So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Bản tin tổng hợp kinh tế thế giới ngày 1/3/2023

1. Chi tiêu bình quân đầu người ở Trung Quốc sụt giảm trong năm 2022

Chi tiêu bình quân đầu người ở Trung Quốc đã giảm 0,2% theo giá trị thực vào năm 2022, do các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt liên quan tới đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến thói quen của người tiêu dùng, đánh dấu mức giảm lần thứ ba kể từ khi báo cáo về dữ liệu này được tổng hợp từ năm 1980.

Sự sụt giảm trên diễn ra sau khi tăng 12,6% vào năm 2021. Trước đó vào năm 2020, giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19, chi tiêu bình quân đầu người giảm 4%.

Bản tin tổng hợp kinh tế thế giới ngày 1/3/2023

Bản tin tổng hợp kinh tế thế giới ngày 1/3/2023

Nền kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng 3% vào năm 2022, một trong những mức tăng trưởng yếu nhất trong gần nửa thế kỷ qua. Điều này dẫn tới thu nhập bình quân đầu người ở Trung Quốc chỉ tăng 2,9% theo giá trị thực, mức tăng thấp thứ hai kể từ năm 1989 và doanh số bán lẻ giảm 0,2%, mức tồi tệ thứ hai kể từ năm 1968.

Xem thêm: Mã AI chăm sóc sức khỏe nào vượt trội hơn, Nvidia hay GE HealthCare?

2. EU nỗ lực lấp đầy các kho dự trữ

27 quốc gia Liên minh châu Âu (EU) đang lên kế hoạch mở rộng các biện pháp giảm tiêu thụ khí đốt trong khối vào mùa Đông tới để lấp đầy các kho dự trữ.

Tháng 7/2022, nhằm ứng phó giá năng lượng tăng mạnh do xung đột ở Ukraine, EU đã nhất trí giảm 15% lượng tiêu thụ khí đốt trong giai đoạn từ tháng 8/2022 đến tháng 3/2023.

Tuy nhiên, con số giảm thực sự đã vượt quá mục tiêu “tự nguyện”, nhờ thời tiết ôn hòa hơn và giá nhiên liệu cao khiến các hộ gia đình và doanh nghiệp buộc phải hạn chế sử dụng. Cụ thể, lượng tiêu thụ khí đốt ở EU đã giảm 19,3% trong giai đoạn trên, so với cùng thời kỳ từ năm 2017 đến 2022.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh biện pháp của EU thông qua hồi năm ngoái dự kiến sẽ hết hiệu lực trong tháng Ba. Ủy ban châu Âu đang cân nhắc tiếp tục coi “giảm cầu về khí đốt là một lựa chọn đương nhiên”, với mục tiêu đảm bảo sự chuẩn bị cho mùa Đông tới cũng như đạt mục tiêu lấp đầy 90% kho dự trữ vào ngày 1/11 hàng năm.

3. Cuba ra mắt dịch vụ viễn thông cho khách du lịch

Ngày 28/2, Doanh nghiệp Viễn thông Cuba ETECSA đã ra mắt CubacelTur, gói dịch vụ dành cho khách du lịch ghé thăm đảo quốc Caribe này.

Cuba ra mắt dịch vụ viễn thông cho khách du lịch

Theo ETECSA, sau khi kích hoạt gói cước, khách hàng sẽ có 6GB data, 100 phút thoại và 100 tin nhắn văn bản. Khách hàng có nhu cầu có thể đặt SIM trước khi đặt chân tới “Hòn đảo Tự do” thông qua các trang web cubaceltur.com và recargasacuba.com/movil-turista-cuba và sau đó nhận tại sân bay José Martí ở thủ đô La Habana.

Gói dịch vụ nói trên cũng được phân phối tại tất cả các đơn vị thương mại của ETECSA. Tuy nhiên, khách hàng chỉ có thể đang ký gói cước bằng hộ chiếu nước ngoài và để có thể sử dụng thuận lợi, điện thoại phải được mở khóa cũng như hoạt động trên các tần số 900 MHZ (3G), 2100 MHZ (3G) hoặc 1800 MHZ (4G).

4. Nguy cơ gián đoạn nguồn cung phụ kiện iPhone gia tăng

Nhà máy của công ty Foxlink ở miền Nam Ấn Độ có thể phải tạm ngừng hoạt động trong 2 tháng sau sự cố hỏa hoạn hôm 27/2, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung phụ kiện điện thoại iPhone của Apple.  

Foxlink vận hành tổng cộng 10 dây chuyền lắp ráp tại 2 cơ sở riêng biệt thuộc nhà máy Andhra. Vụ cháy đã khiến 4 dây chuyền bị hư hại hoàn toàn và không thể hoạt động trong ít nhất 2 tháng. Dự kiến 6 dây chuyền lắp ráp còn lại sẽ nối lại hoạt động vào cuối tuần này. Tuy không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi hỏa hoạn, song 6 dây chuyền này cũng tạm thời bị gián đoạn do các máy chủ kết nối công nghệ bị hỏng. 

Ban quản lý Foxlink hiện đang xem xét tình hình và dự kiến sẽ có đánh giá rõ ràng về tác động đối với doanh nghiệp trong 2 ngày tới. Apple và Foxlink hiện chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên.

Xem thêm: Đồng USD tiếp đà tăng mạnh

5. Nissan sẽ đầu tư 250 triệu USD để mở rộng sản xuất tại Mỹ

Nissan Motor sẽ đầu tư 250 triệu USD để mở rộng sản xuất hệ thống truyền động tại một nhà máy ở bang Tennessee, Mỹ như một phần của chiến lược điện khí hóa tại thị trường trọng điểm Bắc Mỹ.

Nissan sẽ đầu tư 250 triệu USD để mở rộng sản xuất tại Mỹ

Nissan có kế hoạch bắt đầu sản xuất 4 mẫu xe điện (EV) vào năm 2026 tại nhà máy Canton ở bang Mississippi. Để cung cấp linh kiện cho những chiếc EV, Nissan sẽ mở rộng sản xuất động cơ và các bộ phận hệ thống truyền động khác ở nhà máy Decherd tại Tennessee vào năm 2026.

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã nâng cấp các mục tiêu cho chiến lược điện khí hóa dài hạn. Theo đó, xe điện và xe hybrid sẽ chiếm 55% doanh số bán xe mới toàn cầu trong tài khóa 2030. Nissan kỳ vọng đạt lợi nhuận ròng 155 tỷ yen (1,2 tỷ USD) trong cả năm tài chính 2022-2023, đồng thời giữ nguyên triển vọng thu nhập hoạt động.

6. Bitcoin tiến gần tới mong muốn trở thành công cụ thanh toán của nhà sáng lập

Bitcoin, đồng tiền kỹ thuật số đã ra đời 15 năm, đang cho thấy nhiều dấu hiệu trở thành một công cụ thanh toán như những gì nhà sáng lập Satoshi Nakamoto mong muốn. Lượng bitcoin được giao dịch trên Lightning Network, một giao thức “lớp thứ cấp” hoạt động trên một nền tảng chuỗi khối, tăng hơn 60% trong năm qua, lên mức cao kỷ lục 5.580 xu.

Bitcoin tiến gần tới mong muốn trở thành công cụ thanh toán của nhà sáng lập

BitPay, nhà cung cấp dịch vụ thanh toán bitcoin có trụ sở tại Mỹ, cho biết khối lượng giao dịch trong năm 2022 tăng 18% so với năm 2021. Nền tảng thanh toán CoinsPaid ghi nhận khối lượng giao dịch trong quý IV/2022 tăng 32% so với cùng kỳ năm 2021.

Biến động về giá, tốc độ xử lý chậm và sự không chắc chắn về quy định là những yếu tố cản trở các đồng tiền kỹ thuật số trở thành một công cụ thanh toán. Ít doanh nghiệp định giá hàng hóa hay dịch vụ bằng đồng tiền này. Trong khi đó, những người đề xướng cho rằng phí giao dịch bitcoin thấp hơn và giao dịch được xử lý nhanh hơn so với giao dịch tiền mặt thông thường, đặc biệt là các giao dịch qua biên giới. 

Xem thêm: McDonald’s, Chewy: cổ phiếu có thể cá kiếm “bộn tiền” trong 10 năm tới

Topdanhgiasan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *