Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

  1. Trang chủ
  2. /
  3. Tin Tức
  4. /
  5. Bốn công ty trả cổ tức hàng đầu của S&P 500

Bốn công ty trả cổ tức hàng đầu của S&P 500

Những điểm chính

  • Dollar General là một doanh nghiệp ổn định trong bất kỳ nền kinh tế nào và đang mang lại lợi nhuận cho các cổ đông.
  • Nasdaq đã dự đoán chính xác mức tăng trưởng thu nhập của mình trong quá khứ và chắc chắn công ty sẽ hướng tới mục tiêu cao hơn.
  • Starbucks và Tractor Supply đã tăng cổ tức tương ứng trong 12 năm liên tiếp.

Nếu bạn muốn đầu tư vào các công ty vững chắc với mức cổ tức có khả năng tăng trưởng, thì đây là những cổ phiếu dành cho bạn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ không xem xét bốn công ty có tỷ suất cổ tức cao nhất trong S&P 500. Nếu muốn, người đọc có thể dễ dàng sử dụng công cụ sàng lọc chứng khoán và có câu trả lời trong vòng vài phút.

Thay vào đó, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng lý giải vì sao nhà bán lẻ giảm giá  Dollar General (DG), công ty thị trường tài chính Nasdaq (NDAQ), gã khổng lồ cà phê Starbucks (SBUX) và chuỗi Tractor Supply phong cách sống nông thôn (TSCO) là những công ty trả cổ tức hàng đầu.

Đây là các công ty trả cổ tức hàng đầu, hay các công ty có triển vọng kinh doanh ổn định và cơ hội lớn để tăng cổ tức theo thời gian. Đó cũng là lý do tại sao cả bốn công ty thuộc S&P 500 này đều phù hợp với những tiêu chí kể trên.

Xem thêm: Bitcoin tạo mô hình 2 đáy, nhưng triển vọng giá chưa rõ ràng

co-tuc-1

4 công ty trả cổ tức hàng đầu của S&P 500

1. Dollar General

Các nhà đầu tư không chắc chắn về sức khỏe của nền kinh tế Mỹ. Vì vậy, nếu bạn muốn một điều chắc chắn trong những thời điểm không chắc chắn, bạn có thể cân nhắc đầu tư vào Dollar General. Công ty đang trên đà tăng doanh số bán hàng tại cùng một cửa hàng ít nhất 4% trong năm nay. Đây là năm thứ 32 công ty làm được điều này trong 33 năm qua. Màn trình diễn ngoạn mục này hoàn toàn có thể nằm trong tầm dự đoán.

Dollar General vẫn đang phát triển. Vào năm 2022, công ty đang trên đà mở hơn 1.000 địa điểm mới ở Hoa Kỳ và dự kiến ​​sẽ mở thêm hơn 1.000 địa điểm nữa vào năm 2023. Và công ty thậm chí còn mở rộng ra quốc tế với hy vọng có thêm 35 cửa hàng ở Mexico vào cuối năm sau.

Tuy nhiên, hơn cả tốc độ tăng trưởng, Dollar General đang ở giai đoạn của vòng đời kinh doanh, nơi chuyển sự chú ý sang lợi nhuận của cổ đông. Như biểu đồ bên dưới, số lượng cổ phiếu đang lưu hành của công ty giảm nhanh chóng khi ban giám đốc thực hiện mua lại cổ phiếu. Cổ tức cũng đang có xu hướng cao hơn đáng kể.

co-tuc-2

Dữ liệu cổ phiếu pha loãng trung bình của DG đang lưu hành (hàng quý) theo Ycharts.

Hoạt động mua lại cổ phiếu và tăng cổ tức có vẻ sẽ tiếp tục. Dollar General đã báo cáo kết quả tài chính quý 3 năm 2022 vào ngày 1 tháng 12. Tính đến quý 3, công ty đã chi hơn 1,6 tỷ đô la để mua lại cổ phiếu vào năm 2022. Song công ty dự kiến ​​sẽ chi 2,75 tỷ đô la cho cả năm, nghĩa là hơn 1 tỷ đô la trong Quý IV sắp tới. Và nếu làm được điều đó, DG vẫn sẽ còn lại 1,5 tỷ đô la ủy quyền mua lại cổ phiếu vào năm 2023.

Đối với cổ tức, Dollar General vừa công bố mức cổ tức hàng quý là 0,55 USD/cổ phiếu, quý thứ tư liên tiếp với mức cổ tức nói trên. Công ty đã tăng cổ tức trong bảy năm liên tiếp và thường tăng khi công bố kết quả quý 4. Do đó, nhà đầu tư hoàn toàn có thể mong đợi năm thứ tám tăng cổ tức liên tiếp của Dollar General khi công bố BCTC quý tới.

2. Nasdaq

Nasdaq không chỉ vận hành sàn giao dịch trùng tên để niêm yết và giao dịch cổ phiếu mà còn có các nguồn doanh thu khác. Có thể kể đến như cung cấp phần mềm chống rửa tiền cho các ngân hàng và đóng gói dữ liệu nghiên cứu thị trường cho các nhà đầu tư tổ chức. Các rào cản gia nhập đối với các dự án kinh doanh như thế này giúp Nasdaq tránh khỏi cạnh tranh.

Trong vòng 5 năm tới, Nasdaq đang hướng tới lợi nhuận cổ đông hàng năm ở mức hai con số, hoặc ít nhất là tăng 60% trong khoảng thời gian đó nếu tính cả thanh toán cổ tức. Mục tiêu của Nasdaq có vẻ đáng tin cậy khi bạn xem xét các hoạt động kinh doanh và kế hoạch của nó.

Hoạt động kinh doanh trao đổi cốt lõi của công ty rất vững chắc. Để tăng trưởng, công ty đang ưu tiên ngân sách R&D cho các lĩnh vực có tiềm năng cao hơn, chẳng hạn như phần mềm chống rửa tiền. Ban quản lý hy vọng doanh thu từ phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) – có tỷ suất lợi nhuận tốt hơn – sẽ chiếm phần lớn hơn trong tổng doanh thu của công ty. Và điều này sẽ giúp đạt được các mục tiêu thu nhập của nó.

Chuyển sang cổ tức, tỷ suất cổ tức của Nasdaq khiêm tốn ở mức 1,2%, nhưng công ty chỉ trả khoảng 30% thu nhập, đây là tỷ lệ chi trả thấp. Trong 5 năm tới, công ty dự kiến ​​sẽ vừa tăng thu nhập vừa tăng tỷ lệ xuất chi lên hơn 35%. Do đó, cổ tức của Nasdaq có thể lớn gần gấp đôi so với hiện nay vào năm 2027 nếu nó đạt được mục tiêu của mình, đây là một ý tưởng tuyệt vời cho các nhà đầu tư đang tìm kiếm sự ổn định và tăng trưởng cổ tức. 

Xem thêm: 5 sự thật đáng báo động về sàn môi giới Vision FxPro

3. Starbucks

Năm tài chính 2022 của Starbucks đã kết thúc vào ngày 2 tháng 10 và đó là một năm tồi tệ. Đúng vậy, doanh thu đã tăng 11% so với năm tài chính 2021. Tuy nhiên, thu nhập từ hoạt động kinh doanh đã giảm 5% trong năm và thu nhập trên mỗi cổ phiếu giảm 20% xuống chỉ còn 2,83 đô la.

Ngay cả sau một năm khó khăn, Starbucks vẫn là công ty hàng đầu để đầu tư. Khả năng sinh lời của công ty đang sụt giảm do các lệnh phong tỏa đang diễn ra ở Trung Quốc. Đây là một thị trường lớn đối với Starbucks và là nơi mà Starbucks đang đầu tư đáng kể.

Hãy xem xét rằng vào cuối quý 2 năm tài chính 2020 (gần thời điểm bắt đầu đại dịch COVID-19), Starbucks có 4.351 địa điểm tại Trung Quốc. Giờ đây, nó có hơn 6.000 cửa hàng ở Trung Quốc, chiếm khoảng 17% tổng số cửa hàng Starbucks trên toàn thế giới. Tuy nhiên, doanh số bán hàng tại cùng một cửa hàng ở Trung Quốc đã giảm 24% trong năm tài chính 2022, ảnh hưởng không tương xứng đến toàn bộ lợi nhuận của Starbucks.

Thật hợp lý khi cho rằng việc phong tỏa ở Trung Quốc cuối cùng sẽ giảm bớt và lợi nhuận của Starbucks do đó sẽ phục hồi khi doanh số bán hàng phục hồi. Trong khi đó, công ty có kế hoạch mở khoảng 9.000 địa điểm mới ở Trung Quốc và trên toàn thế giới trong ba năm tới, đây có thể là một cú hích lớn cho doanh thu và thu nhập.

Vào ngày 25 tháng 11, Starbucks đã trả cổ tức 0,53 USD/cổ phiếu, cao hơn 8% so với cổ tức của quý trước. Với khoản thanh toán đó, công ty đã tăng cổ tức năm thứ 12 liên tiếp, giúp công ty tiếp tục con đường trở thành Quý tộc cổ tức . Và với kế hoạch của ban quản lý là trả lại 20 tỷ USD cho các cổ đông trong ba năm tới, Starbucks sẽ tiếp tục tiến tới vị thế Quý tộc cổ tức trong tương lai gần.

4. Tractor Supply

Giống như Starbucks, Tractor Supply cũng đã trả và tăng cổ tức trong 12 năm liên tiếp. Và không có lý do gì để tin rằng chuỗi này không thể tiếp tục. Đây là lý do tại sao.

co-tuc-3

Dữ liệu cổ tức TSCO theo Ycharts.

Doanh số bán hàng của Tractor Supply rất ổn định. Đầu tiên, khách hàng của họ có xu hướng trung thành với thương hiệu Tractor Supply. Trong quý 3 năm 2022, chương trình khách hàng thân thiết của công ty có hơn 27 triệu thành viên, tăng 23% so với năm trước. Và những khách hàng này chiếm tới 75% tổng doanh thu.

Hơn nữa, Tractor Supply bán nhiều loại sản phẩm có thể được coi là thiết yếu, bao gồm cả thức ăn cho gia súc. Điều này rất đáng khích lệ, vì có khả năng xảy ra suy thoái kinh tế Mỹ vào năm 2023.

Nói một cách đơn giản, các chuyên gia kỳ vọng hoạt động kinh doanh của Tractor Supply sẽ tốt bất kể điều kiện kinh tế ra sao. Xem xét cách công ty đã làm trong Đại suy thoái. Biểu đồ dưới đây cho thấy tăng trưởng lợi nhuận mờ nhạt trong một vài năm trước khi tăng tốc khi điều kiện kinh tế được cải thiện. Nhưng doanh thu vẫn tiếp tục tăng trong suốt thời gian đó.

co-tuc-4

Dữ liệu doanh thu TSCO (TTM) theo Ycharts.

Tỷ lệ chi trả cổ tức của Tractor Supply dưới 40%, điều này cho phép ban quản lý có thể tăng các khoản chi trả trong tương lai ngay cả khi doanh thu và lợi nhuận đi ngang trong một khoảng thời gian. 

Tuy vậy bạn không nên mong đợi lợi nhuận đi ngang đối với Tractor Supply quá lâu. Công ty đang chi gần 700 triệu đô la trong năm nay cho chi tiêu vốn — nhiều hơn gấp đôi so với mức kỷ lục hàng năm trước đó — khi xây dựng cơ sở hạ tầng để hỗ trợ tăng trưởng. Và ban quản lý cho biết năm 2023 sẽ là năm cao điểm cho khoản chi tiêu này. Lợi nhuận có thể sẽ được cải thiện khi chi phí giảm xuống.

Hơn nữa, lợi nhuận của Tractor Supply đã giảm nhẹ do chi phí chuỗi cung ứng tăng lên và hiện đang bắt đầu bình thường hóa. Ban quản lý hy vọng tình trạng này sẽ tự giải quyết trong vòng chưa đầy một năm. Tóm lại, lực cản đối với khả năng sinh lời từ chi tiêu vốn và những thách thức đối với chuỗi cung ứng sẽ được cải thiện trong 12 tháng tới.

Như đã nói lúc đầu, nhiều chuyên gia tin rằng chuỗi cổ tức của Tractor Supply rất an toàn trong tương lai gần và đó là lý do tại sao cổ phiếu này lọt vào danh sách cổ phiếu trả cổ tức hàng đầu.

Chắc chắn cả bốn công ty này – Dollar General, Nasdaq, Starbucks và Tractor Supply – đều là những khoản đầu tư tuyệt vời hiện nay, đặc biệt đối với những người tìm kiếm thu nhập từ cổ tức. Như đã nêu ở phần đầu, đây không phải là những khoản cổ tức mang lại lợi nhuận cao nhất trong S&P 500. Nhưng chúng là một trong những mã sở hữu cơ hội cao nhất để tăng trưởng cổ tức và mang lại lợi nhuận cao hơn thị trường trong thời gian dài.

Xem thêm: Mười ba khoản đầu tư độc hại nên tránh khẩn trương

Topdanhgiasan

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 06
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
3
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
4
https://www.facebook.com/IQXTradePartner
5
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
7
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
8
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
9
https://www.facebook.com/dexinvesting
11
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
13
https://www.facebook.com/binomovt
14
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
15
https://www.facebook.com/remitano
16
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
17
https://www.facebook.com/octafx
18
https://www.facebook.com/spectrepage/
20
https://www.facebook.com/ASX.Markets/