So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Bản tin tổng hợp kinh tế thế giới ngày 27/7/2022

Bất chấp ảnh hưởng của hàng loạt các biện pháp trừng phạt do phương Tây áp đặt liên quan cuộc xung đột tại Ukraine, ngày 26/7, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đánh giá kinh tế Nga đang ở tình trạng tốt hơn dự báo.

IMF đánh giá kinh tế Nga ở mức tốt hơn dự báo

Bản tin tổng hợp kinh tế thế giới ngày 27/7/2022

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế thế giới mới cập nhật, IMF đã nâng dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga trong năm nay thêm 2,5 điểm %, dù dự báo nền kinh tế nước này vẫn sẽ suy giảm 6%. Nhà kinh tế trưởng của IMF Pierre-Olivier Gourinchas nhận định đây vẫn sẽ là một mức suy thoái đáng kể đối với nền kinh tế Nga.

Lý do chính giúp nền kinh tế nước Nga trụ vững hơn dự đoán là do “ngân hàng trung ương và các nhà hoạch định chính sách nước này đã ngăn ngừa được khủng hoảng tài chính khi các lệnh trừng phạt mới bắt đầu được áp đặt”. Trong khi đó, giá năng lượng tăng cao mang lại nguồn thu dồi dào, bù đắp cho nền kinh tế của quốc gia xuất khẩu dầu khí thứ 3 thế giới.

Theo IMF, trong khi đà tăng trưởng của các nền kinh tế lớn như Mỹ và Trung Quốc đang giảm tốc, nền kinh tế Nga trong quý II/2022 suy giảm ít hơn so với mức dự báo. Đáng chú ý, Nga cũng ghi nhận tín hiệu phục hồi trong nhu cầu nội địa. Tuy nhiên, trước mắt, nền kinh tế Nga vẫn chưa thể phục hồi hoàn toàn. IMF đã hạ dự báo tăng trưởng của Nga trong năm 2023 xuống thấp hơn 1,2 điểm % so với mức giảm 3,5% được nêu trong báo cáo công bố tháng 4.

Nhật Bản củng cố nền tảng tài chính của các ngân hàng khu vực

Hơn hai năm kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, việc củng cố nền tảng tài chính của các ngân hàng khu vực của Nhật Bản đã trở thành thách thức lớn đối với các cơ quan quản lý tài chính. Các ngân hàng khu vực được cho là sẽ nhận được nhiều hơn những kêu gọi về sự hỗ trợ tài chính. 

Theo Văn phòng Nội các, các doanh nghiệp phi tài chính tại Nhật Bản có số nợ khoảng 637.000 tỷ yen (4.670 tỷ USD) vào cuối năm 2021. Con số này, bao gồm nợ ngân hàng và bảo lãnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp, tăng khoảng 72.000 tỷ yen (13%) so với mức 565.000 tỷ yen vào cuối năm 2019, thời điểm trước khi dịch bùng phát tại Nhật Bản.Số liệu của Cơ quan quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ cho thấy, số tiền hỗ trợ nhằm ứng phó với đại dịch, chủ yếu là các khoản vay không lãi suất và không thế chấp do các tổ chức tài chính công và tư cấp, ở mức khoảng 55.000 tỷ yen vào cuối năm 2021.

Xem thêm

Italy dự kiến chi 14,5 tỷ USD cho gói chống lạm phát

Italy dự kiến chi thêm 14,3 tỷ euro (14,5 tỷ USD) để bảo vệ các doanh nghiệp và các hộ gia đình trước sự gia tăng mạnh giá năng lượng và hàng tiêu dùng. Khoản hỗ trợ bổ sung sẽ được lấy từ nguồn thu thuế và sẽ không ảnh hưởng đến các mục tiêu về thâm hụt ngân sách trong năm nay được công bố hồi tháng Tư là 5,6% GDP.

Italy có thể cấp khoản hỗ trợ 200 euro cho những người có thu nhập thấp và trung bình vào tháng Tám như đã thực hiện vào tháng Bảy, hoặc miễn giảm thuế giá trị gia tăng tạm thời cho các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như mỳ Ý và bánh mỳ. Các giải pháp khác có thể bao gồm trợ giá năng lượng cho các gia đình có thu nhập thấp và các doanh nghiệp tiêu thụ nhiều năng lượng.

Gói hỗ trợ mới được đưa ra sau khi 33 tỷ euro ngân sách đã được chi từ tháng Một nhằm hạn chế tác động từ việc giá điện, khí đốt và xăng cao kỷ lục do xung đột tại Ukraine, điều đang gây sức ép lên triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ ba Eurozone. Giá tiêu dùng của Italy tăng 8,5% trong tháng Sáu, sau khi tăng 7,3% trong tháng Năm. Lạm phát lõi, không bao gồm giá năng lượng và thực phẩm, ở mức 3,8%, so với mức 3,2% hồi tháng Năm.

Động thái mới của Mỹ nhằm hạ giá xăng dầu

Ngày 26/7, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết nước này sẽ bán thêm 20 triệu thùng dầu từ Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) nhằm làm hạ giá xăng dầu. Trước đó, cuối tháng 3, Tổng thống Mỹ Biden đã ra lệnh đưa ra thị trường 1 triệu thùng dầu/ngày từ SPR trong 6 tháng để hạ nhiệt giá dầu trong bối cảnh xung đột ở Ukraine siết chặt nguồn cung dầu mỏ trên thị trường quốc tế.

Nhà kinh tế hàng đầu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Pierre-Olivier cùng ngày đã phát biểu rằng nước Mỹ chỉ có một cơ hội mong manh để tránh được cuộc suy thoái kinh tế do có nhiều nguy cơ mà nước này phải đối mặt. Chuyên gia này nhận định: “Môi trường hiện tại cho thấy khả năng nền kinh tế Mỹ có thể tránh được suy thoái thực sự là khá thấp”. Ông Pierre-Olivier cảnh báo ngay cả một “cú sốc nhỏ” cũng có thể đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái.

Microsoft lạc quan về triển vọng doanh thu tài khóa hiện tại

Hãng công nghệ Microsoft (Mỹ) dự báo doanh thu trong tài khóa hiện hành (kết thúc vào 30/6/2023) sẽ tăng trưởng hai con số, nhờ nhu cầu đối với dịch vụ điện toán đám mây. Thông tin này đã giúp cổ phiếu của hãng tăng 5%. Dự kiến, Microsoft sẽ tiếp tục hưởng lợi từ việc dịch chuyển từ mô hình làm việc trong giai đoạn đại dịch COVID-19 bùng phát sang mô hình kết hợp giữa bối cảnh các nhà đầu tư đang chuẩn bị cho nguy cơ suy thoái kinh tế, trước đà của lạm phát và tình trạng cắt giảm chi tiêu tiêu dùng.Theo Bob O’Donnell, nhà phân tích của công ty nghiên cứu thị trường TECHnalysis Research, dự báo của Microsoft cho thấy bất chấp xu hướng kinh tế tiêu cực, các công ty vẫn thúc đẩy hoạt động kinh doanh và làm việc trực tuyến. Bất chấp dự báo khả quan cho tài khóa hiện hành, kết quả kinh doanh quý IV trong tài khóa trước của Microsoft có phần gây thất vọng, do sự mạnh lên của đồng USD, sự sụt giảm doanh số bán máy tính cá nhân và chi tiêu quảng cáo.

Microsoft báo cáo doanh thu đạt 51,87 tỷ USD trong quý IV của tài khóa trước, so với 46,15 tỷ USD cùng kỳ năm trước. Cùng quý, thu nhập ròng đạt 16,74 tỷ USD, tương đương 2,23 USD/cổ phiếu, cao hơn so với mức 16,46 tỷ USD, tương đương 2,17 USD/cổ phiếu một năm trước đó.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *