So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Bitcoin là gì? Toàn Tập Kiến Thức Chi Tiết Về Bitcoin Hiện Nay

Bitcoin là gì? Chắc hẳn tất cả mọi người đều đã từng nghe đến cái tên Bitcoin không chỉ một mà rất nhiều lần rồi đúng không. Bởi hiện nay có rất nhiều người tìm đến Bitcoin như một công cụ để kiếm tiền. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu rõ Bitcoin là gì? Vậy nếu bạn cũng đang có ý định đầu tư hoặc tìm hiểu về Bitcoin. Hãy theo dõi những thông tin đã được demo.topdanhgiasan.com chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

Bitcoin Là Gì?

Bitcoin Là Gì?

Bitcoin Là Gì?

Bitcoin (viết tắt là BTC) được biết đến là một loại tiền mã hoá được phát minh bởi một cá nhân hoặc tổ chức có tên Satoshi Nakamoto dưới dạng mã nguồn mở vào năm 2009. Bitcoin cho phép tất cả mọi người trao đổi trực tiếp bằng các thiết bị có kết nối internet. Mà không cần phải thông qua bất kỳ một tổ chức tài chính trung gian nào. 

Lịch Sử Hình Thành Và Phát Triển Của Bitcoin

Theo thông tin từ Wikipedia, Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới. Chính vì vậy, Bitcoin được xem là nền móng thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của thị trường tiền điện tử. 

Năm 2007, Satoshi Nakamoto đã thiết kế ra đồng tiền Bitcoin. Với mong muốn có thể tạo ra một hệ thống giao dịch mà những người tham gia không cần tin tưởng lẫn nhau. 

Lịch Sử Hình Thành Và Phát Triển Của Bitcoin

Lịch Sử Hình Thành Và Phát Triển Của Bitcoin

 • Ngày 18/8/2008, tên miền Bitcoin.org được đăng ký và được nhắc đến lần đầu tiên vào ngày 31/8 trong một bản cáo bạch về hình thức thanh toán ngang hàng của nhân vật vô danh Satoshi. 
 • Sau đó, đến ngày 3/1/2009 khối Bitcoin đầu tiên có tên Genesis Block chính thức được đưa vào sử dụng. Giao dịch này được thực hiện vào ngày 12/1/2009 bởi Satoshi và Hal Finney – Một nhà mật mã học. Theo đó, Satoshi đã gửi cho Hal Finney 10 Bitcoin ngay sau khi phần mềm Bitcoin được phát hành. Sự kiện này đã đánh dấu sự ra đời của đồng tiền điện tử đầu tiên không phải chịu sự kiểm soát. Cũng như ảnh hưởng của chính phủ, ngân hàng trung ương của bất kỳ quốc gia nào. 
 • Lần đầu tiên Bitcoin được sử dụng để mua hàng hoá là vào ngày 22/10/2010. Họ đã dùng 10000 Bitcoin để mua 2 bánh pizza (tương đương với 25 USD cho 2 bánh).
 • Đến năm 2013, một số dịch vụ thanh toán lớn như Foodler Reddit, Humble Bundle, OKCupid, Baidu và Gyft bắt đầu sử dụng Bitcoin để thanh toán. Lúc bấy giờ, máy ATM bán Bitcoin cũng xuất hiện lần đầu tiên tại Canada. 
 • Cuối năm 2013, đại lý mua bán Bitcoin đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam với cái tên Bitcoin VietNam. Thời điểm đó, đơn vị mua bán Bitcoin VietNam giao dịch trực tiếp với các đối tác tại Mỹ, Singapore…và sàn giao dịch VBTC. 
 • Năm 2014, uy tín của Bitcoin đã bị giảm mạnh sau sự kiện Silk Road. Lúc đó, sở tài chính New York phải đứng ra đưa Bitcoin vào diện đồng tiền được pháp luật bảo hộ. 
 • Năm 2015, ngân hàng Barclays tại Anh Quốc lần đầu chấp nhận Bitcoin. Đồng thời, cho phép người dân góp từ thiện bằng Bitcoin.
 • Vào tháng 11/2015, ký hiệu của Bitcoin chính thức được đưa vào bộ mã Unicode tại vị trí U+20BF trong bảng mã. 
 • Năm 2017, Nhật Bản lần đầu chấp nhận Bitcoin là phương thức thanh toán chính thức.
 • Ngày 3/8/2018, tổ chức Intercontinental Exchange – Chủ sở hữu của Sở giao dịch chứng khoán New York tuyên bố sẽ hợp tác với Microsoft, Boston Consulting Group, Starbucks để thành lập sàn giao dịch Bitcoin với tên gọi Bakk. 
 • Đến tháng 10/2021, Bitcoin có mức giá cao nhất từ trong lịch sử khi vượt mốc 64.000 USD/ 1 BTC. 

Bitcoin Hoạt Động Như Thế Nào? 

Bitcoin Hoạt Động Như Thế Nào? 

Bitcoin Hoạt Động Như Thế Nào?

Bitcoin là một loại tiền điện tử hoạt động trên mạng Internet và không được quản lý bởi bất kỳ tổ chức tài chính nào. Thay vì sử dụng một tổ chức trung gian để thực hiện các giao dịch, Bitcoin sử dụng một công nghệ gọi là blockchain để xác nhận các giao dịch.

Blockchain là một chuỗi các khối dữ liệu được lưu trữ trên một mạng lưới toàn cầu và được mã hóa bằng mật mã học. Mỗi khối trong blockchain chứa thông tin về các giao dịch được thực hiện trên mạng lưới, cùng với một đoạn mã hash (mã băm) duy nhất được tạo ra bằng cách sử dụng các thuật toán mật mã học. Các khối được kết nối với nhau bằng cách sử dụng mã hash, tạo thành một chuỗi các khối dữ liệu không thể bị sửa đổi một cách dễ dàng.

Khi một giao dịch được thực hiện trên mạng lưới Bitcoin, nó sẽ được ghi vào một khối mới trong blockchain và được xác nhận bằng cách sử dụng các thuật toán mật mã học. Các giao dịch này được xác nhận bởi các thành viên của mạng lưới Bitcoin được gọi là “thợ đào” (miners), người sẽ giải quyết các bài toán số học phức tạp để xác nhận các giao dịch và thêm chúng vào blockchain. Sau khi được xác nhận, giao dịch sẽ được thêm vào blockchain và trở thành một phần của lịch sử giao dịch Bitcoin.

Mỗi đồng Bitcoin cũng có một địa chỉ duy nhất được tạo ra bằng cách sử dụng các thuật toán mật mã học. Địa chỉ này được sử dụng để gửi và nhận Bitcoin giữa các tài khoản trên mạng lưới Bitcoin.

Tóm lại, Bitcoin hoạt động bằng cách sử dụng công nghệ blockchain và thuật toán mật mã học để xác nhận các giao dịch và quản lý các đồng Bitcoin trên mạng lưới toàn cầu.

Có Bao Nhiêu Bitcoin Trên Thế Giới? 

Có Bao Nhiêu Bitcoin Trên Thế Giới? 

Có Bao Nhiêu Bitcoin Trên Thế Giới?

Tính đến tháng 1/2023, số lượng Bitcoin được khai thác đã lên đến 19.2 triệu BTC. Tuy nhiên, số lượng Bitcoin được lưu hành trên thị trường sẽ nhỏ hơn con số 19 triệu vì một số nguyên nhân khác nhau. Chẳng hạn như số Bitcoin đó đã được một nhà đầu tư mua và lưu trữ ở ví riêng hoặc bị mất do quên Private key. 

Tổng số Bitcoin được phép tạo ra trên thị trường là 21.000.000 đồng BTC. Như vậy là chỉ còn 1 triệu BTC nữa chưa được khai thác. Bởi đây là con số duy nhất, không ai ai có thể thay đổi được nó kể cả người đã tạo ra nó là Satoshi Nakamoto. 

Tìm hiểu thêm về web3 là gì?

Đơn Vị Tính Của Bitcoin Là Gì?

Đơn Vị Tính Của Bitcoin

Đơn Vị Tính Của Bitcoin

Satoshi chính là đơn vị đo nhỏ nhất của Bitcoin. Trong đó, Satoshi được đặt theo tên của người sáng lập ra đồng tiền điện tử Bitcoin. 

Theo đó: 1 Bitcoin = 100.000.000.000 satoshi hoặc 1 Satoshi = 0.00000001 BTC. 

Tại Sao Bitcoin Lại Quan Trọng Đối Với Ngành Công Nghiệp Tiền Điện Tử?

Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên và phổ biến nhất trên thế giới. Điều này đã mở ra một lĩnh vực mới về tài chính kỹ thuật số, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp tiền điện tử. Bitcoin đã cho thấy rằng việc sử dụng công nghệ blockchain để tạo ra một mạng lưới phi tập trung và bảo mật là khả thi. Điều này đã mở ra nhiều cơ hội cho các dự án tiền điện tử khác và thúc đẩy sự phát triển của công nghệ blockchain.

Ngoài ra, Bitcoin còn giúp thay đổi cách thức chuyển tiền, khiến việc gửi và nhận tiền trở nên nhanh chóng, tiện lợi và chi phí thấp hơn so với các phương thức truyền thống. Điều này cũng đóng góp vào việc tăng cường tính cạnh tranh trong ngành công nghiệp tài chính và tiền điện tử.

Cuối cùng, Bitcoin cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một hệ thống tài chính kỹ thuật số toàn cầu, giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến việc chuyển tiền và giao dịch trên các thị trường quốc tế.

Xem thêm về Proof of Stake là gì?

6 Điểm Khác Biệt Giữa Bitcoin Và Tiền Tệ Truyền Thống

 1. Cách thức hoạt động: Tiền tệ truyền thống được quản lý bởi các cơ quan tài chính như ngân hàng trung ương, trong khi Bitcoin được quản lý bởi mạng lưới toàn cầu của các máy tính độc lập.

 2. Tính bảo mật: Tiền tệ truyền thống có các biện pháp bảo mật như chữ ký số và hệ thống phân cấp an ninh, trong khi Bitcoin sử dụng công nghệ blockchain, một hệ thống mã hóa phức tạp để đảm bảo tính toàn vẹn và an toàn.

 3. Độ ổn định giá: Tiền tệ truyền thống thường có độ ổn định giá cao hơn so với Bitcoin, do sự ảnh hưởng của các cơ quan tài chính và chính phủ trong việc duy trì sự ổn định kinh tế. Bitcoin có thể có độ biến động giá cao hơn do không có sự can thiệp từ bên thứ ba.

 4. Ứng dụng: Tiền tệ truyền thống được sử dụng trong các giao dịch hàng ngày, trong khi Bitcoin thường được sử dụng như một tài sản đầu tư hoặc tiền điện tử để thanh toán các giao dịch trực tuyến.

 5. Số lượng phát hành: Tiền tệ truyền thống thường được phát hành theo quy định của ngân hàng trung ương hoặc chính phủ, trong khi Bitcoin có một giới hạn cung ứng tối đa là 21 triệu đồng xu. Điều này có nghĩa là không thể có thêm Bitcoin được tạo ra sau khi đạt đến giới hạn này.

 6. Quyền sở hữu: Tiền tệ truyền thống thường được sở hữu bởi các ngân hàng và các tổ chức tài chính lớn, trong khi Bitcoin được sở hữu bởi người dùng cá nhân và các nhà đầu tư. Điều này cho phép Bitcoin trở thành một loại tài sản phi tập trung, không cần phải trải qua các bước xác nhận từ các bên thứ ba.

Những Đặc Điểm Quan Trọng Của Bitcoin Là Gì?

Dưới đây là những đặc điểm quan trọng khiến đồng tiền điện tử Bitcoin trở nên đặc biệt hơn:

Không cần trung gian

Những Đặc Điểm Quan Trọng Của Bitcoin

Những Đặc Điểm Quan Trọng Của Bitcoin

Bạn chỉ cần có địa chỉ ví Bitcoin và có kết nối internet là có thể gửi và nhận Bitcoin trên toàn cầu. Mà không cần phải thông qua bất kỳ một tổ chức tài chính nào. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng có thể chuyển BTC đi khắp mọi nơi mà không cần phải xin phép bất kỳ ai. Đặc biệt là không sợ bị lộ danh tính. 

Xem thêm về các loại altcoin phổ biến và tốt nhất hiện nay

Phi tập trung

Mạng lưới Bitcoin được xây dựng không tập trung, không có máy chủ và không bị kiểm soát bởi bất cứ một cơ quan nào. Cho nên, việc thao túng hay bị đánh sập sẽ không thể xảy ra. 

Ẩn danh

Tất cả mọi người khi tham gia vào mạng lưới Bitcoin đều được hưởng quyền lợi như nhau và có thể thực hiện một cách giao dịch ẩn danh. Tức là người chơi không cần phải xác minh danh tính hoặc bất cứ một điều gì để tham gia vào mạng lưới giao dịch Bitcoin. Tuy nhiên, đặc tính này có thể sẽ bị một số tội phạm khủng bố lợi dụng rửa tiền. 

Minh bạch

Minh bạch

Minh bạch

Mạng lưới Bitcoin sẽ lưu lại chi tiết lịch sử và thông tin giao dịch của người chơi trên Blockchain. Tuy nhiên, người tham gia có thể biết được một địa chỉ có chứa bao nhiêu Bitcoin. Nhưng không thể biết được người đang nắm giữ nó là ai. 

Chi phí giao dịch thấp và tốc độ giao dịch nhanh

Việc thanh toán Bitcoin có thể thực hiện ngay lập tức chỉ trong vòng vài phút. Hơn nữa, hình thức thanh toán của Bitcoin không qua trung gian nên sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể. 

Không bị hoàn trả

Không bị hoàn trả

Không bị hoàn trả

Khi Bitcoin đã được chuyển đi thì bạn sẽ không thể lấy lại được bằng bất kỳ hình thức nào, trừ khi người nhận gửi lại. Vì những thông tin đã được ghi vào blockchain không thể thay đổi được. Hoặc nếu muốn thay đổi thì phải có sự đồng thuận của tất cả các node trong hệ thống. 

Cách sử dụng và mua bán Bitcoin: Hướng dẫn chi tiết cho người mới bắt đầu

Việc sử dụng và mua bán Bitcoin có thể khá mới mẻ đối với những người mới bắt đầu trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, sau đây là một hướng dẫn cơ bản để giúp bạn có thể bắt đầu giao dịch Bitcoin một cách dễ dàng.

Bước 1: Để bắt đầu sử dụng và mua bán Bitcoin, bước đầu tiên là bạn cần phải tạo một tài khoản trên một trong những sàn giao dịch uy tín như Coinbase, Binance, hoặc Kraken. Tài khoản này sẽ giúp bạn quản lý các đồng Bitcoin của mình và thực hiện các giao dịch mua bán Bitcoin.

Tìm hiểu chi tiết về sàn binance là gì?

Tìm hiểu về ví lưu trữ của binance

Bước 2 : Bạn có thể mua Bitcoin bằng cách sử dụng thẻ tín dụng hoặc chuyển khoản ngân hàng thông qua các sàn giao dịch uy tín như Binance, Coinbase, hoặc Kraken. Bạn có thể mua bất kỳ lượng Bitcoin nào tùy theo nhu cầu của mình.

Bước 3 : Tạo ví Bitcoin đây là bước dành cho các bạn muốn lưu trữ bitcoin trên ví cứng (Ledger Nano X, Ledger Nano S, và Trezor One) hoặc mềm (Trust Wallet , Metamask), Ngoài ra bạn có thể lựa chọn lưu trữ trên các ví sàn như , Binance ,Coinbase. 

Bước 4 sau khi mua Bitcoin, bạn có thể sử dụng nó để thanh toán cho các sản phẩm và dịch vụ trực tuyến hoặc chuyển tiền cho người khác. Để sử dụng Bitcoin, bạn cần cung cấp địa chỉ ví Bitcoin của mình cho những người cần thanh toán cho bạn.

Bước 5  Nếu bạn muốn bán Bitcoin, bạn có thể sử dụng các sàn giao dịch tương tự như khi mua Bitcoin. Bạn có thể bán Bitcoin để đổi sang tiền mặt hoặc để mua các loại tiền tệ khác.

Bước 6  Khi sử dụng Bitcoin, bạn cần đảm bảo rằng các đồng Bitcoin của mình được lưu trữ an toàn trong ví Bitcoin. Bạn cần đảm bảo rằng mật khẩu và thông tin cá nhân của mình được bảo vệ cẩn thận và không chia sẻ cho bất kỳ ai.

Đầu Tư Bitcoin Như Thế Nào Hiệu Quả Nhất

Bitcoin là tiền kỹ số được phân chia tự động trên các thuật toán. Vì vậy, nhà đầu tư có thể “đào” Bitcoin bằng cách giải mã các phương trình toán học. 

Đầu Tư Bitcoin Như Thế Nào Hiệu Quả Nhất

Đầu Tư Bitcoin Như Thế Nào Hiệu Quả Nhất

Tuy nhiên, ngoài hình thức đào Bitcoin trên thì mọi người có thể đầu tư Bitcoin theo các hình thức sau:

 • Đặt lệnh mua hoặc bán Bitcoin trên các sàn giao dịch tiền điện tử trực tuyến. 
 • Mua Bitcoin trực tiếp từ người môi giới.
 • Mua Bitcoin tại các máy ATM Bitcoin.

Hiện nay, Bitcoin bị giới hạn về số lượng khai thác. Theo tính toán của các chuyên gia, Bitcoin chỉ đủ để đào đến năm 2040. Sau đó, nó có thể sẽ phát triển theo các phiên bản mới hơn hoặc phát triển theo hình thức hiện tại.

Những Rủi Ro Khi Đầu Tư Bitcoin

Đầu tư Bitcoin không giống như đầu tư cổ phiếu bình thường bởi Bitcoin là dạng tiền kỹ thuật số. Bitcoin đang thu hút được đông đảo nhà đầu tư quan tâm vì giá trị hiện tại của nó đang trên đà phát triển. Chính vì vậy, càng nhiều người đầu tư vào Bitcoin thì giá trị của nó sẽ càng tăng cao hơn. Từ đó có thể xảy ra nhiều rủi ro. Cụ thể:

Rủi ro về thị trường

Rủi ro về thị trường

Rủi ro về thị trường

Bitcoin cũng tương tự như bất cứ một khoản đầu tư nào đó. Giá trị của nó sẽ thay đổi nếu thị trường thay đổi. Giá trị của đồng tiền sẽ có nhiều biến động vì nó không được kiểm soát bởi chính phủ. Do đó, giá của Bitcoin thường có độ tăng giảm cao hơn các loại tài sản truyền thống. 

Đồng Bitcoin luôn dẫn đầu, thậm chí là bỏ xa các loại tiền kỹ thuật số khác. Tuy nhiên, sau này sẽ có rất nhiều cạnh tranh đến từ các loại tiền điện tử mới. Trong tương lai, các đột phá về công nghệ blockchain sẽ giải quyết tốt hơn những vấn đề mà chuỗi khối Bitcoin gặp phải. Đây luôn là vấn đề gây ảnh hưởng đến giá trị của Bitcoin sau này. 

Rủi ro về bảo mật

Rủi ro về bảo mật

Rủi ro về bảo mật

Chắc chắn vấn đề bảo mật luôn là điều khiến các trader lo ngại khi đầu tư vào tiền điện tử. Đây chính là một trong những rủi ro mà mọi người lo ngại khi đầu tư Bitcoin. Tất cả các cá nhân sở hữu và sử dụng Bitcoin đều lưu trữ tài sản của mình trên các sàn giao dịch tập trung. Do đó, nếu không tuân thủ theo quy trình bảo mật tài khoản một cách nghiêm ngặt. Hoặc không lựa chọn đúng sàn giao dịch tiền điện tử uy tín thì khả năng bị kẻ gian trộm mất Bitcoin là tương đối cao. 

Các nhà đầu tư cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đầu tư Bitcoin hoặc bất kỳ một loại tiền ảo nào khác. Thông thường, sàn giao dịch Bitcoin đều là kỹ thuật số nên đều sẽ có nguy cơ bị hack hoặc bị vi rút xâm nhập đánh cắp dữ liệu. Ngoài ra, các hacker còn có thể đánh cắp mật mã riêng tư của chủ sở hữu Bitcoin. Sau đó, chuyển số Bitcoin của họ sang một tài khoản khác. 

Để ngăn chặn rủi ro và không để lộ thông tin cá nhân thì các trader nên lưu giữ Bitcoin trong một ví lạnh hoặc ghi ra giấy để cất giữ chứ không nên lưu lại trên máy tính. Bởi các hacker sẽ nhắm đến các sàn giao dịch Bitcoin và sẽ làm mọi cách để cướp quyền truy cập vào tài khoản kỹ thuật số có lưu trữ Bitcoin. Hơn nữa, tất cả các sàn giao dịch Bitcoin sẽ được lưu lại trên mạng lưới vĩnh viễn và tất nhiên là sẽ không thể thay đổi được. 

Như các bạn đã biết, trong mạng lưới blockchain của Bitcoin sẽ không có bên thứ ba. Vì vậy, sẽ không có bên nào chịu trách nhiệm việc xử lý thanh toán của thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ. Hoặc nếu có xảy ra sự cố cũng không được bảo vệ hoặc không biết khiếu nại với ai. Chính vì thế, bạn nên lưu ý vấn đề bảo mật và nên dùng nhiều cách để bảo vệ tài khoản của mình. 

Rủi ro về pháp lý

Rủi ro về pháp lý

Rủi ro về pháp lý

Bitcoin được xem là “đối thủ tiền tệ”của chính phủ các quốc gia. Bởi tội phạm của một số hoạt động như rửa tiền, mua bán trái phép hoặc trốn thuế thường hay sử dụng Bitcoin để né tránh sự điều tra của chính phủ. Vì thế, Nhà nước và Chính phủ luôn tìm cách điều chỉnh và hạn chế sử dụng Bitcoin. Thậm chí là áp đặt luật pháp vào Bitcoin bằng nhiều hình thức. Hơn nữa, đến nay Bitcoin vẫn chưa được pháp luật Việt Nam công nhận. 

Những cách kiếm tiền từ Bitcoin

Lời Kết

Nhìn chung, Bitcoin và các loại tiền điện tử được tạo ra nhằm mục đích rút gọn quá trình và tiết kiệm chi phí cho các giao dịch. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều thử thách dành cho loại tài sản này. Hy vọng rằng những thông tin đã được Topdanhgiasan.com chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu được Bitcoin là gì. Cũng như những thông tin xoay quanh nó. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *