So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.
  • Trang chủ
  • |
  • Tin Tức
  • |
  • Apple sẽ ra sao vào năm 2030? Liệu bây giờ có phải là lúc mua cổ phiếu?

Apple sẽ ra sao vào năm 2030? Liệu bây giờ có phải là lúc mua cổ phiếu?

Ông lớn công nghệ Apple vẫn sẽ ở đó, nhưng hoạt động kinh doanh của họ sẽ tiếp tục biến đổi trong những năm tới.

Không thể chối cãi – Apple (AAPL) là một công ty đáng kinh ngạc. Kể từ khi lên sàn vào năm 1980, cổ phiếu Nhà Táo đã tăng hơn 120.000%, không bao gồm cổ tức. Và mặc dù thành tích trong quá khứ không phải là dự đoán chắc chắn cho tương lai, nhà sản xuất iPhone nổi tiếng dường như cũng đang có vị trí tốt để đạt được thành công trong những năm tới. Tuy nhiên, có một xác suất khá lớn hoạt động kinh doanh của Nhà Táo sẽ biến đổi.

Không chỉ có phân khúc sản phẩm của Apple đã đạt đến giai đoạn trưởng thành, lĩnh vực công nghệ nói chung cũng đang thay đổi nhanh chóng. Trong bối cảnh này, một công ty tuyệt vời như Apple sẽ cần phải tiếp tục thích ứng với các xu hướng mới nổi và tìm ra những cách thức mới để tạo điều kiện cho tăng trưởng. Vậy ông lớn công nghệ sẽ ra sao vào năm 2030?

Đó chắc chắn là một câu hỏi phức tạp, nhưng chúng ta hãy đào sâu thêm và cố gắng tìm câu trả lời.

Apple 1

Apple có biến đổi trong thời gian tới?

Tiêu điểm: hoạt động kinh doanh dịch vụ của Apple

Trong năm tài chính 2021, Apple đã tạo ra khoản doanh thu hàng năm 366 tỷ USD. Trong số đó, 297 tỷ USD, tương đương 81%, đến từ phân khúc sản phẩm phần cứng của họ – bao gồm iPhone, iPad và Mac, thiết bị đeo, gia đình và phụ kiện. 68 tỷ USD còn lại, tương đương 19%, đến từ phân khúc dịch vụ, bao gồm App Store, quảng cáo, dịch vụ đám mây, Apple TV+, Apple Music, AppleCare, cùng các dịch vụ khác. Đến quý gần đây nhất, doanh thu của phân khúc sản phẩm đã giảm 0,9% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 63 tỷ USD, chiến 76% tổng doanh thu; trong khi đó, doanh thu phân khúc dịch vụ đã tăng 12,1% lên khoảng 20 tỷ USD, chiếm 24% tổng doanh thu.

Nhìn vào các con số, rõ ràng bức tranh tăng trưởng doanh thu trong tương lai của Apple sẽ phụ thuộc vào danh mục dịch vụ của họ. Nhưng lợi nhuận của các phân khúc là bao nhiêu?

Trong quý tài chính thứ ba, biên lợi nhuận gộp của phân khúc sản phẩm đã giảm 152 điểm cơ bản so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 34,5%; trong khi đó, biên lợi nhuận gộp của phân khúc dịch vụ đã tăng 169 điểm cơ bản lên 71,5%. Như vậy, phân khúc dịch vụ không chỉ tăng trưởng nhanh hơn nhiều mà còn có lợi hơn nhiều. Apple rõ ràng có thể trở thành một công ty có lợi nhuận cao hơn nhiều vào cuối thập kỷ này nếu phân khúc dịch vụ của họ tiếp tục vượt trội so với phân khúc sản phẩm về tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận.

Giả sử phân khúc sản phẩm có thể mở rộng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) 3% từ năm tài chính 2021 đến năm tài chính 2030 để đạt 388 tỷ USD. Và giả sử phân khúc dịch vụ mở rộng với tốc độ CAGR 18% trong cùng khoảng thời gian lên 304 tỷ USD. Khi đó, tổng doanh thu của Apple trong năm tài chính 2030 sẽ đạt 692 tỷ USD, cao hơn một chút so với dự báo 676 tỷ USD của các nhà phân tích theo dữ liệu từ S&P Global Market Intelligence. Chưa hết, phân khúc sản phẩm sẽ chỉ chiếm 56% tổng doanh thu – so với 76% trong quý gần nhất – và phân khúc dịch vụ sẽ chiếm 44% tổng doanh thu – tăng từ mức 24% trong quý tài chính vừa rồi. Không ai biết chính xác tình hình sẽ diễn biến như thế nào, nhưng dựa trên các xu hướng kinh doanh gần đây, giả định hợp lý là phân khúc dịch vụ của Apple sẽ dễ dàng vượt trội hơn phân khúc sản phẩm của họ về tốc độ tăng trưởng cho đến cuối thập kỷ này.

Apple 2

Hoạt động kinh doanh của Apple

Cho dù là như thế nào thì khả năng rất cao tương lai của Apple sẽ được quyết định phần lớn bởi phân khúc dịch vụ chứ không phải các sản phẩm phần cứng. Vì vậy, nhà đầu tư nên theo dõi sát sao tình hình hoạt động của các dịch vụ Táo Khuyết. Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với thành công của Apple trong dài hạn. Và điều quan trọng là phân khúc này phải tiếp tục thành công nếu ông lớn công nghệ muốn duy trì tốc độ tăng trưởng lớn đáng kể.

Xem thêm

Nhà đầu tư có nên đổ xô ngay vào cổ phiếu Apple?

Với thương hiệu có một không hai và số tiền mặt cùng chứng khoán khả mại trị giá 48,2 tỷ USD, phân khúc dịch vụ của Apple có tiềm năng tăng trưởng rất mạnh trong dài hạn. Nếu bạn đã sở hữu cổ phiếu Apple, hãy nắm giữ nó mãi mãi. Nếu bạn đang muốn bắt đầu một vị thế hoặc tích lũy thêm cổ phiếu, có thể bạn nên đợi một chút. Cổ phiếu hiện đang giao dịch với giá cao gấp 26 lần thu nhập, đắt hơn mức trung bình năm năm là 23,1 lần. Có lẽ tốt hơn hết nhà đầu tư nên đợi cho đến khi hệ số giá trên thu nhập của cổ phiếu giảm xuống dưới mức trung bình trong lịch sử.

Apple là một công ty vĩ đại, nhưng xác định được một doanh nghiệp tốt chỉ là một phần trong quá trình trở thành một nhà đầu tư vĩ đại. Phần còn lại là xác định thời điểm mua cổ phiếu. Trong trường hợp của nhà sản xuất iPhone, ngay bây giờ có vẻ không phải là thời điểm tối ưu. Tuy nhiên, hãy kiên nhẫn – thời điểm thích hợp chắc chắn sẽ đến.

Top đánh giá sàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *