Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Bản tin tổng hợp kinh tế thế giới ngày 21/9/2022

1. Chủ tịch WB cảnh báo suy thoái kinh tế toàn cầu có thể kéo dài sang năm 2023

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass cảnh báo nguy cơ kinh tế toàn cầu suy thoái có thể kéo dài sang năm 2023 và lâu hơn nữa. Trả lời kênh Fox Business, ông Malpass cho biết kinh tế Trung Quốc và các nền kinh tế lớn khác, trong đó có Mỹ, có nhiều cơ hội để phục hồi. Tuy nhiên, các nước khác trên thế giới có thể tiếp tục suy giảm kinh tế vào năm 2023 và lâu hơn nữa.

Bản tin tổng hợp kinh tế thế giới ngày 21/9/2022

Nguy cơ suy thoái toàn cầu đã được WB cảnh báo trong báo cáo hồi tuần trước, trong bối cảnh các biện pháp kiềm chế lạm phát của các ngân hàng trung ương được dự báo sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng. Trong kịch bản này, WB dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu sẽ giảm xuống 0,5% vào năm 2023 – tức là giảm 0,4% tăng trưởng tính theo đầu người, đồng nghĩa kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái. Trong kịch bản tồi tệ nhất, các nền kinh tế phát triển sẽ suy thoái trong khi các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi ghi nhận tăng trưởng giảm. Hồi đầu tháng Sáu, WB đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống còn 2,9%, so với dự báo 4,1% hồi tháng Một.

2. Nhật Bản chi thêm 3.484,7 tỷ yen đối phó với tình trạng vật giá tăng cao

Ngày 20/9, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định chi 3.484,7 tỷ yen (24,2 tỷ USD) từ ngân sách dự phòng năm 2022 để thực hiện các chính sách bổ sung nhằm đối phó với xu hướng vật giá tăng mạnh thời gian qua.

topdanhgiasan - nhatban  -220921

Chính phủ Nhật Bản sẽ chi 853,9 tỷ yen để hỗ trợ cho các gia đình có thu nhập thấp, không thuộc diện đóng thuế thu nhập, mức 50.000 yen/hộ, để giải quyết một phần khó khăn do giá lương thực, giá điện và khí khí đốt tăng cao. Bên cạnh đó, để kiềm chế đà tăng giá nhiên liệu, Chính phủ Nhật Bản sẽ chi 1.295,9 tỷ yen nhằm tiếp tục thực hiện chính sách trợ giá cho các nhà cung cấp đầu mối đến cuối năm 2022. Như vậy, tính từ tháng 1/2022, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định chi hơn 3.000 tỷ yen để thực hiện chính sách kiểm soát giá năng lượng. Với quyết định này, ngân sách dự phòng của Chính phủ Nhật Bản nhằm thực hiện chính sách vật giá và phòng chống COVID-19 trong năm 2022 còn dư 1.261,1 tỷ yen.

3. EU đang lãng phí nhiều thực phẩm hơn lượng nhập khẩu

Liên minh châu Âu (EU) đang lãng phí nhiều thực phẩm hơn lượng nhập khẩu của họ. Do vậy, một trong những cách đơn giản để giảm bớt lạm phát giá lương thực chính là hạn chế tình trạng lãng phí này. Theo ước tính từ một nghiên cứu của Feedback EU, khoảng 153 triệu tấn thực phẩm ở EU bị tiêu hủy mỗi năm, gấp đôi ước tính trước đó và hơn 15 triệu tấn lương thực đã được vận chuyển đến châu lục này trong cùng kỳ. Chỉ tính riêng ở EU, lượng lúa mì bị lãng phí đã bằng khoảng một nửa lượng lúa mì xuất khẩu của Ukraine và 1/4 lượng xuất khẩu các loại ngũ cốc khác của EU.

Theo ước tính, khoảng 20% lượng lương thực của EU bị lãng phí mỗi năm, với chi phí cho các doanh nghiệp và hộ gia đình ở EU là 143 tỷ euro (125 tỷ bảng Anh) mỗi năm. Rác thải thực phẩm là nguyên nhân gây ra ít nhất 6% tổng lượng phát thải khí nhà kính của khối này.

4. Nhà sáng lập Facebook mất hơn một nửa tổng giá trị tài sản kể từ đầu năm nay

Kể từ đầu năm nay, Mark Zuckerberg, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Meta Platforms – công ty mẹ của mạng xã hội Facebook- đã mất hơn một nửa tổng giá trị tài sản, tương đương 71 tỷ USD. Đây mà mức giảm mạnh nhất trong bảng theo dõi Chỉ số tỷ phú của Bloomberg. CEO Zuckerberg đã kiếm được số tiền “khổng lồ” 142 tỷ USD chỉ một năm trước đó. So với đầu năm nay, khối tài sản của CEO Zuckerberg đã tụt 14 bậc trong danh sách các tỷ phú mà Bloomberg thống kê. Hiện tại, vị CEO của Meta sở hữu 55,9 tỷ USD, xếp thứ 20 thế giới.

20220921_Topdanhgiasan_Yen Anh_Ban tin tong hop kinh te 21.9.2022_3.jpg

Sự “tuột dốc” này được cho là bởi Zuckerberg tái cấu trúc Facebook thành Meta, với tham vọng đưa “Vũ trụ kỹ thuật số” metaverse trở thành “cỗ máy kiếm tiền mới” thay Facebook. Các báo cáo tài chính gần đây cho thấy tình hình kinh doanh của công ty công nghệ này khá ảm đạm. Hồi tháng 2/2022, Meta cho biết số người dùng Facebook hàng tháng không tăng trưởng, châm ngòi cho phiên giảm kỷ lục về giá cổ phiếu, khiến tài sản của Zuckerberg “bốc hơi” 31 tỷ USD chỉ trong một ngày. Đây là một trong những mức giảm tài sản lớn nhất thế giới. Công ty này còn gặp nhiều vấn đề khác, như việc đặt cược vào nền tảng video ngắn Reels. Ngành công nghệ nói chung cũng đang bị sụt giảm doanh thu quảng cáo do kinh tế toàn cầu đi xuống.

Xem thêm

5. Phí ứng dụng của Apple sẽ tăng ở một số khu vực

Công ty công nghệ Apple Inc (Mỹ) cho biết sẽ tăng giá các ứng dụng phải trả phí trong kho ứng dụng App Store tại một số quốc gia, trong đó có Nhật Bản, Malaysia và tất cả lãnh thổ sử dụng đồng euro. Mức giá mới không bao gồm phí tự động gia hạn và sẽ có hiệu lực từ ngày 5/10. topdanhgiasan - nhatban  -220921

20220921_Topdanhgiasan_Yen Anh_Ban tin tong hop kinh te 21.9.2022_4.jpg

Hiện kho ứng dụng App Store được cho là “gà đẻ trứng vàng” của Apple. Tập đoàn đã thanh toán hơn 260 tỷ USD cho các nhà phát triển ứng dụng kể từ khi App Store ra mắt năm 2008, trong đó con số này là 200 tỷ USD vào cuối năm 2020. Như vậy, chỉ tính riêng năm 2021, Apple đã chi ít nhất là 60 tỷ USD cho các lập trình viên ứng dụng trên App Store. Con số này lớn hơn nhiều so với các khoản thanh toán được báo cáo trong những năm trước đó.

Top đánh giá sàn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 01
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
3
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
4
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
5
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
6
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
7
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
8
https://www.facebook.com/FxProGlobal
12
https://www.facebook.com/remitano
13
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
14
https://www.facebook.com/binomovt
15
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
16
https://www.facebook.com/octafx
17
https://www.facebook.com/spectrepage/
18
https://www.facebook.com/ASX.Markets/