So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Cách thiết lập mục tiêu giao dịch hiệu quả

Những điểm chính:

  • Tại sao phải đặt mục tiêu giao dịch?
  • Những điều nên tránh khi đặt mục tiêu giao dịch
  • Hiệu quả của các mục tiêu hướng đến quá trình
  • Theo dõi mục tiêu và đo lường tiến trình của bạn
  • Tổng kết về mục tiêu giao dịch
mục tiêu giao dịch 1

Cách thiết lập mục tiêu giao dịch hiệu quả

Xem thêm:

Top đánh giá sàn – Đặt mục tiêu giao dịch có thể là một nỗ lực hữu ích để giúp bạn điều hướng thị trường, nhưng có một số mục tiêu quan trọng hơn những mục tiêu khác. Dưới đây chúng ta sẽ xem xét và nhận diện các loại mục tiêu giao dịch forex đúng và sai, đồng thời tìm hiểu tại sao các mục tiêu đúng lại hợp lý trong bối cảnh kế hoạch giao dịch của bạn. Từ đó, bạn sẽ tìm ra cách theo dõi tiến trình thực hiện các mục tiêu này.

Chúng ta sẽ cùng thảo luận về lý do tại sao kiếm tiền có thể không phải là tất cả, sự nguy hiểm của các mục tiêu vô nghĩa trong một thị trường theo chu kỳ và cách sử dụng các mục tiêu để hình thành kỷ luật và tính nhất quán.

Tại sao cần đặt ra mục tiêu giao dịch?

Việc thiết lập mục tiêu giao dịch có hai nguyên nhân chính là giúp bạn bám sát kế hoạch giao dịch của mình và cho phép bạn giao dịch ổn định hơn. Đối với những người mới tham gia giao dịch, các bạn nên đặt ra một mục tiêu hướng đến quá trình hơn là tập trung vào kết quả. Ví dụ như các mục tiêu dựa trên việc tuân theo quản lý rủi ro nghiêm ngặt và phân tích kỹ thuật hợp lý, thậm chí là thói quen hàng ngày liên quan đến tập luyện thể chất và chế độ ăn uống cân bằng sẽ khuyến khích bạn giao dịch nhất quán hơn.

Những mục tiêu giao dịch dạng nào bạn nên tránh?

Ngược lại, một mục tiêu nặng về tiền tệ không phải là mục tiêu giao dịch thích hợp. Bởi thị trường không ngừng thay đổi và các cơ hội cũng vậy, một số giai đoạn sẽ phù hợp với phong cách giao dịch của bạn trong khi các giai đoạn khác thì không. Bảo vệ số vốn bạn có sẽ giá trị hơn là đặt ra các mục tiêu tài chính tùy tiện, vì các trader không thể kiểm soát được thời điểm thị trường thuận lợi.

Các mục tiêu nên tránh khác là những mục tiêu chung chung, không đủ cụ thể hoặc không thể đo lường dễ dàng, chẳng hạn như “kỷ luật hơn”, “nhất quán hơn”, “giao dịch chiến lược này hoặc chiến lược kia tốt hơn”, v.v. Làm thế nào để bạn đạt được hoặc đo lường chính xác những điều đó? Các mục tiêu bao quát như vậy nên được chia thành các mục tiêu nhỏ hơn, hướng đến quá trình hơn, dễ đạt được hơn.

Hiệu quả của các mục tiêu hướng đến quá trình

Trái ngược với các mục tiêu nhắm đến kết quả, các mục tiêu hướng đến quá trình có thể giúp bạn tuân theo kế hoạch giao dịch của mình. Tạo ra các mục tiêu hỗ trợ kế hoạch của bạn có thể giúp bạn nắm rõ chi tiết hơn, dẫn đến giao dịch tốt hơn.

Một cách để làm việc này là hãy tuân theo quy trình dưới dạng câu lệnh “Nếu, thì…” – “Nếu [sự kiện] này xảy ra, thì tôi sẽ làm điều này.” Ví dụ như “Nếu cặp EUR/USD phục hồi  ở một mức giá nhất định và xuất hiện một thanh đảo chiều thì tôi sẽ vào lệnh mua”. Đó có thể là bất kỳ tiêu chí nào tùy thuộc vào phong cách giao dịch của bạn, nhưng điểm mấu chốt là hãy thực hiện đúng theo kế hoạch.

Nếu bạn tuân theo các quy tắc của mình, thì bất kể kết quả thế nào – thắng hay thua – đó vẫn là một giao dịch thành công. Nếu bạn có lợi thế với các quy tắc quản lý rủi ro phù hợp (một bộ quy tắc/mục tiêu khác), thì bạn sẽ cho mình cơ hội sinh lời theo thời gian.

Bạn không nên quan niệm giao dịch có lợi nhuận là giao dịch “tốt” và không có lợi nhuận là giao dịch “xấu”. Bạn có thể thực hiện một giao dịch “tốt” và vẫn bị lỗ (trong không ít trường hợp), trong khi lại kiếm được tiền với giao dịch “xấu”. Hãy nhớ rằng, hành vi kém dẫn đến kết quả có lợi là sự củng cố tiêu cực, và trường hợp ngược lại với hành vi tốt là sự củng cố tích cực. Bạn cần chắc chắn rằng mình tập trung vào vế sau.

Theo dõi mục tiêu giao dịch và đo lường tiến trình của bạn

Theo dõi mục tiêu và đo lường tiến trình là chìa khóa để đảm bảo chiến lược của bạn đang hoạt động và giúp bạn có trách nhiệm với kế hoạch đó. Một cách hiệu quả để đảm bảo bạn đang giao dịch theo đúng kế hoạch là sử dụng danh sách kiểm tra giao dịch và nhật ký giao dịch. Điều này không chỉ giúp bạn tập trung thực hiện các giao dịch phù hợp mà còn cho thấy rõ điểm yếu của bạn cũng như các lĩnh vực bạn cần phải nghiên cứu để có thể trở thành những mục tiêu mới cho bạn hướng đến.

Ví dụ có thể bạn đang gặp khó khăn trong việc bám sát các mục tiêu cắt lỗ, điều này thường bắt nguồn từ quy mô vị thế quá lớn. Cách khắc phục đơn giản ở đây là giảm rủi ro trên mỗi giao dịch để bạn không phải đưa ra các quyết định theo cảm tính vì biến động lời lỗ quá lớn.

Một cách khác là bạn có thể tạo thẻ điểm cho mỗi giao dịch, trong đó bạn chấm một số điểm nhất định cho mỗi khía cạnh của giao dịch, sau đó kiểm đếm để xem mức độ hiệu quả của kế hoạch. Điều này sẽ làm nổi bật những điểm yếu và cho thấy rõ những gì bạn cần khắc phục.

Tựu chung lại, bằng cách nhấn mạnh các mục tiêu hướng tới “làm điều đúng đắn”, bạn sẽ thiết lập cho mình phương án tốt nhất để đạt được lợi nhuận lâu dài. Chắc chắn là không có gì đảm bảo, nhưng nếu bạn chỉ làm rối mọi thứ mà không có cấu trúc và mục tiêu phù hợp thì bất kỳ thành công ngắn hạn nào đạt được cũng sẽ không bền vững.

Tổng kết về các mục tiêu giao dịch

Về cơ bản mục tiêu hướng đến quá trình sẽ hiệu quả hơn mục tiêu nhằm vào kết quả. Đặt mục tiêu như vậy sẽ giúp bạn có tư duy đúng đắn để giao dịch hiệu quả nhất với khả năng của mình, trong khi những mục tiêu chỉ quan tâm tiền tệ sẽ chỉ gây áp lực khiến bạn giao dịch quá thường xuyên hoặc giao dịch một cách thiếu thận trọng. Chú trọng đến quá trình hơn kết quả mang lại cho bạn cơ hội tốt nhất để thành công về tài chính trong dài hạn.

Bạn phải luôn có một kế hoạch giao dịch bao gồm cách vào và thoát lệnh, cách quản lý tiền, thị trường giao dịch và các thông số rủi ro của bạn.

Hãy cố gắng giữ mọi thứ càng đơn giản càng tốt, chẳng hạn như thay vì cố gắng áp dụng tất cả các loại chỉ báo giao dịch thì chỉ chọn một vài loại có hiệu quả sẽ giúp bạn tập trung tốt hơn. Đơn giản hóa cách tiếp cận phân tích kỹ thuật để loại bỏ các yếu tố gây nhiễu sẽ góp phần khiến bạn trở thành một trader thành công hơn.

Top đánh giá sàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *