Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

  1. Trang chủ
  2. /
  3. Tin Tức
  4. /
  5. Bản tin tổng hợp kinh tế thế giới ngày 08/02/2023

Bản tin tổng hợp kinh tế thế giới ngày 08/02/2023

Fed cân nhắc tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới

 Bản tin tổng hợp kinh tế thế giới ngày 08/02/2023

Bản tin tổng hợp kinh tế thế giới ngày 08/02/2023

Bản tin tổng hợp kinh tế thế giới ngày 08/02/2023

Các nhà lãnh đạo Cục Dự trữ liên bang (Fed) đang cân nhắc việc tiếp tục tăng lãi suất mạnh mẽ và gây thêm áp lực lên nền kinh tế Mỹ, sau báo cáo ấn tượng về tình hình thị trường việc làm trong tháng Một.

Ngày 7/2, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết vẫn còn một chặng đường quan trọng phía trước để đạt được mục tiêu đưa lạm phát về mức 2% hàng năm, sau khi nền kinh tế Mỹ tạo thêm 517.000 việc làm vào tháng Một và đưa tỷ lệ thất nghiệp xuống 3,4% – mức thấp nhất kể từ năm 1969.

Theo ông Powell, tình trạng lạm phát cao sẽ không nhanh chóng chấm dứt và cơ quan của ông sẽ phải tăng lãi suất lên cao hơn. Quá trình kiềm chế lạm phát có thể sẽ mất khá nhiều thời gian và không suôn sẻ. Fed đã tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm vào tuần trước, mức tăng nhỏ nhất kể từ khi ngân hàng trung ương này bắt đầu điều chỉnh lãi suất vào tháng 3/2022.

Xem thêm: Bản tin tổng hợp kinh tế thế giới ngày 22/02/2023

Australia: RBA tăng lãi suất lần thứ chín liên tiếp

Ngày 7/2, Ngân hàng trung ương Australia (RBA) đã công bố quyết định tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm, từ 3,1% lên 3,35%, mức cao nhất trong 10 năm qua nhằm kiềm chế lạm phát. Đây là lần tăng lãi suất thứ 9 liên tiếp, làm gia tăng áp lực lên các hộ gia đình Australia vốn đang phải căng mình với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.   

Với mức lãi suất mới này, người sở hữu khoản vay 500.000 AUD (346.690 USD) trong 30 năm sẽ cần phải trả thêm 81 AUD hàng tháng để trả cho khoản vay này. So với tháng 4/2022, thời điểm lãi suất chỉ ở mức 0,1 %, khoản thanh toán nợ cho khoản vay trên đã tăng thêm 969 AUD/tháng hoặc 11.628 AUD/năm.

RBA cho rằng lạm phát toàn cầu vẫn đang ở mức cao và đợt tăng lãi suất lần này nhằm ổn định giá năng lượng, giải quyết vấn đề chuỗi cung ứng và thắt chặt chính sách tiền tệ.

EIA: Năng lượng Mặt trời sẽ là nguồn phát điện chủ lực trong năm 2023

Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, nước này có kế hoạch bổ sung 54,5 gigawatt (GW) công suất phát điện mới trong năm 2023, với hơn một nửa trong số đó được tạo ra từ năng lượng Mặt trời. Đạo luật Giảm lạm phát năm 2022 của chính quyền Tổng thống Joe Biden bao gồm gần 370 tỷ USD cho các sáng kiến về biến đổi khí hậu và năng lượng sạch, như thúc đẩy năng lượng Mặt trời và năng lượng gió.

Việc bổ sung công suất năng lượng Mặt trời đã giảm 23% vào năm 2022 so với năm 2021 do sự gián đoạn chuỗi cung ứng và các thách thức khác liên quan đến đại dịch COVID-19. EIA hy vọng một số dự án bị trì hoãn trong năm 2022 sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2023, khi các nhà phát triển có kế hoạch lắp đặt 29,1 GW năng lượng Mặt trời tại Mỹ, chiếm khoảng 53% công suất mới theo kế hoạch.

Xem thêm: Bản tin tổng hợp kinh tế thế giới ngày 15/02/2023

Thị trường hàng hóa xa xỉ của Trung Quốc giảm 10% vào năm 2022

Công ty tư vấn quản lý Bain & Company cho biết, thị trường xa xỉ phẩm của Trung Quốc trong năm 2022 đã giảm 10% so với năm trước đó, đứt chuỗi tăng trưởng cao 5 năm liên tiếp. Điều này được cho là do chính sách “Zero COVID” của Trung Quốc và nền kinh tế tăng trưởng chậm lại ảnh hưởng đến chi tiêu.

Thị trường xa xỉ phẩm tại Trung Quốc đạt mức tăng trưởng hằng năm trung bình 42% trong giai đoạn 2019 – 2021. Nhưng đà đi lên này đã chấm dứt vào năm 2022, sau khi Trung Quốc đẩy mạnh nỗ lực dập tắt dịch COVID-19 bằng cách phong tỏa các thành phố. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng cũng ảnh hưởng tới thị trường này.

Bain hy vọng thị trường hàng xa xỉ Trung Quốc sẽ đạt doanh số bán hàng như của năm 2021 vào khoảng từ nửa đầu đến nửa cuối năm 2023.

Bangkok (Thái Lan) hướng tới trở thành trung tâm hàng đầu về tiền điện tử

Theo công ty Recap, Bangkok đã nổi lên như một trung tâm tiền điện tử lớn trên thế giới. Thành phố này xếp ở vị trí thứ 10 trên thế giới theo chỉ số sẵn sàng về tiền điện tử, sau khi thu hút 57 công ty tiền điện tử đến mở hoạt động. Bên cạnh đó, Thái Lan có tỷ lệ sở hữu tiền điện tử cao thứ hai thế giới.

Thái Lan đang thắt chặt các quy định về giao dịch tiền điện tử và quảng cáo tài sản kỹ thuật số. Tuy nhiên, liệu việc làm này sẽ giúp ích hay cản trở Bangkok trở thành một trong những trung tâm tiền điện tử lớn nhất trên thế giới sẽ phải cần thêm thời gian để đánh giá.

Theo xếp hạng của Recap, London (Anh) – nơi có hơn 800 công ty hoạt động trong lĩnh vực tiền điện tử – chiếm vị trí là trung tâm tiền điện tử hàng đầu thế giới. Tại khu vực châu Á, ngoài Bangkok, các thị trường Dubai, Singapore và Hong Kong (Trung Quốc) lần lượt đứng ở các vị trí thứ 2, thứ 4 và thứ 7 theo bảng xếp hạng.

Google sẽ ra mắt hộp trò chuyện có tên Bard

Google sẽ ra mắt hộp trò chuyện có tên Bard

Công ty công nghệ Google cho biết sẽ ra mắt hộp trò chuyện có tên Bard. Động thái này diễn ra sau khi Microsoft đầu tư hàng tỷ USD vào công ty phát triển ứng dụng ngôn ngữ ChatGPT và bắt đầu tích hợp các tính năng của ChatGPT vào nền tảng Teams. Khả năng tích hợp ChatGPT vào ứng dụng văn phòng Office và công cụ tìm kiếm Bing đã khiến sự chú ý hướng tới Google và đưa đến khả năng công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới này có thể đối mặt với sự cạnh tranh chưa từng có từ ứng dụng cạnh tranh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI).

Sự phát triển nhanh chóng của ChatGPT trở thành mối đe dọa cấp bách đối với Google. Sức ép hành động gia tăng khi công ty mẹ của Google là Alphabet báo cáo lợi nhuận kém khả quan và Google thông báo cắt giảm 12.000 lao động để đầu tư nhiều hơn vào các dự án AI.

Bard sẽ được thử nghiệm trước khi được ứng dụng rộng rãi hơn trong những tuần tới. Bard được phát triển dựa trên LaMDA, hệ thống mô hình ngôn ngữ dành cho ứng dụng đối thoại của Google và đang được phát triển trong vài năm.

Xem thêm: Bản tin tổng hợp kinh tế thế giới ngày 04/01/2023

Topdanhgiasan

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 03
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
4
https://www.facebook.com/IQXTradePartner
5
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
6
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
7
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
8
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
9
https://www.facebook.com/dexinvesting
10
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
13
https://www.facebook.com/remitano
14
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
15
https://www.facebook.com/binomovt
16
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
17
https://www.facebook.com/octafx
18
https://www.facebook.com/spectrepage/
19
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com