So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

AUD/JPY có thể hướng đến đâu trong nửa đầu năm 2023?

AUD/JPY đang trở thành cặp tiền được quan tâm

Một loạt các sự kiện chính sách tiền tệ quan trọng ở cả Nhật Bản và Australia khiến AUD/JPY đang trở thành cặp tiền được quan tâm theo dõi trên thị trường. Hiện có thể có một số trader đã chốt lời theo lối giao dịch ngắn hạn trước kỳ nghỉ cuối năm, mà điều này có thể châm ngòi cho AUD/JPY tăng trở lại khu vực 90,00 – 92,00.

AUD/JPY-1

AUD/JPY là cặp tiền được quan tâm theo dõi trên thị trường

Xem thêm: AUD/JPY trụ lại vùng 94,00

Ngày 20/12, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đã bất ngờ quyết định tăng gấp đôi biên độ dao động lãi suất trái phiếu Chính phủ Nhật Bản (JGB) kỳ hạn 10 năm từ mức cộng trừ 0,25% hiện nay lên cộng trừ 0,5%. Quyết định này được đưa ra sau phiên họp thường kỳ kéo dài hai ngày của Hội đồng Chính sách BoJ trong bối cảnh hàng loạt ngân hàng trung ương lớn trên thế giới, trong đó có Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), đã liên tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Mặc dù vậy, trong chương trình kiểm soát đường cong lãi suất, BoJ vẫn giữ nguyên lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% và lãi suất trái phiếu JGB kỳ hạn 10 năm ở mức khoảng 0%. Tuy nhiên, nhưng theo giới phân tích, quyết định trên là một sự thay đổi lớn về mặt chính sách tiền tệ của Nhật Bản khi thoát ly khỏi định hướng siêu nới lỏng và đồng nghĩa với việc BoJ đã tăng lãi suất dài hạn.

 Giới quan sát vẫn còn phải chờ để đánh giá xem liệu đây có thực sự là bước đầu tiên hướng tới tiến trình bình thường hóa chính sách tiền tệ hay không, nhưng với tốc độ tăng lương của Nhật Bản bắt đầu đạt mức 2,0% so với cùng kỳ năm ngoái và tỷ lệ lạm phát của Nhật Bản vẫn đang tăng nhanh (đạt mức cao nhất trong 40 năm), khả năng cao BoJ sẽ không còn ủng hộ chiều hướng giảm phát nữa.

Trong khi đó, hồi đầu tháng này, Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) đã thông qua đợt tăng lãi suất lần thứ tám liên tiếp, với mức tăng 25 điểm cơ bản, đưa lãi suất lên 3,1%, cao nhất trong vòng một thập kỷ gần đây. So với mức lãi suất vào tháng 4/2022, thời điểm trước khi lãi suất bắt đầu tăng, lãi suất tăng tổng cộng 3 điểm phần trăm và người đi vay hiện đang phải trả thêm 834 AUD (567,12 USD) một tháng do lãi suất tăng.

Hội đồng quản trị RBA dự kiến sẽ tiếp tục tăng lãi suất cao hơn nữa trong những tháng tới, với quy mô và thời điểm phụ thuộc vào các số liệu kinh tế thực và đánh giá của Hội đồng quản trị về triển vọng lạm phát và thị trường lao động. RBA cũng có tính đến khả năng tạm dừng tăng lãi suất, báo hiệu rằng chu kỳ thắt chặt của RBA có thể sẽ sắp kết thúc sớm hơn so với các ngân hàng trung ương lớn khác.

RBA và BoJ có tiềm năng phân hóa chính sách tiền tệ, tương tự như Fed và BoJ vào năm 2022. Fed đã tăng lãi suất nhanh chóng để chống lại tình hình lạm phát siêu nóng trong khi BoJ vẫn giữ lãi suất ở mức -0,10% trong suốt cả năm với lý do lạm phát chỉ là tạm thời. Đây được cho là động lực chính khiến tỷ giá USD/JPY tăng mạnh vào năm 2022, nhảy vọt khoảng 30% khi chạm đỉnh vào tháng 10. Một số nhà quan sát đang ước chừng AUD/JPY cũng có khả năng biến động với cường độ tương tự.

AUD/JPY-2

Biểu đồ hàng ngày AUD/JPY

Phản ứng từ cả hai sự kiện chính sách tiền tệ của RBA và BoJ rất dữ dội khi AUD/JPY giảm khoảng 4% trong một phiên để kiểm tra ngưỡng 87,50 ở mức thấp nhất trong phiên. Kiểu hành vi này có thể đã xác nhận tín hiệu phá thủng xuống dưới của các đường SMA 100 và 200, có thể khiến nhiều trader bán mạnh hơn khi tính toán dựa trên thuật toán.

AUD/JPY rơi xuống đường xu hướng tăng, và tại khu vực đó có khả năng thu hút sự chú ý của các trader đánh theo lối kỹ thuật. Nhóm đầu cơ này có khả năng sẽ vào cả lệnh mua và bán tùy thuộc vào việc thị trường có tích lũy và phá vỡ khỏi khu vực này hay không.

Hiện có thể có một số trader đã chốt lời theo lối giao dịch ngắn hạn trước kỳ nghỉ cuối năm, mà điều này có thể châm ngòi cho AUD/JPY tăng trở lại khu vực 90,00 – 92,00. Ở vùng giá này, các trader sẽ theo dõi chặt chẽ diễn biến để tìm các mô hình đảo chiều giảm và kháng cự để xem liệu các trader khác có bắt đầu đánh theo một nhịp mới theo hướng xuống thấp hơn hay không với luận điểm chính sách tiền tệ giữa RBA và BoJ có sự phân hóa, mà đây là kịch bản có xác suất xảy ra cao hơn (trong số rất nhiều kịch bản tiềm năng cho năm 2023).

Khi đó, điểm dừng lỗ hợp lý sẽ nằm trên các mô hình đỉnh đảo chiều và đường trung bình động, và nếu sử dụng khu vực hỗ trợ nhạy cảm trước đó ở khoảng 78,00 đến 80,00 làm mục tiêu dài hạn tiềm năng, thì tỷ lệ lãi trên lỗ tiềm năng nằm trong khoảng 1:1 đến 1:2 trong khung thời gian từ một đến hai tháng.

Top đánh giá sàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *