Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

  1. Trang chủ
  2. /
  3. Kiến thức
  4. /
  5. Cách thức hoạt động của Lending tại thị trường tiền điện tử

Cách thức hoạt động của Lending tại thị trường tiền điện tử

topdanhgiasan.com – Hiện nay, với phương thức Lending đang ngày càng đa dạng hơn, không chỉ được biết đến rộng khắp thế giới, mà còn được công nhận ở trên các sàn Binance Lending, Poloniex,..đồng thời cũng còn được sử dụng để phát triển được các nền tảng riêng biệt khác.

Vậy cách thức hoạt động của Lending trên thị trường tiền điện tử như thế nào? Hãy cùng theo dõi ngay sau đây!

Lending trong thị trường tiền điện tử là gì?

Lending trong thị trường tiền điện tử là gì?

Trên thị trường Crypto, Lending sẽ được hiểu là hình thức cho vay Coin/Token với cam kết là trả gốc (Coin/Token) cộng với khoản lãi tại thời điểm đó trong tương lai. Quy trình Lending này sẽ hoàn toàn khác biệt so với hình thức MLM Lending (tiền nhiệm của Lending ngày nay). MLM Lending tức là các nhà đầu tư sẽ sử dụng các đồng coin chính thống (BTC, ETH,..) để mua coin đang có cơ chế Lending và giữ chờ giá hay nhận lãi tháng. Tuy nhiên, sẽ do các vấn đề phát sinh khác nhau, thì hình thức MLM Lending sẽ không còn phổ biến và thay vào đó là khái niệm Lending như đã nói ở trên.

Tham khảo ví dụ sau đây để bạn hiểu hơn về hình thức Lending:

Bạn Lending 100 đồng USDT trên Binance Lending với lãi suất là 6.8%năm với kỳ hạn là 30 ngày. Thì sau 30 ngày số tiền mà bạn nhận về sẽ bao gồm:

Tiền gốc: 100 USDT

Tiền lãi: 100*6.8%*(30/365)=0.5589

=> Tức tổng cả lãi gốc nhận về là 100 + 0.5589 = 100.5589 USDT

Qua đó, các bạn cũng đã thấy rằng để chúng ta hoàn toàn có thể sinh lãi từ việc cho vay Lending với một lượng coin nhàn rỗi trên tài khoản của bạn để tạo được gia tăng số coin. Việc Lending với một số vốn càng lớn và thời gian càng lâu sẽ tạo ra được 1 khoản lợi nhuận khổng lồ dành cho bạn.

Cách thức hoạt động của Lending tại thị trường tiền điện tử.

Những ai tham gia được quá trình này?

Sau khi các bạn đã tìm hiểu được bản chất Lending là gì, thì sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về quy trình Lending và các thành phần được tham gia. Người cho vay và người đi vay trong hoạt động cho vay Lending tiền điện tử sẽ được kết nối với nhau thông qua một bên thứ ba. Bên thứ ba này sẽ có thể là nền tảng cho vay tiền điện tử trực tuyến, hoạt động như một bên trung gian đáng tin cậy, điển hình như là ETHLend, Dharma, NEXO, Compound, …

Vì vậy, để quá trình này có thể diễn ra, cần phải có cả ba bên tham gia: người cho vay, nền tảng cho vay.

+ Những người cho vay: là các nhà đầu tư muốn cho vay tiền điện tử. Đây có thể là bất kỳ ai đang có nắm giữ tiền điện tử chờ giá trị tăng cao (HOLD-ers). Mục đích của người cho vay với mong muốn sẽ có thêm nguồn thu nhập dựa trên tài sản nhàn rỗi, hoàn toàn cao hơn so với việc gửi tiết kiệm ngân hàng.

+ Những người đi vay: Đây có thể là một cá nhân hoặc là một doanh nghiệp đang tìm kiếm các nguồn vốn và nên sử dụng tài sản tiền điện tử hoặc tiền pháp định để làm tài sản thế chấp nhằm có được nguồn vốn. Mục đích của người đi vay có thể sẽ là kỳ vọng coin tăng giá, sau đó đem bán đi và trả phần gốc lãi cho người đi vay, hay sử dụng nhằm thanh toán…

+ Nền tảng cho việc vay tiền điện tử: nó sẽ có chức năng xử lý các giao dịch liên quan đến cho vay và đi vay. Khi nói đến các nền tảng này, chúng ta sẽ phải kể đến các nền tảng phi tập trung (DeFi), nền tảng tập trung (CeFi). Trong đó, các nền tảng này thường được định nghĩa như sau:

  • CeFi (Centralized Finance): là 1 nền tảng Lending tập trung, hiển đơn giản là người cho vay và người đi vay SẼ cùng nhau thực hiện quyền và nghĩa vụ trực tiếp thông qua một nền tảng mạng lưới lending (chủ thể trung gian thứ 3)
  • DeFi (Decentralized Finance): là nền tảng Lending phi tập trung, ngược lại so với CeFi, thì DeFi tập trung vào việc loại bỏ các yếu tố trung gian. Hay nói một cách khác các hoạt động cho vay hay đi vay giữa 2 phía sẽ được diễn ra trực tiếp hoàn toàn trên 1 Hợp đồng thông tin (Smart Contract).

Các bước trong quy trình Lending như thế nào?

Chúng ta hãy cùng xem hình ảnh dưới đây sẽ giải thích quá trình cho vay tiền điện tử hoạt động như thế nào nhé:

Các bước trong quy trình Lending như thế nào?

Tham khảo thêm:

Bước 1: Người đi vay sẽ có việc thực hiện yêu cầu vay tiền trên Nền tảng cho vay (Lending Platform). Việc thực hiện này sẽ hoàn toàn trực tuyến nên rất dễ dàng cho bất kỳ 1 đối tượng nào.

Bước 2: Sau khi nền tảng cho vay đã chấp nhận yêu cầu, người vay sẽ đặt cọc tài sản thế chấp bằng tiền điện tử của mình. Người vay sẽ không thể nào lấy lại số tiền đã đặt cọc cho đến khi họ phải hoàn trả lại được tất cả khoản vay của mình.

Bước 3: Nhà đầu tư (người cho vay) sẽ thực hiện việc cung cấp khoản vay tự động thông qua Lending Platform. Quá trình Lending này, thông thường ban đầu sẽ không thể hiển thị số dư tiền điện tử biến động trên tài khoản đến khi giao dịch chuyển quyền đã thành công sang bên Người đi vay.

Bước 4: Lãi suất sẽ ấn định được trả cho các nhà đầu tư, thường sẽ là ở hàng tuần hoặc hàng tháng, và gốc sẽ được trả ở mỗi cuối kỳ vay.

Bước 5: Sau khi người đi vay trả lại được khoản vay, họ sẽ nhận lại được tài sản thế chấp bằng tiền điện tử của mình.

Qua quy trình này, các bạn đã thấy rằng hình thức cho vay tiền điện tử hoặc vay thông thường tuy sẽ có sự khác biệt nhưng bản chất đều là giống nhau cả. Trong một số trường hợp, quy trình Lending sẽ được xử lý thông qua việc sử dụng Hợp đồng thông minh (Smart Contract), làm cho toàn bộ các quá trình cho vay và đi vay sẽ an toàn, đặc biệt là việc thực thi hợp đồng được chỉnh chu và nghiêm khắc hơn.

KẾT LUẬN

Trên đây là các thông tin về cách thức hoạt động của Lending cũng như là các bước trong quy trình Lending như thế nào. Chúc các bạn sẽ thành công1

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 05
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
3
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
4
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
5
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
7
https://www.facebook.com/IQXTradePartner
8
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
10
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
12
https://www.facebook.com/dexinvesting
13
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
14
https://www.facebook.com/binomovt
15
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
16
https://www.facebook.com/remitano
17
https://www.facebook.com/spectrepage/
18
https://www.facebook.com/octafx