So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Bí quyết xác định lệnh dừng hiệu quả

Giao dịch có thể được coi như một trò chơi xác suất. Điều này có nghĩa là mọi trader sẽ không tránh khỏi việc thỉnh thoảng mắc sai lầm. Khi giao dịch gặp vấn đề, chỉ có hai lựa chọn: chấp nhận thua lỗ và thanh lý vị thế của bạn, hoặc đặt cược gấp đôi cùng khả năng thua lỗ nặng hơn.

Đây là lý do tại sao việc sử dụng lệnh dừng lại rất quan trọng. Nhiều trader chốt lời nhanh chóng, nhưng lại duy trì các giao dịch thua lỗ; lý do chỉ đơn giản là do bản chất của con người. Chúng ta chốt lời bởi vì điều đó mang lại cảm giác tuyệt vời cho mình, song chúng ta lại cố gắng tránh khỏi cảm giác khó chịu khi chấp nhận thất bại. Một lệnh dừng được đặt đúng cách sẽ giải quyết vấn đề này bởi nó đóng vai trò như một tấm lưới bảo vệ chống lại sự thua lỗ quá lớn. Để phát huy tốt hiệu quả, một điểm dừng phải đáp ứng câu trả lời của một câu hỏi: Mức giá nào bắt đầu cho thấy dự đoán của bạn là sai lầm?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá một số cách tiếp cận để xác định điểm dừng trong giao dịch ngoại hối. Chúng sẽ giúp bạn dẹp bỏ tự ái và giữ cho danh mục đầu tư của bạn có lời.

Xem thêm: Tìm hiểu các điều cơ bản về trái phiếu doanh nghiệp mới nhất 2022

Các ý chính

  • Lệnh dừng hữu ích cho bất kỳ chiến lược giao dịch nào trong việc giảm thiểu rủi ro giao dịch xấu chuyển thành thua lỗ.
  • Để sử dụng hiệu quả điểm dừng, bạn phải biết mình là loại trader nào và nhận thức được điểm yếu và điểm mạnh của mình.
  • Mỗi trader đều khác nhau và do đó, việc đặt lệnh dừng không phải theo cùng một cách. Điều quan trọng là tìm ra kỹ thuật phù hợp với phong cách giao dịch của bạn.

Lệnh Hard Stop (có thể hiểu là lệnh dừng cố định)

Một trong những loại lệnh dừng đơn giản nhất là lệnh hard stop, trong đó bạn chỉ cần đặt một điểm dừng bằng một số pip nhất định so với giá vào lệnh của bạn. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, điểm dừng cố định lại không có nhiều ý nghĩa trong một thị trường liên tục biến động. Sẽ thật bất hợp lý nếu bạn đặt cùng một mức dừng 20 pip trong cả thị trường trầm lắng và thị trường biến động. Tương tự, sẽ thật khó hiểu nếu bạn mạo hiểm 80 pip trong cả điều kiện thị trường bình lặng và biến động.

Để hiểu hơn về điểm này, hãy so sánh việc đặt điểm dừng với mua bảo hiểm. Số tiền bảo hiểm bạn trả được tính từ mức rủi ro bạn phải chịu, cho dù nó liên quan đến xe hơi, nhà cửa, cuộc sống, v.v. Kết quả là, một người nghiện thuốc lá 60 tuổi bị thừa cân có cholesterol cao sẽ trả nhiều tiền hơn cho bảo hiểm nhân thọ so với một người mới 30 tuổi không hút thuốc tuổi và có mức cholesterol bình thường vì những vấn đề của anh ta (tuổi tác, cân nặng, hút thuốc, cholesterol) làm cho khả năng tử vong của người này cao hơn.

Phương pháp đặt lệnh dừng sử dụng chỉ báo ATR%

Phương pháp đặt lệnh dừng với ATR% có thể được áp dụng cho bất kỳ kiểu trader nào vì khoảng dừng lỗ được xác định bằng tỷ lệ phần trăm của ATR (khoảng dao động trung bình thực tế). ATR là thước đo độ biến động trong một khoảng thời gian xác định. Khoảng thời gian phổ biến nhất là 14 kỳ, cũng là khoảng phổ biến cho các chỉ số dao động khác, chẳng hạn như RSI (chỉ số sức mạnh tương đối) và chỉ báo stochastics. ATR cao hơn cho thấy một thị trường nhiều biến động hơn và ngược lại khi ATR thấp hơn. Sử dụng một tỷ lệ phần trăm ATR nhất định, bạn sẽ đảm bảo cho điểm dừng của mình được linh động và thay đổi phù hợp với từng điều kiện thị trường.

Ví dụ, trong bốn tháng đầu năm 2006, biên độ dao động trung bình hàng ngày của GBP/USD là khoảng 110 pip đến 140 pip (như hình dưới). Một trader trong ngày có thể muốn sử dụng điểm dừng bằng 10% giá trị ATR, có nghĩa là điểm dừng được đặt cách điểm vào lệnh 10% x ATR pip. Trong trường hợp này, điểm dừng sẽ nằm trong khoảng từ 11 đến 14 pip so với giá vào lệnh của bạn. Một trader theo kiểu swing (mua bán xen kẽ) có thể muốn sử dụng mức 50% hoặc 100% giá trị ATR làm điểm dừng. Vào tháng 5 và tháng 6 năm 2006, ATR theo ngày dao động trong khoảng từ 150 đến 180 pip. Như vậy, trader trong ngày với mức dừng 10% sẽ có điểm dừng cách điểm vào lệnh từ 15 đến 18 pip, trong khi trader kiểu swing với mức dừng 50% sẽ có điểm dừng trong khoảng 75 đến 90 pip.

lệnh-dừng-1

Hình ảnh của Sabrina Jiang © Investopedia 2021

Điều này có nghĩa là biến động càng lớn thì khoảng dừng cần phải rộng hơn. Nếu không bạn sẽ không ít lần bị dính phải điểm dừng trong một thị trường biến động và rồi chỉ ngồi chứng kiến thị trường đảo chiều về đúng hướng bạn dự đoán. Việc dừng lại là một phần của giao dịch và nó chắc chắn sẽ phải xảy ra. Song không có gì tệ hơn việc bị thoát khỏi giao dịch bởi những biến động ngẫu nhiên và rồi nhìn thị trường tiếp tục di chuyển theo hướng mà bạn đã dự đoán ban đầu.

Sử dụng giá cao nhất/ thấp nhất trong khung thời gian nhất định

Phương pháp sử dụng giá cao nhất/ thấp nhất trong một số ngày nhất định phù hợp nhất cho các trader mua bán xen kẽ và các trader vị thế. Nó đơn giản và đòi hỏi sự kiên nhẫn nhưng cũng có thể mang lại cho trader rủi ro cao. Đối với một vị thế mua, điểm dừng sẽ được đặt ở mức thấp nhất trong số ngày được xác định trước. Khoảng thời gian được sử dụng phổ biến là hai ngày. Trong trường hợp này, một điểm dừng sẽ được đặt ở mức thấp nhất trong hai ngày (hoặc ngay dưới mức đó).

Nếu một trader đã mua vào lúc giá đang tăng lên như trong trong hình dưới, thì người này có khả năng sẽ thoát khỏi vị thế tại thanh nến được khoanh tròn vì đây là thanh đầu tiên xuống dưới mức thấp nhất trong hai ngày. Như ví dụ này cho thấy, phương pháp này hoạt động hiệu quả như một trailing stop (lệnh dừng động) đối với các trader xu hướng.

lệnh-dừng-2

Hình ảnh của Sabrina Jiang © Investopedia 2021

Phương pháp này có thể khiến trader phải chịu quá nhiều rủi ro khi họ thực hiện giao dịch sau một ngày có biên độ biến động lớn. Kết quả này được thể hiện trong hình dưới đây.

lệnh-dừng-3

Phương pháp đặt lệnh dừng sử dụng chỉ báo ATR%

Một trader được coi là chọn điểm vào lệnh tệ khi mở vị thế tại mức giá gần đỉnh của cây nến lớn, song điều quan trọng hơn ở đây là trader đó không nên sử dụng mức thấp nhất trong hai ngày như một chiến lược cắt lỗ bởi vì (có thể thấy được trong hình trên) rủi ro là rất lớn.

Cách quản lý rủi ro tốt nhất là chọn điểm vào lệnh hợp lý. Trong bất kỳ trường hợp nào, tốt nhất là nên tránh đặt điểm dừng cho một vị thế tại mức cao nhất/ thấp nhất trong một vài ngày nếu vị thế đó được thiết lập sau một ngày có biên độ biến động lớn. Các trader dài hạn có thể muốn sử dụng các khoảng thời gian dài hơn như hàng tuần hoặc thậm chí hàng tháng làm cơ sở xác định điểm dừng. Điểm dừng là mức thấp nhất trong hai tháng được cho là một điểm dừng được xác định trên khung thời gian khá lớn, song nó hiệu quả đối với trader vị thế khi họ chỉ thực hiện một vài giao dịch mỗi năm.

Lưu ý quan trọng: Bạn không cần phải trả nhiều tiền cho bảo hiểm nếu mức độ rủi ro bạn chịu là thấp. Điều này cũng đúng đối với các điểm dừng, tức là khoảng cách giữa điểm dừng và điểm vào lệnh của bạn sẽ thay đổi theo rủi ro tổng thể của thị trường.

Xem thêm: Tìm hiểu về vàng trắng và phân biệt giữa vàng trắng với vàng ta

Dừng khi giá đóng cửa cao hơn/thấp hơn mức giá xác định

Một phương pháp hữu ích khác là dừng giao dịch khi giá đóng cửa khi nó cao hơn hoặc thấp hơn một mức giá cụ thể. Thực tế không có điểm dừng nào được đặt ra trên phần mềm giao dịch mà giao dịch được đóng lại theo cách thủ công sau khi giá đóng cửa đạt mức cao hơn/ thấp hơn một mức cụ thể. Các mức giá được sử dụng làm cơ sở cho điểm dừng thường là các số tròn kết thúc bằng 00 hoặc 50. Như trong phương pháp sử dụng mức cao nhất/ thấp nhất trong nhiều ngày, kỹ thuật này đòi hỏi sự kiên nhẫn vì giao dịch chỉ có thể được đóng vào cuối ngày.

Khi bạn đặt điểm dừng tại mức đóng cửa khi nó cao hơn hoặc thấp hơn các mức giá nhất định thì sẽ không bị đẩy ra khỏi vị thế bởi những kẻ đẩy giá thị trường (stop hunter). Hạn chế ở đây là bạn không thể định lượng rủi ro chính xác và có khả năng thị trường sẽ đột biến xuống sâu hay vượt xa trên mức giá của bạn và khiến bạn thua lỗ lớn. Để chống lại khả năng điều này xảy ra, bạn có thể không muốn áp dụng kiểu dừng này trước một công bố tin tức lớn. Bạn cũng nên tránh phương pháp này khi giao dịch các cặp rất dễ biến động như GBP/JPY. Ví dụ, vào ngày 14 tháng 12 năm 2005, GBP/JPY mở cửa ở mức 212,36 và sau đó giảm xuống 206,91 trước khi đóng cửa ở mức 208,10 (Hình dưới). Một trader đặt điểm dừng khi giá đóng cửa dưới 210,00 có thể đã mất rất nhiều tiền.

lệnh-dừng-4

Dừng khi giá đóng cửa cao hơn/thấp hơn mức giá xác định

Dừng theo chỉ báo

Dừng theo chỉ báo là một chiến lược kiểu trailing stop (điểm dừng động) và có thể được sử dụng với bất kỳ khung thời gian nào. Ý tưởng là để thị trường cho bạn thấy dấu hiệu của điểm yếu (hoặc sức mạnh, nếu với vị thế bán) trước khi bạn thoát ra. Lợi ích chính của chiến lược dừng này là duy trì sự kiên nhẫn. Bạn sẽ không bị lung lay trong khi giao dịch bởi vì bạn có một mức kích hoạt điểm dừng an toàn để đưa bạn thoát khỏi giao dịch. Giống như các kỹ thuật khác được mô tả ở trên, nhược điểm của phương pháp này là rủi ro lớn. Luôn có khả năng thị trường sẽ giảm mạnh trong khoảng thời gian mà nó đang vượt xuống dưới mức kích hoạt dừng của bạn.

Tuy nhiên, về lâu dài, phương pháp thoát khỏi giao dịch này có hiệu quả hơn so việc cố gắng chọn đỉnh để thoát khỏi giao dịch mua hoặc đáy để thoát khỏi giao dịch bán. Đã bao nhiêu lần bạn thoát khỏi giao dịch vì RSI cắt xuống dưới 70 và lại nhìn xu hướng tăng tiếp diễn trong khi RSI dao động quanh 70? Trong hình dưới, RSI được sử dụng để minh họa phương pháp này trên biểu đồ theo giờ của cặp GBP/USD. Tất nhiên, nhiều loại chỉ báo khác cũng có thể được sử dụng tương tự. Các chỉ báo tốt nhất để sử dụng cho mức kích hoạt điểm dừng là các loại chỉ số như RSI, stochastics, tốc độ thay đổi hoặc chỉ số kênh hàng hóa.

Xem thêm:Quy tắc để có thể đạt được tự do tài chính

lệnh-dừng-5

Dừng theo chỉ báo

Kết luận

Giao dịch giống như bạn đang chơi trò chơi xác suất, có nghĩa là mọi trader đều sẽ có lúc mắc sai lầm. Điều quan trọng là tất cả các trader phải hiểu phong cách giao dịch, các hạn chế, thiên hướng ​​và xu hướng của riêng họ, để có thể sử dụng các điểm dừng một cách hiệu quả.

Top đánh giá sàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *