Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Các sàn môi giới kiếm tiền như thế nào – sự thật đằng sau hoạt động kinh doanh này

topdanhgiasan.com – Các sàn môi giới kiếm tiền thông qua các khoản phí và hoa hồng được tính để thực hiện mọi hành động trên nền tảng của họ, chẳng hạn như đặt một giao dịch. Một số sàn môi giới khác kiếm tiền bằng cách báo giá cao hơn cho tài sản mà họ cho phép trader giao dịch hoặc bằng cách đặt cược chống lại các trader để kiếm tiền từ những khoản lỗ của các trader này.

Thông thường mọi người không có manh mối về cách các sàn môi giới hoạt động. Vì vậy, nếu trader muốn hiểu liệu sàn môi giới của mình có đang lừa mình hay không, hãy đọc tiếp bài viết này.

Sau đây là những gì chúng ta sẽ thảo luận:

●       Sàn môi giới là gì?

●       Các loại hình sàn môi giới chính

●       Sàn môi giới tạo lập thị trường

●       Sàn môi giới chuyển thẳng xử lý (STP)

●       Sàn môi giới tiếp cận thị trường trực tiếp (DMA)

●       Sàn môi giới mạng lưới truyền thông điện tử

●       Các sàn môi giới kiếm tiền bằng cách nào?

●       Phí nạp tiền

●       Phí rút tiền

●       Phí không hoạt động

●       Phí qua đêm

●       Chênh lệch hoặc báo giá cao hơn

●       Hoa hồng vào và thoát vị thế

●       Các sàn môi giới thu lợi từ các khoản lỗ của trader

●       Kết luận

●       Các câu hỏi thường gặp

Một sàn môi giới là gì?

Một sàn môi giới là gì?

Chúng ta có rất nhiều quan niệm sai lầm từ phim ảnh, đặc biệt nếu trader chưa từng có cơ hội giao dịch trước đó.

Sau khi xem phim The Wolf of Wall Street, mọi người đều tin rằng những người môi giới là những người đàn ông mặc những bộ vest đắt tiền dành cả ngày hét lên trên điện thoại để bán cổ phiếu và kiếm hàng nghìn đô la mỗi tháng.

Nghề này hầu như không còn tồn tại nữa. Ngày xưa, đó là mô tả công việc của một người môi giới. Nhưng ngày nay, các sàn môi giới chỉ đơn giản là các công ty tư nhân hoạt động trên các nền tảng điện tử.

Sàn môi giới chỉ là người trung gian giữa các trader và thị trường tài chính. Một trader cá nhân không thể tự mình truy cập trực tiếp vào một sàn giao dịch, chẳng hạn như Sở giao dịch chứng khoán New York, anh/cô ta cần một sàn môi giới làm đầu nối vào nhóm thanh khoản đó.

Hãy nhớ rằng không phải tất cả mọi sàn môi giới đều giống nhau. Trên thực tế, một số sàn môi giới kết nối trader trực tiếp với thị trường chứng khoán hoặc thị trường ngoại hối (tiền tệ, forex, fx) trong khi các sàn khác chỉ cung cấp cho trader khả năng giao dịch trên các công cụ tài chính phái sinh không bao giờ rời khỏi sàn cụ thể đó. Vì vậy, điều cực kỳ quan trọng là trader phải hiểu loại sàn môi giới mà mình giao dịch cùng. Việc này sẽ mang lại cho trader hiểu biết rõ ràng về cách tận dụng tình huống và những gì cần tìm kiếm khi giao dịch.

Các loại sàn môi giới chính

Các loại sàn môi giới chính được biết đến là:

●       Tạo lập thị trường (MM)

●       Chuyển thẳng xử lý (STP)

●       Tiếp cận thị trường trực tiếp (DMA)

●       Mạng lưới truyền thông điện tử (ECN)

Chúng ta hãy xem xét từng loại để hiểu sự khác biệt giữa các loại này:

Sàn môi giới tạo lập thị trường

Họ là những người tạo lập thị trường bằng cách định giá mua/bán và cung cấp tính thanh khoản (khả năng có nguồn cung của một tài sản).

Sàn môi giới tạo lập thị trường

Các sàn môi giới tạo lập thị trường có mô hình bàn giao dịch (trading desk). Trong trường hợp trader đang thắc mắc, bàn giao dịch theo nghĩa đen là cái bàn nơi đại lý ngồi và giao dịch thay mặt cho sàn môi giới để tối đa hóa lợi nhuận từ tiếp xúc của sàn môi giới.

Một điều rất quan trọng trader cần nhớ là một nhà tạo lập thị trường thông thường không giống với một nhà tạo lập thị trường CFD. Hai loại này rất khác nhau.

Một nhà tạo lập thị trường thông thường cung cấp tính thanh khoản và báo giá cho một tài sản thực.

Một nhà tạo lập thị trường CFD cũng cung cấp cho trader tính thanh khoản và báo giá nhưng là cho CFD chứ không phải tài sản thực. CFD chỉ là các hợp đồng phái sinh. Vì vậy, nhà tạo lập thị trường này có một góc độ rất khác mà chúng ta sẽ khám phá khi đi đến phần thảo luận về cách họ kiếm tiền.

Sàn môi giới chuyển thẳng xử lý (STP)

Sàn môi giới chuyển thẳng xử lý (STP)

Các sàn môi giới chuyển thẳng xử lý sử dụng mô hình không có bàn giao dịch (no trading desk). Thời điểm họ nhận được lệnh giao dịch của trader, lệnh đó sẽ được gửi ngay lập tức đến một sàn môi giới khác đang cung cấp thanh khoản.

Điều này nghe có vẻ phức tạp, nhưng hãy cẩn thận với các sàn môi giới STP. Họ cũng có thể là một sàn môi giới đang tạo lập một thị trường bí mật.

Nếu ai đó tên John mua hai sàn môi giới, với một trong hai sàn là một nhà tạo lập thị trường CFD và sàn kia là sàn môi giới STP, John có thể dễ dàng thực hiện rất nhiều hoạt động marketing cho sàn môi giới STP trong khi gửi lệnh của mình đến sàn môi giới tạo lập thị trường.

Sàn môi giới tiếp cận thị trường trực tiếp (DMA)

Sàn môi giới tiếp cận thị trường trực tiếp (DMA)

Các sàn môi giới tiếp cận thị trường trực tiếp cũng sử dụng mô hình không có bàn giao dịch. Ngay khi nhận được lệnh giao dịch, các sàn này sẽ gửi ngay lệnh đến một số tổ chức cung cấp thanh khoản trong danh sách của họ, chẳng hạn như các sàn môi giới, ngân hàng hoặc sàn giao dịch khác.

Sàn môi giới mạng lưới truyền thông điện tử (ECN)

Sàn môi giới mạng lưới truyền thông điện tử (ECN)

Sàn môi giới mạng lưới truyền thông điện tử cũng sử dụng mô hình không có bàn giao dịch. Ngay thời điểm nhận được lệnh giao dịch, các sàn này sẽ gửi nó vào một mạng lưới khổng lồ (mạng ECN), nơi một số người tham gia thị trường cạnh tranh để mua và bán lệnh đó.

Về cơ bản, chúng ta có thể nói rằng sàn môi giới ECN là sàn môi giới DMA được kết nối với một mạng lưới toàn cầu siêu khổng lồ liên kết tất cả những người tham gia thị trường và khớp lệnh giao dịch.

Các sàn môi giới kiếm tiền bằng cách nào?

Có một số phương pháp tiêu chuẩn để kiếm tiền mà hầu hết các sàn môi giới đều sở hữu trong khi một số sàn có một vài phương pháp và một số khác thì không. Trước tiên, hãy nói về những phương pháp sau:

Phí nạp tiền

Mỗi lần trader nạp thêm tiền vào tài khoản môi giới của mình thông qua chuyển khoản ngân hàng, thẻ tín dụng hoặc bất kỳ phương thức nào được sàn môi giới cung cấp, họ có thể tính phí cho việc này.

Phí rút tiền

Mỗi khi trader rút một số tiền ra khỏi tài khoản môi giới của mình, sàn môi giới cũng có thể tính phí cho việc này.

Phí không hoạt động

Để thúc đẩy khách hàng tham gia giao dịch, các sàn môi giới đã tạo ra khoản phí này. Họ có thể gọi nó là phí duy trì hoặc bất kỳ cái tên vô nghĩa nào khác. Ý tưởng tổng thể là họ muốn trader giao dịch càng nhiều càng tốt. Trader phải luôn kiểm tra xem phí này là bao nhiêu và mình phải thực hiện bao nhiêu giao dịch mỗi tháng để không bị tính phí.

Phí qua đêm

Khi trader giao dịch ký quỹ (giao dịch đòn bẩy), có nghĩa là họ sử dụng số tiền đi vay để giao dịch một vị thế lớn hơn mức họ có thể chi trả, các sàn môi giới sẽ tính phí mỗi đêm trên các vị thế của trader vẫn còn mở. Phí này dựa trên tổng số tiền mà trader vay để sử dụng và thường chỉ là một tỷ lệ phần trăm nhỏ trong số đó.

Chênh lệch giá hoặc báo giá cao hơn

Chênh lệch giá là chênh lệch giữa giá mua và giá bán. Thông thường sàn môi giới sẽ đề nghị trader mua với giá đắt hơn giá thực tế và bán với giá rẻ hơn giá thực tế. Đó là lý do tại sao các giao dịch thường mở ở mức âm, vì sàn môi giới của trader đã báo giá cao hơn vào đầu mỗi giao dịch, ngoại trừ đối với các tài sản có chênh lệch giá bằng 0.

Hoa hồng vào và thoát vị thế

Một số sàn môi giới không thu lợi nhuận từ chênh lệch nhưng tính phí trader trên cơ sở mỗi cổ phiếu được giao dịch. Ví dụ: họ có thể cung cấp kích thước lệnh tối thiểu là 10 USD và tính thêm 1% hoa hồng trên mỗi cổ phiếu. Trong trường hợp này, trader sẽ mất 10 USD mỗi khi mua 10 cổ phiếu và mất thêm 10 USD khi bán lại chúng.

Một số sàn môi giới sẽ áp dụng một vài trong số các khoản phí này, một số sàn môi giới khác thì sẽ áp dụng tất cả các khoản phí. Biến thể phổ biến nhất là các sàn môi giới tính phí hoa hồng vào và thoát vị thế, phổ biến hơn so với các sàn môi giới không tính phí nhưng kiếm tiền từ chênh lệch giá.

Như một người khôn ngoan đã từng nói, ai đó phải bị lừa, không có cái gì gọi là không có hoa hồng hay miễn phí.

Các sàn môi giới không tính bất kỳ khoản hoa hồng nào thường đang báo giá cao hơn hoặc bán dữ liệu giao dịch của trader, chẳng hạn như các lệnh giao dịch, cho các quỹ lớn có thể tận dụng thông tin đó. Không có gì trong cuộc sống này là miễn phí.

Bây giờ, quay trở lại với phương pháp kiếm tiền của các sàn môi giới, chúng ta đã không nhắc đến phương pháp cuối cùng:

Các sàn môi giới thu lợi nhuận từ các khoản lỗ của trader

Các nhà tạo lập thị trường CFD có một mô hình kinh doanh được thiết kế để tạo ra lợi nhuận khi khách hàng thua lỗ, sau đây là cơ chế của việc này:

Vì CFD là các công cụ phái sinh được giao dịch OTC (qua quầy) và không bao giờ có mặt trên các sàn giao dịch, trader có khả năng sẽ tham gia vào một giao dịch kín giữa họ và sàn môi giới của họ về việc cược xem tài sản sẽ tăng hay giảm.

Phần buồn cười ở đây là đối tác trong giao dịch của trader có thể chính là sàn môi giới của trader đó.

Một số sàn môi giới sẽ quyết định xem có nên tham gia vào phía bên kia giao dịch của mỗi trader riêng lẻ. Một số sàn khác sẽ quyết định chỉ tham gia phía bên kia của giao dịch nếu nhận thấy họ có thể kiếm được lợi nhuận trên toàn bộ tiếp xúc của công ty. Sau đây là một ví dụ:

Các sàn môi giới thu lợi nhuận từ các khoản lỗ của trader

Trong ví dụ trên, chúng ta có thể thấy có 200 trader mua và 100 trader bán. Vì vậy, nhà tạo lập thị trường có thể khớp lệnh với 100 người mua và 100 người bán và gửi phần còn lại vào một tổ chức cung cấp thanh khoản (một sàn môi giới khác, thị trường thực, v.v.) để bảo vệ công ty trong trường hợp trader thắng hoặc thua.

Các sàn môi giới thu lợi nhuận từ các khoản lỗ của trader

Trong ví dụ này, chúng ta có thể thấy rằng, trong cùng một kịch bản, sàn môi giới đã chọn trở thành đối tác phía bên kia giao dịch của 100 người mua còn lại và không gửi nó ra thị trường. Có thể sàn môi giới tin rằng các trader này sẽ sai và sàn có thể kiếm được lợi nhuận khi các trader thua lỗ.

Các sàn môi giới thu lợi nhuận từ các khoản lỗ của trader

Như có thể thấy trong hình trên, kết quả khi các sàn môi giới chọn không phòng hộ tiếp xúc của họ:

●       Nếu một trader thua lỗ, sàn môi giới sẽ có lãi.

●       Nếu một trader kiếm được lợi nhuận, sàn môi giới sẽ thua lỗ.

Nhưng điều này chỉ xảy ra khi sàn môi giới chọn không gửi tiếp xúc mà họ có vào thị trường thực. Khi các sàn môi giới gửi tiếp xúc (rủi ro) mà họ có vào thị trường thực hoặc cho một sàn môi giới khác, quá trình này được gọi là phòng hộ rủi ro, đó là cách các sàn môi giới tự bảo vệ mình.

Các sàn môi giới có thể chọn phòng hộ rủi ro của toàn công ty hoặc phòng hộ cho các khách hàng cá nhân trong trường hợp một trong số họ là một trader lớn.

Bất kể điều này nghe có vẻ kỳ lạ như thế nào, nó thực sự không tệ. Miễn là sàn môi giới không can thiệp vào giao dịch của trader thì trader sẽ có lợi thế lớn khi giao dịch với một nhà tạo lập thị trường tốt.

Vấn đề chỉ xảy ra nếu trader giao dịch với một nhà tạo lập thị trường KHÔNG TỐT đang tìm cách đánh lừa khách hàng và khiến khách hàng thua lỗ. Những sàn môi giới đó thường có mô hình kinh doanh nhắm mục tiêu đến từng khách hàng riêng lẻ vì họ đang cố gắng thu hút nhiều khách hàng nhất có thể.

Bây giờ chúng ta đã biết phần lớn các phương pháp được các sàn môi giới sử dụng để kiếm tiền. Có thể có những cách khác mà chúng ta không đề cập đến nhưng chúng hầu hết đều giống nhau và được đóng gói lại dưới một cái tên khác. Suy cho cùng thì chúng cũng chỉ là chi phí cho việc sử dụng tiền hoặc các tài sản đi vay theo một cách nào đó.

Kết luậnKết luận

Tham khảo thêm:

Bây giờ trader có thể tự hỏi làm cách nào để biết mình đang giao dịch với loại sàn môi giới nào?

Nếu sàn môi giới được quản lý bởi các cơ quan tài chính có thẩm quyền, trader có thể hỏi trực tiếp sàn, họ có nghĩa vụ phải cho trader biết chi tiết. Sau đó, trader cũng có thể tham khảo ý kiến ​​của cơ quan quản lý.

Nếu sàn môi giới không được quản lý bởi một cơ quan tài chính có uy tín thì trader thậm chí không cần hỏi mà hãy chạy đi thật xa. Họ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn với tiền của trader và trader sẽ không còn gì mà không có ai để yêu cầu giúp đỡ.

Biết xem sàn môi giới kiếm tiền như thế nào rất quan trọng vì nó sẽ giúp trader hành động theo cách tốt nhất có thể khi giao dịch với họ.

Nếu đang giao dịch với một nhà tạo lập thị trường CFD, trader có thể tận dụng lợi thế của việc sàn cung cấp cho mình một đợt khớp lệnh tốt hơn với mức giá không tìm thấy trên thị trường vì CFD cung cấp cho trader khả năng đó.

Tất cả đều quy về việc làm thế nào trader có thể khai thác hệ thống theo cách tốt nhất có thể.

Chúc may mắn!

Các câu hỏi thường gặp

Các sàn môi giới ngoại hối kiếm tiền như thế nào?

Tùy thuộc vào loại sàn môi giới. Hầu hết các sàn môi giới ngoại hối mà các trader cá nhân có quyền truy cập là các nhà tạo lập thị trường CFD. Với họ, trader không giao dịch tiền tệ thực mà chỉ giao dịch CFD trên các loại tiền tệ đó. Vì vậy, các khoản phí chỉ là một phần nhỏ của hoạt động kinh doanh, các dòng tiền lớn hơn là trong các khoản lỗ của trader khi sàn chọn không phòng hộ cho các giao dịch.

Các sàn môi giới chứng khoán kiếm tiền như thế nào?

Tùy thuộc vào loại sàn môi giới. Một số sàn môi giới chứng khoán kiếm tiền bằng cách tính tiền hoa hồng vào và thoát mỗi giao dịch cộng với nhiều khoản phí khác. Một số sàn môi giới khác thì kiếm tiền bằng cách báo giá tài sản cao hơn và các nhà tạo lập thị trường CFD dựa trên cổ phiếu kiếm tiền từ khoản lỗ của khách hàng khi sàn chọn không phòng hộ rủi ro cho các giao dịch.

Các sàn môi giới không hoa hồng kiếm tiền bằng cách nào?

Các sàn môi giới này kiếm tiền bằng cách báo giá cao hơn, dẫn đến tăng chênh lệch (chênh lệch giữa giá mua và giá bán) hoặc bằng cách bán các lệnh giao dịch của trader cho các quỹ lớn mà họ có thỏa thuận, điều này cũng sẽ dẫn đến việc tăng giá hoặc ép một phần nhỏ lợi nhuận ra khỏi giao dịch của trader.

Ví dụ: khi trader mua thứ gì đó, sẽ có độ trễ vài mili giây từ thời điểm trader nhấp vào nút mua cho đến thời điểm lệnh giao dịch được thực hiện.

Sàn môi giới có thể bán giao dịch đó cho một quỹ khổng lồ có siêu máy tính và mạng tốc độ cao để mua cổ phiếu ngay trước trader và bán cho trader với một khoản chênh lệch rất nhỏ.

Cứ lặp đi lặp lại như vậy và chúng ta đã có một ngành công nghiệp trị giá nhiều tỷ đô la.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 08
1
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
2
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
3
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
4
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
5
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
9
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
10
https://www.facebook.com/binomovt
11
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
13
https://www.facebook.com/ThinkMarkets/
14
https://www.facebook.com/INGOTBrokers
16
https://www.facebook.com/BDSwissEN/
17
https://www.facebook.com/pg/SwissmesVN/posts/
20
https://www.facebook.com/eToroVietnam
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com