Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

cổ phiếu Tesla đắt đỏ? Số liệu này sẽ khiến bạn thay đổi quan điểm

Ở mức giá gần đây, cổ phiếu Tesla đang giao dịch ở mức PEG vừa phải là 1,66 lần. Với hệ số đó, cổ phiếu thực sự rẻ hơn một cổ phiếu trung bình thuộc Chỉ số Công nghiệp Dow Jones – với PEG 2,41 lần. Và con số đó đã loại trừ bốn cổ phiếu trong chỉ số có hệ số PEG âm do thu nhập được kỳ vọng sẽ sụt ​​giảm…

Nếu tính đến tăng trưởng, cổ phiếu ô tô này thực sự có giá rất hợp lý.

Bạn vẫn nghĩ cổ phiếu Tesla quá đắt đỏ? Số liệu này sẽ khiến bạn thay đổi quan điểm

Bạn vẫn nghĩ cổ phiếu Tesla quá đắt đỏ? Số liệu này sẽ khiến bạn thay đổi quan điểmTham khảo thêm: Tesla bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng Dogecoin

Tesla (TSLA) có lẽ là câu chuyện thành công lớn nhất trên thị trường chứng khoán trong vài năm trở lại đây. Ngay cả sau sụt giảm trong năm nay, cổ phiếu cũng đã tăng 1.500% trong ba năm qua, thưởng cho những nhà đầu tư nào đã kiên nhẫn nắm giữ qua một giai đoạn đầy biến động mức tăng gấp 16 lần.

Việc Tesla nằm trong số những cổ phiếu gây tranh cãi nhất cũng không có gì là bí mật. Nổi tiếng là một người nhìn xa trông rộng, CEO Elon Musk cũng thường xuyên có những nhận xét gây tranh cãi, và những người chỉ trích từ lâu đã cổ vũ cho sự sụp đổ của công ty. Họ đã tranh luận vào lúc này hay lúc khác rằng Tesla chắc chắn sẽ phá sản, rằng kết quả của công ty chỉ được hỗ trợ bởi việc bán tín dụng phát thải của chính phủ, hoặc cạnh tranh sẽ xảy ra và xóa sạch sức mạnh định giá cao cấp của công ty.

Phe chủ bán thích tranh luận rằng cổ phiếu có định giá quá cao, nói rằng mức định giá đó được thúc đẩy chủ yếu bởi những sự cường điệu quá mức; và theo một số cách, lời buộc tội đó có lý. Tính theo mức giá gần đây, Tesla có vốn hóa thị trường đến hơn 750 tỷ USD. Trong khi đó, các nhà sản xuất ô tô lớn hơn như Ford và General Motors chỉ có định giá 48 tỷ USD và 51 tỷ USD.

Tuy nhiên, một so sánh công bằng giữa những cổ phiếu này là rất khó khăn vì Tesla là hãng xe điện tăng trưởng nhanh với biên lợi nhuận cao, trong khi Ford và GM là những công ty truyền thống có biên lợi nhuận thấp và tăng trưởng chậm. Mặc dù cả Ford và GM đều đang chuyển đổi sang sản xuất xe điện, doanh số xe điện của những công ty này có nhiều khả năng sẽ chỉ ăn vào doanh số xe động cơ đốt trong truyền thống của chính họ. Đó là nan đề cổ điển của một công ty đổi mới. Trong khi đó, Tesla có lợi thế rõ ràng với việc đã đi trước hàng thập kỷ trong công nghệ xe điện, cũng như các lợi thế như mạng lưới trạm sạc nhanh, thương hiệu được yêu thích, và đặc biệt, Tesla không phải đối mặt với những loại xung đột mà các nhà sản xuất ô tô truyền thống sẽ gặp phải, bao gồm cả phản ứng tiêu cực trước EV của các mạng lưới đại lý vì những mẫu xe mới này ít yêu cầu bảo trì hơn. Tesla cũng cung cấp các bản cập nhật firmware qua mạng, điều mà hầu hết các đối thủ cạnh tranh truyền thống không thể sánh kịp.

Không chỉ vậy, bản thân những con số cũng không cho thấy Tesla đang có định giá quá cao, ít nhất là so với thị trường chứng khoán trên tổng thể.

Hệ số PEG

Không có cách nào là hoàn hảo để định giá một cổ phiếu. Nhiều nhà đầu tư thích sử dụng hệ số giá trên thu nhập (PE). Hệ số này cung cấp một cái nhìn tổng thể tốt về giá của một công ty so với thu nhập hiện tại của công ty đó.

Tuy nhiên, nhược điểm của hệ số PE là nó bỏ qua tăng trưởng trong tương lai của công ty – thường là yếu tố quan trọng nhất trong việc xác định giá trị của công ty đó. Chẳng hạn, Tesla hiện có hệ số PE khoảng 96 lần, nhưng doanh thu được kỳ vọng sẽ tăng đến 59% và thu nhập trên một cổ phiếu tăng 79% lên 12,11 USD trong năm nay. Do đó, hệ số PE dự phóng sẽ là một chỉ số hợp lý hơn, đạt gần 60 lần.

Cách tốt nhất để đo lường cả giá trên thu nhập và tăng trưởng là sử dụng hệ số giá trên thu nhập trên tăng trưởng PEG, một số liệu yêu thích của nhà quản lý quỹ đầu cơ nổi tiếng Peter Lynch. Hệ số PEG chia hệ số giá trên thu nhập cho tốc độ tăng trưởng thu nhập dự kiến, thường là tốc độ tăng trưởng kép hàng năm trong năm năm tới. Vì các công ty có PE cao cũng có xu hướng có tốc độ tăng trưởng nhanh, PEG là một cách tốt để so sánh định giá của cả các cổ phiếu tăng trưởng cao và thấp.

Lynch, người điều hành Quỹ Magellan của Fidelity vào những năm 80, đã đưa ra giả thuyết rằng một cổ phiếu được định giá chính xác sẽ giao dịch ở mức PEG bằng 1, với PEG trên 1 cho thấy cổ phiếu có định giá quá cao và PEG dưới 1 có nghĩa là cổ phiếu có định giá quá thấp. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, định giá của cổ phiếu đã thấp hơn nhiều so với bây giờ, một phần do lãi suất cao ngất ngưởng. PE của chỉ số S&P 500 đã thấp hơn 15 lần trong suốt thời gian Lynch điều hành quỹ của mình. Để so sánh, kể từ năm 2000, PE của S&P 500 hầu như chưa bao giờ giảm xuống dưới 15 lần, một phần là do sự xuất hiện của lĩnh vực công nghệ tăng trưởng nhanh. Khi hệ số PE tăng cao, PEG cũng vậy, và PEG bằng 1 có vẻ không còn là một tiêu chuẩn chính xác nữa.

Ở mức giá gần đây, cổ phiếu Tesla đang giao dịch ở mức PEG vừa phải là 1,66 lần. Với hệ số đó, cổ phiếu thực sự rẻ hơn một cổ phiếu trung bình thuộc Chỉ số Công nghiệp Dow Jones – với PEG 2,41 lần. Và con số đó đã loại trừ bốn cổ phiếu trong chỉ số có hệ số PEG âm do thu nhập được kỳ vọng sẽ sụt ​​giảm.

Bạn có thể xem danh sách dưới đây.

Cổ phiếu thuộc Dow

PEG

American Express

1,22

Amgen

1,42

Apple

2,36

Boeing

6,53

Caterpillar

1,56

Cisco

2,21

Chevron

3,85

Home Depot

2,31

Honeywell

1,85

IBM

1,53

Intel

2,10

Johnson & Johnson

3,39

Coca-Cola

3,36

McDonald’s

3,69

3M

1,81

Merck

1,11

Microsoft

1,71

Nike

1,69

Procter & Gamble

4,05

Travelers

1,68

UnitedHealth

1,74

Salesforce

1,76

Verizon Communications

4,67

Visa

1,32

Walmart

3,19

Walt Disney

0,55

PEG trung bình

2,41

DỮ LIỆU: S&P GLOBAL MARKET INTELLIGENCE

Xem thêm: Tesla nộp hồ sơ xin phân tách cổ phiếu 3 ăn 1; có phải động lực tăng giá?

Không chỉ cổ phiếu Dow trung bình có PEG cao hơn đáng kể so với Tesla, mà 19 trong số 26 công ty trên cũng đắt hơn Tesla tính theo hệ số PEG. Nói cách khác, khi bạn tính cả tăng trưởng, Tesla sẽ rẻ hơn so với nhiều cổ phiếu blue-chip điển hình của bạn.

Tất nhiên, hệ số PEG không hoàn hảo, và thần tượng hóa tốc độ tăng trưởng của Tesla, đặc biệt là trong năm năm nữa, có thể là một việc làm ngu ngốc. Nhưng rõ ràng sẽ là một sai lầm nếu bỏ qua tăng trưởng của công ty, đặc biệt với thành tích vững chắc của Tesla trong việc đánh bại ước tính của các nhà phân tích trong những năm gần đây (10/11 quý gần nhất).

Tesla là công ty dẫn đầu rõ ràng trong không gian xe điện, đang thâm nhập vào một thị trường có thể phục vụ khổng lồ sẽ thành hình trong 10 hoặc 20 năm tới. Rất nhiều thứ có thể thay đổi trong thời gian đó và cạnh tranh có thể sẽ gia tăng. Tuy nhiên với vị thế dẫn đầu từ sớm của Tesla và sức mạnh thương hiệu của họ, ông lớn EV này rõ ràng công ty được yêu thích nhất trong ngành.

Phe chủ bán chắc chắn sẽ tiếp tục phản đối cổ phiếu. Nhưng tại thời điểm này, nếu bạn vẫn đang nghĩ rằng cổ phiếu có định giá quá cao thì những con số chỉ đơn giản là không hỗ trợ luận điểm của bạn.

Top đánh giá sàn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 10
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
3
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
4
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
5
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
6
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
10
https://www.facebook.com/binomovt
11
https://www.facebook.com/remitano
12
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
13
https://www.facebook.com/octafx
14
https://www.facebook.com/spectrepage/
17
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
20
https://www.facebook.com/FirstPrudentialMarkets
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com