Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

  1. Trang chủ
  2. /
  3. Kiến thức
  4. /
  5. Chỉ báo Volume là gì? Các loại chỉ báo Volume

Chỉ báo Volume là gì? Các loại chỉ báo Volume

Chỉ báo Volume hay khối lượng giao dịch cũng là loại chỉ báo được nhiều nhà đầu tư quan tâm và sử dụng nhiều nhất. Chỉ số đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các nhà đầu tư xác định xu hướng và sự quan tâm của cộng đồng đối với các loại tiền tệ khác nhau.

Chỉ báo Volume là gì?

Các chỉ báo Volume thị trường đo lường số lượng tiền được mua hoặc bán tại một thời điểm nhất định, có nhiều chỉ số khác nhau có thể giúp người chơi xác định thị trường và hệ thống, thậm chí một số chỉ số có thể giúp nhà đầu tư dự đoán sự biến động trong 2-3 ngày giao dịch.

Ví dụ: Chỉ báo Volume hiển thị số lần một chứng khoán được mua hoặc bán trong một khung thời gian nhất định, cho dù đó là một phút, 4 giờ, một ngày hoặc một số thời gian khác.

Một số chỉ báo có thể giúp người chơi phân tích dài hạn. Nếu nhà đầu tư muốn có bức tranh toàn cảnh hơn về thị trường, đây là những chỉ báo cần chú ý ngoài giá và khối lượng. Có những hướng dẫn có sẵn khi thực hiện phân tích khối lượng để xác định xu hướng thị trường.

Khối lượng là số lượng cổ phiếu được giao dịch trong một khoảng thời gian cụ thể. Thị trường tăng giá – chứng kiến ​​khối lượng và dòng tiền tăng lên có thể đẩy giá lên cao hơn khi giao dịch diễn ra nhiều hơn. Tuy nhiên, việc tăng giá với khối lượng giảm thể hiện sự thiếu quan tâm, điều này có thể báo hiệu khả năng giá đảo chiều. Điều này cũng có thể làm giảm hoặc tăng giá với khối lượng thấp không có khả năng cho thấy một tín hiệu mạnh.

Chỉ báo Volume là gì?

Tầm quan trọng của chỉ báo

Giá hiện tại của tiền điện tử phản ánh mức độ quan tâm của các nhà giao dịch trên thị trường tiền điện tử. Điều này cũng đúng với khối lượng giao dịch, là tổng giá trị của tất cả các giao dịch tiền xu trên một sàn giao dịch cụ thể. Khối lượng giao dịch cao khi giá đang tăng cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng đối với tiền điện tử; khối lượng thấp có nghĩa là lợi nhuận thấp. Ngoài ra, vốn hóa tương đối của tiền điện tử cho thấy mức độ quan tâm của các nhà giao dịch trên thị trường.

Khối lượng giao dịch cũng cho thấy tính thanh khoản của thị trường và là một yếu tố quan trọng trong quyết định mua của nhà giao dịch. Các nhà giao dịch trong ngày thường coi khối lượng lớn là điều cần thiết vì nhu cầu thị trường có tính thanh khoản cao trong ngắn hạn.

Các nhà phân tích thường khuyên các nhà đầu tư ngắn hạn nên chọn các loại tiền tệ có khối lượng giao dịch trong 24 giờ từ 1 triệu USD trở lên. Ngoài ra, tỷ lệ khối lượng giao dịch 24 giờ / giá trị thị trường cũng rất quan trọng, và giao dịch ngắn hạn nên lớn hơn 1%.

Xem thêm

Tại sao nhà đầu tư nên dùng khối lượng giao dịch

Trên thực tế, các nhà đầu tư thường sử dụng các chỉ báo Volume cho các nhiệm vụ như xác định xu hướng, đảo ngược thời gian và đột phá giá.

Xác nhận xu hướng

Các chỉ báo Volume có thể cung cấp thông tin thứ cấp về xu hướng. Khối lượng tăng theo một hướng có thể cho thấy một xu hướng giá mới đã hình thành. Điều này là do các chỉ báo Volume tin rằng khối lượng tăng lên cho thấy giá cao hơn theo hướng đó.

Khối lượng tăng khi giá giảm có thể cho thấy xu hướng giảm. Nếu một lệnh bán được đặt khi điều này xảy ra, thì nó xác nhận xu hướng. Ngược lại, đặt một lệnh mua khi giá giảm cho thấy việc thoát khỏi giao dịch.

Khi giá của một thứ gì đó tăng lên, khối lượng giảm cho thấy rằng mọi người đang mất hứng thú với mặt hàng đó. Điều này có thể cho thấy giá sẽ tiếp tục tăng, nhưng các nhà giao dịch nên cảnh giác với các điểm kháng cự. Mua quá nhiều cùng một lúc có thể gây ra sự sụt giảm đáng kể về khối lượng mà không thể duy trì; điều này sẽ làm cho động lực của thị trường giảm.

Khối lượng giảm khi giá giảm thường không chỉ ra nhiều về một xu hướng. Lý do cho điều này rất đơn giản: Lãi suất giảm đáng kể có thể đẩy giá cao hơn một cách dễ dàng, điều này có thể làm tăng khối lượng. Tuy nhiên, khối lượng tăng có thể xác nhận một xu hướng; khối lượng tăng đột biến cho thấy giá sẽ có khả năng tăng đáng kể.

Trong xu hướng tăng hoặc xu hướng giảm, đều có các đợt thoái lui, thường là xu hướng tăng chính, trong đó xu hướng giảm chính có khối lượng nhiều hơn bình thường và sóng phục hồi có khối lượng ít hơn sóng chính.

Thông thường, sự gia tăng Volume xác nhận hành động giá, nhưng khi nó tăng lên, nó cho thấy một sự thay đổi lớn về giá.

Xác nhận đảo chiều xu hướng

Một đặc điểm khác của chỉ báo Volume là khi Volume đạt đỉnh thường có nghĩa là áp lực mua hoặc bán đã chính thức kết thúc, lúc này xảy ra 2 tình huống:

  • Nếu khối lượng tăng lên đến đỉnh và giá tăng nghĩa là lực mua đã hết, bên mua không muốn đẩy giá cao hơn nữa và giá sẽ giảm, rất thích hợp cho nhà đầu tư vào lệnh sell
  • Ngược lại, nếu Volume đạt đỉnh và giá giảm, kết luận là đợt đẩy đã kết thúc, người bán không muốn đẩy giá xuống và giá sẽ đảo ngược xu hướng.

Nhà đầu tư cũng cần lưu ý rằng khi Volume tăng mạnh, giá phục hồi nhẹ, nhưng sau đó khối lượng giảm đáng kể, đó là dấu hiệu cho thấy áp lực đã hết và tín hiệu thường xác nhận đỉnh và đáy là khối lượng. Đây thường được xem là đáy của giá, lúc này giá sẽ giảm mạnh xuống mức thấp nhất.

Xác nhận đột phá giá

Ở cả mức hỗ trợ và kháng cự, khối lượng là một yếu tố quan trọng trong việc phát hiện và xác định các đột phá về giá và khi Volume tăng đột biến trên hoặc dưới ngưỡng kháng cự, thì một đột phá sẽ có nhiều khả năng xảy ra sau đó.

Ngược lại, khi chỉ báo Volume giảm hoặc không tăng đột biến, nhiều khả năng giá đã không thoát ra khỏi khu vực này và đột phá là hiện tượng giá tăng hoặc giảm nhanh chóng trong một khoảng thời gian ngắn và có thể nhanh chóng phá vỡ hỗ trợ và kháng cự hiện tại.

Một số loại chỉ báo Volume

Phân tích chỉ số khối lượng thị trường sẽ giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về những gì đang diễn ra trên thị trường. Dưới đây là một số chỉ báo Volume thường được sử dụng:

Chỉ báo OBV

Chỉ báo OBV thường được gọi là chỉ báo khối lượng trên số dư và là một phân tích kỹ thuật về những thay đổi trong dòng chảy của giá và khối lượng. OBV dự đoán những thay đổi về giá bằng cách sử dụng một phạm vi dựa trên khối lượng; tổng khối lượng giao dịch tích cực và tiêu cực.

Khối lượng RSI

Chỉ báo khối lượng RSI đo lường sự thay đổi khối lượng khi giá đóng cửa thay đổi. Nó cũng là một chỉ báo xung lực đo lường những thay đổi trong xu hướng giá cả thông qua những thay đổi trong dữ liệu khối lượng. Khi giá đóng cửa cao hơn, RSI tăng; khi giá đóng cửa thấp hơn, RSI giảm.

Chỉ số dòng tiền MFI

Chỉ số dòng tiền MFI là một chỉ số dựa trên khối lượng để ước tính giá trị của các giao dịch gần đây. Nó sử dụng cả dữ liệu giá và khối lượng để xác định các khu vực quá bán và quá mua. Chỉ số dòng tiền MFI có phạm vi từ 0 đến 100; khi trên 90, nó chỉ ra một khu vực có khả năng có xu hướng cao hơn.

Kết luận

Chỉ báo Volume cung cấp thông tin chi tiết đáng kể cho các nhà đầu tư. Bằng cách sử dụng thông tin từ Topdanhgiasan các nhà giao dịch có thể tìm hiểu về các lợi ích của chỉ báo. Ngoài ra, các nhà giao dịch nên kết hợp các chỉ báo và phân tích kỹ thuật để có được mức độ chính xác cao nhất khi thực hiện giao dịch.

Top đánh giá sàn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 06
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
3
https://www.facebook.com/IQXTradePartner
4
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
6
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
7
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
8
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
9
https://www.facebook.com/dexinvesting
11
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
13
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
14
https://www.facebook.com/remitano
15
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
16
https://www.facebook.com/binomovt
17
https://www.facebook.com/octafx
18
https://www.facebook.com/spectrepage/
19
https://www.facebook.com/ASX.Markets/