So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Cách đo lường tâm lý thị trường trong hoạt động đầu tư

Tâm lý thị trường được các trader sử dụng để tìm ra cách kiếm tiền nhanh chóng. Liệu các nhà đầu tư dài hạn có thể sử dụng nó hay không?

Tâm lý thị trường đại diện cho tâm lý chung của các nhà đầu tư đối với một thị trường hoặc cổ phiếu. Nếu cổ phiếu hoặc thị trường đang có xu hướng tăng và có vẻ sẽ tiếp tục tăng, thì tâm lý được coi như đang đi theo hướng tăng giá. Nếu nó có xu hướng giảm, tâm lý được coi như đi theo hướng giảm giá.

Tâm lý thị trường là một khái niệm được sử dụng rộng rãi trong giới trader ngắn hạn. Hãy cùng xem xét cách thức hoạt động chính xác của nó và liệu nó có hữu ích cho các nhà đầu tư dài hạn hay không.

tâm-lý-thị-trường-1

Tâm lý thị trường thích hợp trong ngắn hạn

Nguồn: Getty Images.

Hiểu về tâm lý thị trường

Trong ngắn hạn, cổ phiếu có xu hướng tiếp tục đi theo hướng mà chúng đang đi. Vì vậy, nếu chúng đang đi lên, chúng sẽ tiếp tục đi lên. Giao dịch dựa trên đó được gọi là giao dịch theo xu hướng hoặc giao dịch theo momentum (động lượng).

Tất nhiên, chẳng có xu hướng nào là mãi mãi, vì vậy nếu bạn có thể đánh giá tâm lý của các trader, bạn có thể xác định khi nào xu hướng sẽ thay đổi.

Các nhà đầu tư dài hạn đưa ra các quyết định đầu tư mà không bị ảnh hưởng bởi tâm lý thị trường. Có thể một cổ phiếu tăng trưởng cao bởi tâm lý tăng giá tốt sẽ là một khoản đầu tư tốt và một cổ phiếu có giá trị bị giảm bởi tâm lý giảm giá cũng sẽ là một khoản đầu tư tốt.

Điều cần nhớ rằng tâm lý tăng giá có nghĩa là cổ phiếu (hoặc thị trường) dự kiến ​​sẽ tăng giá trong thời gian tới và tâm lý giảm giá có nghĩa là ngược lại.

Mỗi loại tâm lý thị trường đi cùng một sắc thái cảm xúc riêng. Tâm lý tăng giá thường đi kèm với lòng tham và tâm lý giảm giá đi cùng với sợ hãi. Nhà đầu tư dài hạn nổi tiếng Warren Buffett đã nói rằng tốt hơn là nên sợ hãi khi người khác tham lam và tham lam khi người khác sợ hãi. Buffett là một nhà đầu tư giá trị và về bản chất, các nhà đầu tư giá trị có xu hướng đi ngược lại trào lưu.

Cách đo lường tâm lý thị trường

Dưới đây là một số chỉ báo kỹ thuật được sử dụng để đo lường tâm lý thị trường.

VIX

VIX, hay Chỉ số Biến động CBOE, là thước đo mức độ biến động dự kiến ​​trong 30 ngày tới. Nó được tính toán dựa trên sự biến động ngụ ý (implied volatility) được đưa vào giá quyền chọn thị trường. VIX càng cao thì mức độ biến động dự kiến ​​sẽ càng cao trong vòng một tháng tới.

Dưới đây là bản chất về cách hoạt động của nó để các nhà đầu tư mới tham gia thị trường có thể nắm bắt. Giá quyền chọn được tạo thành từ giá trị nội tại và sự biến động ngụ ý. Giá trị nội tại là sự chênh lệch giữa giá thực hiện của quyền chọn và giá của chứng khoán cơ sở. Nếu bạn thực hiện quyền chọn ngay bây giờ, bạn sẽ kiếm được giá trị nội tại. Giá quyền chọn thường cao hơn giá trị nội tại vì có khả năng giá của chứng khoán cơ sở sẽ thay đổi trước lúc tăng, có nghĩa là giá trị nội tại có thể tăng lên. Sự khác biệt giữa giá của quyền chọn và giá trị nội tại càng lớn, các trader càng mong đợi nhiều biến động hơn trong thời hạn của quyền chọn. VIX là số biến động ngụ ý cho các quyền chọn trên toàn bộ chỉ số.

VIX là một thước đo tâm lý thị trường hữu dụng liên quan đến sự biến động, song nó không thực sự cung cấp cho bạn một thước đo chính xác về hướng của beiens động do phép tính của nó bao gồm cả lệnh mua (với tâm lý tăng giá) và bán (với tâm lý giảm giá).

Xem thêm

Chỉ số cao-thấp (High-low index)

Chỉ số cao-thấp là thước đo số lượng cổ phiếu trong chỉ số đạt được mức giá đỉnh mới trong 52 tuần so với số cổ phiếu đang giảm xuống mức giá đáy mới trong 52 tuần. Trong đó 30 được coi là một chỉ báo giảm giá và 70 được coi là một chỉ báo tăng giá.

Đường trung bình động

Đường trung bình động (MA) được sử dụng phổ biến bởi những trader theo xu hướng. Đường trung bình động là giá trung bình của cổ phiếu hoặc chỉ số trong một khoảng thời gian nhất định. Các đường trung bình động 50 ngày và 200 ngày là được sử dụng nhiều nhất.

tâm-lý-thị-trường-2

Đường trung bình động MA

Khi đường 50 ngày ở trên đường 200 ngày, đó là dấu hiệu tăng giá và ngược lại. Các nhà giao dịch thường theo dõi các điểm giao cắt. Khi đường 50 vượt qua đường 200, điều đó có nghĩa là tâm lý đã thay đổi từ giảm sang tăng và ngược lại.

Chỉ số phần trăm tăng

Chỉ số phần trăm tăng được tính toán dựa trên các mô hình giá của các cổ phiếu trong chỉ số. Nếu 80% chỉ số có mô hình tăng giá, thì tâm lý thị trường được coi là tăng. Nếu chỉ có 20% là tăng giá, thì tâm lý là giảm.

COT

COT viết tắt của Commitment of Traders hay báo cáo mức độ giao ước của các trader, là một thước đo tâm lý được sử dụng rộng rãi bởi các trader hàng hóa. Nó báo cáo việc nắm giữ hợp đồng tương lai của các trader hàng hóa khác nhau. Nhiều người sử dụng báo cáo này như một chỉ báo ngược xu hướng.

Ví dụ về tâm lý thị trường

Tâm lý nhà đầu tư đã ảnh hưởng nặng nề đến thị trường trong thời gian qua. Chỉ số S&P 500 giảm từ 3.380 vào ngày 14 tháng 2 năm 2020, xuống mức thấp nhất là 2.304,92 vào ngày 20 tháng 3 năm 2020 đúng vào thời điểm đại dịch COVID-19 thực sự bùng phát. Các doanh nghiệp đóng cửa, tình trạng thiếu hụt ở khắp mọi nơi, và các nhà đầu tư bị chi phối bởi nỗi sợ hãi. Tâm lý giảm giá đã dẫn đến sự sụt giảm đáng kinh ngạc trong hơn một tháng.

Vấn đề ở đây là thị trường đã giảm trước khi có bất kỳ cơ sở thực sự nào cho sự sụt giảm. Nó giảm vì các trader lo sợ về những gì có thể xảy ra với nền kinh tế.

Sau đó, S&P đã phục hồi để đạt mức cao nhất trong tháng 2 vào giữa tháng 8 và vượt qua mức 3.700 vào cuối năm, bất chấp hàng loạt các doanh nghiệp nhỏ tuyên bố phá sản và các công ty lớn trên khắp Hoa Kỳ báo cáo kết quả kinh doanh tồi tệ. Nó xảy ra bởi vì tâm lý thị trường đã chuyển sang xu hướng tăng.

Tận dụng tâm lý thị trường một cách khôn ngoan

Mặc dù loại giao dịch ngắn hạn dựa trên tâm lý thị trường ngày này qua ngày khác không được khuyến khích, nhưng bạn có thể sử dụng tâm lý thị trường một cách khôn ngoan với tư cách là một nhà đầu tư. Nếu bạn chọn đi ngược với xu thế, hãy chắc chắn rằng tâm lý thị trường đã đạt trạng thái giảm giá. Nếu bạn mua cổ phiếu tăng trưởng, hãy sử dụng tâm lý để xác nhận rằng thị trường công nhận cổ phiếu của bạn có khả năng tăng giá tốt.

Top đánh giá sàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *