Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

 1. Trang chủ
 2. /
 3. Tin Tức
 4. /
 5. Chỉ Số Irr là Gì? Mối Quan Hệ Giữa IRR Và NPV

Chỉ Số Irr là Gì? Mối Quan Hệ Giữa IRR Và NPV

IRR là gì? Hiểu một cách đơn giản thì IRR một chỉ số được dùng để đo lường và đánh giá một dự án đầu tư xem chúng có thực sự khả thi hay không.

IRR là gì? Hiểu một cách đơn giản thì IRR một chỉ số được dùng để đo lường và đánh giá một dự án đầu tư xem chúng có thực sự khả thi hay không. Mặt khác, IRR còn là một công cụ hữu ích giúp các nhà giao dịch xuống tiền đúng chỗ, đúng dự án. Đồng thời, hạn chế được những rủi ro về các “dự án ma”. Vậy IRR là gì? Tại sao IRR lại được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng đến như vậy? Cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé! 

Chỉ Số IRR Là Gì? 

Trong tiếng Anh, IRR là gì? IRR là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh Internal Rate of Return.  Hay còn được gọi là tỷ suất hoàn vốn nội bộ hoặc tỷ suất lợi nhuận. 

Chỉ Số IRR Là Gì? 

Chỉ Số IRR Là Gì?

Nói một cách đơn giản và dễ hiểu thì IRR chính là tỷ lệ lợi nhuận của doanh nghiệp. Nó được sử dụng trong quá trình lập ngân sách đầu tư và đánh giá hiệu quả chiến lược kinh doanh. Chính vì vậy, IRR được đánh giá là một trong những công cụ phân tích tài chính hữu hiệu trong việc đo lường tỷ lệ hoàn vốn của các doanh nghiệp. 

Thông thường, chỉ số IRR được sử dụng trong các vấn đề hoàn vốn nội bộ. Chúng  được tính toán không cần phụ thuộc vào các yếu tố. Như: Chi phí vốn, lạm phát…

Ví dụ: Một doanh nghiệp đo lường được chỉ số IRR là 10%. Có nghĩa là doanh nghiệp đó sẽ tạo ra tỷ suất lợi nhuận lên đến 10% trong suốt thời gian diễn ra dự án đó. 

Công Thức Tính IRR Như Thế Nào?

Sau khi hiểu được IRR Là gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu công thức chung để xây dựng lên chỉ số IRR. Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ số này được xây dựng dựa trên công thức sau: 

Công Thức Tính IRR Như Thế Nào?

Công Thức Tính IRR Như Thế Nào?

Trong đó: 

 • Co là chi phí đầu tư năm đầu, với t=0.
 • Ct là giá trị của dòng tiền thuần, tính tại thời điểm t.
 • t là thời gian đầu tư hoặc thời gian bắt đầu dự án.
 • r là tỷ lệ chiết khấu.
 • NPV là giá trị của dòng tiền dự án tại thời điểm hiện tại.

Công thức xác định chỉ số IRR trên là nghiệm của phương trình, có NPV = 0. Nếu chỉ số tỷ suất hoàn vốn nội bộ càng cao càng cho thấy dự án đó đáng để đầu tư. Ngoài ra, IRR còn có thể dùng để so sánh giữa các dự án của các lĩnh vực khác nhau. 

Ý Nghĩa Của Chỉ Số IRR 

Đến đây, bạn đã nắm bắt được công thức tính của chỉ số IRR là gì? Để giúp bạn có cái nhìn bao quát hơn về Irr là gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về ý nghĩa của chỉ số này nhé.

Ý Nghĩa Của Chỉ Số IRR 

Ý Nghĩa Của Chỉ Số IRR

Hiện tại, chỉ số IRR được sử dụng khá nhiều trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Cụ thể, ý nghĩa của chỉ số IRR đối với các nhà đầu tư chứng khoán được thể hiện ở một số điểm sau:

 • IRR được coi là một công cụ tài chính giúp các nhà giao dịch đánh giá khoản đầu tư của mình có sinh ra lợi nhuận hay không. Để từ đó biết được mức độ khả thi của dự án. Nếu chỉ số IRR thấp hơn giá trị chiết khấu của số tiền đầu tư, chứng tỏ đây là dự án đáng để đầu tư. Ngược lại, nếu chỉ số IRR cao hơn chiết khấu của khoản đầu tư thì dự án này không khả thi và không nên tiếp tục. 
 • Ngoài ra, IRR còn giúp các nhà giao dịch cân đối và so sánh tỷ suất lợi nhuận giữa các mã chứng khoán. Giúp các nhà giao dịch phân bổ nguồn tiền vào các gói đầu tư theo tỷ lệ thích hợp. 

Ưu Và Nhược Điểm Của Chỉ Số Hoàn Vốn Nội Bộ – IRR

Để sử dụng chỉ số IRR một cách hiệu quả, mọi người cần lưu ý những ưu và nhược điểm còn hạn chế của chỉ số IRR này. 

Ưu Điểm Của Chỉ Số IRR là gì?

Sau đây là những ưu điểm của chỉ số IRR trong đầu tư chứng khoán:

Ưu Điểm Của Chỉ Số IRR là gì?

Ưu Điểm Của Chỉ Số IRR là gì?

Dễ xác định và trực quan

Các nhà đầu tư có thể dễ dàng xác định giá trị của chỉ số IRR thông qua các dữ liệu tài chính. Bởi vì chúng không liên quan đến vốn. Hơn nữa, giá trị IRR thường được thể hiện ở dạng % nên các nhà đầu tư có thể dễ dàng so sánh hay đánh giá. Mà không cần phải quy đổi sang các đơn vị đo lường khác. 

Thuận tiện hơn trong việc đánh giá lợi nhuận doanh nghiệp

IRR là chỉ số thu hồi vốn của các dự án kinh doanh. Điều này giúp các nhà đầu tư xác định được khả năng sinh lời của các doanh nghiệp có ổn định không. Từ đó, nhà đầu tư có thể dễ dàng và thuận tiện hơn trong việc đánh giá tỷ lệ thành công. Cũng như tiềm năng của các mã cổ phiếu mà một doanh nghiệp sẽ mang lại.

Định mức lãi suất dễ dàng hơn

Ban đầu, chỉ số IRR được tạo ra chỉ để xem mức lãi suất tối đa mà các doanh nghiệp có thể đạt được. Tuy nhiên, các nhà đầu tư có thể dựa trên mức lãi suất của từng dự án đó để đưa ra những chiến lược đầu tư phù hợp với khả năng của bản thân.

Hạn Chế

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm, nhưng chỉ số IRR vẫn còn những nhược điểm nhất định như:

Hạn Chế

Hạn Chế

Chỉ số IRR đôi khi được xác định dựa trên số liệu giả định

Điều này sẽ khiến cho số liệu tính toán của các nhà đầu tư bị sai lệch. Từ đó, đưa ra những nhận định sai lệch về giá trị của các mã cổ phiếu.

Tốn nhiều thời gian tính toán

Mặc dù không ảnh hưởng đến vốn đầu tư. Nhưng nhà giao dịch lại mất khá nhiều thời gian để so sánh giá trị của các bảng cân đối kế toán, bảng giá trị NPV…

Không phản ánh chính xác được tỷ suất lợi nhuận của các dự án đầu tư

Một số trường hợp, vốn dự án được lấy từ nhiều nguồn tiền khác nhau khiến cho tỷ suất chiết khấu khác biệt. Điều này làm cho chỉ số IRR phản ánh không chính xác về tỷ lệ thành công cũng như tính khả thi của dự án.

Bỏ lỡ cơ hội tham gia vào các dự án có lãi ròng cao

Khi các nhà đầu tư mất quá nhiều thời gian để tính toán chỉ số IRR của các dự án nhỏ không khả thi. Từ đó đánh mất cơ hội tham gia các dự án tiềm năng khác.

IRR Là gì? Tại Sao Nó Lại Dễ bị tác động bởi thời gian?

Thời gian ngắn sẽ khiến cho các chỉ số IRR cao, làm cho các nhà đầu tư đánh giá sai về các mã chứng khoán. Trong một số trường hợp không phải cứ chỉ số IRR cao là tốt. Bởi vì rất có thể chúng đã bị tác động bởi thời gian cũng như giá trị của dòng tiền.

Mối Quan Hệ Giữa Chỉ Số IRR Và NPV Là Gì?

Qua công thức tính IRR ở bên trên, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy mối quan hệ giữa chỉ số IRR và chỉ số NPV là tập nghiệm. IRR là nghiệm của phương trình có NPV = 0. Theo đó, mối quan hệ giữa IRR và NPV được thể hiện ở trong một điều kiện kết quả. Bởi vì cả IRR và NPV đều có chung một nhiệm vụ là phản ánh mức độ khả thi của một dự án đầu tư kinh doanh.

Mối Quan Hệ Giữa Chỉ Số IRR Và NPV Là Gì?

Mối Quan Hệ Giữa Chỉ Số IRR Và NPV Là Gì?

Tuy nhiên, NPV phản ánh tính khả thi về mặt tài chính. Còn IRR thì lại phản ánh mức độ khả thi về mặt khả năng thu hồi nguồn vốn. Bên cạnh đó, NVP còn được xem là chỉ số thay thế để đánh giá mức độ khả thi của dự án. Trong trường hợp IRR không mang lại hiệu quả. Chẳng hạn như khi dự án quá dài hoặc quá ngắn, hoặc do dòng tiền không ổn định cũng khiến cho chỉ số thu hồi vốn nội bộ không chính xác.

Tóm lại, mối quan hệ giữa chỉ số IRR và NPV là tương hỗ. Vì chúng có cùng điểm chung là đánh giá dự án. Do đó, các nhà đầu tư có thể linh hoạt lựa chọn sử dụng một trong hai chỉ số trên. Mặc dù IRR có phần trực quan và dễ so sánh hơn dưới dạng %. Nhưng trong một số trường hợp bạn nên sử dụng chỉ số NPV để đ bảo tính chính xác.

Sử Dụng Tỷ Suất Nội Bộ Hoàn Vốn IRR Như Thế Nào? 

Tuy vẫn còn một số hạn chế nhưng ứng dụng của tỷ suất hoàn vốn nội bộ rất đa dạng và phổ biến trong nhiều lĩnh vực. Vậy đó là những lĩnh vực nào?

Đối Với Các Doanh Nghiệp

Đối Với Các Doanh Nghiệp

Đối Với Các Doanh Nghiệp

Như đã chia sẻ trong bài viết, tỷ suất hoàn vốn nội bộ được sử dụng để đánh giá mức độ khả khi của các dự án. Vì vậy, ban giám đốc của các doanh nghiệp sẽ so sánh giá trị IRR. Sau đó sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên của các dự án từ cao xuống thấp. Từ đó, quyết định nên đầu tư vào dự án nào. Hoặc phân bổ dòng tiền như thế nào cho hợp lý để tăng tỷ suất lợi nhuận kiếm được.

Ngoài ra, các doanh nghiệp còn có thể đặt ra một tỷ suất hoàn vốn tối thiểu cho những dự án cần đạt được. Từ đó loại bỏ một số dự án không đạt tỷ suất IRR như yêu cầu để giảm thiểu rủi ro. 

Đối Với Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Đối Với Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Đối Với Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Các trader có thể sử dụng chỉ số IRR để tính lợi nhuận tức kỳ khi đầu tư cổ phiếu hoặc trái phiếu đáo hạn. Từ đó so sánh tỷ suất hoàn vốn để xây dựng danh mục đầu tư tối ưu hơn. Đồng thời phân chia tài chính một cách linh hoạt để giảm thiểu các rủi ro không mong muốn. Tuy nhiên, với những khoản đầu tư ngắn hạn hoặc dài hạn thì cần xem xét thêm chỉ số NPV. 

Tìm hiểu chứng khoán là gì cho người mới

Hướng dẫn cách mua cổ phiếu chứng khoán cho người mới

Trên thực tế, mỗi một dự án kinh doanh sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Điều này sẽ khiến cho cơ hội hoàn vốn và tỷ suất sinh lời khác nhau. Vì vậy, các bạn nên dựa vào giá trị của chỉ số IRR để đánh giá cơ hội. Cũng như tỷ lệ hoàn vốn và thành công của các mã cổ phiếu đó. 

Lời Kết

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ số IRR là gì? Cũng như ý nghĩa và cách tính chỉ số IRR. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn trong quá trình đầu tư. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 06
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
3
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
4
https://www.facebook.com/IQXTradePartner
5
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
7
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
8
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
9
https://www.facebook.com/dexinvesting
11
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
13
https://www.facebook.com/binomovt
14
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
15
https://www.facebook.com/remitano
16
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
17
https://www.facebook.com/octafx
18
https://www.facebook.com/spectrepage/
20
https://www.facebook.com/ASX.Markets/