So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Bản tin tổng hợp kinh tế thế giới ngày 17/8/2022

Lạm phát tại Canada hạ nhiệt

Lạm phát ở Canada trong tháng 7/2022 đã chững lại, trong bối cảnh giá xăng giảm, nhưng giá nhiều mặt hàng thiết yếu đang tăng với tốc độ mạnh hơn, cho thấy áp lực về chi phí sinh hoạt vẫn là mối đe dọa đối với ngân sách hộ gia đình.

Cơ quan Thống kê Canada cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 7/2022 đã tăng 7,6% so với một năm trước đó. Con số này thấp hơn mức tăng 8,1% trong tháng 6/2022, mức lạm phát cao nhất trong gần 40 năm.

Bản tin tổng hợp kinh tế thế giới ngày 17/8/2022

Bản tin tổng hợp kinh tế thế giới ngày 17/8/2022

Giá xăng, mặc dù vẫn cao hơn nhiều so với năm ngoái, nhưng đã giảm 9,2% trong tháng Bảy (so với tháng Sáu), nhân tố đóng góp lớn nhất vào việc giảm lạm phát toàn phần. Tuy nhiên, các con số thống kê khác lại ít khả quan hơn, chẳng hạn như hàng tạp hóa tăng với tốc độ hàng năm là 9,9% trong tháng Bảy, với mức 9,4% trong tháng Sáu. 

Theo Leslie Preston, Giám đốc điều hành tại TD Economics, lạm phát toàn phần đang đi đúng hướng khi giá năng lượng giảm xuống. Nhưng lạm phát cơ bản (không tính chi phí thực phẩm và năng lượng) không hạ nhiệt nhiều. Đây là một lời nhắc nhở rằng BoC cần tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế áp lực lạm phát.

Kinh tế Nga trong nỗ lực đứng vững trước các lệnh trừng phạt 

Nền kinh tế Nga sụt giảm khi đối mặt với một loạt các lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến xung đột tại Ukraine, khiến hoạt động thương mại bị gián đoạn và gần như loại Nga ra khỏi hệ thống tài chính toàn cầu.

GDP của Nga trong quý II/2022 giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi giới phân tích dự báo giảm 5%. Tác động ngay lập tức của các lệnh trừng phạt được giảm thiểu nhờ Ngân hàng trung ương Nga (CBR) nhanh chóng triển khai các biện pháp kiểm soát vốn và tăng mạnh lãi suất. Những biện pháp này đã ổn định các thị trường trong nước và thậm chí khiến đồng ruble trở thành một trong những đồng tiền tăng giá mạnh nhất trên thế giới kể từ đầu năm nay.

Sau đó, các biện pháp kích thích tài khóa và việc cắt giảm mạnh lãi suất cũng phát huy hiệu quả, hạn chế tác động ngắn hạn của các lệnh trừng phạt. Cuối tháng trước, CBR gây bất ngờ khi hạ lãi suất 150 điểm cơ bản, xuống 8% và đánh dấu lần hạ thứ năm liên tiếp, kể từ khi bắt đầu tăng lãi suất khẩn cấp từ 9,5% lên 20% vào cuối tháng Hai. Sự vững vàng của lĩnh vực năng lượng của Nga có thể cũng đóng vai trò làm giảm mức độ ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt của phương Tây. 

Gazprom cảnh báo giá khí đốt có thể tăng 60%

Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom ngày 16/8 cho biết giá khí đốt của châu Âu có thể tăng 60% lên hơn 4.000 USD/1.000 m3 vào mùa Đông năm nay do xuất khẩu và sản xuất của tập đoàn tiếp tục giảm giữa bối cảnh các lệnh trừng phạt của phương Tây vẫn tiếp diễn.

Dòng khí đốt từ Nga, nhà cung cấp hàng đầu của châu Âu, đã sụt giảm trong năm nay, sau khi một tuyến đường dẫn khí bị đóng cửa khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi tháng 2/2022 và sau khi các lệnh trừng phạt gây ra một cuộc tranh chấp về thiết bị của đường ống Nord Stream 1 (Dòng chảy phương Bắc 1). Hệ quả là giá khí đốt đã tăng mạnh.

Gazprom cho biết giá khí đốt giao ngay ở châu Âu đã lên tới 2.500 USD/1.000 m3. Theo ước tính thận trọng, nếu xu hướng này kéo dài, giá khí đốt sẽ vượt 4.000 USD/1.000 m3 trong mùa Đông năm nay. Nhìn chung, xuất khẩu khí đốt của Gazprom đã giảm 36,2% xuống 78,5 tỷ m3 từ ngày 1/1 đến ngày 15/8 và sản lượng giảm 13,2% xuống 274,8 tỷ m3 so với cùng giai đoạn năm trước. Sản lượng của Gazprom đã giảm khoảng 32,2% tính đến ngày 16/8 so với mức giảm 35,8% trong tháng 7/2022.

CEO Walmart: Các hộ gia đình giàu có cũng đang tiết kiệm tiền

Trong cuộc phỏng vấn của CNBC ngày 16/8, Giám đốc điều hành tập đoàn bán lẻ Walmart Doug McMillon cho biết thậm chí ngay cả những gia đình giàu có hiện nay dường như cũng đang tiết kiệm tiền khi nhận thấy giá cả hàng hóa cao. Doanh thu của Walmart trong quý II năm tài chính 2022 tăng lên là nhờ người tiêu dùng mới có thu nhập từ 100.000 USD trở lên và từ các chuyến đi dã ngoại ngày càng tăng. Nhà bán lẻ này cũng báo cáo lợi nhuận và doanh thu vượt dự kiến trong khoảng thời gian 3 tháng, sau khi cắt giảm triển vọng lợi nhuận trong tháng trước.

Theo số liệu Cục thống kê Lao động, lạm phát đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập niên. Mức giá mà người tiêu dùng trả cho hàng hóa và dịch vụ đã tăng 8,5% trong tháng 7/2022 so với một năm trước đó. Giá khí đốt đã giảm, song giá hàng tạp hóa vẫn rất tăng. Giá thực phẩm đã tăng 10,9% trong 12 tháng qua tính đến tháng 7/2022, trong đó giá nhiều mặt hàng tiêu dùng hàng ngày tăng cao hơn như trứng tăng 38%, cà phê tăng hơn 20% và thịt nguội cũng tăng cao hơn.

Mức lương thực tế tại Anh giảm nhanh nhất trong vòng 20 năm

Theo Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS), mức lương thực tế tại nước này giảm 3% trong quý II, mức giảm mạnh nhất kể từ số liệu được lưu trữ vào năm 2001. Mức sụt giảm lương thực tế này được cho là tồi tệ hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ năm 1977, trong bối cảnh tăng lương mạnh và thị trường việc làm sôi động.

Mức lương giảm kỷ lục do tỷ lệ tăng lương thường xuyên 4,7% tại Anh thấp hơn nhiều so với giá cả tăng vọt, đặc biệt là giá thực phẩm, nhiên liệu và hóa đơn năng lượng. Lạm phát tại Anh tăng 9,4% vào tháng 6/2022, mức cao nhất trong vòng 40 năm, trong khi lạm phát tháng 7/2022, sẽ được công bố vào ngày 17/8, dự kiến sẽ còn cao hơn nữa.

Số liệu của ONS cũng cho thấy các hộ gia đình Anh gặp khó khăn tài chính thậm chí trước khi hóa đơn năng lượng sẽ tiếp tục tăng mạnh vào tháng Mười.

Top đánh giá sàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *