Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

  1. Trang chủ
  2. /
  3. Tin Tức
  4. /
  5. Bản tin tổng hợp kinh tế thế giới ngày 13/7/2022

Bản tin tổng hợp kinh tế thế giới ngày 13/7/2022

Ngày 13/7, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) đã quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,5 điểm phần trăm lên 2,25% nhằm ứng phó trước sức ép lạm phát gia tăng nhanh trong thời gian gần đây do giá cả hàng hóa và năng lượng tăng vọt.

BoK lần đầu tăng mức lãi suất 0,5 điểm phần trăm kể từ tháng 8/2021

kinh tế 1

Bank of Korea (BOK) – Nền kinh tế trong thời kỳ đại dịch

Quyết định trên được đưa ra sau cuộc họp cùng ngày của Ủy ban chính sách tiền tệ thuộc BoK. Đây là lần tăng lãi suất thứ 6 của BoK kể từ tháng 8/2021 và là lần điều chỉnh lãi suất với “bước nhảy” lớn nhất chưa từng có của ngân hàng này. BoK đã tăng lãi suất 5 lần, mỗi lần 0,25 điểm phần trăm, kể từ tháng 8/2021 lên 1,75%, kết thúc chính sách nới lỏng tiền tệ được áp dụng gần 2 năm qua để củng cố nền kinh tế trong thời kỳ đại dịch.

Hàn Quốc đang phải vật lộn với áp lực lạm phát tăng nhanh trong bối cảnh giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt do nhu cầu phục hồi từ đại dịch và sự gián đoạn chuỗi cung ứng kéo dài. Chỉ số giá tiêu dùng của nước này trong tháng 6/2022 đã tăng 6% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng mạnh nhất sau mức tăng lạm phát 6,8% ghi nhận hồi tháng 11/1998, thời điểm Hàn Quốc nằm trong vòng xoáy cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997-1998. Chính phủ Hàn Quốc đang kỳ vọng lạm phát sẽ duy trì ở mức 6%.

Xem thêm:

kinh tế 2

(Tại Khu trung tâm thương mại Bắc Kinh, Trung Quốc – Ảnh Reuters)

Tỷ lệ vỡ nợ trái phiếu nước ngoài của doanh nghiệp Trung Quốc cao kỷ lục

Khoảng cách mức độ căng thẳng giữa thị trường tín dụng trong nvà ngoài nước của Trung Quốc được nới rộng. Trong bối cảnh thị trường trong nước bình lặng, các vụ vỡ nợ trái phiếu ở nước ngoài lại ghi nhận mức cao kỷ lục. Theo dữ liệu tổng hợp của Bloomberg, tính theo khối lượng phát hành, từ đầu năm đến nay, tỷ lệ vỡ nợ ở nước ngoài chiếm 85% các vụ vỡ nợ trái phiếu của Trung Quốc, cao nhất từ trước đến nay.

Ngược lại, tình hình nợ dây dưa trong nước vốn chiếm vị trí thống trị cho đến năm ngoái lại giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi bắt đầu có số liệu thống kê từ năm 2018 đến nay.

Quy mô vỡ nợ ở nước ngoài của các doanh nghiệp Trung Quốc năm 2022 đạt 26,2 tỷ USD, dường như toàn bộ đều là các doanh nghiệp bất động sản. Cùng với chi phí vốn tăng mạnh, ngành công nghiệp này cơ bản không thể phát hành nợ bằng USD trong năm nay để đảo nợ các trái phiếu đã phát hành trong giai đoạn mở rộng vay nợ 10 năm qua.  

Bloomberg cho rằng, chính sách xóa bỏ đòn bẩy “ba lằn ranh đỏ” của Trung Quốc và doanh số bán nhà mới “lao dốc” đã kiềm hãm tính thanh khoản của nhiều doanh nghiệp bất động sản.

 IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) một lần nữa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm 2022 từ mức 2,9% đưa ra cuối tháng 6/2022 xuống 2,3% do số liệu gần đây cho thấy chi tiêu tiêu dùng đang yếu đi, đồng thời cảnh báo Mỹ sẽ gặp nhiều thách thức trong việc tránh một cuộc suy thoái. IMF cũng hạ dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Mỹ trong năm 2023 từ mức 1,7% đưa ra ngày 24/6 xuống còn 1%.

IMF đã điều chỉnh báo cáo cuối cùng công bố ngày 8/7 nhằm phản ánh mức giảm đối với GDP trong quý I/2022 của Mỹ và chi tiêu tiêu dùng yếu trong tháng Năm vừa qua.

Các giám đốc điều hành IMF khẳng định việc lạm phát tăng trên diện rộng “gây ra những rủi ro hệ thống cho cả nước Mỹ và nền kinh tế toàn cầu”. Do đó, ưu tiên chính sách hiện nay sẽ phải là sớm kìm hãm đà tăng của giá cả và lương mà không gây ra suy thoái.

IMF cho biết việc chính sách tiền tệ thắt chặt của Fed sẽ giúp giảm lạm phát xuống 1,9% vào quý IV/2023, so với dự báo lạm phát 6,6% trong quý IV/2022. Điều này tiếp tục làm chậm đà tăng trưởng của Mỹ, song IMF vẫn dự đoán Mỹ sẽ tránh được suy thoái.

OPEC dự báo nhu cầu dầu mỏ của thế giới tăng 2,7 triệu thùng/ngày trong năm 2023

Trong báo cáo hàng tháng, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dự báo nhu cầu dầu mỏ của thế giới năm nay vẫn không thay đổi, ở mức 3,36 triệu thùng/ngày. Nhu cầu dầu mỏ thế giới sẽ tăng 2,7 triệu thùng/ngày trong năm 2023, với sức tiêu thụ tăng nhờ dịch COVID-19 được kiểm soát tốt hơn và kinh tế toàn cầu vẫn tăng trưởng mạnh. 

Mức tiêu thụ dầu mỏ đã tăng trở lại sau khi giảm trong năm 2020 do tác động của đại dịch COVID-19 và dự báo trong năm 2022 sẽ vượt mức tiêu thụ của năm 2019, ngay cả khi giá dầu mỏ tăng cao kỷ lục. Tuy nhiên, giá dầu thô cao và đại dịch COVID-19 đã làm giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ của thế giới năm nay. 

OPEC nêu trong báo cáo, trong năm 2023, dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu ổn định trong bối cảnh đạt được cải thiện về tình hình địa chính trị cùng những tiến bộ trong nỗ lực kiểm soát dịch COVID-19 ở Trung Quốc sẽ thúc đẩy sức tiêu thụ dầu mỏ.

Dự báo được đưa ra với giả định cuộc xung đột ở Ukraine không leo thang và những mối đe dọa như lạm phát tăng cao sẽ không gây tác động nghiêm trọng tới tăng trưởng kinh tế toàn cầu. 

TikTok thực hiện chính sách thu nhập dữ liệu mới tại châu Âu từ ngày 13/7

kinh tế 3

TikTok thực hiện chính sách thu nhập dữ liệu mới tại châu Âu từ ngày 13/7

Công ty truyền thông xã hội TikTok ngày 12/7 thông báo đã tạm ngừng việc thay đổi chính sách bảo mật dữ liệu tại châu Âu do vấp phải sự phản đối của các nhà hoạt động.

Theo thông báo trước đó của TikTok, ứng dụng này từ ngày 13/7 sẽ thực hiện chính sách mới cho phép thu thập dữ liệu từ những người sử dụng ứng dụng này từ 18 tuổi tại châu Âu cho dù họ có đồng ý hay không, đồng thời tuyên bố hoạt động thu thập này nằm trong khuôn khổ cho phép của Quy định Bảo vệ Dữ liệu Chung (GDPR) của châu Âu.

Tuy vậy, nhóm quyền kỹ thuật số Access Now đã gửi thư cho TikTok ngày 12/7 yêu cầu làm rõ cơ sở pháp lý, khẳng định hành động của TikTok vượt quá một số luật định của châu Âu, trong đó có cả GDPR. TikTok đã không đưa ra bất cứ phản hồi trước thông tin trên, song cho biết doanh nghiệp này đang xem xét những điều chỉnh đã công bố.

Top đánh giá sàn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 05
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
4
https://www.facebook.com/IQXTradePartner
5
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
6
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
7
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
8
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
9
https://www.facebook.com/dexinvesting
11
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
13
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
14
https://www.facebook.com/remitano
15
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
16
https://www.facebook.com/binomovt
17
https://www.facebook.com/octafx
18
https://www.facebook.com/spectrepage/
19
https://www.facebook.com/ASX.Markets/