So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Hướng dẫn cách mua cổ phiếu chơi chứng khoán cho người mới

Đầu tư là việc dùng tiền của mình đặt vào một loại tài sản nào đó với hy vọng trong tương lai gần có thể thu lại lợi nhuận. Bằng cách đầu tư tiền của bạn thường xuyên, bạn có thể tăng số tiền đó lên nhiều lần theo thời gian. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là bắt đầu đầu tư càng sớm càng tốt và ngay khi bạn tiết kiệm được một số tiền cho mục đích đó. Thị trường chứng khoán là một nơi tốt để bắt đầu. Hôm nay, topdanhgiasan sẽ hướng dẫn bạn cách chơi chứng khoáncách mua cổ phiếu để bạn có cái nhìn rõ nét hơn về thị trường chứng khoán và tích lũy cho mình những cách đầu tư chứng khoán hiệu quả.

Chứng Khoán Là Gì?

Chứng Khoán Là Gì?

Chứng Khoán Là Gì?

Bước đầu tiên khi học cách chơi chứng khoán đó là phải hiểu được chứng khoán là gì. Năm bắt và hiểu được chứng khoán sẽ giúp ích cho các nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường chứng khoán.

Chứng khoán là một tài sản tài chính có thể giao dịch được. Thuật ngữ này thường đề cập đến bất kỳ hình thức công cụ tài chính nào, nhưng định nghĩa pháp lý của nó thay đổi tùy theo khu vực tài phán. Ở một số quốc gia và ngôn ngữ, người ta thường sử dụng thuật ngữ “chứng khoán” để chỉ bất kỳ dạng công cụ tài chính nào, mặc dù chế độ pháp lý và quy định cơ bản có thể không có định nghĩa rộng như vậy.

Ở một số khu vực pháp lý, thuật ngữ này đặc biệt loại trừ các công cụ tài chính không phải là cổ phiếu và các công cụ thu nhập cố định. Ở một số khu vực pháp lý, nó bao gồm một số công cụ gần với vốn chủ sở hữu và thu nhập cố định, ví dụ: chứng quyền vốn chủ sở hữu.

Chứng khoán có thể được thể hiện bằng một chứng chỉ hoặc thông thường hơn, chúng có thể là “không được chứng nhận”, tức là ở dạng điện tử (phi vật chất hóa) hoặc “chỉ ghi sổ”. Chứng chỉ có thể là người không ghi tên, nghĩa là chúng cho phép chủ sở hữu các quyền đối với bảo mật chỉ bằng cách giữ bảo mật hoặc đã đăng ký, nghĩa là chúng chỉ cho phép chủ sở hữu các quyền nếu chúng xuất hiện trên sổ đăng ký bảo mật do tổ chức phát hành hoặc bên trung gian duy trì.

Chúng bao gồm cổ phần của cổ phiếu công ty hoặc quỹ tương hỗ, trái phiếu do các tập đoàn hoặc cơ quan chính phủ phát hành, quyền chọn cổ phiếu hoặc các lựa chọn khác, các đơn vị hợp danh hữu hạn và nhiều công cụ đầu tư chính thức khác có thể thương lượng và thay thế được.

Tìm hiểu kỹ chi tiết thêm về chứng khoán tại đây

Cách Chơi Chứng Khoán – Hướng Dẫn Chơi Chứng Khoán

Cách Chơi Chứng Khoán – Hướng Dẫn Chơi Chứng Khoán

Cách Chơi Chứng Khoán – Hướng Dẫn Chơi Chứng Khoán

Học chơi chứng khoán là một hoạt động đầu tư tiềm năng, tuy nhiên nó cũng rất phức tạp và có thể rủi ro. Dưới đây là một số hướng dẫn về cách chơi chứng khoán như thế nào:

 • Tìm hiểu và nghiên cứu về các công ty và ngành nghề: Trước khi đầu tư vào bất kỳ công ty nào, Người đầu tư cần phải hiểu rõ về công ty đó và ngành nghề mà công ty đó hoạt động. Người đầu tư cần đọc và tìm hiểu về báo cáo tài chính của công ty, đánh giá các thị trường cạnh tranh và dự báo triển vọng tương lai của ngành nghề.
 • Lựa chọn một sàn giao dịch uy tín và đăng ký tài khoản giao dịch: Sau khi tìm hiểu về các công ty và ngành nghề, Người đầu tư cần tìm kiếm và lựa chọn một sàn giao dịch uy tín để mở tài khoản giao dịch.
 • Đưa tiền vào tài khoản giao dịch: Người đầu tư cần nạp tiền vào tài khoản giao dịch để có thể mua và bán chứng khoán.
 • Mua và bán chứng khoán: Sau khi đăng ký và nạp tiền vào tài khoản, Người đầu tư có thể mua hoặc bán chứng khoán thông qua sàn giao dịch. Khi Người đầu tư mua chứng khoán, Người đầu tư đang mua một phần sở hữu trong công ty đó. Nếu công ty đó có triển vọng tăng trưởng trong tương lai, giá trị của chứng khoán sẽ tăng và Người đầu tư có thể bán chúng để kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, nếu công ty gặp khó khăn hoặc ngành nghề bị suy thoái, giá trị của chứng khoán sẽ giảm và Người đầu tư có thể mất tiền.
 • Theo dõi thị trường: Để đưa ra quyết định đầu tư chính xác, Người đầu tư cần theo dõi và hiểu rõ về các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán như tin tức kinh tế, chính trị, tình hình kinh tế, tâm lý nhà đầu tư…

Hướng Dẫn Cách Mua Chứng Khoán – Cách Đầu Tư Chứng Khoán Hiệu Qủa

Hướng Dẫn Cách Mua Chứng Khoán – Cách Đầu Tư Chứng Khoán Hiệu Qủa

Hướng Dẫn Cách Mua Chứng Khoán – Cách Đầu Tư Chứng Khoán Hiệu Qủa

 

 • Tìm hiểu về chứng khoán: Trước khi mua chứng khoán, Người đầu tư cần hiểu về các loại chứng khoán, các quy định và chính sách của sàn giao dịch, cách đặt lệnh mua bán, cách tính giá trị cổ phiếu và các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị cổ phiếu.
 • Chọn sàn giao dịch: Người đầu tư cần chọn sàn giao dịch để mua chứng khoán. Hiện nay, ở Việt Nam, có 2 sàn giao dịch chính là HOSE (Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh) và HNX (Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội). Ngoài ra, Người đầu tư cũng có thể mua chứng khoán thông qua các công ty môi giới chứng khoán.

Kiến thức về sàn giao dịch chứng khoán Hose bạn cần biết

Kiến thức về sàn giao dịch chứng khoán HNX bạn cần biết

 • Mở tài khoản đầu tư: Trước khi mua chứng khoán, Người đầu tư cần mở tài khoản đầu tư tại một sàn giao dịch hoặc công ty môi giới chứng khoán. Để mở tài khoản đầu tư, Người đầu tư cần cung cấp các thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng.
 • Nạp tiền vào tài khoản đầu tư: Sau khi mở tài khoản đầu tư, Người đầu tư cần nạp tiền vào tài khoản để có thể mua chứng khoán. Người đầu tư có thể nạp tiền bằng cách chuyển khoản, nộp tiền mặt tại sàn giao dịch hoặc qua Internet Banking.
 • Chọn chứng khoán để mua: Người đầu tư nên tìm hiểu về công ty và chứng khoán trước khi quyết định mua. Các thông tin quan trọng bao gồm lịch sử hoạt động, doanh số, lợi nhuận, tình hình tài chính và tiềm năng phát triển trong tương lai.
 • Đặt lệnh mua: Sau khi chọn chứng khoán, Người đầu tư cần đặt lệnh mua. Các loại lệnh mua bao gồm lệnh thị trường và lệnh giới hạn. Lệnh thị trường là lệnh mua với giá hiện tại của chứng khoán, trong khi lệnh giới hạn là lệnh mua với mức giá tối đa mà Người đầu tư sẵn sàng trả.
 • Theo dõi đầu tư: Sau khi mua chứng khoán, Người đầu tư cần theo dõi và quản lý đầu tư của mình.

Cổ Phiếu Là Gì?

Cổ Phiếu Là Gì?

Cổ Phiếu Là Gì?

Cổ phiếu, còn được gọi là vốn chủ sở hữu, là chứng khoán thể hiện quyền sở hữu một phần nhỏ của công ty phát hành. Các đơn vị cổ phiếu được gọi là “cổ phiếu” cho phép chủ sở hữu được hưởng một phần tài sản và lợi nhuận của công ty tương đương với số lượng cổ phiếu mà họ sở hữu.

 • Cổ phiếu được mua và bán chủ yếu trên các sàn giao dịch chứng khoán và là nền tảng trong danh mục đầu tư của nhiều nhà đầu tư cá nhân. Các giao dịch chứng khoán phải tuân thủ các quy định của chính phủ nhằm bảo vệ các nhà đầu tư khỏi các hành vi gian lận.
 • Cổ phiếu là một hình thức bảo đảm cho biết người nắm giữ có quyền sở hữu tương ứng trong công ty phát hành và được bán chủ yếu trên các sàn giao dịch chứng khoán. Các tập đoàn phát hành cổ phiếu để huy động vốn cho hoạt động kinh doanh của họ.
 • Có hai loại cổ phiếu chính: phổ biến và ưu tiên. Trong lịch sử, cổ phiếu đã vượt trội so với hầu hết các khoản đầu tư khác trong thời gian dài.
 • Đầu tư vào cổ phiếu có nghĩa là mua cổ phần sở hữu trong một công ty đại chúng. Những cổ phiếu nhỏ đó được gọi là cổ phiếu của công ty và bằng cách đầu tư vào cổ phiếu đó, bạn đang hy vọng công ty sẽ phát triển và hoạt động tốt theo thời gian.

Khi điều đó xảy ra, cổ phiếu của bạn có thể trở nên có giá trị hơn và các nhà đầu tư khác có thể sẵn sàng mua chúng từ bạn với giá cao hơn số tiền bạn đã trả cho chúng. Điều đó có nghĩa là bạn có thể kiếm được lợi nhuận nếu bạn quyết định bán chúng.

Sau khi đã hiểu cổ phiếu là gì, hãy cùng tìm hiểu về cách mua cổ phiếu sau đây nhé.

Cách Mua Cổ Phiếu – Hướng Dẫn Cách Chơi Cổ Phiếu

Cách Mua Cổ Phiếu – Hướng Dẫn Cách Chơi Cổ Phiếu

Cách Mua Cổ Phiếu – Hướng Dẫn Cách Chơi Cổ Phiếu

Thông thường, cổ phiếu được mua và bán trên các sàn giao dịch chứng khoán, chẳng hạn như Nasdaq hoặc Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE). Sau khi một công ty ra mắt công chúng thông qua đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), cổ phiếu của công ty đó sẽ có sẵn cho các nhà đầu tư mua và bán trên một sàn giao dịch.

Thông thường, các nhà đầu tư sẽ sử dụng tài khoản môi giới để mua cổ phiếu trên sàn giao dịch, tài khoản này sẽ liệt kê giá mua (giá thầu) hoặc giá bán (chào hàng). Giá của cổ phiếu bị ảnh hưởng bởi các yếu tố cung và cầu trên thị trường, trong số các yếu tố khác.

Các nhà đầu tư có thể tham khảo hướng dẫn cách mua cổ phiếu dưới đây:

 • Tìm hiểu về công ty và cổ phiếu: Trước khi mua cổ phiếu, Người đầu tư cần tìm hiểu về công ty và cổ phiếu đó. Người đầu tư có thể đọc báo cáo tài chính, thông tin công ty và ngành nghề mà công ty đang hoạt động để đánh giá tiềm năng tăng trưởng của công ty và giá trị của cổ phiếu.
 • Đăng ký tài khoản mua bán chứng khoán: Người đầu tư cần đăng ký tài khoản mua bán chứng khoán với một sàn giao dịch chứng khoán hoặc một công ty môi giới chứng khoán. Trong quá trình đăng ký, Người đầu tư sẽ cung cấp thông tin cá nhân và thông tin về tài khoản ngân hàng để nạp tiền vào tài khoản mua bán chứng khoán.
 • Nạp tiền vào tài khoản mua bán chứng khoán: Sau khi đăng ký tài khoản, Người đầu tư cần nạp tiền vào tài khoản mua bán chứng khoán để có thể mua cổ phiếu.
 • Đặt lệnh mua cổ phiếu: Sau khi có tiền trong tài khoản, Người đầu tư có thể đặt lệnh mua cổ phiếu thông qua sàn giao dịch hoặc công ty môi giới chứng khoán. Người đầu tư cần cung cấp thông tin về mã chứng khoán, số lượng cổ phiếu cần mua và giá mua vào.
 • Xác nhận và thanh toán: Sau khi đặt lệnh mua cổ phiếu, Người đầu tư cần xác nhận lại thông tin và tiến hành thanh toán. Số tiền tương ứng với giá trị cổ phiếu và phí giao dịch sẽ được trừ từ tài khoản của Người đầu tư.
 • Theo dõi và quản lý đầu tư: Sau khi mua cổ phiếu, Người đầu tư cần theo dõi và quản lý đầu tư của mình. Người đầu tư nên xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị cổ phiếu và đưa ra quyết định đúng đắn để bán hoặc giữ cổ phiếu.

Ưu Điểm Của Việc Đầu Tư Chứng Khoán – Cách Chơi Chứng Khoán

Ưu Điểm Của Việc Đầu Tư Chứng Khoán – Cách Chơi Chứng Khoán

Ưu Điểm Của Việc Đầu Tư Chứng Khoán – Cách Chơi Chứng Khoán

Chứng khoán tài chính có thể là một cách đầu tư tuyệt vời, bất kể bạn là nhà đầu tư chuyên nghiệp hay chỉ là một cá nhân muốn bảo đảm tiền của mình. Dưới đây là một số lợi ích quan trọng nhất của việc đầu tư tiền một cách khôn ngoan:

 • Khả năng sinh lợi lâu dài

Đầu tư vào chứng khoán tài chính là một cách tuyệt vời để dành tiền cho tương lai. Khi bạn đầu tư một cách khôn ngoan, rất có thể bạn sẽ thấy khoản đầu tư của mình tăng trưởng dài hạn, có thể có nhiều hình thức. Tùy thuộc vào khoản đầu tư mà bạn quyết định thực hiện, các loại chứng khoán khác nhau có thể tạo ra các mức lợi nhuận khác nhau. Ví dụ, đầu tư vào bất động sản là một trong những khoản đầu tư an toàn nhất, trong hầu hết các trường hợp, mang lại kết quả tổng thể tốt nhất.

Xem thêm về chứng khoán quốc tế tại đây

 • Tránh kết quả lạm phát

Đầu tư vào chứng khoán tài chính có thể là một cách tuyệt vời để tránh ảnh hưởng của lạm phát. Lạm phát là sự gia tăng chi phí sinh hoạt theo thời gian. Nói cách khác, cùng một số tiền mà bạn có trong tài khoản ngân hàng hiện tại sẽ không có giá trị như cũ trong một vài năm nữa, vì bạn có thể mua ít sản phẩm hơn với số tiền đó. Bằng cách tạo ra kết quả tích cực từ các khoản đầu tư, bạn có thể đảm bảo tiền của mình giữ được giá trị ban đầu khi nó tăng lên theo thời gian.

 • Thu nhập thường xuyên

Một số hình thức đầu tư mang lại cho bạn thu nhập thường xuyên, chẳng hạn như dưới dạng cổ tức. Bất cứ khi nào khoản đầu tư của bạn tạo ra thêm tiền, bạn có thể sử dụng số tiền đó cho các chi phí thông thường của mình. Bạn cũng có tùy chọn tái đầu tư số tiền đó và tiếp tục xây dựng danh mục đầu tư của mình. Điều quan trọng về điều này là bạn nhớ đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình, điều này giúp giảm thiểu rủi ro giao dịch tổng thể.

Đầu Tư Cổ Phiếu Có Rủi Ro Không?

Đầu Tư Cổ Phiếu Có Rủi Ro Không – Cách Chơi Cổ Phiếu

Đầu Tư Cổ Phiếu Có Rủi Ro Không – Cách Chơi Cổ Phiếu

Tất cả các khoản đầu tư đều có một mức độ rủi ro. Cổ phiếu, trái phiếu, quỹ tương hỗ và quỹ hoán đổi danh mục có thể mất giá trị nếu điều kiện thị trường suy giảm. Khi bạn đầu tư, bạn đưa ra lựa chọn về những việc cần làm với tài sản tài chính của mình. Giá trị đầu tư của bạn có thể tăng hoặc giảm do điều kiện thị trường hoặc các quyết định của công ty, chẳng hạn như mở rộng sang một lĩnh vực kinh doanh mới hay sáp nhập với một công ty khác.

Trong lịch sử, cổ phiếu đã vượt trội so với hầu hết các khoản đầu tư khác trong thời gian dài.

Làm Thế Nào Để Trở Thành Một Người Chơi Cổ Phiếu Chứng Khoán Thành Công?

Làm Thế Nào Để Trở Thành Một Người Chơi Cổ Phiếu Chứng Khoán Thành Công?

Làm Thế Nào Để Trở Thành Một Người Chơi Cổ Phiếu Chứng Khoán Thành Công?

Nếu bạn đang cân nhắc tìm hiểu thêm về các kỹ thuật đầu tư phổ biến và trở thành một nhà giao dịch chuyên nghiệp, thì việc thể hiện các kỹ năng đầu tư mạnh mẽ chính là chìa khóa. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để thành công trong giao dịch:

 • Rèn luyện tính kỷ luật

Kỷ luật là một trong những phẩm chất quan trọng nhất cần có trong giao dịch hoặc tài chính. Nhờ tăng cường kỷ luật tự giác, bạn sẽ dễ dàng đạt được các mục tiêu đầu tư hàng tháng hoặc hàng năm của mình. Ví dụ, một nhà đầu tư có kỷ luật sẽ liên tục tái đầu tư doanh thu của họ để đa dạng hóa danh mục đầu tư thay vì tiêu tiền. Ban đầu, kỷ luật là thứ giúp bạn thực hiện tốt bất kể cảm xúc hay hoàn cảnh của bạn.

 • Trở thành người học suốt đời

Người học cả đời là người không ngừng tiếp thu kiến ​​thức và kỹ năng mới ngay cả khi họ không còn ngồi trên ghế nhà trường. Nó liên quan đến việc tìm hiểu về các kỹ thuật đầu tư mới, thường xuyên xem xét các quyết định đầu tư của bạn và luôn cởi mở khi có cơ hội mới. Một yếu tố quan trọng để trở thành người học suốt đời là xác định kỹ thuật học tập nào phù hợp nhất với bạn. Ví dụ: nếu bạn là người học trực quan, bạn có thể cân nhắc việc học thông qua đọc sách thay vì nghe podcast.

 • Rèn luyện tư duy logic và phân tích

Tư duy logic và phân tích rất hữu ích trong bất kỳ lĩnh vực nào, nhưng chúng đặc biệt quan trọng trong lĩnh vực tài chính và giao dịch. Những kỹ năng này cho phép bạn dự đoán và ngăn chặn một số tình huống nhất định bằng cách đưa ra quyết định tốt hơn. Chẳng hạn, nhờ áp dụng logic vào các khoản đầu tư của mình, bạn có thể nhận thấy những điều nhỏ nhặt xảy ra trên thị trường có thể làm thay đổi đáng kể giá trị chứng khoán của bạn.

Cách phòng tránh lừa đảo forex trong thị trường

Kết Luận

Đầu tư chứng khoán và đầu tư cổ phiếu không phải là một câu chuyện dễ dàng, tuy đem đến những lợi nhuận hấp dẫn nhưng cũng tìm ẩn các rủi ro khó lường. Vì vậy, khi thực sự muốn đem tiền của mình đầu tư vào các sàn giao dịch chứng khoán, hay tìm hiểu và trang bị cho bản thân nhiều nhất có thể các kiến thức cũng như kinh nghiệm về cách chơi chứng khoáncách mua cổ phiếu. Hãy nằm lòng các bộ quy tắc trong việc nên mua cổ phiếu như thế nào, cách mua chứng khoán ra làm sao. Điều đó sẽ giúp bạn hạn chế các rủi ro trong quá trình thực hiện giao dịch.

Những nội dung trên đầy mà topdanhgiasan cung cấp chưa phải là tất cả những gì có thể đảm bảo cho các giao dịch trong tương lai của bạn. Kiến thức là vô hạn, vì vậy đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật các bài viết hữu ích về tin tức thị trường nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *