So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Các cặp tiền tệ hàng hoá là gì?

tiền tệ

tiền tệ

Top đánh giá sàn – Các nước có nguồn tài nguyên thiên nhiên đáng kể đóng góp lớn vào nguồn thu nhập và thuế có thể coi là vật thế chấp hoặc bảo đảm cho đồng tiền chính thức của quốc gia đó.

Các cặp tiền tệ hàng hoá là gì?

Tiền tệ của mỗi quốc gia trên thế giới là công cụ pháp định, có nghĩa là chúng không có sự hỗ trợ nào khác ngoài niềm tin và sự tín nhiệm hoàn toàn của chính quốc gia phát hành tiền tệ đó. Trước kia, nhiều loại tiền tệ sử dụng vàng và bạc để hỗ trợ cho các công cụ ngoại hối. Tuy nhiên, kim loại quý lại không thuận lợi trong việc thực hiện những thay đổi về lượng cung tiền để giải quyết các thay đổi đột ngột của điều kiện kinh tế.

Trong khi đó, một số quốc gia có nguồn tài nguyên thiên nhiên đáng kể đóng góp vào doanh thu và thuế lại có sự hậu thuẫn ngầm cho tiền tệ hợp pháp của họ. Đó là khả năng khai thác hàng hóa bên trong biên giới quốc gia hoặc trồng các loại nông sản, xuất khẩu và cung cấp cho thế giới để mang lại doanh thu. Trong khi những quốc gia đó có tiền tệ định danh trong hệ thống tài chính quốc tế, thì sự hỗ trợ của sản xuất hàng hóa giúp chúng trở thành tiền tệ hàng hóa.

Tham khảo thêm:

Hàng hóa hỗ trợ một số công cụ ngoại hối

Phương trình cơ bản trong thế giới hàng hóa thường chỉ ra hướng có ít kháng cự nhất đối với giá cả. Khi nhu cầu tiêu dùng nguyên liệu thô trở nên phổ biến với tất cả mọi người thì sản xuất có xu hướng là vấn đề của từng địa phương.

Sản lượng hàng hóa phụ thuộc vào địa chất là năng lượng, kim loại và khoáng sản. Đất đai, nguồn nước và khí hậu khiến một số khu vực trên thế giới đặc biệt thích hợp để trồng các cây nông nghiệp. Chile là nhà sản xuất đồng hàng đầu thế giới. Phần lớn hạt ca cao, thành phần chính trong sô cô la, đến từ Bờ Biển Ngà và Ghana, hai quốc gia thuộc Tây Phi.

Tại Chile và các quốc gia châu Phi, doanh thu lớn từ sản xuất nguyên liệu thô và lượng nhân công dồi dào khiến họ trở thành nhân tố quan trọng khi nói đến tăng trưởng kinh tế. Trong khi đó, tiền tệ của Australia và Canada rất nhạy cảm với giá cả hàng hóa vì cả hai quốc gia đều là những nhà sản xuất và xuất khẩu nguyên liệu quan trọng cho người tiêu dùng trên toàn cầu.

Australia và Canada có hoá tệ

Australia và Canada sản xuất đa dạng sản phẩm nông nghiệp và năng lượng, cũng như kim loại và khoáng sản. Nhờ vị trí địa lý giáp với Trung Quốc, nền kinh tế hàng đầu và cũng là  quốc gia đông dân nhất thế giới, khiến Australia trở thành “siêu thị” cho quốc gia châu Á này. Trong khi đó, Canada giáp với Mỹ, quốc gia tiêu thụ giàu có nhất thế giới. Do đó, Australia và Canada đều là những siêu thị hàng hóa đối với phần lớn người tiêu dùng.

Năm 2011, giá cả hàng hóa đạt mức cao, và hành động giá của hai loại tiền tệ tại Australia và Canada so với đô la Mỹ cho thấy mức độ nhạy cảm đối với giá nguyên liệu.

Australia và Canada có một số loại tiền tệ

Australia và Canada có một số loại tiền tệ

Biểu đồ hàng quý của cặp tiền đô la Australia và đô la Mỹ cho thấy mức giá hàng hóa cao trong năm 2011 đã đẩy cặp tiền ngoại hối này lên mức cao nhất mọi thời đại là 1.1005 đô la. Giá tăng đột biến đến mức giảm trong quý đầu tiên của năm 2020, đưa tỷ giá đô la Australia lên mức 0,551 đô la Mỹ xuất phát từ vòng xoáy giảm phát do đại dịch COVID 19 trên toàn cầu gây ra khiến giá nhiều nguyên liệu thô xuống mức thấp nhất trong nhiều năm.

Canada là một quốc gia sản xuất nhiều dầu mỏ. Năm 2008, giá dầu kỳ hạn gần đó đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là hơn 147 USD / thùng.

Australia và Canada có hoá tệ

Biểu đồ hàng quý của cặp tiền đô la Canada so với đô la Mỹ cho thấy mức cao kỷ lục xuất hiện vào cuối năm 2007 là 1.1043 đô la khi giá dầu hướng tới đỉnh cao hiếm thấy. Giá nguyên liệu thô tăng cao trong năm 2011 khiến Đô la Canada giao dịch ở mức cao thấp hơn là 1,0618 đô la Canada đổi 1 USD. Vòng xoáy giảm phát tháng 3 năm 2020 đã đẩy đồng đô la Canada về mức thấp nhất là 0,682 đô la đổi 1 USD.

Cả đô la Australia và đô la Canada đều là các loại hoá tệ tăng cao và thấp hơn theo thời gian.

Đồng real của Brazil cũng dựa theo biến động giá của một số mặt hàng.

Brazil là một thị trường mới nổi, nhưng quốc gia đông dân nhất ở Nam Mỹ với GDP hàng đầu trong khu vực lại là nhà sản xuất hàng hóa “đáng gờm”. Mối quan hệ giá cả giữa đồng real Brazil và đô la Mỹ là một ví dụ khác về việc giá hàng hóa tăng cao trong nhiều năm vào năm 2011 đã đẩy giá trị của đồng tiền nhạy cảm này và hàng hóa lên mức cao như thế nào.

Australia và Canada có hoá tệ

Biểu đồ hàng quý của cặp hoá tệ đồng real Brazil so với đô la Mỹ cho thấy đồng real đạt mức cao kỷ lục 0,65095 real đổi 1 USD vào năm 2011 khi giá hàng hóa đạt đỉnh.

Khi đồng đô la Australia và đô la Canada và đồng real của Brazil là tiền tệ pháp định của mỗi quốc gia, chúng đều phản ánh biến động giá trên thị trường nguyên liệu thô và trở thành tiền tệ hàng hóa hoặc hoá tệ. Các công cụ hối đoái có thể không có sự hỗ trợ rõ ràng đối với hoạt động sản xuất nguyên liệu thô của mỗi quốc gia. Tuy nhiên, có thể ngầm hiểu rằng, nếu giá cả hàng hoá cao hơn thì đó sẽ là sự hỗ trợ lớn, vững chắc cho nền kinh tế địa phương và nguồn thu thuế của chính phủ. Các loại hoá tệ có thể đóng vai trò là tài sản, phương tiện ủy quyền khi chúng tăng cao hơn và thấp hơn theo giá chung của nguyên vật liệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *