Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Cách giao dịch với chỉ báo Parabolic SAR hiệu quả

Top đánh giá sàn – Bạn àm thế nào để có thể dự đoán được mức điểm bắt đầu của một loại xu hướng? RSI (và các chỉ báo khác) thường sẽ làm giúp bạn chuyện đó. Vậy còn điểm kết thúc của 1 xu hướng thì phải làm sao? Thì lúc này, Parabolic SAR sẽ giúp bạn ngay nhé. 

Vậy Cách giao dịch với chỉ báo Parabolic SAR như thế nào để hiệu quả? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Ý nghĩa của chỉ báo Parabolic SAR trong giao dịch

Sau khi đã được tìm hiểu đặc điểm và chức năng của chỉ báo PSAR, bạn có thắc mắc rằng ý nghĩa của chỉ báo Parabolic SAR là gì không. Với một chỉ báo hữu ích như PSAR thì chắc chắn chúng sẽ mang lại ý nghĩa to lớn đối với nhà đầu tư.

Parabolic SAR chỉ có thể phát huy tối đa tiềm năng của mình khi chúng được sử dụng trong thị trường có xu hướng cụ thể. Và điều này cũng đồng nghĩa với việc Parabolic SAR sẽ hoạt động kém hiệu quả nếu như thị trường đang có xu hướng đi ngang. Cha đẻ của chỉ báo PSAR đã khẳng định rằng chỉ báo này chỉ thích hợp để thiết lập và định lượng sức mạnh của xu hướng trên thị trường.

3 chức năng mà Parabolic SAR sở hữu chính là những ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với mỗi nhà đầu tư. Nhờ có 3 chức năng ấy mà nhà đầu tư có thể nhận biết dễ dàng xu hướng biến động của thị trường và đưa ra cho mình quyết định đúng đắn nhất.

Trong đó, chức năng xác định điểm xu hướng kết thúc của PSAR được các nhà đầu tư chuyên nghiệp đánh giá rất cao. Họ cho rằng nhờ có chức năng đó mà việc thoát khỏi vị thế giao dịch sớm hơn khi thị trường có dấu hiệu chuyển sang xu hướng mới trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Cách giao dịch với chỉ báo Parabolic SAR hiệu quả

Sử dụng Parabolic SAR để xác định xu hướng giá

Khi đường chỉ báo di chuyển bên dưới đường nến giá thì đây được xem là tín hiệu của xu hướng tăng (thị trường bullish), cũng là thời điểm thích hợp để các trader thực hiện mua vào.

Tương tự, đường chỉ báo nằm phía trên nến giá báo hiệu một xu hướng giảm (thị trường bearish), đây là căn cứ để các trader thực hiện bán ra.

Sử dụng Parabolic SAR để xác định thời điểm đóng lệnh

Đóng các vị thế buy khi giá di chuyển phía dưới đường chỉ báo và các dấu chấm xuất hiện phía trên biểu đồ..

Đóng các vị thế sell khi giá di chuyển phía trên đường chỉ báo và các dấu chấm xuất hiện phía dưới biểu đồ.

Nhiều trader quan điểm rằng, chỉ báo sẽ cho tín hiệu đáng tin hơn nếu đường chỉ báo và đường giá song song với nhau, và trở nên kém tin cậy khi hai đường có dần hội tụ.

Kết hợp với đường kháng cự và hỗ trợ

Cách giao dịch kết hớp với đường kháng cự và hỗ trợ này tuy đơn giản nhưng lại cho thấy mức độ hiệu quả cao. Cụ thể:

  • Khi dấu chấm parabolic xuất hiện ngay trên đường giá tại vùng kháng cự mạnh, các trader giao dịch bằng cách đặt lệnh bán ngay khi cây nến đóng. Sau đó, thoát lệnh khi chấm PSAR bắt đầu xuất hiện phía dưới nến giá.

Kết hợp với đường kháng cự và hỗ trợ

  • Tuy nhiên, các bạn lưu ý rằng, nếu dấu chấm PSAR xuất hiện dưới khu vực hỗ trợ mạnh thì khả năng cao đây là tín hiệu gây nhiễu và không chính xác cho nên thời điểm này nhà đầu tư ko nên đặt lệnh Sell.

Kết hợp với trendline

Trendline cũng là công cụ hỗ trợ đắc lực giúp các trader giao dịch với PSAR hiệu quả và cho tín hiệu tin cậy hơn. Theo đó:

  • Khi các chấm PSAR xuất hiện dưới đồ thị nến ngay tại vùng hỗ trợ của trendline đang tăng, các trader thực hiện vào lệnh mua ngay khi nến đóng. Đến khi chấm PSAR xuất hiện phía trên đường giá, đây là thời điểm thích hợp để trader thoát vị thế giao dịch.
  • Ngược lại, khi chấm PSAR nằm phía trên đường giá tại vùng kháng cự của trendline đang giảm, các trader thực hiện vào lệnh bán ngay khi nến đóng. Thoát lệnh khi chấm PSAR bắt đầu xuất hiện bên dưới biểu đồ nến.

Kết hợp với trendline

Kết hợp với kênh giá

Cũng giống như đường xu hướng (trendline), kênh giá là một công cụ giúp nhận định xu hướng và cài đặt lệnh giao dịch hiệu quả. Trong đó, kênh giá được cấu tạo đơn giản bởi 2 đường kháng cự và hỗ trợ song song với nhau gói gọn đường đi của giá.

Để kết hợp hoàn hảo giữa kênh giá và chỉ báo Parabolic sar, các trader thường dựa vào lợi thế trong việc xác định xu hướng mạnh mẽ của kênh giá. Cụ thể, có 2 kiểu kết hợp tương ứng với từng trường hợp:

Giao dịch cùng chiều

– Khi chấm PSAR xuất hiện bên dưới đường giá và giá đi vào đường hỗ trợ của kênh giá đang tăng. Các nhà đầu tư vào lệnh BUY, đóng lệnh khi chấm PSAR vừa vượt lên khỏi đường kháng cự của kênh giá.

– Ngược lại Khi chấm PSAR xuất hiện bên trên đường giá và giá đi vào đường kháng cự của kênh giá đang tăng. Các nhà đầu tư vào lệnh SELL, đóng lệnh khi chấm PSAR vừa vượt ra khỏi đường hỗ của kênh giá.

Giao dịch cùng chiều

Chú ý: trong tình huống này, đóng lệnh luôn tại khu vực kháng cự, hỗ trợ sẽ giúp các trader thu được mức sinh lời nhiều hơn thay vì đợi đến khi chấm PSAR xuất hiện.

Giao dịch đảo chiều

Phương pháp giao dịch trong trường hợp này được thể hiện ngay ở tên gọi của nó. Theo đó, các trader bạn cần đợi các khu vực kháng cự hoặc hỗ trợ của kênh giá phát ra tín hiệu đảo chiều.

– Khi kênh giá trong trend tăng, trader hãy chờ đến khi giá tăng chạm tới vùng kháng cự của kênh giá và đồng thời chấm PSAR xuất hiện ở phía trên giá. Tín hiệu này cho thấy xu hướng có thể đảo chiều giảm xuống. Lúc này, các trader có thể đặt lệnh SELL và đóng vị thế lệnh khi chấm PSAR nằm bên dưới giá.

– Khi kênh giá giảm, tín hiệu dự báo xu hướng đảo chiều tăng có thể xảy ra khi giá giảm chạm tới vùng hỗ trợ và chấm PSAR xuất hiện phía dưới đường hỗ trợ đó của kênh giá. Khi đó, trader vào lệnh BUY và thoát lệnh khi chấm PSAR xuất hiện phía trên giá.

Chú ý: Trường hợp chấm PSAR thay đổi hướng trước khi giá chạm tới vùng kháng cự hoặc hỗ trợ thì đây không phải tín hiệu giao dịch khi kết hợp giữa kênh giá và PSAR, mà nó đơn thuần là tín hiệu của chỉ báo PSAR.

Kết hợp với mô hình nến nhật đảo chiều

  • Trong một uptrend, nếu xuất hiện mô hình nến nhật đảo chiều giảm đi kèm với chấm PSAR xuất hiện phía trên giá. Đây là tín hiệu cho thấy khả năng cao xu hướng sẽ đảo chiều từ tăng sang giảm. Trường hợp này, các trader có thể vào lệnh SELL khi mô hình nến đảo chiều hoàn thành và thoát vị thế lệnh khi chấm PSAR xuất hiện bên dưới giá.
  • Trong một downtrend, nếu xuất hiện mô hình nến đảo chiều tăng đi kèm với chấm PSAR chuyển hướng nằm phía dưới giá. Đây là tín hiệu đảm bảo rằng giá sẽ đảo chiều từ giảm sang tăng. Ngược lại với uptrend, lúc này các trader BUY khi mô hình nến đảo chiều hoàn thành và đóng lệnh khi chấm PSAR xuất hiện phía trên giá.

Chú ý: Thời điểm xuất hiện mô hình nến đảo chiều và chấm PSAR đổi hướng không cần diễn ra cùng lúc, nhưng nhất thiết phải đảm bảo có đủ 2 yếu tố này.

Kết hợp nhiều công cụ cùng lúc

Để đảm bảo xác suất thành công cho giao dịch, các nhà đầu tư hoàn toàn có thể kết hợp PSAR với một số hoặc tất cả các công cụ đã nêu ở trên: đường xu hướng, kháng cự hỗ trợ, kênh giá, mô hình đảo chiều….

Các bạn có thể hình dung cụ thể hơn thông qua ví dụ kết hợp PSAR với kháng cự hỗ trợ và mô hình đảo chiều dưới đây:

Kết hợp nhiều công cụ cùng lúc

Tham khảo thêm:

Nhìn hình trên ta thấy, giá đang trong xu hướng tăng, và khi đi lên chạm tới vùng kháng cự, giá lập tức quay đầu giảm xuống.

Sau khi nến D1 thứ 2 đóng cửa (cây nến khoanh tròn trong hình), mẫu hình giá đảo chiều giảm Sao hôm (Evening Star) được hoàn thành đi kèm với chấm PSAR chuyển hướng sang nằm phía trên giá. Các hiện tượng này kết hợp với nhau tạo thành 1 tín hiệu giá đảo chiều cực mạnh.

KẾT LUẬN

Các bạn có thể thấy rằng việc sử dụng chỉ báo Parabolic SAR hiệu quả sẽ dễ dàng đem lại được mức sinh lời cao nếu như các nhà đầu tư biết cách sử dụng và kết hợp đúng cách. Nhiều thập niên đã trôi qua nhưng chỉ báo PSAR vẫn đang là công cụ được sử dụng phổ biến nhất, càng chứng tỏ hơn về mức độ tin cậy và hiệu quả của nó.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 05
1
https://www.facebook.com/FxProGlobal
2
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
3
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
4
https://www.facebook.com/junomarkets/
7
https://www.facebook.com/INGOTBrokers
10
https://www.facebook.com/BDSwissEN/
11
https://www.facebook.com/pg/SwissmesVN/posts/
12
https://www.facebook.com/FirstPrudentialMarkets
13
https://www.facebook.com/ThinkMarkets/
14
https://www.facebook.com/eToroVietnam
16
https://www.facebook.com/cjcmarketsvn/
17
https://www.facebook.com/olymptradecom
18
https://www.facebook.com/IGcom/
19
https://www.facebook.com/ATFXGlobal/
20
https://www.facebook.com/ScopeMarkets.VN