So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Apple, Occidental: 2 cổ phiếu Buffett đáng mua hàng đầu trong tháng 9

Occidental Petroleum và Apple đều đang bị định giá thấp.

Tập đoàn tài chính Berkshire Hathaway (BRK.A) (BRK.B) của Warren Buffett đã có một năm không mấy thành công. Trong tám tháng đầu năm 2022, cổ phiếu Berkshire đã bốc hơi hơn 7% giá trị. Tuy nhiên, cổ phiếu của tập đoàn đa dạng này vẫn vượt trội đáng kể so với các thị trường rộng lớn hơn trong năm nay. Trong cùng khoảng thời gian này, chỉ số S&P 500 đã giảm hơn 17%, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm hơn 13% và chỉ số Nasdaq Composite giảm đến hơn 25%.

Sức mạnh tương đối của Berkshire trong thị trường tàn bạo hiện nay là bằng chứng cho thấy Nhà tiên tri xứ Omaha, cùng với đội ngũ đầu tư của ông, vẫn chưa mất đi khả năng chọn cổ phiếu của mình. Vậy, cổ phiếu Berkshire nào là lựa chọn tốt nhất để nhà đầu tư mua vào trong tháng 9? Hai cái tên bạn có thể xem xét là công ty dầu khí đang bay cao Occidental Petroleum (OXY) và ông lớn công nghệ đang bị vùi dập Apple (AAPL).

Apple, Occidental: 2 cổ phiếu Buffett đáng mua hàng đầu trong tháng 9

Occidental Petroleum: Một thị trường năng lượng đang tăng giá

Berkshire đã mua rất nhiều cổ phiếu Occidental trong năm nay, và lý do của động thái này không có gì là bí mật: giá dầu thô tăng cao là một lợi ích cho các công ty dầu khí tập trung vào thượng nguồn như Occidental.

Thuật ngữ “thượng nguồn” dùng để chỉ các công ty dầu khí tập trung vào việc xác định, khai thác và sản xuất nguyên liệu thô. Những công ty này thường được hưởng lợi từ giá dầu cao. Điều này chắc chắn đã xảy ra với Occidental và các công ty đồng cấp từ đầu năm 2022 đến nay.

Ví dụ, Occidental đã tạo ra dòng tiền tự do đáng kinh ngạc đến 16,3 tỷ USD và trả khoản nợ lớn đáng kể 14,9 tỷ USD chỉ trong năm quý vừa qua – tất cả đều nhờ giá dầu tăng vọt. Hơn nữa, bất ổn địa chính trị và những vấn đề rắc rối trong chuỗi cung ứng, cùng với nhu cầu ngày càng tăng đối với nhiên liệu hóa thạch trên toàn cầu, đã khiến một số nhà phân tích dự đoán giá dầu thô sẽ tăng vọt trong năm tới.

Trong bối cảnh này, mức giá cao gấp 1,6 lần doanh thu năm 2023 của cổ phiếu Occidental hiện có vẻ là một mức giá hời. Để so sánh, hệ số giá trên doanh thu trung bình của các cổ phiếu năng lượng là 2,48 lần. Do đó, cổ phiếu dầu khí đang được Berkshire mua rất nhiều này có vẻ vẫn còn rất nhiều dư địa để tăng trưởng.

Xem thêm

Apple: Mua nỗi sợ hãi

Hàng loạt đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang đã đè nặng lên các ông lớn công nghệ như Apple trong năm nay. Cổ phiếu Nhà Táo đã giảm 12,2% trong tám tháng đầu năm 2022.

Nhà đầu tư đã trở nên thận trọng với cổ phiếu Apple trong năm nay do lo ngại lãi suất tăng có thể đẩy nền kinh tế Mỹ vào một cuộc suy thoái. Điều này có thể khiến người tiêu dùng suy nghĩ lại về các chi tiêu không thiết yếu cho các sản phẩm có giá cao cấp như iPhone, Apple Watch hoặc tai nghe AirPods chống ồn chủ động.

Đó ít nhất là lý thuyết. Trên thực tế, Apple đã không cho thấy nhiều tác động tiêu cực từ việc tăng lãi suất trong năm 2022. Ban lãnh đạo công ty cũng không dự đoán bất kỳ loại sụt giảm doanh thu nào do ảnh hưởng của suy thoái trong năm 2023. Với hàng loạt sản phẩm mới vừa được ra mắt như bốn mẫu iPhone 14, Apple Watch Serie 8, Ultra và SE mới, cùng tai nghe Airpods Pro thế hệ tiếp theo, doanh thu của Nhà Táo được kỳ vọng ​​sẽ ghi nhận mức tăng trưởng vững chắc 4,8% trong năm tới.

Cổ phiếu Táo Khuyết hiện chỉ được định giá bằng 24,5 lần thu nhập dự phóng. Con số này gần bằng mức định giá rẻ nhất của Apple kể từ thị trường gấu COVID-19 vào tháng 3 năm 2020. Tuy nhiên, các nhà đầu tư giá trị hẳn nhiên đã chú ý đến mức giá này. Đơn cử, Berkshire đã mua gần 3,9 triệu cổ phiếu Apple trong Q2/2022. Các nhà đầu tư sành sỏi đang tìm kiếm giá trị có thể muốn làm theo Buffett, mua vào cổ phiếu công nghệ đang sụt giảm này trước khi cổ phiếu tăng trở lại.

Top đánh giá sàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *