So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Nắm các bước giúp lập kế hoạch tài chính vững vàng cho năm 2024

Bạn muốn có một kế hoạch đầu tư cho riêng mình, nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 4 bước để lập một kế hoạch đầu tư hiệu quả nhé!

Nắm các bước giúp lập kế hoạch tài chính vững vàng cho năm 2024

Nắm các bước giúp lập kế hoạch tài chính vững vàng cho năm 2024

Bước 1: Xác định tình hình tài chính hiện tại

Chọn mức đầu tư phù hợp với độ tuổi của bạn

Thông thường, các bạn trẻ sẽ mạo hiểm hơn khi đầu tư bởi họ có nhiều thời gian hơn để “làm lại từ đầu” nếu không may thua lỗ hay rơi vào suy thoái thị trường. Vậy nên, nếu bạn đang trong độ tuổi 25-30, bạn có thể cân nhắc một số khoản đầu tư mạo hiểm, chẳng hạn như đầu tư vào các start-up (doanh nghiệp mới) nhỏ có tiềm năng tăng trưởng lớn.

Ngược lại, nếu bạn đã sắp về hưu, hãy cân nhắc đầu tư vào các khoản ít rủi ro hơn, chẳng hạn như mua cổ phiếu của các tập đoàn lớn có uy tín lâu năm và nguồn vốn mạnh.

Hiểu rõ tình hình tài chính hiện tại của bạn

Bạn cần nắm rõ liệu nguồn thu nhập hiện tại của mình có sẵn sàng cho việc đầu tư hay không. Hãy tổng hợp các khoản tiết kiệm và thu nhập sẵn có, trừ đi chi tiêu hàng tháng, trích lập và tích luỹ cho mình một khoản dự phòng đủ cho chi tiêu của bạn và gia đình từ 3-6 tháng. Khoản tiền còn lại, bạn có thể cân nhắc cho việc đầu tư.

Hiểu rõ mức độ rủi ro của các hình thức đầu tư khác nhau

Hãy nhớ rằng hình thức đầu tư nào cũng có những rủi ro và bạn cần nắm rõ để xác định lĩnh vực đầu tư phù hợp. Hãy nhớ rằng lợi nhuận luôn tỷ lệ thuận với rủi ro, đồng nghĩa với việc nếu bạn không mạo hiểm, lợi nhuận bạn nhận về sẽ thấp. Ví dụ, đầu tư chứng khoán sẽ rủi ro hơn đầu tư trái phiếu hoặc gửi tiền cho ngân hàng. Tuy nhiên đầu tư chứng khoán cũng sẽ có mặt tốt là sẽ mang lại cho bạn lợi nhuận cao và bền vững nếu bạn biết cách phân bổ danh mục đầu tư hợp lý. Cụ thể, trong đầu tư chứng khoán thì phần lớn nhà đầu tư quan tâm đến danh mục đầu tư vào cổ phiếu chia cổ tức. Giống như các cổ phiếu chia cổ tức như Johnson & Johnson – Cổ phiếu ổn định mà mọi nhà đầu tư đều nên có. Theo Cantor Fitzgerald, Johnson & Johnson là một trong những cổ phiếu hàng đầu trong ngành dược phẩm, với mức định giá hấp dẫn, tiềm năng tăng trưởng cao và khả năng chịu đựng biến động thị trường. Và đối với chuyên gia Wells Fargo, Johnson & Johnson là một cổ phiếu có chất lượng cao, với khả năng sinh lời ổn định, tăng cổ tức liên tục và có nhiều cơ hội tăng trưởng trong tương lai. 

Hiểu rõ mức độ rủi ro của các hình thức đầu tư khác nhau

Đầu tư vào cổ phiếu Johnson & Johnson để sinh lời bền vững

Bước 2: Đặt ra các mục tiêu tài chính

Đặt mục tiêu cho các khoản đầu tư của bạn

Bạn sẽ làm gì với số tiền kiếm được từ các khoản đầu tư của mình? Bạn muốn nghỉ hưu sớm? Bạn muốn sở hữu một căn nhà đẹp? Sau khi xác định rõ mục tiêu, bạn cần lên kế hoạch hợp lý và dành thời gian đủ dài cho các khoản đầu tư của mình tăng trưởng hiệu quả. Với những mục tiêu lớn và quan trọng, hãy cân nhắc đầu tư định kỳ và chia làm nhiều khoản nhỏ thay vì dồn vốn vào một quỹ đầu tư mạo hiểm duy nhất.

Lên lịch trình cụ thể cho việc đầu tư của bạn

Bạn muốn đạt những mục tiêu đã đề ra sau bao lâu? Việc này sẽ quyết định hình thức đầu tư phù hợp với mục tiêu của bạn.

Nếu bạn muốn thu được lợi nhuận nhanh chóng trong thời gian ngắn, và đã chuẩn bị tâm lý đầu tư mạo hiểm, hãy cân nhắc các hình thức đầu như chứng khoán dưới giá thị trường, cổ phiếu giá rẻ, và bất động sản có tiềm năng lên giá.

Nếu bạn muốn có lợi nhuận trong dài hạn, hãy cân nhắc lựa chọn lĩnh vực đầu tư tăng trưởng thấp nhưng đem lại lợi nhuận ổn định, ví dụ như gửi tiết kiệm ngân hàng, mua trái phiếu chính phủ,…

Xác định tính thanh khoản của tài sản

“Tài sản có tính thanh khoản cao” là những tài sản có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt. Đầu tư vào những tài sản này, bạn có thể đổi chúng ra tiền mặt để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Cổ phiếu, vàng hay quỹ tương hỗ có tính thanh khoản cao và có thể quy đổi ra tiền mặt chỉ trong vài ngày. Ngược lại, bất động sản không có tính thanh khoản cao, việc quy đổi có thể mất vài tuần tới vài tháng.

Xác định tính thanh khoản của tài sản

Xác định tính thanh khoản của tài sản

Bước 3: Lập kế hoạch

Tìm cách đa dạng hóa khoản đầu tư của bạn và hiểu rõ các rủi ro tiềm tàng, bằng cách:

Tham khảo ý kiến của chuyên gia tư vấn tài chính

Nếu bạn không chắc chắn về khả năng lập kế hoạch đầu tư của bản thân, hãy trao đổi thêm với chuyên gia tư vấn tài chính có uy tín để nhận lời khuyên từ họ. 

Bạn là nhà đầu tư mới, đang băn khoăn không biết nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu mới tốt thì có thể tham khảo qua sàn giao dịch Leap CM nhé!

Vì hướng đi của sàn Leap CM là tiếp cận đến thị trường toàn cầu nên trader khi giao dịch trên sàn sẽ nhận được những lợi ích mà chỉ sàn mới có thể cung cấp. Hiện nay, sàn cũng có đội ngũ hỗ trợ khách hàng làm việc chuyên nghiệp và nhanh chóng. Các trader có thể được giải đáp thắc mắc ở bất kỳ khía cạnh nào một cách kịp thời.

Ngoài những điều kiện hấp dẫn cho trader như không phí giao dịch, không mất hoa hồng, không cần tài sản ký quỹ,… thì sàn Leap CM còn có chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Đối với những trader mới nạp tiền lần đầu sẽ nhận lại được tiền thưởng ở mức cao và cộng trực tiếp vào tài khoản giao dịch. Những chương trình sẽ được công bố trong khoảng thời gian nhất định nên hãy theo dõi thông báo để không bỏ lỡ.

Tham khảo ý kiến của chuyên gia tư vấn tài chính

Tham khảo ý kiến của chuyên gia tư vấn tài chính tại Leap CM

Về cơ bản, Leap CM là một cái tên mới tham gia vào thị trường ngoại hối, vì vậy các điều kiện mà sàn đưa ra cho nhà đầu tư cực kỳ có lợi. Tuy nhiên, bạn vẫn cần lưu ý về đòn bẩy cao của sàn. Chúc bạn sẽ tìm hiểu kỹ và có những giao dịch thuận lợi nhất.

**Quý độc giả xin lưu ý giúp tôi rằng, bất kỳ một hình thức đầu tư sinh lời nào đều sẽ tiềm ẩn những rủi ro, tùy vào khẩu vị rủi ro của từng người mà mình chọn phương pháp đầu tư cho phù hợp nhé!**

Đánh giá những phương án đầu tư khác nhau

Có rất nhiều lĩnh vực đầu tư bạn có thể tham gia, vì vậy hãy làm quen với kiến thức đầu tư cơ bản và tìm ra phương án phù hợp cho bạn. Lập một khoản dự phòng ngắn hạn để bạn và gia đình có thể chi tiêu khi cần thiết trong ít nhất từ 3-6 tháng trong trường hợp những sự cố bất ngờ xảy ra (mất việc, chấn thương hay bệnh tật, …).

Bước 4: Đánh giá quá trình lập kế hoạch của bạn

Thường xuyên theo dõi kế hoạch đầu tư của bạn

Kiểm tra từng bước bạn đang làm có hướng tới mục tiêu bạn muốn. Nếu không, bạn cần đánh giá lại các khoản đầu tư của mình và xác định khoản nào cần thay đổi.

Xác định có nên thay đổi mức độ chấp nhận rủi ro của mình hay không

Càng lớn tuổi, khả năng chịu đựng rủi ro của bạn sẽ thấp dần. Nếu bạn đang có một khoản tiền đáng kể từ đầu tư mạo hiểm, hãy cân nhắc chuyển sang trái phiếu để đầu tư ổn định hơn khi bạn sắp về hưu. Nếu khả năng tài chính của bạn cho phép, hãy cân nhắc đầu tư mạo hiểm để đạt mục tiêu nhanh hơn.

Đánh giá liệu khoản đầu tư của bạn đã hợp lý?

Rất có thể bạn đang đầu tư quá dè dặt, hoặc rót vốn quá mạnh tay. Trong cả hai trường hợp trên, bạn cần cải thiện và điều chỉnh các khoản đầu tư của bạn sao cho phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *