So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Bài học quản lý thời gian hiệu quả từ các tỷ phú

Tất cả chúng ta đều có quỹ thời gian như nhau, chỉ 24 giờ/ngày. Có bao giờ bạn hỏi những tỷ phú bận rộn như Bill Gates, Warren Buffett… họ sử dụng 24h/ ngày như thể nào để có thể giàu có đến vậy? Họ thành công không chỉ bởi tư duy kinh doanh đẳng cấp mà còn bởi họ rất thông minh trong việc sử dụng thời gian để làm nên sự khác biệt, làm nên mọi việc.

Bài học quản lý thời gian hiệu quả từ các tỷ phú

Bài học quản lý thời gian hiệu quả từ các tỷ phú

Xem xét lại hoạt động hàng ngày

Dù niềm đam mê với công nghệ đã giúp Bill Gates xây dựng nên đế chế Microsoft trị giá hàng tỷ USD, ông không để điều này làm phân tán khỏi những điều quan trọng.

Trong một bài viết đăng tải trên blog cá nhân, tỷ phú giàu thứ 5 thế giới (tính tới ngày 30/8) chia sẻ: “Tôi đã dừng nghe nhạc và xem TV vào những năm 20 tuổi. Nghe có vẻ tiêu cực nhưng tôi đã làm vậy bởi tôi cho rằng chúng chỉ làm phân tán việc suy nghĩ về phần mềm của mình”.

Ông áp dụng nguyên tắc tương tự trong việc nuôi dạy con cái. Gates không cho phép các con sử dụng điện thoại di động cho tới khi 14 tuổi và duy trì nguyên tắc “không dùng điện thoại” trong bữa ăn của gia đình.

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett cũng là người không thích bị phân tán bởi công nghệ. CEO của Berkshire Hathaway không để máy tính trong văn phòng của mình, thay vào đó sử dụng bách khoa toàn thư. Ông cũng giới hạn việc bị internet phân tán tư tưởng bằng cách sử dụng điện thoại nắp gập chứ không dùng điện thoại thông minh, dù CEO Apple Tim Cook từng thuyết phục ông sử dụng iPhone.

Xem thêm

Những thói quen mang lại lợi ích cao

Những thói quen ngoài công việc nên bắt nguồn từ những điều một người đam mê và nếu cảm thấy thực sự thích thú và xứng đáng thì nên theo đuổi đó.

Warren Buffett nghiện trò Bridge, ông cho rằng trò chơi này rèn luyện óc phán đoán của ông và chúng giúp ông đưa ra những lựa chọn đầu tư chính xác hơn. Ông tự nhận bản thân là 1 người nghiện chơi bài bridge và thậm chí có thể dành ra 12 giờ mỗi tuần để chơi bài.

“Đây có lẽ là bài tập thiết thực nhất cho người đầu tư. Bạn nhìn ra cơ hội cùng những tình huống mới chỉ trong khoảng thời gian 10 phút và phải tính toán từng nước đi của mình để dành chiến thắng”, Warren Buffett chia sẻ.

Trong những khoảng thời gian thiếu tập trung, ông cũng thường xuyên chơi trò chơi này để chỉnh đốn lại bản thân, có lần họ còn thấy vị tỷ phú lớn tuổi bỏ ra 7 USD để được ngồi chơi bài với các cụ về hưu khác ngoài lề một siêu thị nhỏ.

Ngoài ra, tỷ phú huyền thoại này cũng duy trì thói quen lâu năm rất đáng nể là đọc sách. Trong những ngày đầu tiên khởi nghiệp, ông đọc 600 – 1000 trang sách mỗi ngày. Cho tới bây giờ, ông vẫn dành ra 80% thời gian trong ngày cho thói quen đọc sách. Với Buffett, đọc 500 trang sách mỗi ngày là cách tiếp nhận kiến thức. Nó cứ tăng dần lên như một thứ lãi suất kép. Đọc sách dành cho mọi người, nhưng không phải ai cũng muốn đọc sách.

Lời khuyên của Buffet dành cho mọi người: “Dù cho bạn ở giai đoạn nào của cuộc đời, không ngừng học hỏi và bạn sẽ thành công”.

Mỗi giờ đều đáng giá

Trong cuốn sách “Outliers: the Story of Success” (Tạm dịch: Những kẻ xuất chúng: Câu chuyện thành công”), tác giả Malcolm Gladwell cho biết một phần thành công của Bill Gates được xây dựng trên nền tảng “quy tắc 10.000 giờ”. Quy tắc này nói rằng để thực sự thành thục một kỹ năng nào đó cần phải thực hành nó trong 10.000 giờ. Trong trường hợp của Gates, đó là viết phần mềm.

Đây là khối lượng thời gian lớn và không phải ai cũng có thể cam kết dành 10.000 giờ để thực hành một kỹ năng nào đó. Bill Gates bắt đầu lập trình từ khi còn là một thiếu niên trung học và chính cơ hội luyện tập đó đã giúp ông thành công rực rỡ. Vấn đề ở đây là Gates đã tìm được thứ ông yêu thích, dành nhiều thời gian cho nó, nắm vững kỹ năng và xây dựng một công ty về nó. Để làm được điều này, một người có thể xác định những tiềm năng của mình, sau đó lựa chọn các hoạt động giúp phát triển chúng.

Dù vậy, những lời khuyên không có nghĩa là loại bỏ hết các hoạt động giải trí. Trên thực tế, việc dừng nghe nhạc và xem phim của Bill Gates chỉ kéo dài 5 năm. Vấn đề là cần giảm các hoạt động kém hiệu quả để tập trung vào những hoạt động mang lại nhiều lợi ích.

Trên đây là những bài học quản lý hiệu quả từ những tỷ phú thành công và giàu có hàng đầu thế giới. Nếu bạn biết cách phân bổ và sử dụng thời gian hiệu quả như các tỷ phú nổi tiếng thì chắc chắn năng suất làm việc sẽ cao hơn và bạn có thể sống tận hưởng nhiều hơn.

Top đánh giá sàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *