Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Bốn lý do cần tránh phụ thuộc vào cổ phiếu trả cổ tức

Mặc dù cổ phiếu trả cổ tức mang lại giá trị nhất định, nhưng không nên dồn hết trọng tâm vào loại cổ phiếu này.

topdanhgiasan.com – Nhiều người hâm mộ cổ phiếu trả cổ tức vì nhiều lý do. Đáng chú ý nhất là khi bạn sở hữu những cổ phiếu trả cổ tức, bạn sẽ nhận được nguồn thu nhập thụ động mà không cần phải bán bất kỳ cổ phiếu nào của khoản đầu tư cơ bản của mình.

Mặc dù nắm giữ cổ phiếu trả cổ tức có lợi ích nhất định, nhưng có bốn lý do chính mà bạn nên cân nhắc kỹ trước khi đưa những cổ phiếu trả cổ tức trở thành thành phần cốt lõi trong chiến lược đầu tư của mình. Bài viết sẽ nói về bốn lý do đó và đưa ra một số hướng dẫn cơ bản về cách đầu tư.

Bốn lý do cần tránh phụ thuộc vào cổ phiếu trả cổ tức

  1. Cổ tức bị đánh thuế

Giả sử bạn đang sử dụng tài khoản chịu thuế thông thường thay vì tài khoản hưu trí hoãn thuế, mọi cổ tức bạn kiếm được sẽ bị đánh thuế cho dù bạn nhận cổ tức bằng tiền mặt hay tái đầu tư chúng. Hơn nữa, bạn không có quyền kiểm soát khi nào nhận cổ tức hay có được nhận cổ tức hay không. Phía công ty tuyên bố thông tin đó và bạn nhận được nó ngay sau đó.

Tất cả điều này chỉ để nói rằng cổ tức sẽ làm tăng thu nhập chịu thuế của bạn. Nếu bạn giữ các khoản đầu tư của mình đủ lâu, bạn sẽ được trả cổ tức tiêu chuẩn và được đánh thuế ở mức ưu đãi. Tuy nhiên, việc nắm giữ cổ phiếu trả cổ tức sẽ làm tăng tổng thu nhập điều chỉnh (AGI) của bạn và tùy thuộc vào số tiền bạn nhận được, nó thậm chí có thể đẩy bạn vào khung thuế cao hơn.

Nếu bạn nắm giữ cổ phiếu trả cổ tức trong một tài khoản hưu trí được ưu đãi về thuế, bạn sẽ tránh bị đánh thuế ngay lập tức nhưng cũng không mang lại lợi nhuận sau thuế tối ưu về lâu dài.

Bốn lý do cần tránh phụ thuộc vào cổ phiếu trả cổ tức

  1. Bạn có thể bỏ lỡ những cổ phiếu tăng trưởng cao

Hầu hết các cổ phiếu tên tuổi trả cổ tức cao còn được gọi là cổ phiếu giá trị. Các công ty này thường có thu nhập ổn định, mạnh mẽ cho phép chi trả cổ tức đều đặn. Nếu tập trung quá nhiều vào các công ty trả cổ tức, bạn có thể không còn đủ tiền để đầu tư vào các cổ phiếu tăng trưởng cao.

Nếu bạn mua các công ty chỉ dựa trên thực tế là họ trả cổ tức và loại trừ những công ty không có cổ tức, bạn sẽ bỏ lỡ sự tăng trưởng ngoạn mục từ các cổ phiếu như Tesla (NASDAQ: TSLA), Square (NYSE: SQ), Meta Platforms ( NASDAQ: FB) và Amazon.com (NASDAQ: AMZN). Đây chỉ là một vài ví dụ trong rất nhiều cổ phiếu tương tự.

Hãy nhớ rằng nếu bạn nắm giữ một cổ phiếu trong thời gian dài và nó tăng giá, bạn sẽ có cơ hội có được một khoản lợi nhuận vốn dài hạn đáng kể.

Thứ nhất, các khoản thu nhập từ vốn dài hạn được đánh thuế ở mức có lợi và bạn kiểm soát được thời điểm chốt chúng. Thứ hai, cho dù nó có thể hoàn toàn là thu nhập thụ động giống như thu nhập cổ tức, nhưng thu nhập từ vốn vẫn là thu nhập nên vẫn bị đánh thuế như vậy.

  1. Trọng tâm của bạn chệch khỏi mục tiêu về tổng thu nhập

Đầu tư vững chắc hay nói một cách gián tiếp là kế hoạch tài chính vững chắc phải bắt nguồn từ mục tiêu tổng thu nhập trong danh mục đầu tư của bạn. Tổng thu nhập chỉ đơn giản là tổng của cổ tức và lãi vốn; lý tưởng nhất là có một danh mục đầu tư tạo ra cả hai. Sự kết hợp chặt chẽ giữa cổ tức và lãi vốn đến từ danh mục gồm nhiều công ty có đặc điểm và cấu trúc cơ bản khác nhau là cách tốt nhất để phát triển cốt lõi danh mục đầu tư của bạn.

Có những thời điểm khi cổ phiếu trả cổ tức không được ưa chuộng và cổ phiếu tăng trưởng rất thịnh hành. Cũng có khi điều ngược lại xảy ra. Sẽ rất hợp lý nếu bạn nắm giữ cả hai loại cổ phiếu với mức chi phí thấp nhất có thể để bạn có thể giành thế có lợi bất kể thị trường diễn ra như thế nào trong tương lai gần. Tóm lại, nếu danh mục đầu tư nghiêng quá nhiều về những cổ phiếu trả cổ tức, bạn sẽ bỏ sót yếu tố tăng giá của tổng lợi nhuận.

  1. Cổ tức từ cổ phiếu phổ thông không được đảm bảo

Khi sở hữu cổ phiếu ưu đãi, bạn sẽ nhận được một khoản cổ tức cố định. Bạn đầu tư một chứng khoán kết hợp với những đặc điểm của cả cổ phiếu và trái phiếu thì bạn cũng sẽ nhận được một khoản cổ tức cố định trong những khoảng thời gian xác định trước.

Mặt khác, với cổ phiếu phổ thông, các công ty có khả năng cắt giảm hoặc thậm chí loại bỏ cổ tức tại bất kỳ thời điểm nào. Một trong nhiều ví dụ là General Electric (NYSE: GE). Công ty này trước đó là công ty trả cổ tức ổn định trong nhiều năm. Tuy nhiên, vào năm 2018, công ty phải đối mặt với gánh nặng nợ nần chồng chất buộc phải cắt giảm cổ tức xuống còn 0,01 USD/cổ phiếu. Thật không may, điều này xảy ra cùng với việc giá cổ phiếu của công ty giảm mạnh.

Tuy không có khả năng tất cả các cổ phiếu trả cổ tức của bạn sẽ ngừng trả cổ tức cùng một lúc, nhưng có thể một hoặc nhiều cổ phiếu của bạn gặp một số khó khăn tài chính và bạn sẽ bị giảm cổ tức. Đây là một lý do khác cho thấy nhất thiết phải có một danh mục đầu tư đa dạng hóa rộng rãi để tránh những ảnh hưởng bất lợi nếu một công ty nào đó gặp khó khăn.

Tham khảo thêm:

Đa dạng hóa với cổ tức và tăng trưởng

Ở một góc độ, thu nhập thụ động từ cổ phiếu trả cổ tức có thể là một cơ chế kiếm tiền tốt cho người mới bắt đầu. Mặt khác, vẫn nên xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng bao gồm cả cổ phiếu giá trị và cổ phiếu tăng trưởng. Điều này mang lại cho bạn cơ hội thành công tốt nhất về lâu dài mà không cần quá phụ thuộc vào bất kỳ một loại nguồn thu nhập nào.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 05
1
https://www.facebook.com/FxProGlobal
2
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
3
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
6
https://www.facebook.com/INGOTBrokers
9
https://www.facebook.com/BDSwissEN/
10
https://www.facebook.com/pg/SwissmesVN/posts/
11
https://www.facebook.com/FirstPrudentialMarkets
12
https://www.facebook.com/ThinkMarkets/
13
https://www.facebook.com/eToroVietnam
14
https://www.facebook.com/junomarkets/
15
https://www.facebook.com/cjcmarketsvn/
16
https://www.facebook.com/olymptradecom
17
https://www.facebook.com/IGcom/
18
https://www.facebook.com/ATFXGlobal/
19
https://www.facebook.com/ScopeMarkets.VN