So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Bản tin tổng hợp kinh tế thế giới ngày 15/02/2023

1. Fed để ngỏ khả năng đưa lãi suất chính sách vượt ngưỡng 5,1%

Bản tin tổng hợp kinh tế thế giới ngày 15/02/2023

Bản tin tổng hợp kinh tế thế giới ngày 15/02/2023

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết ngân hàng trung ương này sẽ cần tiếp tục tăng lãi suất dần dần để kiểm soát lạm phát, đồng thời cho biết áp lực giá cả do thị trường việc làm được cải thiện có thể đẩy chi phí vay cao hơn họ từng nghĩ.

Theo Chủ tịch Fed chi nhánh New York John Williams, với tình hình “khỏe mạnh” hiện thời của thị trường lao động, rõ ràng có những rủi ro rằng lạm phát sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian dài hơn dự kiến, hoặc Fed có thể cần tăng lãi suất vượt mức dự báo hiện tại. Lãi suất chính sách chuẩn của Fed hiện nằm trong phạm vi mục tiêu 4,50 – 4,75%. Hầu hết các quan chức Fed kể từ tháng 12/2022 chỉ ra rằng lãi suất ở mức 5,1% sẽ đủ để giảm lạm phát.

Cùng ngày, Chủ tịch Fed chi nhánh Dallas Lorie Logan cho rằng với một thị trường lao động “cực kỳ mạnh mẽ” đã góp phần đẩy tiền lương đi lên và duy trì lạm phát ở mức cao, Fed chưa nên chốt lãi suất cuối kỳ ngay lập tức.

Sau khi số liệu CPI được công bố hôm 14/2, các nhà giao dịch dự kiến Fed sẽ tăng lãi suất thêm ba lần nữa và đưa lãi suất lên ngưỡng 5,25% – 5,50% vào tháng Sáu hoặc tháng Bảy.

2. Eurozone vẫn đối mặt nhiều rủi ro dù tránh được nguy cơ suy thoái

Ngày 14/2, Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố số liệu cho thấy kinh tế của Eurozone trong quý 4 năm 2022 đạt tăng trưởng dương, có thể tránh được nguy cơ suy thoái. Tuy nhiên, một số nước trong khu vực, gồm hai nền kinh tế lớn là Đức và Italy, vẫn đối mặt với nguy cơ này.

Trong quý 1/2023, 19 nền kinh tế Eurozone tăng trưởng so với quý trước đó, song chỉ với mức tăng 0,1%. Dữ liệu không bao gồm Croatia, thành viên thứ 20 của khối từ tháng Một năm nay.

Một nền kinh tế được xác định là suy thoái khi GDP giảm 2 quý liên tiếp. Các chuyên gia kinh tế dự báo các nền kinh tế châu Âu sẽ tăng trưởng cao hơn trong quý 2 năm 2023, theo đó Eurozone có khả năng sẽ tránh được nguy cơ suy thoái kỹ thuật.

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa tất cả các nước trong khu vực đều tránh được nguy cơ suy thoái kinh tế. Trong số 19 nền kinh tế Eurozone, 6 nền kinh tế suy giảm trong 4 năm 2022, trong đó GDP của Đức và Italy lần lượt giảm 0,2% và 0,1%. Trong ba tháng cuối năm ngoái, 27 quốc gia thành viên EU ghi nhận tăng trưởng kinh tế trung bình bằng 0 so với quý trước đó.

3. OPEC nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu 2023

OPEC nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu 2023

Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu năm 2023, ghi dấu lần điều chỉnh tăng đầu tiên trong nhiều tháng, nhờ việc Trung Quốc nới lỏng chính sách hạn chế kiểm soát dịch COVID-19 và triển vọng khả quan hơn của kinh tế thế giới.

Trong báo cáo công bố ngày 14/2, OPEC dự báo nhu cầu dầu toàn cầu trong năm nay sẽ tăng 2,32 triệu thùng/ngày (tương đương 2,3%). Dự báo này tăng hơn 100.000 thùng/ngày so với dự báo của tháng trước.

Theo OPEC, chìa khóa cho tăng trưởng nhu cầu dầu năm 2023 là sự mở cửa trở lại của Trung Quốc sau các hạn chế di chuyển và tác động của chính sách này đối với quốc gia, khu vực và thế giới.

 4. Tỷ phú Elon Musk quyên tặng 1,95 tỷ USD cổ phiếu Tesla

Theo một hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) trong năm 2022, CEO Tesla – Elon Musk – đã quyên tặng số cổ phiếu Tesla trị giá 1,95 tỷ USD để từ thiện.

Ông Musk đã tặng khoảng 11,6 triệu cổ phiếu từ tháng 8-12/2022, song không cho biết tổ chức nào là người nhận. Tỷ phú Musk, người giàu thứ hai thế giới, hiện sở hữu khoảng 13% cổ phần của Tesla. Trong năm 2021, ông Musk đã quyên góp khoảng 5,74 tỷ USD.

Các nhà phân tích nhận định ông Musk có thể hưởng lợi khi quyên góp cổ phiếu Tesla cho tổ chức từ thiện, vì cổ phiếu để từ thiện không phải nộp thuế như khi chuyển nhượng. Ông Musk đã ký Giving Pledge vào năm 2012. Đây là cam kết của một số tỷ phú về việc dành ít nhất một nửa tài sản của họ cho hoạt động từ thiện trong suốt cuộc đời hoặc khi họ qua đời. Năm 2001, ông Musk thành lập Quỹ Musk, cung cấp các khoản tài trợ cho phát triển trí tuệ nhân tạo an toàn vì lợi ích nhân loại.

5. Ford tái cơ cấu hoạt động kinh doanh tại châu Âu

Ford tái cơ cấu hoạt động kinh doanh tại châu Âu

Ngày 14/2, hãng ô tô Ford (Mỹ) thông báo kế hoạch cắt giảm 3.800 nhân viên hành chính và kỹ sư tại châu Âu trong 3 năm tới do chi phí tăng và nhu cầu cơ cấu tổ chức tinh gọn hơn khi hãng chuyển sang sản xuất xe điện.

Ford nêu rõ sẽ cắt giảm khoảng 2.300 việc làm tại các nhà máy ở thành phố Cologne và Aachen (Đức), 1.300 việc làm tại Anh và 200 việc làm tại các nước khác ở châu Âu. Hãng dự định sẽ đạt mục tiêu cắt giảm nhân sự thông qua các chương trình thôi việc tự nguyện. 

Theo hãng xe Mỹ, quyết định trên nhằm tái cơ cấu hoạt động kinh doanh tại châu Âu với bộ máy tinh gọn hơn và chi phí cạnh tranh hơn. Hãng đang triển khai các bước tiếp theo trong quá trình chuyển đổi nhằm đáp ứng các điều kiện thị trường đang thay đổi nhanh và có nhiều đối thủ cạnh tranh trên thị trường xe điện. 

Năm ngoái, Ford báo lỗ 2 tỷ USD. Tương tự như các đối thủ khác, Ford đang đầu tư mạnh vào sản xuất xe điện và cho ra mắt nhiều mẫu xe ăn khách trên thị trường như dòng xe bán tải F-series. Hãng khẳng định giữ nguyên kế hoạch chỉ bán xe điện tại châu Âu vào năm 2035.

6. Apple đối mặt với những thách thức khi tăng cường sản xuất tại Ấn Độ

 Apple Inc đang đối mặt với những thách thức khi nỗ lực tăng cường sản xuất tại Ấn Độ. Tại một nhà máy sản xuất vỏ ở phía Nam Ấn Độ do tập đoàn Tata Group vận hành, chỉ một nửa số linh kiện đạt yêu cầu để chuyển tới nhà cung cấp Foxconn của Apple. 50% sản lượng không đạt tiêu chuẩn “không khiếm khuyết” của Apple.

Quá trình mở rộng sản xuất của Apple tại Ấn Độ diễn ra chậm một phần do những thách thức về logistics, thuế và cơ sở hạ tầng. Apple đầu tư lớn vào Ấn Độ kể từ khi dây chuyền lắp ráp iPhone bắt đầu hoạt động ở nước này vào năm 2017 thông qua Wistron Corp và sau đó là Foxconn, khi Chính phủ Ấn Độ thúc đẩy lĩnh vực chế tạo trong nước. 

Tháng trước, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ Piyush Goyal cho biết Apple muốn Ấn Độ chiếm 25% sản lượng của tập đoàn, so với mức khoảng 5 – 7% hiện nay.

 Top đánh giá sàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *