Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Các chỉ số đánh giá khả năng thanh toán của doanh nghiệp

Hiện nay, với các doanh nghiệp có khả năng thanh toán lãi vay cao thường có ý nghĩa rất quan trọng thể hiện năng lực tài chính và tình hình hoạt động về tài chính hiện tại. Để có thể tính được chính xác khả năng thanh toán lãi thì các nhà phân tích phải dựa vào công thức tính hệ số thanh toán lãi vay chính xác…

Hiện nay, với các doanh nghiệp có khả năng thanh toán lãi vay cao thường có ý nghĩa rất quan trọng thể hiện năng lực tài chính và tình hình hoạt động về tài chính hiện tại. Để có thể tính được chính xác khả năng thanh toán lãi thì các nhà phân tích phải dựa vào công thức tính hệ số thanh toán lãi vay chính xác.

Vậy tính như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Khả năng thanh toán lãi vay là gì?

Interest coverage ratio là gì?  Đây là cách gọi tiếng Anh của tỷ số khả năng thanh toán lãi vay, chỉ số này cho biết khả năng chi trả khoản vay của doanh nghiệp đang ở mức nào.

Tham khảo thêm:

Hơn nữa, tỷ số thanh toán lãi vay còn thể hiện khả năng tài chính mà doanh nghiệp đang hoạt động để tạo ra được nguồn thu trang trải cho các chi phí vay vốn phục vụ quá trình sản xuất kinh doanh.

Hệ số khả năng thanh toán lãi vay cũng là tỷ lệ nợ và tỷ lệ lợi nhuận sinh lời được sử dụng để xác định chính xác khả năng mà một doanh nghiệp có thể trả lãi cho khoản nợ đang còn tồn đọng của mình hay không. 

Ý nghĩa của hệ số thanh toán lãi vay

Hệ số thanh toán lãi vay được các chuyên gia tài chính và các nhà phân tích thực hiện tính toán nhằm mục đích phân tích khả năng thanh toán nợ của một doanh nghiệp. Nếu như khả năng thanh toán lãi vay của doanh nghiệp cao thì có nghĩa là doanh nghiệp đó đang hoạt động tốt, phương hướng kinh doanh đúng đắn và ngược lại.

Nếu hệ số thanh toán lãi vay càng lớn, ví dụ như lớn hơn 2 thì khả năng thanh toán được khoản nợ tồn đọng và lãi vay của doanh nghiệp đang rất tích cực. Còn trong trường hợp hệ số thanh toán lãi thấp thì khả năng thanh toán được khoản nợ tồn đọng của doanh nghiệp cũng rất thấp và có nguy cơ bị vỡ nợ.

Tỷ số khả năng thanh toán lãi vay của một doanh nghiệp sẽ giúp cho nhà phân tích tài chính nhận định về khả năng thanh toán của một doanh nghiệp ở một thời kỳ nhất định trong quá khứ và khả năng phát triển kinh tế để trả hết lãi và nợ tồn đọng của doanh nghiệp trong tương lai.

Các chỉ số đánh giá khả năng thanh toán của doanh nghiệp

Có 6 chỉ số quan trọng để đánh giá khả năng thanh toán lãi của một doanh nghiệp để từ đó đánh giá xem năng lực tài chính của đơn vị đó có tốt hay không như sau:

  • Hệ số thanh toán tổng quát: Chỉ số này sẽ phản ánh được năng lực tài chính và khả năng thanh toán lãi cũng như nợ gốc của một doanh nghiệp trong thời gian ngắn hạn và dài hạn. Công thức tính hệ số thanh toán tổng quát bằng tổng tài nợ chia cho nợ phải trả.
  • Hệ số thanh toán hiện thời: Thể hiện khả năng thanh toán nợ hiện thời của doanh nghiệp. Hệ số này được tính bằng tài sản ngắn hạn chia cho nợ ngắn hạn.
  • Hệ số khả năng thanh toán nhanh: Chỉ số này được dùng để đánh giá khả năng thanh toán trong thời gian ngắn của một doanh nghiệp được tính theo công thức: Hệ số thanh toán nợ nhanh = (Tài sản ngắn hạn – Hàng tồn kho) / Nợ ngắn hạn.
  • Hệ số thanh toán nợ tức thời: Mục đích của hệ số này là để đánh giá một cách chính xác tình hình thanh toán của doanh nghiệp đó và được tính theo công thức = (Tiền + các tài sản tương đương tiền) / Nợ ngắn hạn.
  • Hệ số khả năng thanh toán lãi vay: Chỉ số này thể khả năng thanh toán lãi tiền vay cũng như mức độ rủi ro có thể xảy ra của các các chủ nợ khi cho doanh nghiệp vay vốn. Hệ số khả năng thanh toán lãi vay = Lợi nhuận trước lãi vay và khi đã tính thuế / Lãi vay phải trả trong kỳ.
  • Hệ số khả năng chi trả ngắn hạn: Thể hiện khả năng thanh toán trạng thái động của một doanh nghiệp, do dòng tiền lưu chuyển thuần từ các hoạt động kinh doanh trong một thời điểm ngắn hạn. Công thức tính hệ số khả này = Lưu chuyển dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh / Nợ ngắn hạn bình quân.

Công thức tính hệ số khả năng thanh toán lãi vay

Công thức tính hệ số khả năng thanh toán vay lãi chính xác và nhanh nhất đang được các nhà phân tích tài chính và chuyên gia áp dụng là:

Hệ số thanh toán lãi nợ vay = (Lợi nhuận trước thuế + Lãi nợ vay)/ Lãi nợ vay

Trong đó lợi nhuận thuế và lãi vay cũng chính là mức lãi suất vay mà doanh nghiệp phải trả là của năm cuối hoặc là gộp tổng của 4 quý gần nhất. 

Ví dụ cách tính Tỷ số thanh toán lãi vay của một doanh nghiệp

Các chỉ số đánh giá khả năng thanh toán của doanh nghiệp

Ví dụ: như một doanh nghiệp A có lợi nhuận trước thuế là 70 tỷ và lãi vay là 30 tỷ VND và chi phí tiền lãi của khoản nợ hàng năm phải trả là 20 tỷ VNĐ. Theo như công thức tính hệ số khả năng thanh toán lãi vay thì hệ số thanh toán lãi vay của doanh nghiệp A là :

Hệ số khả năng thanh toán lãi vay =( 70+30) / 20 = 5 tỷ VND

Như vậy mức thu nhập của doanh nghiệp A hiện tại đang cao hơn 5 lần chi phí trả lãi. Đây cũng được xem như một dấu hiệu rất tích cực về khả năng thanh toán lãi vay của doanh nghiệp A. 

Đồng thời, hệ số khả năng thanh toán lãi vay tốt cũng thể hiện được doanh nghiệp A đang hoạt động rất tốt, kinh doanh phát triển để tạo ra những dòng tiền tốt. Nhờ vậy mà các chủ nợ và các nhà đầu tư có thể yên tâm vào nguồn vốn đã cho vay và đầu tư vào doanh nghiệp này.

Topdanhgiasan.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 02
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
3
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
4
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
5
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
7
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
10
https://www.facebook.com/FxProGlobal
12
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
13
https://www.facebook.com/binomovt
14
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
15
https://www.facebook.com/remitano
16
https://www.facebook.com/octafx
17
https://www.facebook.com/spectrepage/
20
https://www.facebook.com/ASX.Markets/