Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

  1. Trang chủ
  2. /
  3. Tin Tức
  4. /
  5. Câu chuyện về Bitcoin Fork

Câu chuyện về Bitcoin Fork

Top đánh giá sànBitcoin Fork đã gây ra tình trạng hỗn loạn trên thị trường nhiều năm trở lại đây. Hard Fork (một bản nâng cấp nhưng lại không tương thích với blockchain cũ) được hỗ trợ càng ít thì tiền điện tử càng có nhiều tiềm năng được thị trường chấp nhận. Việc thống nhất giữa Hard Fork và blockchain sẽ đẩy mạnh việc tiếp nhận thêm nhiều loại tiền điện tử hơn nữa trong tương lai.

Câu chuyện về Bitcoin Fork

Lịch sử hình thành

Để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, Satoshi Nakamoto đã khám phá ra Bitcoin và công nghệ blockchain và đưa chúng tới thị trường tài chính toàn cầu.

Người tạo ra Bitcoin đã đặt dấu chấm hết đối với sự kiểm soát của các ngân hàng trung ương trên thị trường tài chính toàn cầu.

Khái niệm và hệ tư tưởng của blockchain và cuối cùng là Bitcoin cho phép cộng đồng cải tiến công nghệ trên một hệ thống nhất nhằm thoát khỏi sự kiểm soát của các ngân hàng trung ương và các tổ chức tài chính lớn nhất thế giới.

Mọi chuyện không đơn giản như những gì Satoshi đã dự định.

Thợ đào và Nhà phát triển

Để kiểm soát và giữ cho Bitcoin cũng như hệ thống blockchain phát triển hơn nữa, Bitcoin và cộng đồng tiền điện tử không chỉ cần các nhà phát triển mà còn cần các thợ đào để xác minh các giao dịch trên mạng lưới Bitcoin và các mạng tiền điện tử khác.

Trái ngược với tham vọng phân quyền của Satoshi, các thợ đào và nhà phát triển nhiều khi bị rơi vào tình trạng bất đồng quan điểm về các cải tiến và/hoặc phát triển blockchain.

Đối với đồng Bitcoin, các thợ đào đã làm lũng đoạn thị trường với các trang trại khai thác, khiến những người muốn khai thác tiền điện tử bị ngó lơ. Điều này có nghĩa là thu nhập tiền điện tử quá lớn khiến họ muốn từ bỏ quyền kiểm soát. Vì vậy, thị trường phi tập trung đã trở thành tập trung trong vài năm gần đây.

Do đó, cộng đồng Bitcoin cũng như cộng đồng tiền điện tử được chia thành những người tìm kiếm lợi nhuận từ tiền điện tử và những người theo chủ nghĩa tư tưởng tìm cách tiếp tục giành quyền kiểm soát từ chính phủ, ngân hàng trung ương và các tổ chức tài chính lớn nhất thế giới.

Sự khác biệt về quan điểm và mục đích này cuối cùng đã dẫn đến sự chia rẽ của cộng đồng tiền điện tử. Thuật ngữ chuyên ngành kỹ thuật tiền điện tử gọi đây là “Fork”.

Fork

Trong lĩnh vực tiền điện tử, có hai loại Fork mà các nhà đầu tư cần nắm rõ. Loại Fork đầu tiên và thường ít ảnh hưởng đến giá trị tiền điện tử cũng như thị trường là Soft Fork.

Trong trường hợp xảy ra Soft Fork, chỉ có một blockchain vẫn còn hiệu lực với người dùng chấp nhận các thay đổi được thực hiện đối với blockchain.

Ngược lại, Hard Fork sẽ có tác động đáng kể đến giá trị tiền điện tử trên thị trường và thường xảy ra ngay sau khi có Fork.

Trong trường hợp xảy ra Hard Fork, cả hai chuỗi blockchain sẽ cùng tồn tại. Việc tồn tại đồng thời xảy ra từ các nút tiếp tục hỗ trợ chuỗi blockchain ban đầu.

Do đó, trong một số trường hợp, cả hai chuỗi blockchain có thể cùng tồn tại và vẫn nổi bật trên thị trường tiền điện tử. Điều này xảy ra khi thị trường có đủ hỗ trợ cho cả phiên bản cũ và mới.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cuối cùng các nút trong phiên bản cũ có thể chuyển sang phiên bản mới, khiến blockchain cũ trở nên lỗi thời.

Từ góc độ nhà đầu tư, một tính năng quan trọng của Hard Fork là những người nắm giữ tiền điện tử ban đầu sẽ được trao các đồng tiền mới sau khi hoàn thành Hard Fork.

Trong trường hợp Hard Fork thành công, cả hai hệ thống blockchain sẽ cùng tồn tại, giá trị của đồng tiền điện tử có thể tăng lên đáng kể.

Vì vậy, một đợt Hard Fork cuối cùng kỳ vọng sẽ tác động đáng kể đến giá và sự biến động của thị trường tiền điện tử.

Kể từ khi Bitcoin được tạo ra, tổng số tiền điện tử trên thị trường đã tăng lên đến một con số khổng lồ, 11.064 loại tiền điện tử tính theo số liệu từ CoinMarketCap.

Một điểm đáng chú ý là mặc dù có nhiều Soft Fork và Hard Fork nhưng Bitcoin (“BTC”) vẫn tiếp tục thống trị thị trường tiền điện tử.

Sự hội tụ năm 2017

Quay trở lại thời điểm cuối năm 2017, thị trường đã chứng kiến sự thống trị của Bitcoin kết hợp với đồng Ethereum. Điều này trùng hợp với đợt Hard Fork lớn đầu tiên của Bitcoin, dẫn đến việc tạo ra đồng Bitcoin Cash (“BCH”).

Sự hội tụ năm 2017

Tham khảo thêm:

Bitcoin Cash (“BCH”) nằm trong top 10 loại tiền điện tử theo vốn hóa thị trường trong một khoảng thời gian rất dài. Nhưng đến cuối năm 2018, một đợt Hard Fork của Bitcoin Cash xảy ra, đã dẫn đến việc tạo ra đồng Bitcoin Cash ABC và Bitcoin Cash SV.

Cộng đồng tiền Bitcoin không phải là loại tiền điện tử duy nhất phải xử lý Hard Fork.

Đồng Ethereum cũng có đợt Hard Fork, dẫn đến sự ra đời của đồng Ethereum Classic. Trong trường hợp này, Ethereum Classic vẫn duy trì lịch sử blockchain cũ. Ngoài ra, đồng Litecoin cũng có Hard Fork, dẫn đến việc tạo ra Litecoin Cash.

Tuy nhiên, bất chấp những bất đồng giữa các nhà phát triển và cộng đồng của các loại tiền điện tử tương ứng, Bitcoin, Ethereum và Litecoin vẫn là chuỗi tiền điện tử thống trị thị trường.

Bài học rút ra

Những bất đồng lớn giữa các nhà phát triển và cộng đồng có thể dẫn đến sự gián đoạn đáng kể trên thị trường. Vì vậy, sự ổn định của thị trường cũng là vấn đề quan trọng cần được đặt ra.

Kể từ khi Hard Fork của các đồng Bitcoin, Ethereum và Litecoin nổi lên, số lượng Hard Fork đáng chú ý đã giảm.

Việc các nhà phát triển và các nút mạng làm việc cùng nhau để đạt tới tham vọng của Satoshi sẽ là một kết quả hợp lý hơn. Đấu đá nội bộ sẽ chỉ dẫn đến sự gián đoạn thị trường và cuối cùng là sự sụt giảm giá trị rõ rệt.

Sự ổn định trên các chuỗi blockchain tiền điện tử phổ biến đã hỗ trợ việc tăng cường chấp nhận tiền điện tử trên thị trường. Mức tăng chấp nhận tiền điện tử đã góp phần làm cho giá của đồng Bitcoin tăng lên mức cao nhất mọi thời đại, đạt 64.829 USD vào tháng 4 năm 2021.

Sự biến động trên thị trường khó có thể suy yếu trong một sớm một chiều. Tuy nhiên, việc không có Hard Fork và đấu đá nội bộ sẽ phục vụ tốt cho cộng đồng tiền điện tử và các nhà đầu tư trong ngắn hạn đến trung hạn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 06
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/IQXTradePartner
3
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
5
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
6
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
7
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
8
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
9
https://www.facebook.com/dexinvesting
11
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
13
https://www.facebook.com/remitano
14
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
15
https://www.facebook.com/binomovt
16
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
17
https://www.facebook.com/octafx
18
https://www.facebook.com/spectrepage/
19
https://www.facebook.com/ASX.Markets/