Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Bản tin tổng hợp kinh tế thế giới ngày 7/9/2022

Bản tin tổng hợp kinh tế thế giới ngày 7/9/2022

Australia tiếp tục nâng lãi suất lên ngưỡng cao nhất kể từ năm 2015

Bản tin tổng hợp kinh tế thế giới ngày 7/9/2022

Ngân hàng Trung ương Australia (RBA) ngày 6/9 công bố tăng lãi suất từ 1,85% lên 2,35%, mức cao nhất kể từ năm 2015. Thống đốc RBA Philip Lowe cho biết việc tăng lãi suất đã được báo trước, phù hợp với xu thế lạm phát tăng cao, vượt ngưỡng 5,9% ghi nhận trong quý II/2022. Mục tiêu của RBA là giữ cho nền kinh tế phát triển đồng đều và đưa lạm phát trở lại giữa biên độ mục tiêu từ 2-3%.

Điều đó có nghĩa là lãi suất dự kiến sẽ tiếp tục được nâng lên trong những tháng tới, có thể đạt đỉnh vào cuối năm nay hoặc nửa đầu năm sau, khi lạm phát chạm ngưỡng dự báo là 7,8% và bắt đầu hạ xuống. Trước đó, các chuyên gia kinh tế của Australia dự đoán lãi suất sẽ chạm ngưỡng 3,2% vào cuối năm nay, trước khi đạt đỉnh 3,8% vào tháng 7/2023.

Dự kiến, hôm nay 7/9, Bộ Ngân khố Australia sẽ công bố bản cập nhật số liệu kinh tế quốc gia, trong đó ghi nhận nền kinh tế đã tăng trưởng thêm 1% trong quý II/2022, nâng tốc độ tăng trưởng hàng năm từ 3,3% lên 3,5%.

EU thúc đẩy đánh thuế các công ty năng lượng

Liên minh châu Âu (EU) đang đề xuất áp thuế quốc gia đối với phần siêu lợi nhuận mà các công ty năng lượng hưởng lợi do giá điện tăng cao. Theo tờ Financial Times ngày 6/9, giá điện bán buôn tăng mạnh do được gắn với giá khí đốt tự nhiên và xu hướng này diễn ra bất kể điện được sản xuất bằng khí đốt hay không. Trong khi đó, giá khí đốt hiện đang cao gấp 12 lần so với một năm trước. Dự kiến các bộ trưởng năng lượng EU sẽ thảo luận về khả năng áp thuế này trong cuộc họp ngày 9/9 tới.

Ngày 2/9, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã kêu gọi đưa ra mức trần giá cho khí đốt của Nga tại Liên minh châu Âu (EU). Một ngày trước đó, bà cũng kêu gọi EU trong thời gian ngắn nhất phải từ bỏ năng lượng Nga. Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho biết sẽ “không còn” khí đốt của Nga ở châu Âu nếu EU áp giá trần.

OPEC+ giảm sản lượng dầu lần đầu tiên trong hơn một năm 

OPEC+ giảm sản lượng dầu lần đầu tiên trong hơn một năm 

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, đã nhất trí cắt giảm sản lượng lần đầu tiên sau hơn một năm nhằm nâng đỡ giá dầu, sau khi giá “vàng đen” đi xuống do lo ngại về suy thoái kinh tế. Động thái có thể “gây khó chịu” cho Mỹ vốn đã thúc giục OPEC tăng sản lượng để hạ giá năng lượng, vốn là nguyên nhân đẩy tỷ lệ lạm phát lên mức cao trong hàng thập kỷ.Trong khi các nhà phân tích dự báo về một mức tăng nhẹ sản lượng dầu khác tại cuộc họp ngày 5/9, OPEC+ lại tuyên bố quyết định giảm sản lượng 100.000 thùng dầu/ngày trong tháng Mười và trở lại mức sản xuất của tháng Tám.Nhà phân tích Craig Erlam cho rằng thông báo cắt giảm sản lượng dầu của OPEC+ sẽ không mấy được hoan nghênh vào thời điểm thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng giá cả sinh hoạt và liên minh này đã không thể đáp ứng kịp nhu cầu trong năm nay.

Xem thêm

Nga nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào các loại ngoại tệ mạnh

Ngày 6/9, tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga thông báo đã ký một thỏa thuận để bắt đầu chuyển sang thanh toán khí đốt mà Nga cung cấp Trung Quốc bằng đồng nhân dân tệ và đồng ruble của Nga thay vì đồng USD. Theo Gazprom, việc cho phép thanh toán bằng đồng ruble và nhân dân tệ là giải pháp “đôi bên cùng có lợi” cho cả Gazprom và Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc. Thỏa thuận sẽ giúp đơn giản hóa việc tính toán và sẽ là hình mẫu cho các công ty khác, đồng thời tạo lực đẩy mới cho sự phát triển kinh tế của Nga và Trung Quốc.

Nga nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào các loại ngoại tệ mạnh

Đây là một phần nỗ lực của Nga nhằm giảm sự phụ thuộc vào đồng USD, euro và các loại ngoại tệ mạnh khác trong hệ thống ngân hàng của mình cũng như trong hoạt động thương mại sau khi vấp phải các lệnh trừng phạt của phương Tây do căng thẳng giữa Nga và Ukraine. 

Mỹ tăng cường đầu tư vào ngành chip bán dẫn

Ngày 6/9, Bộ Thương mại Mỹ đã công bố kế hoạch triển khai chương trình trị giá 50 tỷ USD để hỗ trợ sản xuất chip nội địa và mở rộng nghiên cứu trong lĩnh vực này. Trong đó, khoảng 28 tỷ USD sẽ được dùng để trợ cấp và cho vay nhằm giúp xây dựng các cơ sở sản xuất, lắp ráp và đóng gói một số loại chip tiên tiến hơn trên thế giới. Khoảng 10 tỷ USD sẽ được dành để mở rộng sản xuất đối với những công nghệ cũ hơn trong ngành ô tô và viễn thông, trong khi 11 tỷ USD sẽ được sử dụng để nghiên cứu và phát triển các sáng kiến liên quan đến ngành này.

Bộ Thương mại Mỹ sẽ rà soát, kiểm tra những doanh nghiệp nhận tiền hỗ trợ và thu hồi ngân sách từ những công ty vi phạm quy địn và có thể bắt đầu giải ngân vào mùa Xuân tới, đồng thời khẳng định chiến lược này sẽ là cơ hội giúp đảm bảo an ninh quốc gia, thúc đẩy ngành sản xuất, đổi mới, nghiên cứu và phát triển của Mỹ.

Ngày 9/8 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký thành luật một dự luật trị giá hàng tỷ USD nhằm thúc đẩy các nhà sản xuất chất bán dẫn trong nước cũng như các ngành chế tạo công nghệ cao khác. Theo Đạo luật Khoa học và CHIPS, Mỹ dành 280 tỷ USD trong 10 năm tới cho lĩnh vực sản xuất chip và nghiên cứu khoa học. Số tiền sẽ được phân bổ trong 5 năm, với 19 tỷ USD được giải ngân trong năm nay và 5 tỷ USD mỗi năm tới năm 2026.

Top đánh giá sàn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 09
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
3
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
4
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
5
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
6
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
10
https://www.facebook.com/remitano
11
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
12
https://www.facebook.com/binomovt
13
https://www.facebook.com/spectrepage/
14
https://www.facebook.com/octafx
17
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
20
https://www.facebook.com/BDSwissEN/
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com