So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Cách chơi sàn chứng khoán cho người mới bắt đầu

Topdanhgiasan.com – Chứng khoán được đánh giá là một trong những kênh đầu tư về sinh lời hấp dẫn tại Việt Nam và ở trên nhiều nước thế giới. Chính mức sinh lời không giới hạn của chứng khoán đã thu hút được rất nhiều người mới tham gia.

Vậy Cách chơi sàn chứng khoán cho người mới bắt đầu như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Thông tin cơ bản về chứng khoán

Chứng khoán và đầu tư chứng khoán

Chứng khoán là tài sản tài chính có thể giao dịch mua bán được, nó thể hiện quyền sở hữu tài sản, cổ phần, vốn góp đối với một tổ chức. Chứng khoán tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau như chứng khoán vốn (cổ phiếu), chứng khoán nợ (trái phiếu, giấy nợ…) và chứng khoán phái sinh.

Đầu tư chứng khoán là các hoạt động tìm kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch giữa giá mua và giá bán chứng khoán, cổ tức của doanh nghiệp sau thời gian tổ chức hoạt động sinh lợi nhuận. Bạn cũng nên nghiên cứu tài chính, báo cáo doanh nghiệp định kỳ.

Các sàn giao dịch tại Việt Nam

Các hoạt động mua bán trao đổi chứng khoán được thực hiện trên sàn chứng khoán. Hiện có 3 sàn chứng khoán tại Việt Nam, đó là sàn chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE), sàn chứng khoán Hà Nội (HNX) và sàn chứng khoán UpCom.

Các sàn chứng khoán không hoạt động 24/7 mà được quy định những khung thời gian hoạt động. Trong một ngày giao dịch sẽ được chia làm 2 phiên, phiên sáng bắt đầu từ 9h00 sáng và kết thúc lúc 11h30, sẽ có thời gian nghỉ trưa giữa 2 phiên. Phiên chiều bắt đầu lúc 13h00 và kết thúc ngày giao dịch lúc 15h00. Sàn chứng khoán hoạt động từ thứ 2 tới thứ 6, nghỉ 2 ngày cuối tuần và các ngày lễ tết theo quy định tại Việt Nam.

Thông tin cơ bản về chứng khoán

Thông tin cơ bản về chứng khoán

Tham khảo thêm:

Các phiên giao dịch của thị trường

Phiên khớp lệnh định kỳ: Thị trường dành ra 15 phút đầu tiên và 15 phút cuối cùng của ngày giao dịch để xác định mức giá mở cửa và giá đóng cửa của thị trường, được gọi là phiên khớp lệnh định kỳ, hay còn gọi là phiên ATO (phiên khớp lệnh định kỳ xác định mức giá mở cửa – At the open) và phiên ATC (phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa – At the close).

Trong phiên này, các lệnh mua bán được nhập liên tục vào hệ thống trong 15 phút, nhưng không khớp lệnh ngay. Mà sẽ khớp lệnh sau khi kết thúc 15 phút, và giá khớp lệnh sẽ được xác định tại mức giá có khối lượng khớp lệnh là cao nhất.

Phiên khớp lệnh liên tục: Đây là phiên mà các lệnh mua bán được nhập vào hệ thống và khớp lệnh ngay. Khi tham gia phiên, nhà đầu tư thường dùng lệnh LO (limit order), là loại lệnh đặt mua hoặc bán tại một mức giá bạn chọn hoặc giá tốt hơn (nghĩa là giá thấp hơn đối với lệnh mua, hoặc giá cao hơn đối với lệnh bán).

Cách đọc bảng điện chứng khoán cơ bản

Với kênh trực tuyến, chứng khoán cho người mới bắt đầu nên tập làm quen với bảng điện. Bảng điện chứng khoán là nơi niêm yết giá mua, giá bán và khối lượng mua bán tương ứng của các loại chứng khoán, cũng như khối lượng giao dịch chứng khoán, Bảng điện chứng khoán còn thể hiện diễn biến thị trường tăng hoặc giảm của từng phiên.

Các màu sắc cần biết:

Màu vàng: giá tham chiếu là giá mở cửa của ngày giao dịch
Màu tím: giá trần, mức tăng tối đa của cổ phiếu trong ngày giao dịch
Màu xanh lam: giá sàn, mức giảm tối đa của cổ phiếu trong ngày giao dịch
Màu xanh lá cây: khi giá cổ phiếu đang tăng so với giá tham chiếu
Màu đỏ: khi giá cổ phiếu giảm so với giá tham chiếu

Biên độ giao dịch:

Đối với sàn HOSE: mức giá của chứng khoán sẽ tăng không quá 7% và mức giảm giá cũng không được quá 7% trong một ngày giao dịch.

Đối với sàn HNX: mức giá của chứng khoán sẽ tăng không quá 10% và mức giảm giá cũng không được quá 10% trong một ngày giao dịch.

Các chỉ số đại diện:

VN-Index: chí số đại diện cho diễn biến tại sàn HOSE

VN30-Index: chỉ số đại diện cho 30 cổ phiếu vốn hoá lớn nhất trên sàn HOSE

HNX-Index: chí số đại diện cho diễn biến tại sàn HNX

UPCOM: chí số đại diện cho diễn biến tại sàn UPCOM

Những bước cần thực hiện khi chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Những bước cần thực hiện khi chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Những bước cần thực hiện khi chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Mở tài khoản chứng khoán

Người mới bắt đầu chơi chứng khoán cần có 1 tài khoản để giao dịch trên thị trường chứng khoán. Hiện có rất nhiều công ty chứng khoán mời chào mở tài khoản để giao dịch chứng khoán. Chúng ta cần tìm hiểu kỹ và lựa chọn các công ty uy tín, có thị phần lớn trong ngành và có bộ phận hỗ trợ tốt cho người mới tham gia.

Bạn cần chuẩn bị chứng minh nhân dân / thẻ căn cước công dân, tài khoản ngân hàng, khi tham gia mở tài khoản chứng khoán.

Internet và công nghệ phát triển đã giúp cho việc mở tài khoản chứng khoán trực tuyến được thuận tiện và dễ dàng xác thực danh tính của người mới.

Chuyển tiền vào tài khoản để bắt đầu giao dịch

Sau khi mở tài khoản thành công, bạn cần chuyển tiền, hay còn gọi là vốn đầu tư vào tài khoản chứng khoán để bắt đầu giao dịch.

Tuỳ mỗi công ty chứng khoán, sẽ có nhiều hình thức chuyển tiền vào tài khoản chứng khoán, như nộp tiền mặt, chuyển khoản trực tuyến vào số tài khoản ngân hàng được chỉ định.

Thực hiện giao dịch đầu tiên

Khi đã có tiền mặt trong tài khoản, bạn đã có thể bắt đầu giao dịch ngay. Bạn chọn cổ phiếu muốn đầu tư, sau đó lập phiếu lệnh, chọn lệnh mua/bán, xác định khối lượng cần mua/bán và tổng giá tiền giao dịch, sau đó xác nhận.

Khi phiếu lệnh được nhập vào hệ thống, sẽ ở trạng thái chờ thực hiện, nếu có lệnh mua/bán thỏa điều kiện sẽ khớp lệnh và hoàn tất giao dịch.

Những điều cơ bản về cổ phiếu mà các bạn cần phải biết

Sau 3 bước ở trên, bạn đã có 1 tài khoản giao dịch, bạn đã hiểu về “luật chơi”, bạn đã biết cách xem bảng giá… Nhưng nếu bạn bắt đầu ngay lúc này cũng giống như bạn lao ra chiến trường với 2 tay không trong khi kẻ địch thì dùng súng máy. Do đó, bạn cần phải trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức tối thiểu, và dưới đây là 4 vấn đề bạn cần hiểu rõ:

Tại sao nên sở hữu cổ phiếu?

Ở góc độ đầu tư, cổ phiếu là 1 công cụ để bạn tạo ra những nguồn thu nhập thụ động bên cạnh những kênh đầu tư khác….

Nếu bạn nhìn nhận cổ phiếu dưới góc độ đầu tư, coi việc sở hữu cổ phiếu chính là sở hữu doanh nghiệp và tập trung vào giá trị của doanh nghiệp. Khi đó, việc xác định điểm mua sẽ có 3 bước cơ bản sau:

  • Bước 1: Chọn 1 doanh nghiệp: đó là một công ty có lợi thế cạnh tranh trong ngành, có sức khỏe tài chính lành mạnh, có khả năng tạo ra dòng tiền ổn định và có 1 Ban lãnh đạo tuyệt vời. Bạn có thể bắt đầu với những cổ phiếu Bluechip.
  • Bước 2: Học cách định giá công ty bằng cách áp dụng P/E, P/B, P/CF, EV/EBITDA..
  • Bước 3: Mua khi mức giá trên thị trường thấp hơn so với định giá của bạn từ 30 – 50%.

Khi nào nên bán cổ phiếu?

Chúng ta đều là con người và việc mắc phải những sai lầm là điều dễ hiểu, trong đầu tư cũng vậy. Tuy nhiên, điều quan trọng bạn cần làm là đảm bảo tỷ lệ bạn làm đúng (win) cao hơn tỷ lệ bạn làm sai (loss). Đồng thời, lợi nhuận từ những lần bạn làm đúng cũng cao hơn tổn thất từ những lần bạn mắc lỗi.

Để làm được điều này, hãy từ bỏ cách nghĩ về đầu cơ, mua giá thấp và bán giá cao trước khi bắt đầu bất kỳ 1 giao dịch nào. Hãy nghĩ về doanh nghiệp và giá trị doanh nghiệp trước khi mua hoặc bán cổ phiếu.

Đầu tư chứng khoán là sự kết hợp 50% là khoa học và 50% là nghệ thuật. Bạn sẽ không có 1 công thức chính xác 100% để có thể chiến thắng vì bạn không thể dự đoán trước được tương lai. Vì thế điều đầu tiên bạn cần phải làm là giảm thiểu khả năng mắc lỗi xuống mức thấp nhất có thể.

Những điều cơ bản về chứng khoán mà các bạn cần phải biết

Những điều cơ bản về chứng khoán mà các bạn cần phải biết

Nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến những sai lầm khi đầu tư cổ phiếu là gì?

Thứ nhất, bạn không biết rõ mình đang làm gì. Đặt tiền của mình vào 1 thứ mình không hiểu gì về nó thì không khác nào đánh bạc?

Thứ hai, bạn không kiểm soát được tâm lý của mình. Đây chính là 50% nghệ thuật khi đầu tư chứng khoán. Hàng ngày, bộ não của bạn bị nhồi nhét với quá nhiều thông tin. Cộng thêm những tác động từ đám đông, từ bạn bè, người thân khiến bạn không thể ổn định tâm lý được.

5 lý do quan trọng bạn nên cân nhắc bán cổ phiếu

  • Bạn phát hiện ra mình đã mắc lỗi trong việc đánh giá/định giá cổ phiếu đó
  • Công ty bị suy giảm trong các yếu tố kinh doanh và định giá, không còn đạt các tiêu chí đầu tư của bạn
  • Bạn lo lắng đến mất ngủ vì khoản đầu tư của mình
  • Bạn cần tiền và phải rút số tiền đầu tư ra trong khoảng từ 1 – 3 năm tới
  • Bạn tìm thấy 1 cổ phiếu khác có thể đem đến 1 lợi nhuận cao hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *