Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Cách giao dịch với nến Doji đơn giản và hiệu quả

Top đánh giá sàn – Nến Doji thuộc vào hàng các loại mô hình Price Action được đánh giá là quan trọng nhất. Nến Doji hiện đã và đang được sử dụng rất phổ biến do tính chất dễ nhận diện và cho được những tín hiệu đảo chiều khá chính xác.

Vậy giao dịch với nến Doji như thế nào để mang lại hiệu quả? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Vai trò của nến Doji trong việc phân tích kỹ thuật

Nến Doji có vai trò đặc biệt trong phân tích kỹ thuật. Nó hỗ trợ đắc lực trader xác định xu hướng nào sẽ chi phối trong tương lai gần . Đây là cơ sở quan trọng gì đưa ra chiến lược đầu tư đạt hiệu quả cao nhất.

Vai trò của nến Doji trong việc phân tích kỹ thuật

Trong trường hợp nến Doji đóng vai như một tín hiệu xu hướng nhưng xu hướng cũ vẫn quá mạnh, thị trường sẽ không có biến động gì nhiều. Lúc này, đảo chiều chưa thể xảy ra.

Còn nếu như một nến Doji xuất hiện sau hàng loạt nến tăng và bé dần có nghĩa phe mua đang đuối sức. Nếu muốn đẩy giá cao hơn nữa, phe mua phải tiếp tục duy trì lực mua và có thêm nhiều người mua cùng tham gia.

Tuy nhiên lúc này phe bán lại đang mạnh lên, khiến giá bị kéo xuống. Đà tăng không thể duy trì và phải nhường chỗ cho xu hướng giảm.

Ý nghĩa của nến Doji là gì?

Trong phân tích kỹ thuật người ta cho rằng mọi thông tin phản ánh giá vào giá tài sản rất quan trọng để đánh giá hướng dịch chuyển giá cả. Ở lĩnh vực đầu tư cổ phiếu, diễn biến giá trong quá khứ dường như không có liên hệ gì nhiều đến giá trong tương lai và hiện tại. Đồng thời mức giá hiện tại cũng không phản ánh đúng giá trị nội tại theo như phong cách phân tích kỹ thuật vẫn thường áp dụng.

Ý nghĩa của nến Doji là gì?

Tham khảo thêm:

Vậy nên, khi tiến hành phân tích kỹ thuật, người ta thường sử dụng đến hệ thống không cũng chỉ báo. Nhằm giảm thiểu sai lệch, xác định xác suất lý tưởng nhất để giao dịch. Theo đó là sự hình thành của các mô hình nến.

Hầu hết mô hình nến đều bao gồm 4 thành phần cơ bản giúp xác định mẫu hình. Dựa vào hình dạng của từng cây nến, nhà phân tích có thể đưa ra nhận định, phần nào dự án giá trong tương lai sẽ dịch chuyển tăng, giảm hay sang ngang.

Dựa vào mô hình nến Nhật nói chung hay nến Doji nói chung đều cung cấp đến 4 thông tin cơ bản. Bao gồm:

  • Mức giá mở cửa (giá mở phiên)
  • Mức giá đóng cửa (giá chốt phiên)
  • Giá cao nhất trong phiên giao dịch
  • Giá thấp nhất trong phiên giao dịch

Khung thời gian của một phiên có thể tính theo ngày, theo giờ hay thậm chí theo phút. Thân nến được xác định bởi giá mở phiên và chốt phiên. Phía ngoài thân nến chính là bóng nến.

Nến Doji phản ánh thế lưỡng lự giữa phe mua và phe bán, hai phe tương đối cân sức tạo thế cân bằng về giá. Ngoài ra cũng có khả năng là do một xu hướng đảo chiều chuẩn bị diễn ra hoặc xu hướng cũ vẫn duy trì khiến giá dịch chuyển sang ngang.

Do đó trong phân tích kỹ thuật, người ta thường xem nến Doji như một tín hiệu cảnh báo sớm. Từ đó, giúp trader dự báo xu hướng có thể nhận biết hướng đảo chiều.

Cách giao dịch với nến Doji hiệu quả

Doji là mô hình nến Nhật có lợi thế trong việc xác định hướng đi của giá. Do đó, các phương pháp giao dịch với nến Doji thường khá đơn giản và đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, để thành công đòi hỏi nhà đầu tư phải đủ nhạy bén để xác nhận tín hiệu của từng loại mô hình. Cụ thể:

  • Nến Doji đuôi dài thể hiện sự giằng co quyết liệt giữa phe mua và phe bán, do đó khả năng cao giá sẽ đảo chiều sớm hơn.
  • Nến Doji chuồn chuồn xuất hiện thể hiện phe mua đang nắm quyền kiểm soát với lực mua tăng mạnh dẫn đến xu hướng sẽ tăng hoặc đổi chiều từ tăng sang giảm.
  • Nến Doji bia mộ báo hiệu sự kết thúc của một uptrend. Phe mua đã cạn kiệt sức lực và phe bán đang chiếm ưu thế. Vậy nên thị trường sẽ giảm mạnh sau đó. Tuy nhiên cần phải có sự xác nhận của nến sau.
  • Doji 4 giá ngụ ý sự do dự của phe mua và phe bán, thị trường sẽ kéo dài như vậy trong vài phiên và chưa đổi chiều ngay được.
    Khi đã nắm được tín hiệu của từng mô hình các trader cần kết hợp với một số chỉ báo kỹ thuật khác xây dựng chiến lược giao dịch chặt chẽ và đạt hiệu quả cao hơn cụ thể như 2 chiến lược dưới đây:

Kết hợp với chỉ báo RSI

Đây là phương pháp kết hợp được nhiều nhà đầu tư sử dụng vì tính đơn giản và độ chính xác của nó.

Kết hợp với chỉ báo RSI

Khi kết hợp 2 công cụ này với nhau, tín hiệu gây nhiễu thị trường sẽ được giảm xuống thấp nhất, tính hiệu quả trong thiết lập lệnh cũng do đó mà tăng lên. Theo đó, chỉ báo RSI có vai trò phát hiện tín hiệu xu hướng đảo chiều; còn nến Nhật có nhiệm vụ xác định thời điểm và vị trí vào lệnh hợp lý.

Kết hợp với ngưỡng hỗ trợ, kháng cự

Những vùng kháng cự và hỗ trợ mạnh là những khu vực giá có xác suất xảy ra đảo chiều rất cao. Nếu kết hợp với mô hình nến Doji chắc chắn tín hiệu đảo chiều sẽ đáng tin cậy hơn rất nhiều.

KẾT LUẬN

Mô hình nến Doji đang được ứng dụng rất nhiều trong việc phân tích kỹ thuật bởi những tín hiệu mà nó đem lại và sự dễ dàng nhận dạng. Và chúng tôi hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm được cho mình những phương pháp giao dịch với mô hình nến Doji. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 05
1
https://www.facebook.com/FxProGlobal
2
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
3
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
6
https://www.facebook.com/INGOTBrokers
9
https://www.facebook.com/BDSwissEN/
10
https://www.facebook.com/pg/SwissmesVN/posts/
11
https://www.facebook.com/FirstPrudentialMarkets
12
https://www.facebook.com/ThinkMarkets/
13
https://www.facebook.com/eToroVietnam
14
https://www.facebook.com/junomarkets/
15
https://www.facebook.com/cjcmarketsvn/
16
https://www.facebook.com/olymptradecom
17
https://www.facebook.com/IGcom/
18
https://www.facebook.com/ATFXGlobal/
19
https://www.facebook.com/ScopeMarkets.VN