Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

  1. Trang chủ
  2. /
  3. Tin Tức
  4. /
  5. Bản tin tổng hợp kinh tế thế giới ngày 11/01/2023

Bản tin tổng hợp kinh tế thế giới ngày 11/01/2023

Bản tin tổng hợp kinh tế thế giới ngày 11/01/2023

Bản tin tổng hợp kinh tế thế giới ngày 11/01/2023

Bản tin tổng hợp kinh tế thế giới ngày 11/01/2023

Quan chức Fed: Lạm phát có thể hạ nhiệt mà kinh tế Mỹ không suy thoái mạnh

Quan chức Fed: Lạm phát có thể hạ nhiệt mà kinh tế Mỹ không suy thoái mạnh

Theo Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Michelle Bowman, tỷ lệ thất nghiệp vẫn thấp dù lãi suất tăng và lạm phát giảm là dấu hiệu cho thấy giá tiêu dùng có thể hạ nhiệt mà nền kinh tế không suy thoái mạnh.

Fed đã nhiều lần tăng lãi suất trong năm ngoái nhằm kiểm soát lạm phát ở mức cao kỷ lục nhiều thập kỷ, thông qua việc làm giảm tốc nền kinh tế lớn nhất thế giới nhưng không gây ra suy thoái. Nền kinh tế giảm tốc có nghĩa số việc làm mới giảm, khi chi phí đi vay gia tăng. Tuy nhiên, bà Bowman cho rằng tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp khi Fed thắt chặt chính sách tiền tệ và đạt tiến triển trong việc kiểm soát lạm phát. 

Trong tuần trước, Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu cho thấy số việc làm mới vẫn cao trong tháng 12/2022, trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,5%. Trong khi đó, Fed đã tăng lãi suất từ gần 0% lên 4,25-4,5%.

Xem thêm: Bản tin tổng hợp kinh tế thế giới ngày 1/3/2023

Ukraine phải trả khoản nợ lên tới gần 18 tỷ USD trong năm 2023

Theo Bộ Tài chính Ukraine, trong năm 2023, nước này phải trả khoản nợ công lên tới 658,4 tỷ hryvnia (17,9 tỷ USD), trong đó, tổng nợ trong nước là 14,6 tỷ USD và khoản nợ nước ngoài là 3,3 tỷ USD. Khoản nợ lớn nhất mà Ukraine cần thanh toán dự kiến vào tháng 5/2023 có giá trị 2,78 tỷ USD. Ngoài ra, nước này phải trả 2 khoản nợ lớn khác lần lượt là 2,45 tỷ USD trong tháng Sáu và 2,29 tỷ USD trong tháng Mười Một.

Nền kinh tế Ukraine đã sụt giảm 30,4% trong năm 2022 sau khi cơ sở hạ tầng tại nhiều thành phố bị phá hủy. Đầu tháng 7/2022, Bộ Tài chính Đức cho biết Kiev nhiều khả năng không phải trả nợ nước ngoài cho đến cuối năm 2023 do xung đột đang diễn ra ở nước này.

Cũng trong tháng 7/2022, Cơ quan xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings đã hạ 3 bậc xếp hạng nợ dài hạn của Ukraine từ CCC+ xuống CC, cho rằng việc nước này thông báo chậm trả nợ có nghĩa là khả năng vỡ nợ gần như chắc chắn xảy ra.

Nợ của chính phủ Canada tăng gần gấp đôi trong 15 năm qua

Nợ của chính phủ Canada tăng gần gấp đôi trong 15 năm qua

Theo nghiên cứu của Viện Fraser, tổng nợ của chính phủ liên bang và chính quyền các tỉnh ở Canada đã tăng gần gấp đôi kể từ năm 2007, lên mức 2.100 tỷ CAD (1.564 tỷ USD) và hiện tương đương 74,6% nền kinh tế Canada. Theo kết quả nghiên cứu, nợ của chính phủ tính theo đầu người cao nhất là 64.579 CAD đối với cư dân sinh sống ở tỉnh Newfoundland và Labrador, theo sau là cư dân ở Ontario (59.773 CAD), Quebec (56.320 CAD)…

Điều này đặt ra một thách thức ngày càng nghiêm trọng đối với người Canada vì mức nợ của chính phủ cao sẽ làm giảm tăng trưởng kinh tế, giảm năng suất, không khuyến khích đầu tư kinh doanh và làm gia tăng áp lực tài chính đối với chính phủ về việc phải tăng thuế.

Hiện nay, vấn đề đặc biệt nghiêm trọng bởi vì lãi suất tăng có nghĩa là chính phủ đang phải chuyển ngày càng nhiều tiền đóng thuế của người dân sang trả lãi cho khoản nợ. Do chi phí trả lãi gia tăng nên tiền sẽ không được đầu tư vào chăm sóc y tế, giáo dục, dịch vụ xã hội và các chương trình khác nhằm cải thiện cuộc sống của người dân.

Nga sẽ thực hiện các biện pháp để hạn chế giảm giá dầu

Bộ Năng lượng Liên bang Nga không loại trừ khả năng áp dụng các biện pháp bổ sung để hạn chế việc giảm giá dầu của Nga ở mức giới hạn trên cơ sở giá thị trường. Bộ này cho biết sẽ giám sát giá dầu và quy mô giảm giá.

Thông báo của Bộ Năng lượng Liên bang Nga có đoạn: “Kết quả giám sát sẽ được sử dụng để soạn thảo, nếu cần, các biện pháp bổ sung nhằm hạn chế chiết khấu có thể xảy ra ở mức giới hạn trên cơ sở giá thị trường”.

Thông tin chi tiết về quy trình giám sát giá và chiết khấu sẽ được công bố trong thời gian tới. Nga cũng cho biết sẽ không hợp tác với các thương nhân tuân thủ các hạn chế về giá dầu dưới mọi hình thức.

EU muốn tìm hiểu kế hoạch đầu tư của Big Tech

Nợ của chính phủ Canada tăng gần gấp đôi trong 15 năm qua

Ủy ban châu Âu (EU) muốn yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông của Liên minh châu Âu (EU) và những “gã khổng lồ” công nghệ ở Thung lũng Silicon (Big Tech) cung cấp kế hoạch đầu tư và xây dựng cơ sở hạ tầng đám mây trước khi thiết lập dự luật liên quan việc đóng góp chi phí xây dựng mạng lưới.

Deutsche Telekom, Orange, Telefonica, Telecom Italia và công ty viễn thông lớn khác cho biết động thái trên nhằm hướng tới mục tiêu để các doanh nghiệp đóng góp công bằng khi sáu nhà cung cấp nội dung lớn nhất chỉ chiếm hơn một nửa lưu lượng truy cập Internet.

Google, Netflix Inc, Meta, Amazon.com Inc và những “gã khổng lồ” công nghệ khác cho rằng ý tưởng về thuế lưu lượng truy cập Internet có thể làm suy yếu các quy tắc của châu Âu về việc đối xử bình đẳng với tất cả người dùng.

Theo một nguồn tin, EC có kế hoạch tiến hành một cuộc tham vấn với một bảng câu hỏi, trước khi soạn thảo văn bản và chuyển cho các nhà lập pháp EU thông qua để chính thức trở thành luật.

Xem thêm: Bản tin tổng hợp kinh tế thế giới ngày 15/02/2023

Apple sẽ bắt đầu sử dụng màn hình riêng từ năm 2024

Bloomberg News trích dẫn nguồn tin thân cận cho biết Apple Inc đang có kế hoạch bắt đầu sử dụng màn hình tùy chỉnh của riêng hãng này trong các thiết bị di động từ năm 2024. Màn hình mới sẽ nâng cấp tiêu chuẩn OLED hiện tại lên công nghệ có tên microLED. Hãng “Quả táo khuyết” dự kiến bắt đầu thay màn hình của mẫu đồng hồ Apple Watch cao cấp nhất vào cuối năm tới. Apple cũng có kế hoạch thay màn hình cho thiết bị khác, bao gồm cả iPhone.

“Gã khổng lồ” công nghệ trên đang đặt mục tiêu giảm sự phụ thuộc vào các đối tác khác như Samsung Electronics và LG Corp. Tuy nhiên, Apple, Samsung Display, LG Display chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Apple sẽ bắt đầu sử dụng màn hình riêng từ năm 2024

Apple sẽ bắt đầu sử dụng màn hình riêng từ năm 2024

Trước đó, ngày 9/1, Bloomberg News đã báo cáo rằng Apple có kế hoạch thay thế chip Broadcom Inc bằng thiết kế nội bộ trên các thiết bị của hãng vào năm 2025. Nhà sản xuất iPhone đang nỗ lực hạn chế sự phụ thuộc vào các nhà sản xuất chip khác, bằng cách chuyển sang dòng chip của riêng hãng này trên các mẫu máy tính Mac gần đây, thay thế cho các sản phẩm của Intel Corp.

Xem thêm: Bản tin tổng hợp kinh tế thế giới ngày 04/01/2023

Topdanhgiasan

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 06
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
3
https://www.facebook.com/IQXTradePartner
4
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
6
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
7
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
8
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
9
https://www.facebook.com/dexinvesting
11
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
13
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
14
https://www.facebook.com/remitano
15
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
16
https://www.facebook.com/binomovt
17
https://www.facebook.com/octafx
18
https://www.facebook.com/spectrepage/
19
https://www.facebook.com/ASX.Markets/