So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Bây giờ có thể là thời điểm hoàn hảo để mua cổ phiếu dầu

Những điểm chính

Giá dầu hiện đang phải đối mặt với áp lực ngắn hạn, từ đó đè nặng lên một số cổ phiếu dầu mỏ hàng đầu.

Tuy nhiên, nhu cầu thuận lợi có thể đẩy giá cao hơn vào cuối năm nay.

Yếu tố này có thể giúp mang lại cho các công ty dầu mỏ nhiều tiền mặt hơn để hoàn trả cho các nhà đầu tư.

Nhìn chung cổ phiếu vẫn có tiềm năng đi lên.

Giá dầu đã có một khởi đầu khá tẻ nhạt cho năm 2023. Dù hiện tại giá vẫn tương đối biến động song gần như không đổi nếu tính từ đầu năm đến thời điểm hiện tại. Giá vẫn duy trì trong khoảng 80 USD/một thùng. Con số đó thấp hơn rất nhiều so với mức đỉnh ba chữ số vào năm ngoái sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Giá dầu thô có thể vẫn ở mức thấp trong thời gian tới do tình trạng thiếu chắc chắn về kinh tế vĩ mô tiếp tục kéo dài cùng một số động lực liên quan đến cung và cầu. Tuy nhiên, vàng đen dường như đã sẵn sàng phục hồi vào cuối năm nay. Điều này đồng nghĩa bây giờ là thời điểm hoàn hảo để mua cổ phiếu dầu mỏ. Nhất là trong bối cảnh nhiều mã vàng đen đã giảm trong những tháng gần đây.

Bây giờ có thể là thời điểm hoàn hảo để mua cổ phiếu dầu

Bây giờ có thể là thời điểm hoàn hảo để mua cổ phiếu dầu

Sự tĩnh lặng trước cơn bão giá tăng cao?

Giá dầu đã chịu áp lực trong vài tháng qua do lo ngại lãi suất tăng cao sẽ làm chậm lại nền kinh tế toàn cầu. Điều đó có thể làm giảm nhu cầu về vàng đen.

Trong khi đó, dữ liệu hàng tồn kho gần đây đã tăng thêm sức nặng cho giá dầu. Bộ dữ liệu mới nhất của Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) cho thấy số lượng tồn kho vàng đen hàng tuần đã tăng đáng kinh ngạc lên 16 triệu thùng, một phần là do điều chỉnh số dư. Con số đã vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích về mức tăng 600.000 thùng trong kho vàng đen của Hoa Kỳ. Con số này cũng đánh dấu tuần thứ tám liên tiếp dự trữ vàng đen tăng, ngụ ý cung đang lớn hơn cầu.

Thậm chí trong tương lai nguồn cung sẽ tiếp tục tăng lên. Chính quyền Biden có kế hoạch bán thêm 26 triệu thùng từ Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR). Đợt tung ra thị trường này diễn ra sau doanh số bán hàng kỷ lục 180 triệu thùng vào năm ngoái nhằm ngăn ngừa giá vàng đen tăng cao sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Tuy vậy đợt bán ra lần này không liên quan đến hoạt động chống lạm phát đó. Nguyên nhân là bởi chính Quốc hội đã yêu cầu thực hiện hoạt động này. Mặc dù Hoa Kỳ hoàn toàn có thể hoãn hoặc hủy bỏ chương trình tung lượng vàng đen dự trữ ra ngoài thị trường, song điều đó sẽ yêu cầu một đạo luật của Quốc hội.

Những chất xúc tác liên quan đến nguồn cung này nhiều khả năng sẽ tiếp tục gây áp lực lên giá vàng đen trong thời gian tới. Tuy nhiên, các yếu tố thúc đẩy khác có thể gây ra biến động đáng kể trên thị trường dầu mỏ trong những tháng tới.

Về phía cung, Nga gần đây đã cắt giảm sản lượng 500.000 thùng/ngày do tác động của lệnh trừng phạt. Ngoài ra, Hoa Kỳ có kế hoạch sẽ nạp đầy SPR. Trong khi đó, Hoa Kỳ sắp bước vào mùa lái xe mùa hè, điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu. Trên hết, các nền kinh tế châu Á đang trở lại bình thường sau nhiều năm bị phong tỏa liên quan đến đại dịch.

Bất chấp những lo ngại về kinh tế vĩ mô, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự đoán nhu cầu dầu mỏ sẽ tăng lên mức kỷ lục 101,9 triệu thùng/ngày trong năm nay. Tuy nhiên, với mức sản xuất hiện tại, cầu sẽ bắt đầu vượt cung trong nửa cuối năm. IEA cũng nhận thấy mức thâm hụt 1,4 triệu thùng/ngày trong quý 3 và 1,9 triệu thùng/ngày trong quý 4. Sự thiếu hụt dự kiến giữa cung và cầu sẽ đẩy giá vàng đen lên cao hơn.

Làm sao để kiếm tiền khi giá dầu tăng cao

Tình trạng sụt giảm gần đây của giá vàng đen đã ảnh hưởng đến nhiều mã dầu mỏ hàng đầu:

Dữ liệu DVN theo Ycharts

Một cổ phiếu giảm giá đáng chú ý là Occidental Petroleum (OXY) khi đã rớt hơn 15% so với mức đỉnh. Occidental là mã yêu thích của nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffett. Công ty của ông, Berkshire Hathaway, sở hữu hơn 20% cổ phiếu đang lưu hành của Occidental Petroleum. Điều đó khiến đây trở thành một trong những cổ phiếu có tỷ trọng đầu tư lớn nhất của Buffett.

Occidental sẽ được hưởng lợi từ giá vàng đen tăng cao hơn. Điều đó cho phép công ty tạo ra nhiều dòng tiền tự do hơn. Sau khi tập trung vào việc sử dụng lượng tiền mặt dư thừa của mình để trả khoản nợ đã dùng để tài trợ cho thương vụ thâu tóm Anadarko Oil vào năm 2019, Occidental có kế hoạch hoàn trả nhiều tiền hơn cho các cổ đông vào năm 2023 thông qua cổ tức và mua lại cổ phiếu. Công ty cũng có thể bắt đầu mua lại một số cổ phiếu ưu đãi thuộc sở hữu của Berkshire mà công ty sử dụng trước đó để tài trợ cho thương vụ Anadarko.

Trong khi đó, cổ phiếu Devon Energy (DVN) và Pioneer Natural Resources (PXD) đang giảm hơn 20% so với mức đỉnh. Cả hai đều chịu áp lực do tác động của giá vàng đen thấp hơn. Devon Energy và Pioneer Natural Resources trả cổ tức cố định và cổ tức thay đổi dựa trên dòng tiền tự do hàng quý của các công ty.

Devon gần đây đã tuyên bố khoản thanh toán cổ tức giảm lần thứ hai liên tiếp sau khi dòng tiền tự do đi xuống trong Q4. Tuy nhiên, khoản thanh toán đó có thể tăng trở lại trong năm nay nếu giá vàng đen bình phục. Tương tự như vậy, khoản thanh toán cổ tức thả nổi của Pioneer Natural Resources cũng giảm theo giá vàng đen. Công ty cũng có thể trả một lượng lớn cổ tức với giá vàng đen cao hơn trong năm nay.

Nhanh tay mua vào trước khi giá cổ phiếu dầu phục hồi

Giá dầu đã giảm từ mức đỉnh, phần lớn là do những lo ngại về kinh tế vĩ mô. Mặc dù sức nặng đó có thể vẫn chưa biến mất với giá vàng đen trong thời gian tới, nhưng dầu thô dường như sẵn sàng phục hồi mạnh vào cuối năm nay khi nhu cầu bắt đầu vượt xa nguồn cung. Điều này đồng nghĩa bây giờ có thể là thời điểm hoàn hảo để mua cổ phiếu dầu trước khi phục hồi.

Giá dầu thô cao hơn sẽ cho phép các công ty dầu mỏ tạo ra nhiều dòng tiền tự do hơn, từ đó giúp họ có thêm tiền hoàn trả cho các cổ đông. Đây sẽ là động lực giúp giá cổ phiếu đi lên.

Top đánh giá sàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *