Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

 1. Trang chủ
 2. /
 3. Tin CFDs
 4. /
 5. Bản vị vàng là gì? Chi tiết về bản vị vàng

Bản vị vàng là gì? Chi tiết về bản vị vàng

Bản vị vàng là một hệ thống đo lường trong đó giá trị của hoạt động kinh tế được xác định bởi lượng vàng có liên quan. Sử dụng bản vị vàng có nghĩa là bất kỳ bên nào phát hành tiền tệ dưới dạng tiền xu hoặc tiền giấy đều phải chấp nhận nó để đổi lấy vàng. Ngoài ra, các quốc gia sử dụng thước đo giá trị cố định để chấp nhận thanh toán vàng bằng tiền mặt của nước ngoài duy trì một mối quan hệ tiền tệ cố định.

bản vị vàng 1

Tìm hiểu về bản vị vàng

Bản vị vàng là gì?

Một số quốc gia sử dụng hệ thống tiền tệ bản vị vàng (tên tiếng Anh là Gold Standard), trong đó giá trị của đồng tiền của họ dựa trên một lượng vàng nhất định. Khi sử dụng bản vị vàng, các quốc gia đồng ý đổi tiền giấy lấy một lượng vàng cụ thể. Mỗi quốc gia sử dụng bảng xếp hạng vàng cũng quy định một mức giá cụ thể cho vàng có thể được mua và bán ở mức giá này. Giá thỏa thuận được sử dụng để xác định giá trị của đồng tiền của họ.

Chưa có một quốc gia nào sử dụng chế độ bản vị vàng làm tiền tệ của họ trong hơn 80 năm qua. Vương quốc Anh bỏ cuộc đầu tiên vào năm 1931, sau đó là Hoa Kỳ vào năm 1933 và cuối cùng là Canada vào năm 1973. Điều này là do vàng được thay thế bằng tiền fiat. Một hệ thống mà tiền tệ được phát hành, quản lý và điều tiết bởi chính phủ của một quốc gia. Đơn vị tiền tệ hợp pháp của Việt Nam là Đồng Việt Nam, viết tắt là VND. Tiền tệ hợp pháp của các quốc gia khác bao gồm đô la Mỹ hoặc USD và bảng Anh hoặc GBP.

Xem thêm

bản vị vàng 2

Định nghĩa về bản vị vàng

Đạo luật bản vị vàng là gì?

Năm 1900, Hoa Kỳ đã thông qua một đạo luật được gọi là Đạo luật Bản vị Vàng. Đạo luật này đã biến vàng trở thành tiêu chuẩn tiền tệ duy nhất và chấm dứt chế độ tiêu chuẩn kép – hay chế độ cho phép bạc thay vì vàng. Đạo luật cũng ấn định giá của một đô la Mỹ ở mức 25 8⁄10 gren vàng 90% độ tinh khiết, hoặc 23,22 gren vàng nguyên chất.

Đặc điểm của chế độ bản vị vàng

 • Giá trị của tiền giấy được đảm bảo ngang bằng với giá trị của vàng. Tiền giấy có thể được chuyển đổi thành vàng với một tỷ lệ cố định.
 • Trong trường hợp lạm phát bản vị vàng, tiền tăng nhanh hơn cung hàng hóa và dịch vụ. Điều này có thể xảy ra khi giá hàng hóa tăng, dẫn đến cung tiền cao hơn. Ngoài ra, điều này cũng có thể xảy ra khi tỷ lệ sản xuất vàng cao hơn tỷ lệ sản xuất hàng hóa.
 • Mỗi quốc gia có luật riêng để chuyển đổi tiền tệ của họ thành vàng.
 • Mua bán vàng theo giá quy định không cần xin phép.
 • Giao dịch vàng giữa các quốc gia không cần xin phép.
 • Ngân hàng trung ương phát hành tiền xu được hỗ trợ bởi vàng.

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm 

 • Trước Chiến tranh thế giới thứ nhất, rõ ràng là các cơ quan tài chính đã không giảm cung tiền khi vàng vào quốc gia của họ. Mặc dù vậy, những người ủng hộ chế độ bản vị vàng cho biết một lợi ích của hệ thống này là hạn chế các chính phủ và ngân hàng tạo ra lạm phát giá thông qua việc tăng giá tiền giấy.
 • Bằng cách ràng buộc tỷ giá hối đoái của họ với bản vị vàng, các quốc gia giảm thiểu rủi ro về những thay đổi đáng kể trong giá hàng hóa xuất nhập khẩu. Điều này khuyến khích một lượng lớn thương mại quốc tế.

Nhược điểm

Các giới hạn của tiêu chuẩn vàng bao gồm:

 • Các quốc gia khan hiếm vàng có thể bị hạn chế nguồn cung vàng. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển kinh tế của họ. Ngoài ra, cung tiền của một quốc gia sẽ giảm hoặc tăng tùy thuộc vào lượng vàng đi vào hoặc rời khỏi quốc gia đó. Nếu một quốc gia sử dụng hệ thống bản vị vàng, lượng cung tiền của quốc gia đó sẽ dao động dựa trên lượng vàng được khai thác.
 • Các nước sản xuất vàng có lợi thế hơn các nước không sản xuất khi nói đến bản vị vàng. Điều này là do bản vị vàng có thể gây ra sự mất cân đối giữa các nước tham gia.
 • Một số nhà kinh tế cho rằng bản vị vàng cản trở khả năng tăng cung tiền của các chính phủ. Điều này có thể được coi là tích cực vì nó có nghĩa là các chính phủ không thể thực hiện các biện pháp tăng trưởng có thể thúc đẩy suy thoái.
 • Rất khó để thực hiện chính sách chỉ sử dụng vàng cho hoạt động kinh tế. Lý do là vì trữ lượng vàng của Trái đất là hữu hạn, và cuối cùng chúng sẽ biến mất. Đến lúc đó, sẽ không thể đảm bảo hoạt động kinh tế toàn cầu. Hơn nữa, sử dụng tiền kim loại thay vì tiền giấy có thể chống lại lạm phát.

Nguyên nhân chế độ bản vị vàng sụp đổ

Năm 1913, thebalance.com tuyên bố rằng Quốc hội đã tạo ra Cục Dự trữ Liên bang để ổn định giá trị của cả tiền tệ và vàng của Mỹ. Khi Chiến tranh Thế giới 1 bắt đầu vào năm 1914, Hoa Kỳ và các nước châu Âu khác đã đình chỉ chế độ bản vị vàng để in tiền cho chi phí quân sự. Các quốc gia này nhận ra rằng không cần thiết phải ràng buộc tiền tệ của họ với vàng và làm như vậy có thể cản trở tăng trưởng kinh tế trên toàn thế giới. Thay vào đó, họ tin rằng việc đình chỉ chế độ bản vị vàng sẽ gây ra thất nghiệp và giảm giá trên diện rộng khắp các nền kinh tế của họ. Năm 1933, Hoa Kỳ chính thức từ bỏ chế độ bản vị vàng mặc dù đã rút khỏi chế độ này hàng loạt trong thời kỳ cao điểm của cuộc Đại suy thoái vào những năm 1930.

Kể từ năm 1933, bản vị vàng đã được thay thế bằng hệ thống tiền fiat. Không có quốc gia nào trên thế giới hiện đang sử dụng chế độ bản vị vàng.

Kết luận

Việc tạo ra bản vị vàng là một trong những động thái tài chính quan trọng nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, có nhiều lý do khiến tiêu chuẩn này không còn tồn tại. Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho các nhà đầu tư.

Top đánh giá sàn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 06
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
4
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
5
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
6
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
7
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
8
https://www.facebook.com/IQXTradePartner
10
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
12
https://www.facebook.com/dexinvesting
13
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
14
https://www.facebook.com/binomovt
15
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
16
https://www.facebook.com/remitano
17
https://www.facebook.com/spectrepage/
18
https://www.facebook.com/octafx