Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Cách phân biệt giữa giữa coin và token cho người mới bắt đầu

topdanhgiasan.com – Coin và Token là hai thuật ngữ hiện khá phổ biến trong lĩnh vực Cryptocurrency (tiền mã hóa), 2 thuật ngữ này thường sẽ được gắn liền với nhau và rất nhiều người vẫn đang nghĩ rằng chúng là một, nhưng thực tế thì không phải như vậy, Coin và Token thật sự hoàn toàn khác mặc dù chúng vẫn sẽ có những điểm tương đồng.

Vậy làm sao để phân biệt được Coin và Token? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

Coin là gì?

Coin (thường được gọi là Altcoin hoặc được thay thế bởi tên gọi Cryptocurrency Coin) là một dạng tiền kỹ thuật số, được tạo ra bởi kỹ thuật mã hóa, lưu trữ giá trị theo thời gian.

Về cơ bản, Coin tương đương với tiền tệ. Bitcoin là một ví dụ điển hình nhất, Bitcoin dựa trên công nghệ Blockchain mang tính công khai và phân tán với một sổ cái chung, trên đó tất cả giao dịch được công khai một cách minh bạch. Dữ liệu được lưu trữ chung và chia sẽ giữa những người tham gia trên mạng lưới Blockchain.

Blockchain đảm bảo tính minh bạch và giảm thiểu gian lận. Một số đồng tiền khác cũng được tạo ra dựa trên giao thức tương tự như Bitcoin, trong đó kể đến như Litecoin, Namecoin và các đồng tiền vận hành trên nền tảng Blockchain và tạo ra những đặc trưng riêng biệt của nó như Ripple, Monero.

Coin có đặc điểm tương tự như tiền tệ : chúng có thể được phân loại, có thể phân chia, được chấp nhận, di động, bền vững và có nguồn cung hữu hạn. Hấu hết những người tham gia thị trường Crypto đều nghĩ rằng Crypto tương lai sẽ thay thế tiền tệ.

Các đặc điểm chính của Coin:

  • Chúng được xây dựng trên Blockchain với mã nguồn mở – bất kì ai cũng có thể tham gia vào mạng lưới của nó.
  • Chúng có thể được gửi, nhận và Mining
  • Coin không có chức năng nào khác ngoài chức năng tiền tệ

Token là gì?

Trong khi Coin có chuỗi khối riêng của nó, Token thì ngược lại. Nó là một loại tiền điện tử không có blockchain của riêng nó. Thay vào đó, nó hoạt động trên một blockchain khác. Vậy chúng chạy trên blockchain nào?

Có lẽ chúng ta đã biết hiện nay có một số nền tảng blockchain cho phép các dự án khác xây dựng các ứng dụng trên giao thức của họ. Ví dụ được biết đến nhiều nhất là Ethereum cho phép người dùng tạo, phát hành và quản lý Token.

Do các tính năng hợp đồng thông minh của họ, Ethereum đã trở thành nền tảng phổ biến nhất để tạo và phát hành Token. Hầu hết các Token phổ biến mà bạn tìm thấy ngày nay là Token ERC20 được tạo trên blockchain Ethereum và chúng sử dụng mạng Ethereum để chuyển.

Sự khác nhau giữa Token và Coin

Sự khác nhau giữa Token và Coin

Tham khảo thêm:

Coin là một loại tiền điện tử hay còn gọi là đồng tiền ảo, được xây dựng trên một nền tảng Blockchain riêng biệt và hoạt động độc lập với nhau. Hiện nay, một vài Coin phổ biến trên thị trường như Bitcoin, Ethereum, Cardano hay Litecoin, IOTA và NEO,…

Thuật ngữ Token và Coin thường được sử dụng thay thế nhau, nhưng thực tế thì cả hai có sự khác biệt nhất định.Những khác biệt đó đến từ những điều sau đây.

Khác nhau về mặt định nghĩa

Token hoạt động trên nền tảng của một loại tiền ảo khác

Coin lại được xây dựng hoạt động đơn lẻ trên nền tảng Blockchain của chính mình.

Khác nhau về mặt tính năng

Coin được xem như một loại tiền tệ, một đơn vị lưu trữ giá trị và để giao dịch. Ngoài ra, coin còn được dùng để hỗ trợ các hợp đồng thông minh, ứng dụng, xác thực giao dịch hoặc đặt cược

Token là một loại tài sản, ngoài dùng để thanh toán, còn có thể coi như nguồn nhiên liệu cho một mạng lưới hoạt động (GAS) hay là đơn vị trao đổi trong một ứng dụng (CMT).

Khác nhau về ví lưu trữ và phí giao dịch

Mỗi loại coin hoạt động trên một nền tảng Blockchain riêng biệt nên cần có nền tảng ví lưu trữ riêng. Vì thế khi phát sinh giao dịch, phí trừ trực tiếp vào coin đó.

Còn Token thì không cần phải có ví riêng mà sẽ sử dụng ví của nền tảng gốc. Phí khi phát sinh giao dịch sẽ được thanh toán dựa trên quy định của nền tảng gốc.

Khác nhau về mức độ bảo mật

Sử dụng Token sẽ an toàn hơn so với sử dụng coin. Coin dễ gặp phải các cuộc tấn công 51% nếu nền tảng Blockchain của nó không được kiên cố. Ngược lại, Token do được xây dựng trên một nền tảng blockchain có quy mô lớn nên có thể tránh được những cuộc tấn công đó.

Mua bán Token và Coin ở đâu?

Với Token thì bạn có thể mua từ các dự án ICO khi nó mở bán Token, ưu điểm là mua được giá rẻ, tuy nhiên, để đầu tư ICO có lời thì bạn phải chọn được những dự án tốt và tiềm năng. Khi mua được token từ ICO thì chờ Token đó list lên các sàn giao dịch là bạn có thể bán số lượng Token đã mua. Còn nếu bạn không mua được từ khi ICO diễn ra thì có thể chờ khi nó lên sàn rồi mua.

Coin thì khác Token, khi đã trở thành một đồng Coin thì bạn chỉ có thể mua Coin trên các sàn giao dịch tiền điện tử, tùy thuộc vào coin bạn muốn mua là Coin gì thì có thể tìm xem sàn nào hỗ trợ giao dịch thì qua sàn đó mua. Mình có thể giới thiệu cho bạn một số sàn giao dịch uy tín, an toàn mà mình đang sử dụng:

  • Sàn Remitano: Đây là sàn giao dịch tại Việt Nam hỗ trợ bạn mua bán bằng VNĐ, Remi có 4 đồng coin mà bạn có thể mua bán là: Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Bitcoin Cash (BCH) và USDT (Tether).
  • Sàn Binance: Đây là sàn quốc tế và cũng là sàn lớn nhất thế giới, Binance hỗ trợ rất nhiều đồng Coin lẫn Token luôn, nhưng tất nhiên bạn không thể mua bằng VNĐ mà phải sử dụng BTC, ETH hoặc USDT để mua.
  • Sàn Huobi: Tương tự như Binance, cũng thuộc Top 3 sàn giao dịch lớn nhất thế giới, hỗ trợ nhiều Coin và Token. Huobi có một sàn là Huobi OTC tại Việt Nam bạn có thể mua coin bằng VNĐ. Mình sẽ viết hướng dẫn sử dụng sau.
  • Sàn CoinEx: Đây cũng là một sàn quốc tế mình hay sử dụng, mô hình hoạt động tương tự như Binance và Huobi.

KẾT LUẬN

Trên đây là các thông tin về sự khác nhau giữa coin và token để các anh em có thể phân biệt dễ dàng. Hy vọng các bạn sẽ có thêm được nhiều kiến thức bổ ích khác.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 12
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
3
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
4
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
5
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
6
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
7
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
8
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
12
https://www.facebook.com/remitano
13
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
14
https://www.facebook.com/binomovt
15
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
16
https://www.facebook.com/octafx
17
https://www.facebook.com/spectrepage/
18
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
Giải đấu demo Money Racing – Cuộc đua kim tiền
Giải đấu demo Money Racing – Cuộc đua kim tiền
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com