Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

  1. Trang chủ
  2. /
  3. Tin Tức
  4. /
  5. Apple, Chevron: 2 cổ phiếu Buffett có thể gia tăng tài sản cho bạn trong mọi loại thị trường

Apple, Chevron: 2 cổ phiếu Buffett có thể gia tăng tài sản cho bạn trong mọi loại thị trường

Buffett đã nhiều lần chứng minh rằng ông biết cách tạo ra lợi nhuận bất kể điều kiện thị trường như thế nào.

Nhà đầu tư lắng nghe Warren Buffett vì khả năng đánh bại chỉ số S&P 500 trong dài hạn của ông. Trong khoảng thời gian 56 năm từ năm 1965 đến năm 2021, danh mục đầu tư của Buffett thông qua công ty Berkshire Hathaway của ông đã ghi nhận mức lợi nhuận trung bình lên đến 20,1% mỗi năm.

Buffett cũng đang đánh bại các chỉ số trong năm 2022, với cổ phiếu Berkshire chỉ giảm 11% kể từ tháng 1 trong khi S&P 500 giảm hơn 25%. Và trong bối cảnh hiệu suất vượt trội này, Apple (AAPL) và Chevron (CVX) là hai trong các khoản đầu tư của Warren Buffett đáng được nhà đầu tư quan tâm đặc biệt.

Apple, Chevron: 2 cổ phiếu Buffett có thể gia tăng tài sản cho bạn trong mọi loại thị trường

 

Apple

Xem xét vị thế khổng lồ của Berkshire trong Apple, thật khó để thảo luận về thành công của Buffett mà không đề cập đến ông lớn công nghệ Nhà Táo. Với hơn 915 triệu cổ phiếu, vị thế trong Apple chiếm tỷ trọng đến hơn 41% trong toàn bộ danh mục đầu tư của Berkshire, một vị thế dường như đi ngược lại với một chiến lược đa dạng hóa khôn ngoan. Tuy nhiên, với hơn 179 tỷ USD thanh khoản hỗ trợ bảng cân đối kế toán của mình, Apple cung cấp một biện pháp an toàn để giảm bớt rủi ro cho vị thế khổng lồ đó.

Cho đến gần đây, Apple đã được hưởng lợi từ một chu kỳ nâng cấp 5G trên sản phẩm tạo nên phần lớn doanh thu của công ty – iPhone. Mặc dù nhu cầu iPhone đã giảm tốc theo một báo cáo gần đây của Bloomberg, theo Counterpoint Research, hệ điều hành iOS của Apple hiện đang có nhiều người dùng ở Mỹ hơn so với đối thủ cạnh tranh chính là Android của Alphabet.

Thêm vào đó, nhu cầu iPhone giảm tốc lại làm nổi bật thành công của phân khúc tăng trưởng nhanh nhất của Apple – phân khúc dịch vụ. Phân khúc dịch vụ của Apple bao gồm các sản phẩm như iCloud và các dịch vụ dựa trên mô hình đăng ký trả phí như Apple TV và Apple Music. Các dịch vụ này cũng giúp đa dạng hóa cơ sở doanh thu của Apple ra ngoài phạm vi các thiết bị phần cứng của họ, điều mà Buffett có lẽ sẽ thích khi nền kinh tế gặp khó khăn.

Sự đa dạng đó chắc chắn đã giúp thúc đẩy tăng trưởng doanh thu cho công ty trong những thời điểm khó khăn như hiện nay. Trong chín tháng đầu năm tài chính 2022, Apple đã báo cáo doanh thu đạt hơn 304 tỷ USD, nhiều hơn 8% so với cùng kỳ năm tài chính 2021. Đúng là tốc độ này chậm hơn đáng kể so với mức tăng trưởng 33% hồi năm tài chính 2021. Tuy nhiên, trong đại dịch, doanh thu của công ty đã nhận được một cú hích lớn khi nhiều người bị buộc phải ở trong nhà đã chuyển sang sử dụng các sản phẩm Táo Khuyết.

Apple đã kiếm được khoản thu nhập ròng 79 tỷ USD trong ba quý đầu năm 2022, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2021. Mặc dù chi phí cho tăng trưởng doanh thu đã được hạn chế ở mức 4%, chi phí hoạt động tăng vọt đến 17% đã đè nặng lên thu nhập của Apple.

Phải thừa nhận các điều kiện kinh doanh có thể sẽ không sớm được cải thiện. Các nhà phân tích vẫn dự báo tăng trưởng doanh thu chỉ ở mức một con số trong năm tới. Tuy nhiên, hiệu suất của cổ phiếu Apple trong năm qua sẽ có thể trấn an nhà đầu tư trong bối cảnh S&P 500 đã rơi vào thị trường gấu. Bên cạnh đó, mặc dù không phải là cổ phiếu công nghệ rẻ nhất, hệ số P/E 24 lần của Apple cũng đã rẻ hơn so với con số 32 lần vào tháng 12 năm ngoái. Với sự ổn định này và thành công của các sản phẩm Táo Khuyết, có thể dễ dàng thấy được lý do tại sao Buffett lại xem Apple là một cổ phiếu FAANG đáng nắm giữ.

Xem thêm

Chevron

Sự quan tâm ngày càng lớn của Buffett đối với Chevron có vẻ là một dấu hiệu tiêu cực của thời đại ngày nay. Thật vậy, năng lượng tái tạo đã nhận được sự quan tâm ngày càng lớn trong những năm gần đây. Tuy nhiên, dầu mỏ và khí đốt tự nhiên – hai loại năng lượng tạo ra gần như toàn bộ doanh thu của Chevron – vẫn chiếm đến 68% tổng tiêu thụ năng lượng của Mỹ, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng của quốc gia này. Đây là một dấu hiệu tốt cho những ông lớn dầu mỏ như Chevron trong bối cảnh ngành này đang phải vật lộn với khả năng tăng sản lượng hạn chế so với hai năm về trước và giá dầu bắt đầu thoái lui từ mức đỉnh do quan ngại sắp xảy ra một cuộc suy thoái.

Tuy nhiên, OPEC+ đã quyết định cắt giảm sản lượng đến 2 triệu thùng/ngày. Động thái này ít nhất sẽ có thể ngăn chặn đà giảm giá gần đây, và thậm chí đẩy giá dầu lên cao hơn một lần nữa, thúc đẩy lợi nhuận cho Chevron. Bên cạnh đó, ngay cả khi giá dầu vẫn tiếp tục giảm, các phân khúc hạ nguồn của Chevron cũng có thể giảm thiểu tác hại của biến động liên tục ở phân khúc thượng nguồn. Với những yếu tố như vậy, việc Buffett giữ 8% danh mục đầu tư của Berkshire trong cổ phiếu dầu khí tích hợp này là điều dễ hiểu.

Chevron đã báo cáo doanh thu hơn 123 tỷ USD trong hai quý đầu năm 2022. Con số này đã tăng 77% so với cùng kỳ năm 2021, mặc dù nhiều thị trường đã bị phong tỏa vào đầu năm 2021.

Cũng do yếu tố này, thu nhập ròng trong nửa đầu năm 2022 cũng được ghi nhận tăng 300% so với cùng kỳ năm 2021 lên 18 tỷ USD. Trong thời gian đó, tốc độ tăng chi phí và các khoản khấu trừ đã chậm hơn đáng kể so với mức tăng doanh thu, dẫn đến tăng trưởng thu nhập bùng nổ này.

Và với thu nhập đó, Chevron đã tạo ra dòng tiền tự do gần 16,7 tỷ USD, thừa sức thanh toán cho khoản chi trả cổ tức 5,5 tỷ USD. Đây là một dấu hiệu tích cực cho sự an toàn của mức tỷ suất cổ tức 3,8% và khả năng tiếp tục nối dài chuỗi 35 năm tăng chi trả liên tục của công ty.

Buffett

Buffett được xem là phù thuỷ chứng khoán tài ba.

Hơn nữa, mặc dù đã tăng xấp xỉ 45% từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Chevron cũng chỉ đang giao dịch với giá cao gấp 11 lần thu nhập. Con số này gần bằng với định giá của đối thủ ExxonMobil – công ty suýt chút nữa đã không giữ được vị thế Quý tộc Cổ tức của mình vào năm ngoái. Với những điều kiện thuận lợi từ giá dầu, không có gì ngạc nhiên khi Buffett tiếp tục tăng thêm cổ phần của mình trong cổ phiếu dầu mỏ này.

Top đánh giá sàn

 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 04
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
3
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
4
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
5
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
7
https://www.facebook.com/IQXTradePartner
8
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
10
https://www.facebook.com/dexinvesting
11
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
13
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
14
https://www.facebook.com/binomovt
15
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
16
https://www.facebook.com/remitano
17
https://www.facebook.com/octafx
18
https://www.facebook.com/spectrepage/
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com