So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Blockchain là gì? Kiến Thức Chi Tiết Đầy Đủ Về Blockchain

Ở hiện tại, có rất nhiều xu hướng mới phát triển trong các lĩnh vực như logistics, tài chính ngân hàng, điện tử viễn thông,…Và điển hình nhất phải kể đến là công nghệ blockchain, nó thu hút sự chú ý của nhiều người và còn có tốc độ phát triển vượt bật so với các công nghệ khác. Vậy blockchain là gì? Blockchain hoạt động như thế nào? Hãy cũng Topdanhgiasan tìm hiểu về blockchain để biết thêm nhiều kiến thức về nó hơn.

Blockchain Là Gì?

Blockchain là gì? Blockchain có thể hiểu một cách đơn giản là nơi lưu trữ cấu trúc của các bản ghi giao dịch gọi là khối (Block). Các khối này sẽ liên kết với nhau thông qua mã hóa để tạo thành một chuỗi (Chain). Trong hệ thống blockchain mỗi khối sẽ liên kết với các khối trước đó, nó chứa những thông tin liên quan về thời gian tạo khối kèm mã thời gian và dữ liệu giao dịch. 

Thực chất blockchain là một cuốn sổ chứa đầy đủ những thông tin dữ liệu ở mọi không gian trên hệ thống máy tính phi tập trung. Các thông tin đều sẽ được lưu trữ và đảm bảo bảo mật rằng các thông tin một cách tuyệt đối, ngăn việc bị đánh cắp. 

Blockchain Là Gì

Blockchain Là Gì

Những Đặc Điểm Của Công Nghệ Blockchain

Dưới đây là các đặc điểm về công nghệ Blockchain:

 • Phi tập trung: Nó có nhiệm vụ chuyển các quyền kiểm soát và có quyền ra các quyết định từ thực thể tập trung sang cho một mạng lưới phân tán. Mà thực thể tập trung này có thể là cá nhân, tổ chức hay nhóm. Với những mạng lưới blockchain phi tập trung có tính minh bạch nhằm tạo sự tin tưởng cho người dùng. Với mạng lưới này ngặn chặn những người tham gia có mục đích sử dụng quyền hạn và quyền kiểm soát lẫn nhau để giảm chức năng của mạng lưới
 • Đồng thuận: Blockchain thiết lập ra những quy tắc về tính đồng thuận cho người dùng và người dùng được ghi lại các giao dịch. Người tham gia vào mạng lưới blockchain chỉ có thể ghi lại các giao dịch mới về sự đồng thuận
 • Bất biến: Đặc điểm này có thể hiểu là sẽ không có sự biển đổi hay thay đổi nào cả. Hiểu đơn giản là người giao dịch sau sẽ không làm giả được người giao dịch trước trong việc ghi lại giao dịch ở sổ cái chia sẻ. Nếu như gặp lỗi, người dùng cần phải tạo thêm một giao dịch mới để bù trừ cho việc xảy ra lỗi và tất nhiên giao dịch lỗi và mới sẽ được hiển thị trong mạng lưới.

Các Thành Phần Trong Công Nghệ Blockchain

Blockchain có các thành phần chính như sau:

 • Sổ cái phân tán: Là cơ sở dữ liệu dùng chung trong blockchain để lưu trữ các giao dịch. Các trình văn bảng dùng chung có quyền chỉnh sửa hoặc xóa toàn bộ tệp. Tuy nhiên, sổ cái phân tán cũng có những quy tắc riêng về người chỉnh sửa. Lưu ý những mực đã ghi lại bạn không thể xóa 
 • Hợp đồng thông minh: Sử dụng hợp đồng thông minh để quản lý những hợp đồng kinh doanh mà không cần bên trung gian. Các chương trình sẽ được chạy lại khi lưu trữ trên hệ thống blockchain và đặc biệt các chương trình phải đạt được điều kiện đã định sẵn. Việc chạy lại có mục đích để kiểm tra lại các giao dịch một cách hoàn thành và tin cậy
 • Mật mã hóa khóa công khai: Đây là một tính năng bảo mật dùng để xác định các người dùng trong mạng lưới blockchain. Có hai bộ mã khóa cho người tham gia một mã khóa là khóa công khai cho tất cả mọi người và một mã khóa riêng tư cho từng người. Mã khóa công khai và riêng tư sẽ hoạt động với nhau để quản lý trong việc mở khóa dữ liệu của sổ cái.
Những Đặc Điểm Của Công Nghệ Blockchain

Những Đặc Điểm Của Công Nghệ Blockchain

Blockchain Hoạt Động Như Thế Nào?

Cách thức blockchain hoạt động là ghi lại và phân phối các thông tin kỹ thuật số mà không được chỉnh sửa nó. Vì lý do blockchain là nền tảng các số cái bất biến hay các bản ghi của giao dịch không đổi, xóa hay hủy nên blockchain còn được gọi là công nghệ sổ cái phân tán và đa phần các nút phải có tính hợp pháp. Trong tiền điện tử, các quy trình thực hiện cũng được đảm bảo an toàn. Trên hệ thống tiền điện tử, việc thực hiện giao dịch sẽ thông qua các mật mã.

Chuỗi khối có tính tự động hóa nhờ vào các bước sau:

Bước 1: Ghi lại giao dịch

Việc ghi lại giao dịch trong blockchain đánh giá được tính lưu động về mặt vật lý và kỹ thuật số từ từ hai phía của mạng lưới chuỗi khối. Ghi lại giao dịch được thực hiện dưới dạng một khối dữ liệu và gồm những thông tin sau:

 • Những ai tham gia giao dịch?
 • Giao địch được thực hiện khi nào và ở đâu?
 • Lý do xảy ra giao dịch?
 • Các vấn đề xảy ra trong khi giao dịch?
 • Tài sản được trao đổi như thế nào?
 • Các điều kiện cần đáp ứng trong giao dịch

Bước 2: Có được sự đồng thuận 

Những người tham gia trong blockchain phân tán phải chấp nhận giao dịch ghi lại là hợp lệ. Nó sẽ tùy thuộc vào mạng lưới, những quy tắc thỏa thuận thường sẽ khác nhau

Bước 3: Liên kết các lại với nhau 

Khi đã đạt được sự đồng thuận, các giao dịch trên blockchain sẽ được viết ở khối nó tượng tự như trong một cuốn sổ cái. Trong khối mới, hàm băm mật mã sẽ được thêm vào và nó đóng vai trò như một chuỗi liên kết các khối với nhau. Nếu như nội dung của khối gặp vấn đề về việc sử đổi thì hàm băn cũng sẽ thay đổi theo và dữ liệu đó sẽ bị làm giả. Cho nên các khối và chuỗi được liên kết với nhau và bạn không nên chỉnh sửa chúng. Nguyên lí của nó giống như một tòa tháp những khối sẽ được xếp chống lên nhau nếu bạn rút ra một khối trong tòa tháp đó thì cả tòa tháp sẽ sụp đỗ.

Bước 4: Chia sẻ sổ cái

Sổ cái là hệ thống phân phối bản sao mới chia sẻ với những người tham gia

Blockchain Hoạt Động Như Thế Nào

Blockchain Hoạt Động Như Thế Nào

Các Loại Chuỗi Khối Nằm Trong Mạng Lưới

Blockchain có 4 loại mạng lưới trong blockchain:

 • Blockchain công khai: Cho phép công khai các dữ liệu dùng để tìm hiểu và kiểm tra hệ thông cho mọi người. Với hình thức này thì không có bất cứ sự kiểm soát hay quyền nào từ phía cơ quan. Blockchain công khai dùng để trao đổi và đào các loại tiền điền tử phổ biến như Bitcoin, Ethereum
 • Blockchain riêng tư: Với hình thức này sẽ được kiểm soát bởi tổ chức hay nhóm. Những ai tham gia vào hệ thống đều phải thông qua sự kiểm duyệt của tổ chức và nhóm. Các chuỗi khối phi tập trung trong blockchain sẽ hạn chế quyền truy cập
 • Blockchain hỗn hợp: Chuỗi khối hỗn hợp sẽ kết hợp các chuỗi khối công khai và riêng tư lại với nhau. Một số công ty sử dụng hệ thống riêng tư dựa trên quyền hạn hệ thống công khai. Nhờ vào cách này mà các công ty được kiểm soát quyền truy cập dữ liệu cụ thể hơn mà vẫn có thể công khai các dữ liệu lưu trữ còn lại.
 • Blockchain liên hợp: Các tổ chức và nhóm sẽ quản lý chuỗi khối liên hợp. Các tổ chức ban đầu sẽ chia sẻ về trách nhiệm và duy trì chuỗi khối sau đó nhiều tổ chức khác có cùng mục tiêu hưởng lợi cùng tổ chức ban đầu. 
Các Loại Chuỗi Khối Nằm Trong Mạng Lưới

Các Loại Chuỗi Khối Nằm Trong Mạng Lưới

Cấu Trúc Về Blockchain Mà Bạn Cần Biết

Công nghệ blockchain có 3 cấu trúc chính bao gồm: Dữ liệu, hash của khối hiện tại và hash của khối trước.

Các đặc điểm của các cấu trúc:

 • Dữ liệu: Phụ thuộc vào các mạng lưới blockchain, các dữ liệu được lưu trữ sẽ có thông tin khác nhau
 • Hash của khối hiện tại: Hash còn được gọi là mã băm. Đây là mật mã nhận dạng đặc diểm cho khối. Mỗi khối sẽ có một Hash duy nhất và nó được coi như là dấu vân tay. Nếu trong khối có sự thay đổi gì thì Hash cũng sẽ thay đổi theo.
 • Hash của khối trước: Là Hash có thể giúp liên kết các khối và chuỗi lại với nhau. Trong Hash khi có một khối nào đó thay đổi thì trong chuỗi sẽ xảy ra điều bất thường. Vì điều này mà có thể giúp bạn nhận biết được sự sai lệch và các hành vi xâm phạm trong Blockchain. Đặc biệt hơn, khối đầu tiên trong blockchain sẽ không được liên kết với khối nào.
 
Cấu Trúc Về Blockchain Mà Bạn Cần Biết

Cấu Trúc Về Blockchain Mà Bạn Cần Biết

Các Phiên Bản Của Công Nghệ Chuỗi Khối

Công nghệ chuỗi khối tồn tại 3 phiên bản:

 • Công nghệ Blockchain 1.0 (Tiền tệ và thanh toán): Ứng dụng của phiên bản này liên quan đến tiền mã hóa gồm chuyển đổi tiền tệ, tạo lập hệ thống thanh toán kỹ thuật số. Hiện nay, lĩnh vực này cũng khá quen thuộc với mọi người
 • Công nghệ Blockchain 2.0 (Tài chính và thị trường): Dùng để xử lý tài chính và ngân hàng như mở rộng quy mô chuỗi khối để đưa vào tài chính và thị trường. Tài sản gồm cổ phiếu, chi phiếu, nợ và các quyền sở hữu có liên quan đến hợp động và thỏa thuận
 • Công nghệ Blockchain 3.0 (Thiết kế và giám sát hoạt động): Đưa chuỗi khối vượt khỏi biên giới về tài chính để đi vào những lĩnh vực khác như giáo dục, nghệ thuật, y tế và chính phủ
Các Phiên Bản Của Công Nghệ Chuỗi Khối

Các Phiên Bản Của Công Nghệ Chuỗi Khối

Các Giao Thức Về Chuỗi Khối 

Giao thức chuỗi khối là các loại nền tảng chuỗi khối khác nhau nhằm để phát triển ứng dụng. Mỗi giao thức chuỗi khối sẽ có phù hợp với các ngành và ứng dụng khác nhau. Tiêu biểu:

Hyperledger Fabric

Là dự án về nguồn mở với bộ công cụ và thư viện. Việc xây dựng ứng dụng blockchain riêng thì với giao thức này các doanh nghiệp sẽ hoạt động nhanh chóng và có hiệu quả hơn. Giao thức này là một khung mô-đun cung cấp nhiều tính năng quản lý danh tính, kiểm soát riêng biệt và phù hợp với nhiều ứng dụng.

Ethereum

Là nền tảng block nguồn mở, phi tập trung. Ai cũng có thể xây dựng một ứng dụng blockchain công khai và nó được thiết kế và sử dụng trong kinh doanh

Corda

Là dự án blockchain nguồn mở được xây dựng cho doanh nghiệp. Bạn có thể xây dựng mạng lưới blockchain có khả năng tương tác và thực hiện kinh doanh trong không gian bảo mật. Hơn nữa, các doanh nghiệp có thể sử dụng hợp đồng thông minh của Corda để thực hiện kinh doanh trực tiếp đem lại giá trí cao cho doanh nghiệp.

Quorum

Là một giao thức blockchain nguồn mở từ Ethereum. Với giao thức này thiết kế dùng cho các mạng lưới blockchain riêng tư. Đây là nơi dành cho những ai sở hữu duy nhất các nút trong blockchain liên hợp và nơi nhiều người sở hữu riêng một phần của mạng lưới.

Các Giao Thức Về Chuỗi Khối 

Các Giao Thức Về Chuỗi Khối

Các Thuật Toán Về Blockchain Phổ Biến

Khái niệm

Để tìm hiểu về các thuật toán trong chuỗi khối thì trước tiên cần tìm hiểu khải niệm về thuật toán blockchain là gì? Thuật toán Blockchain là sự xác thực chính xác về thông tin trong bản ghi của các nút ở mạng lưới. Điều này cho phép ghi lại những thông tin giao dịch trong Blockchain. 

Nếu thay đổi một khối trong mạng lưới, thì dữ liệu sẽ phải đối chiếu lại với các dữ liệu của khối khác. Nếu có sự khác nhau thì sẽ không cho phép dữ liệu đó ghi vào trong Blockchain.

Các thuật toán Blockchain

Chuỗi khối có 8 loại thuật toán phổ biến:

Thuật toánThông tin chi tiết
Proof of Work (PoW)

Là bằng chứng công việc, được áp dụng trong Bitcoin, Ethereum,…

Trong cơ chế đồng thuận, các thợ đào sẽ giải các bài toán tạo ra các mã Hash. Khi giải xong, sẽ được xác nhận và được tạo khối mới trong Blockchain

Proof of Stake (PoS)

Là bằng chứng cổ phần, được áp dụng trong Cosmos, Binance Bitcoin,…

Người tham gia phải đặt cược lượng coin lớn để giành được quyền xác thực giao dịch. Pos không yêu cần đầu tư nhiều máy đào

Byzantine Fault Tolerance (BFT)

Là chống gian luận trên chuỗi khối, được áp dụng trong NEO, Ripple,….

Cho phép những người tham gia thực hiện xác minh quản lý. Có thể chia sẽ thông tin với chuỗi khác để có được bản ghi giao dịch chính xác và đảm bảo hơn

Proof of Authority (PoA)

Là thuật toán đồng thuận dựa trên danh tiếng của người xác thực, được áp dụng trong Maker DAO, ZINC,…

Khi thực hiện PoA, các thông tin sẽ được bảo mật một cách đảm bảo và tin cậy

Delegated Proof of Stake (DPoS)

Bằng chứng ủy quyền cổ phần, được áp dụng trong Bitshares (BTS),EOS, LISK,…

Với thuật toán này, người nắm giữ mã cổ phiếu tiến hành bỏ phiếu cho một tổ chức hay nhóm được chọn cho việc thực hiện và xác nhận giao dịch. DPoS đảm bảo tính trung thực và công bằng trong hoạt động bỏ phiếu. 

Proof of Weight (PoWeight)

Là thuật toán đồng thuận base dựa theo thuật toán đồng thuận Algorand

Giống với PoS, dựa vào mã cổ phiếu nắm giữ trong mạng lưới để biết được phần trăm tạo ra được khối tiếp theo trong PoWeight

Proof of History (PoH)

Là thuật toán đồng thuận dựa trên các yếu tố chủ yếu về thứ tự và thời gian giữa các giao dịch

Được áp dụng trong Solana (SOL),…

Proof of Reputation (PoR)

Là cơ chế đồng thuận dựa vào sự uy tín của bên tham gia, được áp dụng trong GoChain Coin (GO),…

Đây là thuật toán khá trừu tượng. Bạn có thể hiểu là người tham gia có đảm bảo được block uy tin, nếu gian lận độ uy tín sẽ giảm đi

Công Nghệ Blockchain Được Ứng Dụng Vào Lĩnh Vực Khác

Blockchain đang được phát triển rộng rãi trên xã hội nên công nghệ này cũng đang được áp dụng vào những lĩnh vực trong đời sống như tài chính và kinh doanh

 • Tài chính, ngân hàng: Về lĩnh vực tài chính hay ngân hàng thì việc bảo mật thông tin là điều thiết yếu vì thế công nghệ blockchain sẽ giải quyết được các vấn đề này một cách hiệu quả
 • Logistics: Hỗ trợ ghi lại dữ liệu về các sản phẩm bao gồm cả các bước chuỗi cung ứng điều này giúp gia tăng hiệu quả trong hoạt động trao đổi thông tin giữa các bên liên quan
 • Nông nghiệp: Về nông nghiệp, để nâng cao về nguồn gốc cũng như những sản phẩm hiệu quả cho người tiêu dùng thì công nghệ blockchain giúp lưu trữ thông tin giao dịch trong quá trình sản xuất sản phẩm và cả quá trình chế biến.
 • Y tế: Trên thế giới đang kêu gọi trong việc sử dụng quá trình số hóa ở lĩnh vực y tế. Blockchain có những ứng dụng ưu tú về y tế như theo dõi về tình trạng bệnh tình của bệnh nhân, theo dõi được quá trình dùng vật tư của y tế,…..
 • Trò chơi: Ở blockchain người chơi có thể sở hữu được nền tảng phi tập trung. Các tài khoản sẽ được liên kết với token blockchain, được mạng phân tán duy trì vì vậy người chơi có quyền sở hữu tất cả tài sản cũng như dữ liệu trong trò chơi. Hơn hết, người chơi có thể trao đổi giao dịch mua và bán trên blockchain và được rút tiền nhờ NFT.
Công Nghệ Blockchain Được Ứng Dụng Vào Lĩnh Vực Khác

Công Nghệ Blockchain Được Ứng Dụng Vào Lĩnh Vực Khác

Ưu Và Nhược Điểm Của Blockchain

Công nghệ Blockchain hiện nay được phát triển rộng rãi cũng vì nó có những ưu điểm nổi bật so với các công nghệ khác nhưng cũng không thể bỏ qua những nhược điểm tồn tài trong Blockchain. Dưới đây là những ưu và nhược điểm mà ai cũng cần phải hiểu rõ về Blockchain.

Ưu điểm

 • Có độ chính xác cao: Giao dịch blockchain được xác định hợp phát từ các nút nên giảm thiểu được lỗi trong giao dịch.
 • Không cần bên thứ ba: Khi dùng blockchain, hai bên giao dịch sẽ xác nhận và hoàn thành việc cần làm mà không cần bên thứ ba xen vào. Ưu điểm này giúp giảm thiểu thời gian và chi phí thanh toán cho bên trung gian
 • Cách bảo mật bổ sung: Với mạng lưới phi tập trung, blockchain sẽ không cho phép bất cứ ai có hành động gian lận trong giao dịch. Nếu muốn giả mạo để tham gia giao dịch thì cần phải xâm nhập vào các nút và làm thay đổi dữ liệu sổ cái.
 • Có hiệu quả hơn khi giao dịch chuyển tiền: Được biết blockchain hoạt động 24/7 nên việc thực hiện giao dịch chuyển tiền sẽ được hiệu quả và giao dịch nhanh chóng hơn và hơn hết có thể giao dịch trên quốc tế. 

Nhược điểm 

Sẽ có giới hạn giao dịch trong ngày: Blockchain sẽ phụ thuộc vào mạng lưới lớn nên phải giới hạn giao dịch về tốc độ di chuyển. 

Có chi phí năng lượng cao: Để xác minh giao dịch thì các nút phải được hoạt động nên vì thế mất khá nhiều điện hơn so với cơ sở dữ liệu hay bảng tính đơn lẻ. Nhược điểm này làm blockchain đắt hơn và còn làm ảnh hưởng đến môi trường

Rủi ro dễ xảy ra: Các tài sản về kỹ thuật số sẽ được dùng bơi khóa mật mã vì thế phải cần bảo vệ chìa khóa này hơn. Nếu chủ sở hữu tài sản kỹ thuật số bị mất khóa mật mã liên quan đến riêng tư thì sẽ không có cách để khôi phục tài sản và có thể mất vĩnh viễn về tài sản. 

Hoạt động bất hợp pháp có thể xảy ra: Sự phân quyền của blockchain sẽ được bổ sung về quyền riêng tư và bảo mật. Điều này không những làm nó nổi bật mà còn hấp dẫn được những tội phạm. 

Ưu Và Nhược Điểm Của Blockchain

Ưu Và Nhược Điểm Của Blockchain

Sự Khác Biệt Của Công Nghệ BlockChain Và Bitcoin

Mặc dù Blockchain và Bitcoin có thể thay thế nhau sử dụng nhưng nó mang khái niệm khác nhau. Có thể hiệu là Bitcoin chỉ là một ứng dụng đời đầu của công nghệ Blockchain còn chuỗi khối là công nghệ và trong công nghệ chuỗi khối thì có rất nhiều ứng dụng khác không riêng Bitcoin. Nhiều người hay nhầm lẫn về hai thuật ngữ này. 

Thực chất Bitcoin chỉ là một loại tiền kỹ thuật số nó được hoạt động không có bất kỳ sự kiểm soát tập trung nào hết. Ban đầu, mục đích tạo Bitcoin chỉ để thực hiện giao dịch tài chính trực tuyến nhưng cho đến hiện tại thì Bitcoin đã trở thành tài sản kỹ thuật số được quyền chuyển đổi từ tài sản này sang tài khoản khác trên toàn cầu. 

 • Trong mạng lưới Bitcoin: Sổ cái công khai sẽ ghi lại toàn bộ giao dịch của Bitcoin và bản sao của sổ cái sẽ được các máy chủ Bitcoin trên thế giới nắm giữ. 
 • Trong đào Bitcoin: Đào Bitcoin cần có nguồn lực điện toán và mất khá nhiều thời gian. Cho nên khi đào tiền điện tử thì những người đào bắt buộc cần giải phương trình mật mã để có được khối mới. Các thợ đào thu thập từng giao dịch vào khối mới để tạo thành một chuối khối. 
Sự Khác Biệt Của Công Nghệ BlockChain Và Bitcoin

Sự Khác Biệt Của Công Nghệ BlockChain Và Bitcoin

Kết Luận 

Trên đây là những thông tin Topdanhgiasan cung cấp về blockchain là gì. Giới thiệu blockchain cho những ai chưa hiểu về công nghệ này, qua bài viết này có thể giúp mọi người hiểu được lợi ích của blockchain và làm rõ được lý do vì sao blockchain là một trong những ứng dụng được nhiều người tin dùng. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này của chúng tôi. 

Topdanhgiasan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *