Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

  1. Trang chủ
  2. /
  3. Tin Tức
  4. /
  5. Bản tin tổng hợp kinh tế thế giới ngày 8/3/2023

Bản tin tổng hợp kinh tế thế giới ngày 8/3/2023

1. Fed có thể sẽ tăng lãi suất cao hơn dự kiến

Phát biểu trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện ngày 7/3, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho rằng Fed có thể sẽ tăng lãi suất cao hơn dự kiến để phù hợp với những số liệu mạnh mẽ gần đây của nền kinh tế cũng như sẵn sàng thực hiện các biện pháp cứng rắn hơn để kiểm soát lạm phát nếu cần thiết. Những dữ liệu kinh tế mới nhất cao hơn dự kiến cho thấy mức lãi suất cuối cùng mà cơ quan này áp dụng có thể sẽ cao hơn dự báo trước đó.

Bản tin tổng hợp kinh tế thế giới ngày 8/3/2023

Bản tin tổng hợp kinh tế thế giới ngày 8/3/2023

Nhận định này được ông Powell lần đầu tiên đưa ra kể từ khi chính phủ Mỹ công bố các số liệu cho thấy số lượng việc làm tăng cao và lạm phát bất ngờ tăng trở lại vào tháng 1/2023. Fed nhận định đây cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy ngân hàng trung ương Mỹ cần phải làm nhiều hơn để kiềm chế lạm phát, thậm chí quay lại với các đợt tăng lãi suất cao hơn mức 0,25 điểm phần trăm mà Fed dự kiến áp dụng.

Ông Powell lưu ý nếu toàn bộ dữ liệu chỉ ra rằng chính sách tiền tệ cần phải thắt chặt hơn thì Fed sẵn sàng nâng cao mức tăng lãi suất.

2. Thương mại Nga – EU vẫn tăng 2,3% trong năm 2022

Theo Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), kim ngạch thương mại giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) đã tăng 2,3% vào năm 2022, đạt mức cao nhất kể từ năm 2014 tới thời điểm báo cáo. Theo đó, xuất khẩu hàng hóa từ Nga sang EU trong năm 2022 tăng 25% đạt 203,4 tỷ euro (214,23 tỷ USD), thấp hơn 230 triệu euro so với mức đỉnh hồi năm 2012 là 203,6 tỷ euro.

Trong khi đó, xuất khẩu từ EU sang Nga giảm khoảng 38% xuống còn 55,2 tỷ euro, mức thấp nhất kể từ năm 2005. Điều này không ảnh hưởng đến thực tế là tổng kim ngạch thương mại giữa EU và Nga đã tăng 2,3% so với năm trước đó lên 258,6 tỷ euro.

Kể từ Nga khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, các nước EU đã đưa ra tới 10 gói trừng phạt chống lại quốc gia này. Ông Kirill Logvinov, quyền đại sứ thường trực của Nga tại EU, nói rằng các hạn chế của châu Âu đã ảnh hưởng nặng nề đến thương mại song phương, nhưng dòng chảy thương mại vẫn chưa hoàn toàn cạn kiệt. Tuy nhiên, một khi các lệnh trừng phạt có hiệu lực, trao đổi thương mại giữa hai bên sẽ giảm.

3. Nhiều nhà sản xuất Anh quay lưng với các nhà cung cấp nước ngoài

Một cuộc khảo sát của Make UK cho thấy 40% các nhà sản xuất của Anh đã chuyển hướng sang các nhà cung cấp trong nước vào năm ngoái. Một tỷ lệ tương tự cũng lên kế hoạch sẽ làm như vậy trong 12 tháng tới, viện dẫn lý do chính là chi phí gia tăng.

Nhiều nhà sản xuất Anh quay lưng với các nhà cung cấp nước ngoài

Cuộc khảo sát cũng cho thấy gần một nửa số công ty được hỏi cho biết các nhà cung cấp của EU hiện thận trọng hơn đối với Vương quốc Anh. Lý do là lo ngại những căng thẳng thương mại và tệ quan liêu sau Brexit, cùng những xung đột rộng lớn hơn giữa các siêu cường kinh tế bao gồm cả EU.

Ông Stephen Phipson, Giám đốc điều hành của Make UK, cho biết đã đến lúc phải tìm cách khôi phục danh tiếng của nước Anh sau những hỗn loạn trong chính trường nước này kể từ cuộc bỏ phiếu rời EU hồi năm 2016.

4. UAE tiếp nhận thêm nguồn cung dầu từ Nga

Hãng tin Reuters cho biết, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã tiếp nhận thêm nhiều tàu chở dầu từ Nga, cho thấy các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga đã điều chỉnh dòng thương mại năng lượng truyền thống.

Diễn biến trên làm nổi bật sự hợp tác ngày càng tăng giữa Nga và các nhà sản xuất dầu hàng đầu vùng Vịnh, như Saudi Arabia và UAE. Các quốc gia vùng Vịnh đã “lờ đi” sức ép từ Mỹ trong việc giúp cô lập Nga và bơm thêm dầu để thay thế nguồn cung từ “xứ Bạch dương”.

UAE tiếp nhận thêm nguồn cung dầu từ Nga

Nguồn tin không tiết lộ chính xác khi nào UAE bắt đầu nhập khẩu dầu thô từ Nga, nhưng số liệu theo dõi tàu chở dầu cho thấy khối lượng tiếp nhận dầu Nga của UAE đã tăng lên sau khi bùng phát xung đột Nga – Ukraine vào tháng 2/2022 và các lệnh trừng phạt sau đó của phương Tây đối với Nga. Khoảng 1,5 triệu thùng dầu thô của Nga đã cập cảng UAE kể từ tháng 11/2022, với khối lượng nhập khẩu tăng cao hơn kể từ đầu năm 2022.

5. TSMC có kế hoạch bổ sung hơn 6.000 việc làm trong năm 2023

 “Gã khổng lồ” ngành bán dẫn TSMC có kế hoạch bổ sung hơn 6.000 việc làm trong các lĩnh vực kỹ thuật khác nhau, cũng như tài chính, quản lý và nhân sự, bất chấp nhu cầu về chip đang giảm dần. Nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới đang tìm cách tuyển dụng các kỹ sư và nhà điều hành dây chuyền sản xuất mới trên khắp cơ sở của họ ở Đài Loan (Trung Quốc), các thành phố Tân Trúc, Đài Trung, Đài Nam và Cao Hùng.

TSMC ước tính sẽ sản xuất khoảng 90% chip siêu tiên tiến trên thế giới. Đây là một trong những công ty niêm yết trên có giá trị thị trường lớn nhất thế giới, với vốn hóa thị trường là 13.300 tỷ đô la Đài Loan (khoảng 435,4 tỷ USD) tính đến ngày 6/3.

TSMC hiện có khoảng 70.000 nhân viên. Đợt tuyển dụng mới nhất sẽ tăng tổng số nhân viên của họ trên toàn cầu thêm gần 9%. Theo TSMC, mức lương trung bình cho một kỹ sư mới có bằng thạc sĩ tại Đài Loan sẽ là 2 triệu đô la Đài Loan (khoảng 65.400 USD)/năm.

6. Airbus tăng lượng máy bay bàn giao trong tháng 2/2023

Hãng sản xuất máy bay châu Âu Airbus đã tăng số máy bay bàn giao cho khách hàng tháng 2/2023 sau kết quả kém khả quan vào tháng Một. Hãng đã giao 46 máy bay thương mại cho khách hàng và cũng nhận 99 đơn đặt hàng mới. Trong tháng 1/2023 hãng chỉ bàn giao 16 máy bay.

Airbus tăng lượng máy bay bàn giao trong tháng 2/2023

Airbus đã phải chật vật để giành lại vị thế sau đại dịch COVID-19. Hãng đặt mục tiêu sản xuất 65 chiếc mỗi tháng vào cuối năm 2024 và 75 chiếc mỗi tháng vào năm 2026.

Đại dịch COVID-19 đã làm suy yếu nghiêm trọng chuỗi cung cấp máy bay toàn cầu, trong đó Airbus có hơn 10.000 công ty nhỏ co liên quan. Sự gián đoạn logistics toàn cầu và cuộc khủng hoảng Ukraine ảnh hưởng đến thị trường năng lượng là những yếu tố gây áp lực lên ngành này. Airbus hy vọng sẽ giao 720 máy bay trong năm nay – mục tiêu ban đầu mà hãng đặt ra cho năm 2022.

 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 03
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
3
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
4
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
5
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
6
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
8
https://www.facebook.com/IQXTradePartner
9
https://www.facebook.com/dexinvesting
10
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
13
https://www.facebook.com/remitano
14
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
15
https://www.facebook.com/binomovt
16
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
17
https://www.facebook.com/spectrepage/
18
https://www.facebook.com/octafx
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com