So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Bản tin tổng hợp kinh tế thế giới ngày 10/8/2022

Bản tin tổng hợp kinh tế thế giới ngày 10/8/2022

1. BoE có thể phải nâng lãi suất hơn nữa

Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) Dave Ramsden cho biết BoE có thể sẽ phải nâng lãi suất hơn nữa từ mức hiện đang là cao nhất 14 năm qua, nhằm kiềm chế lạm phát vốn đang ngày càng ăn sâu vào nền kinh tế Anh.

Bản tin tổng hợp kinh tế thế giới ngày 10/8/2022

Bản tin tổng hợp kinh tế thế giới ngày 10/8/2022

Trụ sở Ngân hàng trung ương Anh (BoE)

Lạm phát tại Anh được dự đoán sẽ quay về mức mục tiêu 2% của BoE từ mức hơn 9% hiện tại và mức đỉnh được dự đoán là 13% vào tháng Mười tới, khi nền kinh tế rơi vào suy thoái và chi phí đi vay tăng lên. Nhưng ông Ramsden cho rằng cũng có khả năng lạm phát tiếp tục gia tăng. Vì vậy, rất có khả năng BoE sẽ phải nâng lãi suất hơn nữa, nhưng ông vẫn chưa có quyết định chắc chắn về việc này, mà sẽ xem xét các chỉ báo kinh tế sắp tới.

Tuần trước, BoE đã thực hiện đợt nâng lãi suất thứ sáu kể từ tháng 12 năm ngoái, từ 1,25% lên 1,75%, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1995.

Pháp: Thương mại thâm hụt 71 tỷ euro vì giá năng lượng tăng cao

Báo Le Monde cho biết sự phục hồi của các dịch vụ du lịch và tài chính không đủ bù đắp cho thâm hụt thương mại hàng hóa của Pháp trong nửa đầu năm 2022 do tác động của giá năng lượng tăng cao. Từ tháng 1-6/2022, nhập khẩu của Pháp tăng 26% so với nửa cuối năm 2019, thời điểm trước đại dịch COVID-19. Tổng giá trị nhập khẩu hàng hóa của nước này đạt 356 tỷ euro  (364,6 tỷ USD) trong sáu tháng đầu năm nay.

Mặc dù đang trong giai đoạn phục hồi kể từ mức đáy năm 2020, khối lượng hàng xuất khẩu, do không được hưởng lợi nhiều từ xu hướng giá tăng cao, không bù đắp được thâm hụt do nhập khẩu gây ra. Xuất khẩu hàng hóa của Pháp trong giai đoạn 6 tháng đầu năm 2022 chỉ tăng 13%, ít hơn hai lần so với nhập khẩu để đạt 285 tỷ euro. Như vậy, thâm hụt trong trao đổi hàng hóa của Pháp đã lên tới 71 tỷ euro trong nửa đầu năm 2022 so với 51 tỷ euro của nửa cuối năm 2021 và 84 tỷ euro trong cả năm này.

Thêm dấu hiệu đáng lo ngại về “sức khỏe” các công ty công nghệ của Canada

Công ty quản lý truyền thông xã hội Hootsuite Inc., từng dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ của Canada hồi đầu những năm 2010, ngày 9/8 đã thông báo sa thải gần 30% đội ngũ nhân lực (khoảng 400 người) trên quy mô toàn thế giới. Công ty cho biết cần điều chỉnh lại chiến lược của mình để thúc đẩy doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, tăng trưởng và bền vững về tài chính. Tới  đầu năm nay, Hootsuite vẫn là một trong những công ty công nghệ tư nhân lớn nhất Canada. Công ty có khoảng 1.400 nhân viên vào cuối tháng 6/2022.

Thông báo của Hootsuite là động thái mới nhất trong chuỗi cắt giảm nhân lực của các công ty công nghệ Canada. Trong những tuần gần đây, Shopify Inc. cho biết sẽ sa thải 10% nhân công; CFT Clear Finance Technology Corp., giảm 25% quy mô nhân sự; Wealthsimple Technologies Inc. đã cho thôi việc 13% nhân viên.

Nga tạm dừng cung cấp dầu mỏ cho 3 nước qua Ukraine

Công ty đường ống dẫn dầu nhà nước Transneft (Nga) ngày 9/8 cho biết hoạt động cung cấp dầu mỏ cho 3 nước châu Âu là Hungary, Slovakia và Cộng hòa Séc thông qua đường ống trên lãnh thổ Ukraine đã bị tạm dừng ngày 4/8 do các lệnh trừng phạt cản trở việc thanh toán. 

Theo Transneft, phía Ukraine đã ngừng hoạt động vận chuyển dầu mỏ do không nhận được tiền thanh toán. Tuy nhiên, hoạt động cung cấp dầu mỏ của Nga cho Ba Lan và Đức qua đường ống dẫn trên lãnh thổ Belarus vẫn tiếp tục.

Kể từ khi xảy ra cuộc xung đột ở Ukraine hồi tháng 2, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga. EU cũng tìm cách giảm phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ Nga và đã nhất trí cấm hơn 2/3 lượng dầu nhập khẩu từ Nga. Trong khi đó, Mỹ đã cấm mọi hoạt động nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt của Nga vào nước này.

Xem thêm

Berkshire Hathaway đầu tư lớn vào lĩnh vực dầu mỏ

Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đã mua hơn 11 tỷ USD cổ phiếu của công ty dầu khí Occidental Petroleum trong năm nay, giúp tập đoàn này kiểm soát hơn 20% cổ phần của nhà sản xuất dầu khí này. Cổ phiếu của Occidental đã tăng hơn 3,5% trong phiên 9/8 lên 62,18 USD/cổ phiếu sau khi tỷ phú Buffett tiết lộ mua gần 6,7 triệu cổ phiếu Occidental trị giá hơn 400 triệu USD lần gần đây nhất. Từ đầu năm 2022 đến nay, giá trị cổ phiếu của Occidental đã tăng hơn gấp hai lần.

Tập đoàn Berkshire đã nhiều lần mua lại cổ phiếu của công ty dầu khí có trụ sở tại Houston, Texas (Mỹ) này bất cứ khi nào giá cổ phiếu của Occidental giảm xuống dưới 60 USD/cổ phiếu trong những tháng gần đây. Tỷ phú Buffett cũng đã “rót” hơn 20 tỷ USD vào cổ phiếu của Chevron trong quý I/2022 và được hưởng lợi nhờ giá dầu tăng sau khi Nga tiến hành chiến dịch đặc biệt tại Ukraine. Cổ phần của Berkshire trong Chevron trị giá hơn 24 tỷ USD. Tỷ phú Buffett hiện nắm giữ gần 47 tỷ USD đầu tư trong lĩnh vực dầu mỏ.

Airbus bàn giao 46 máy bay cho khách hàng trong tháng 7/2022

Nhà sản xuất máy bay châu Âu Airbus xác nhận giao hàng chậm hơn trong tháng 7/2022 do nguồn cung hạn chế khiến các máy bay đang lắp ráp  không có động cơ, nhưng củng cố hoạt động kinh doanh trong tương lai với xác nhận đơn đặt hàng lớn từ Trung Quốc. Airbus đã giao 46 máy bay trong tháng Bảy, giảm so với mức 60 chiếc trong tháng trước đó và 47 chiếc vào tháng 7/2021.

Tháng trước, Airbus đã điều chỉnh giảm dự báo giao hàng trong năm 2022 xuống còn 700 máy bay so với mục tiêu trước đó là 720 máy bay sau khi những lỗ hổng trong chuỗi cung ứng khiến hãng không có đủ động cơ. Trong 7 tháng qua, Airbus đã bàn giao 343 máy bay phản lực, tương đương tổng cộng 341 chiếc sau khi trừ đi hai chiếc máy bay A350 được chế tạo cho Aeroflot của Nga nhưng không thể giao hàng do các lệnh trừng phạt.

Airbus dự báo tổng lượng máy bay phản lực bàn giao trong 20 năm tới tăng từ 39.020 chiếc lên 39.490 chiếc. Airbus hy vọng ngành hàng không sẽ phục hồi trở lại mức trước đại dịch trong khoảng thời gian từ năm 2023 đến năm 2025.

Top đánh giá sàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *