Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Những câu chuyện thua lỗ từ đầu tư chứng khoán quốc tế, có phải là sự thật?

Top đánh giá sàn – Lợi nhuận cao, rút tiền dễ dàng, không phí môi giới… là những hứa hẹn mà nhân viên các sàn môi giới tiền tệ, chứng khoán đang ra sức dụ dỗ, chào mời nhà đầu tư.

Những câu chuyện thua lỗ từ đầu tư chứng khoán quốc tế

Thời gian gần đây, nhiều người liên tục nhận được các cuộc điện thoại mà người gọi giới thiệu là từ “sàn chứng khoán quốc tế” mời tham gia đầu tư. Họ đeo bám, gọi tới gọi lui, hết người này gọi tới người khác… gây phiền phức cho các chủ thuê bao. Chị H., làm việc tại Q.3 (TP.HCM), kể có nhân viên môi giới sàn Ugreenfx tên Nguyên Thảo gọi cho chị quảng cáo: “Volkswagen là tập đoàn sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới. Thị trường chủ yếu của hãng là châu Âu. Chị mở tài khoản 1.000 USD, sinh lời 3 ngày là 578 USD; tài khoản 2.000 USD thì sinh lời 1.156 USD… Ngoài ra, mình còn lợi nhuận từ chênh lệch giá cổ phiếu”. Để minh chứng cho điều mình nói, Nguyên Thảo chụp một màn hình biến động giá cổ phiếu Volkswagen là 143 USD đã tăng lên 147 USD/cổ phiếu, nhà đầu tư bán ra lên 1 giá, lời 100 USD, cộng thêm vào tiền cổ tức tổng cộng là 678 USD. Qua ngày hôm sau, Nguyên Thảo nhắn hối thúc chị H. tham gia khi giá cổ phiếu này đã tăng 3 giá, lên 150 USD. Sau vài ngày, Thảo giới thiệu thương vụ khác là cổ phiếu AT&T, chia cổ tức 0,52 USD/cổ phiếu, tài khoản 1.000 USD mua được 500 cổ phiếu, cổ tức nhận là 260 USD. “Mà cổ phiếu AT&T cũng 3 ngày nữa chia rồi nên chị có tham gia thì quyết định sớm”, Nguyên Thảo nói.

“Chị cho em họ tên, gmail để mở tài khoản, sau đó vào mạng tải phần mềm MT4 về máy giao dịch, tiền thì nộp qua Lead Capital để chuyển tiền Việt sang USD vào tài khoản, còn khi rút tiền về thì thực hiện thao tác trên máy rồi chuyển khoản về tài khoản ATM… nên chị yên tâm. Đòn bẩy cổ phiếu là 1/50, hệ thống cắt lỗ khi tài khoản chạm 2%. Đầu tư thì rủi ro lúc nào cũng có nhưng chị yên tâm, sàn tụi em hỗ trợ khách 10 lệnh thì chỉ có 2 lệnh lỗ nhưng lợi nhuận cao nên nhìn chung nhà đầu tư vẫn lời. Giá chứng khoán, ngoại hối biến động liên tục nên sàn chỉ hỗ trợ mua cho nhà đầu tư 30% số vốn trên tài khoản. Chị cứ thử chuyển vào 1.000 USD đánh thử là biết”, Nguyên Thảo trấn an khi chị H. tỏ ý lo lắng về hiệu quả đầu tư.

Bà Yến (Q.7, TP.HCM) thì kể từ cuối tháng 9 nhận được nhiều cuộc gọi từ nhân viên môi giới của sàn DK Trade. Cô nhân viên “dụ” nếu bà đầu tư 5.000 cổ phiếu của Hãng Abbott với tổng trị giá 10.850 USD thì chắc chắn đến ngày 14.10 sẽ nhận ngay được cổ tức là 1.800 USD. Sau đó cổ phiếu lên nữa thì bán ra và có lời. Cô nhân viên này khẳng định sàn không thu phí nếu đầu tư mã Abbott. Sau đó, hằng ngày cô nhân viên này tiếp tục gửi hàng loạt thông tin về các mã chứng khoán đang niêm yết và giao dịch trên sàn chứng khoán Mỹ; chụp màn hình cho thấy có khách hàng vừa nâng gói vốn lên tài khoản VIP 500 triệu đồng để mua thêm cổ phiếu Apple vì iPhone 12 sắp ra mắt hứa hẹn tăng trưởng rất mạnh… Chưa hết, sàn này còn giới thiệu chương trình tiền thưởng ưu đãi cho nhà đầu tư như khi kích hoạt nạp vốn 3.000 USD sẽ được thưởng 59% số vốn nạp, tương đương 1.770 USD cộng vào tài khoản giao dịch; nếu kích hoạt vốn 5.000 USD thì được thưởng 79%, tương đương 3.950 USD cộng vào tài khoản giao dịch. Đặc biệt nếu khách hàng kích hoạt 10.000 USD sẽ được thưởng 99% số vốn nạp, tương đương 9.900 USD cộng vào tài khoản giao dịch. Ngoài ra nhà đầu tư có thể giao dịch các cặp tiền tệ, hàng hóa như vàng, bạc, dầu với đòn bẩy theo tỷ lệ 1:100…

Nguy cơ cháy tài khoản

Trong khi các nhân viên môi giới quảng bá về lợi nhuận kếch xù, dễ như trở bàn tay với chứng khoán quốc tế thì thực tế, nhiều nhà đầu tư đã phải ngậm trái đắng, cháy tài khoản. Mới đây, trong một nhóm kín về đầu tư ngoại hối, nhà đầu tư tên Mạnh Kha chia sẻ đã nạp 3.000 USD vào sàn UTspot và được một nhân viên tư vấn gọi từ nước ngoài sang tư vấn mua nhiều mã cổ phiếu lạ. Làm theo hướng dẫn, tài khoản của anh bị lỗ 1.000 USD ngay sau đó. Các ngày tiếp theo, nhà đầu tư này đánh ngược tư vấn của nhân viên sàn đưa ra và lãi gần 6.000 USD nên quyết định rút vốn. Tuy nhiên, sàn không cho rút với lý do “không xác minh được tiền trong tài khoản có phi pháp hay không, muốn xác minh thì phải nạp tiền đánh tiếp”. Nhắm mắt làm theo chỉ dẫn, từ chỗ lãi 6.000 USD, trong nháy mắt, tài khoản của nhà đầu tư này âm tới tận 6.000 USD.

Anh Thanh Dũng, một nhà đầu tư khác cũng kể lại kinh nghiệm “thương đau” của mình khi trải nghiệm sàn mệnh danh chứng khoán quốc tế UTD chỉ sau 2 tuần. Anh được nhân viên môi giới nói chuyện, tư vấn rất nhiệt tình vui vẻ và thuyết phục “trade 10 lệnh đầu tiên lợi nhuận 50% nên nạp hẳn 3.000 USD để chơi”, nhưng cẩn thận nên anh Dũng chỉ nạp 1.000 USD. Khi anh muốn chuyển sàn thì không được hỗ trợ. Muốn rút tiền thì nhân viên môi giới nói là phải cập nhật hồ sơ cho kỹ thuật và tài khoản phải vào lệnh, với khối lượng ký quỹ là 30% và duy trì trong 72 giờ… Chính vì điều kiện duy trì lệnh trong thời gian quá dài đã khiến tài khoản anh Dũng bị lỗ 50% dù trước đó nhân viên môi giới không hề nói đến điều kiện này. Nhưng phải trả giá nặng hơn là trường hợp của anh Q.C tại Hà Nội khi cho hay đã nạp gần 10.000 USD tham gia đầu tư chứng khoán Mỹ vào giữa năm nay. Sau khi tài khoản lên tới 16.000 USD, anh bị sàn nâng mức phí qua đêm và điều chỉnh giá chênh lệch mua – bán (spread) lên hàng chục lần, khiến tài khoản của anh giảm còn 12.000 USD. Nhận thấy có dấu hiệu không bình thường, anh Q.C vội thực hiện lệnh rút tiền thì sàn thông báo giao dịch hôm sau mới được thực hiện. Ngay trong đêm đó, tài khoản của anh bị “cháy” với lý do thanh toán phí qua đêm và mọi thắc mắc của anh gửi tới sàn đều không được hỗ trợ…

Theo các chuyên gia, đây là trò lừa đảo dưới mác “đầu tư chứng khoán” quốc tế đang nở rộ hiện nay.

Ngày 10/5, trang tin Vietstock đăng lại bài viết của một nhà đầu tư F0 với tiêu đề “Tôi đã là nhà đầu tư F0 thế nào” . Bài báo lập tức thu hút sự chú ý của bạn đọc và rơi vào vị trí số 1 top đọc nhiều . Theo lời nhà đầu tư này, nhìn thấy các đồng nghiệp, bạn bè và cả những người hàng xóm “thắng lớn” nhờ cổ phiếu tăng cao, anh quyết định “học” theo họ mở tài khoản để trở thành nhà đầu tư chứng khoán F0 nhằm lướt sóng kiếm lời.

Nhà đầu tư kể chuyện anh đã tự nghiên cứu tự mua- bán chứng khoán, chạy trước khi tin tốt được đăng báo ra sao, nhưng cuối cùng thì tài khoản lỗ vẫn hoàn lỗ. Với 500 triệu tiền rút từ tiết kiệm ra mua, sau một thời gian anh đã mất đi 20% số vốn ban đầu. “Nhưng đâu chỉ riêng tôi đang bị lỗ trong đợt đầu tư này. Tìm hiểu các F0 khác, tôi nhận ra những nhà đầu tư nhỏ lẻ này cũng đầu tư theo tính bầy đàn, nghe ngóng thông tin bên lề giống như tôi hơn là dựa vào các thông tin liên quan chỉ số P/E (giá/lợi nhuận một cổ phiếu), hoặc đọc báo cáo tài chính của doanh nghiệp để phân tích.”, anh kể lại.

Thực tế, đầu tư chứng khoán có rủi ro cao, không đảm bảo khả năng sinh lời đều đặn như gửi tiết kiệm ngân hàng. TTCK biến động theo chu kỳ, có tăng có giảm. Do đó, nhà đầu tư sẽ có giai đoạn lãi cao, lãi thấp, hòa vốn hoặc lỗ.

Hiện, không có số liệu chính thức nào để kể ra xem các nhà đầu tư F0 đã được mất ra sao trên TTCK thời gian vừa qua tuy nhiên, soi vào các diễn đàn chứng khoán hàng ngày có thể thấy, tỉ lệ nhà đầu tư được rất ít.

Một nhà đầu tư tại diễn đàn “Đầu tư chứng khoán” ngày 11/5 phấn khởi khoe: “Em đầu tư được 2 tuần, bỏ 100 triệu, lãi 2 triệu có được không các cụ” ? Thế là tất cả các thành viên ồn ào vào comment mỗi người một ý, người thì chúc mừng, kẻ bảo thế là bình thường; thậm chí nhiều nick còn bảo cứ từ từ, sẽ đến lúc “mất tiền ngu”.

Với những ai làm doanh nghiệp, có thể biết được mức lợi nhuận trên tài sản từ 20-30%/năm là tỷ lệ đáng ngưỡng mộ. Chính vì vậy, nếu coi việc đầu tư vào cổ phiếu là đầu tư vào doanh nghiệp, có thể thấy dù có thể lựa chọn những doanh nghiệp tốt nhất, việc đánh bại được con số 20-30% là điều khó.

Có nên chạy theo quỹ ngoại, “cá mập” và “đội lái”?Một trong những phương châm nổi tiếng của bậc thầy về chứng khoán – doanh nhân nổi tiêng Warren Buffett được giới đầu tư nhắc đến nhiều nhất. Phương châm đó có hai nguyên tắc cơ bản: Nguyên tắc 1: Không bao giờ để mất tiền; Nguyên tắc 2: Không bao giờ được quên nguyên tắc một. Lướt sóng cổ phiếu, đầu cơ ngắn hạn là một kênh kiếm lời nhanh được nhiều nhà đầu tư ưa thích. Tuy nhiên, việc quá tham với các mức lợi nhuận ăn bằng lần, tức gấp đôi gấp ba chỉ trong vòng vài ngày, khiến không ít nhà đầu tư bị sập bẫy.

Được biết đến là những tổ chức có sức ảnh hưởng nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam, mọi hành động của các quỹ ngoại đều được theo dõi sát sao bởi những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Với các quỹ này, chỉ một dấu hiệu tiêu cực từ các nhà đầu tư lớn này cũng có thể khiến thị trường tổn thương nặng nề, bởi đặc điểm “xuống tiền lớn” nên hầu hết các quỹ đều phân bổ danh mục vào các cổ phiếu bluechip trong VN30.

Nhìn lại, năm 2020, 2 quỹ đầu tư lớn nhất đang hoạt động tại Việt Nam là VOF – VinaCapital và VEIL – Dragon Capital đã dồn hết sự chú ý vào cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hoà Phát. Câu chuyện hấp dẫn của một nhà sản xuất thép tầm cỡ nhất nước với lợi thế về quy mô, giá cả cùng kỳ vọng hưởng lợi trước làn sóng đầu tư công để kích thích kinh tế sau đại dịch, đã kích thích được dòng tiền.

Việc HPG liên tục tăng giá suốt nửa năm qua càng khiến tâm lý các nhà đầu tư say sưa phấn chấn hơn. Ngoài ra, ngân hàng và bất động sản – 2 ngành chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu Vn-Index, cũng nhận sự ưu ái của các quỹ. Việc khối ngoại này mua ròng hay bán ròng miệt mài là một “hàn thử biểu” cho các nhà đầu tư nội xuống tiền hay co cụm.

Tuy nhiên, với thị trường, “đáng gờm” cần phải canh chừng chính là “cá mập” và “đội lái” . Cá mập như thị trường vẫn gọi tên có thể là những nhà đầu tư lâu năm “tay to” gạo cội có tiềm lực tài chính, dạn dày kinh nghiệm.

Bên cạnh, nắm trong tay lượng giao dịch, room margin (hạn mức cho vay); biết mã nào vay nhiều, vay ít các công ty chứng khoán hiện nay với sóng đánh lên đánh xuống – vào ra bất ngờ một số mã chứng khoán họ là nhà tư vấn cũng đang là một trong những “cá mập” trên sàn.

Vài năm trở lại đây, các doanh nghiệp chuyển sàn Hose, hay từ Upcom lên HNX cũng rất mê tín khi chọn CTCK tư vấn, đặc biệt những công ty “mát tay” trong việc hỗ trợ đưa giá cổ phiếu của DN lên cao.

Còn “đội lái” là những nhà đầu tư kinh nghiệm có nhiều quan hệ trên thị trường trong tay có nhiều vốn (tiền mặt) hay cổ phiếu liên kết lại với nhau để làm giá chứng khoán, “đội lái” còn liên kết với các môi giới chứng khoán, công ty niêm yết để thực hiện việc đánh lên hay dìm giá cổ phiếu.

Mục tiêu của đội lái là làm thế nào đẩy giá cổ phiếu lên cao, thu hút được càng nhiều người hưởng ứng “lên tàu” để có thể dễ dàng thoát hàng và thu lợi. Do đó, các đội lái sẽ sử dụng rất nhiều chiêu trò để lôi kéo những nhà đầu tư “nhẹ dạ cả tin” đi theo. Những nhà đầu tư nhỏ lẻ, bầy đàn, nhà đầu tư F0 thời gian qua chính là “mục tiêu” để “cá mập” và “đội lái” ngắm tới khi dẫn dụ họ mua vào cổ phiếu ở giá cao và bị “kẹt hàng” khi giá cổ phiếu rớt thê thảm.

Tham khảo thêm:

Một môi giới nhiều kinh nghiệm chia sẻ: Thực tế có rất nhiều nhà đầu tư lại thích đầu tư mạo hiểm, đua lệnh theo các đội lái. Tuy nhiên, mức độ thành công là không nhiều mà hậu quả có thể gánh chịu là rất lớn, rủi ro cao. Các nhà đầu tư chạy theo phân tích kỹ thuật nhiều lúc cũng tình cờ “sập bẫy” đội lái qua thanh khoản mua bán mà không hề hay biết.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 05
1
https://www.facebook.com/FxProGlobal
2
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
3
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
4
https://www.facebook.com/pg/SwissmesVN/posts/
5
https://www.facebook.com/FirstPrudentialMarkets
6
https://www.facebook.com/ThinkMarkets/
7
https://www.facebook.com/eToroVietnam
8
https://www.facebook.com/junomarkets/
11
https://www.facebook.com/INGOTBrokers
14
https://www.facebook.com/BDSwissEN/
15
https://www.facebook.com/MitradeVN
16
https://www.facebook.com/pocketoption/
17
https://www.facebook.com/xtreamforex.official/
18
https://www.facebook.com/SamtradeForex/
20
https://www.facebook.com/cjcmarketsvn/