So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Các cách thanh toán dư nợ mà bạn nên biết

Dư nợ được hiểu là khái niệm rất quen thuộc trong hầu hết các lĩnh vực về tài chính. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến các hồ sơ vay vốn và những vấn đề liên quan khác. 

Vậy dư nợ là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Dư nợ là gì?

Dư nợ bao gồm tất cả số tiền mà bạn đang nợ ngân hàng hay những khoản vay khác. Những khoản vay này là những khoản vay như vay chế chấp, vay tín dụng, vay vốn ngân hàng, v.v… 

dư nợ 1

Cách thanh toán dư nợ bạn cần biết

Các khái niệm liên quan đến dư nợ

Dư nợ tín dụng là gì?

Dư nợ tín dụng thực ra cũng tương tự như khái niệm dư nợ được nhắc ở trên. Về khoản dư nợ tín dụng nó sẽ bao gồm số tiền mà bạn vay gốc, số tiền lãi suất và cả những khoản phí phạt phát sinh.

Dư nợ cho vay là gì?

Dư nợ cho vay được hiểu là tại một thời điểm xác định  nào đó ngân hàng hiện còn có thể cho vay bao nhiêu. Và cũng là khoản mà ngân hàng cần thu về cuối kỳ. Số tiền cần thu về này là số tiền đã cho khách hàng vay tại các thời điểm trước đó.

Dư nợ thẻ tín dụng là gì?

Dư nợ thẻ tín dụng là bạn đã sử dụng số tiền trong thẻ của mình được ngân hàng cấp với điều kiện chi tiêu trước trả tiền sau. Khi trả phải trả số tiền gốc + kèm theo lãi suất của thẻ tín dụng.

Giảm dư nợ là gì?

Giảm dư nợ là hình thức bạn muốn trả thêm tiền cho ngân hàng với tổng số tiền mà bạn đã vay. Ví dụ 1 kỳ bạn cần thanh toán đủ 10 triệu cho ngân hàng trên tổng 100 triệu mà bạn vay. Khi bạn trả hơn số tiền 1 kỳ là 20 triệu thì bạn đã giảm dư nợ của mình xuống còn 80 triệu.

dư nợ 2

Giảm dư nợ là gì?

Xem thêm:

Dư nợ quá hạn là gì?

Dư nợ quá hạn nghĩa là số tiền mà bạn đã nợ ngân hàng đã đến kỳ hạn thanh toán nhưng vẫn chưa thanh toán đủ. Và số tiền này sẽ chuyển thành dư nợ quá hạn.

Dư nợ giảm dần là gì?

Dư nợ giảm dần có nghĩa là chỉ số dư nợ được giảm dần theo thời gian. Khi bạn vay 1 số tiền và đã hoàn thành việc trả 1 khoản thanh toán trên tổng số tiền gốc ban đầu.

Dư nợ đầu kỳ là gì? 

Dư nợ đầu kỳ là khoản vay mà bạn được giải ngân vào thời gian đầu của kỳ vay vốn.

Dư nợ cuối kỳ là gì?

Với dư nợ cuối kỳ, đây là số tiền nợ mà bạn còn lại sẽ thanh toán trong kỳ cuối cùng và hoàn tất khoản nợ của mình.

Phân loại dư nợ tín dụng

Dư nợ tiêu chuẩn

Ở nhóm dư nợ tiêu chuẩn, những đối tượng khách hàng thuộc nhóm này bao gồm đối tượng khách hàng có khả năng thu hồi vốn, trả lãi suất đúng hạn, những khách hàng trả nợ trong hạn và quá hạn không quá 1 tuần.

Dư nợ cần chú ý

Ở nhóm này sẽ bao gồm các đối tượng khách hàng có khoản nợ từ 10 ngày đến 1 tháng bị quá hạn.

Dư nợ dưới tiêu chuẩn

Dư nợ dưới tiêu chuẩn bao gồm các đối tượng khách hàng trễ các khoản vay từ 1 – 3 tháng.

Dư nợ có nghi ngờ

Đây là nhóm đối tượng khách hàng quá hạn trả nợ từ 3 đến 6 tháng.

Dư nợ có nguy cơ mất vốn

Đây là nhóm nợ thường có thời gian trên 6 tháng nhưng vẫn chưa trả bất cứ một khoản vay nào. 

Các cách thanh toán dư nợ mà bạn cần biết

Để thanh toán các khoản dư nợ định kỳ hàng tháng, bạn có thể thanh toán theo 4 cách phổ biến sau:

dư nợ 3

Cách thanh toán dư nợ

Nộp tiền mặt tại quầy giao dịch

Bạn có thể đến các quầy giao dịch như chi nhánh ngân hàng yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản của đơn vị, ngân hàng mà bạn đang vay.

Ghi nợ tự động

Với hình thức ghi nợ tự động này, khi bạn đăng ký dịch vụ ngân hàng sẽ chuyển tiền từ tài khoản thanh toán sang tài khoản thẻ tín dụng. Bạn tự chủ động chọn hình thức thanh toán các khoản vay có thể là một phần hoặc thanh toán toàn bộ.

Ký Sec hoặc ủy nhiệm chi

Hình thức thanh toán thông qua ký Sec hoặc ủy nhiệm chi không thông dụng ở Việt Nam lắm. Đây là hình thức thanh toán dư nợ kèm theo chữ ký để yêu cầu ngân hàng thanh toán.

Thanh toán bằng hình thức chuyển khoản

Hình thức thanh toán này khá đơn giản, bạn chỉ cần tài khoản ngân hàng có đăng ký Internet Banking thì có thể chuyển tiền qua một tài khoản khác một cách vô cùng nhanh chóng và tiện lợi.

Hậu quả khi dư nợ quá hạn

Khi bạn thanh toán các khoản nợ hoặc thẻ tín dụng quá thời hạn. Nhân viên ngân hàng sẽ nhắc nhở bạn và đồng thời sẽ có phạt 1 khoản phí nếu trả muộn quá thời gian cho phép. 

Mặc khác, số lãi quá quá hạn cũng sẽ tăng gấp rưỡi so với lãi thông thường. Vì vậy, khoản vay của bạn càng lớn thì chi phí càng cao. Ngoài ra, nếu bạn thanh toán hay dư nợ quá lâu, bạn cũng sẽ bị liệt vào nhóm nợ xấu và sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến những nhu cầu vay vốn sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *