So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.
 • Trang chủ
 • |
 • Tin Tức
 • |
 • Chiến Lược Kinh Doanh Là Gì? Xây Dựng Chiến Lược Kinh Doanh Thành Công

Chiến Lược Kinh Doanh Là Gì? Xây Dựng Chiến Lược Kinh Doanh Thành Công

Chiến lược kinh doanh là gì 1

Chiến lược kinh doanh là gì? Xây dựng chiến lược kinh doanh thành công

Trong kinh doanh, chiến lược kinh doanh đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với bất kỳ một doanh nghiệp nào. Nó giúp cho doanh nghiệp duy trì bộ máy và đạt được những mục tiêu đã đề ra trước đó. Vậy cụ thể chiến lược kinh doanh là gì? Làm sao để xây dựng một chiến lược kinh doanh một cách hiệu quả? Cùng Topdanhgiasan.com theo dõi ngay bài viết dưới đây.

Chiến Lược Kinh Doanh Là Gì?

Chiến lược kinh doanh được hiểu đơn giản là một bản kế hoạch dài hạn được thực hiện nhằm đạt được các mục tiêu và những sự kỳ vọng mà doanh nghiệp đã đặt ra. Đây giống như một bản kế hoạch có quy mô tổng thể và được phân bổ và sắp xếp theo một trình tự bài bản. Bản kế hoạch này bao gồm chuỗi các phương pháp, cách thức hoạt động xuyên suốt trong quá trình phát triển của doanh nghiệp.

Mặt khác, chiến lược kinh doanh còn là điều kiện để cho doanh nghiệp phát huy tiềm lực của mình một cách hiệu quả. Đồng thời có những kế hoạch chi tiết để doanh nghiệp có thể cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường và mang về nguồn lợi nhuận cao nhất.

Chiến lược kinh doanh được hiểu đơn giản là một bản kế hoạch dài hạn được thực hiện nhằm đạt được các mục tiêu

Chiến lược kinh doanh được hiểu đơn giản là một bản kế hoạch dài hạn được thực hiện nhằm đạt được các mục tiêu

Tại Sao Chiến Lược Kinh Doanh Lại Cần Thiết?

Như đã nói chiến lược kinh doanh là gì ở trên, ngày nay, thị trường kinh doanh đang ngày càng trở nên khốc liệt và không ngừng đổi mới. Do đó, nếu doanh nghiệp muốn kinh doanh thành công và có chỗ đứng vững chắc trên thị trường thì việc lên chiến lược kinh doanh là vô cùng cần thiết. 

Nếu bạn có một chiến lược kinh doanh bài bản, chi tiết, rõ ràng nó sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn linh hoạt và chủ động hơn trong việc thức ứng với sự biến động của thị trường. Bên cạnh đó, đảm bảo cho doanh nghiệp của bạn hoạt động và phát triển theo đúng hướng đã đặt ra. Mặt khác, nó còn giúp bạn nhìn nhận khách quan và nắm bắt được các cơ hội tiềm năng và các nguy cơ mà doanh nghiệp của bạn phải đối mặt.

Chiến lược kinh doanh là gì 2

Tại sao chiến lược kinh doanh lại cần thiết?

Ngoài ra, việc có một chiến lược kinh doanh còn giúp bạn định hướng hoạt động của doanh nghiệp trong tương lai thông qua việc phân tích, nghiên cứu và dự báo môi trường kinh doanh. Đồng thời, giúp bạn khai thác, quản lý các nguồn lực và phát huy sức mạnh của doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất. Song với đó, chiến lược kinh doanh còn tạo ra được một quỹ đạo hoạt động rõ ràng và giúp doanh nghiệp liên kết các lợi ích cá nhân và lợi ích chung của doanh nghiệp, nhằm đạt được một mục đích chung thống nhất. 

Các Nguyên Tắc Thiết Lập Chiến Lược Kinh Doanh Thành Công

Chiến lược kinh doanh là gì, như đã đề cập đến ở trên thì đây giống như một bản kế hoạch tổng thể để doanh nghiệp xác định mục tiêu dài hạn cũng như đạt được kết quả mà mình muốn hướng tới. Vậy làm sao để thiết lập được một chiến lược kinh doanh hiệu quả nhất? Trước hết, bạn cần phải nắm và hiểu thật chắc 7 nguyên tắc cơ bản  sau đây:

Hiểu Rõ Thị Trường

Đây là một trong những nguyên tắc vô cùng quan trọng nếu bạn muốn kinh doanh thành công. Trên thực tế, mỗi một doanh nghiệp sẽ có những thế mạnh riêng, do đó việc tìm hiểu, nghiên cứu và phân tích thị trường là việc hết sức cần thiết. Việc thấu hiểu thị trường và đối thủ cạnh trong lĩnh vực sẽ giúp bạn hình thành tư duy chiến lược phù hợp và hiệu quả cho doanh nghiệp và giúp doanh nghiệp của mình  phát triển và tồn tại trên thị trường.

Chiến lược kinh doanh là gì 3

Hiểu rõ thị trường

Cạnh Tranh Để Khác Biệt

Chiến lược kinh doanh là gì, làm sao để cạnh tranh khác biệt? Để có thể tạo cho mình một chỗ đứng vững chắc và được nhiều khách hàng biết đến thì doanh nghiệp của bạn phải có những thế mạnh riêng biệt mà đối thủ không có. Đồng thời bạn phải chứng minh được cho khách hàng thấy rằng sản phẩm/dịch vụ mà mình cung cấp tốt hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh khác. 

Mặt khác, bạn cũng không nên bắt chước chiến lược kinh doanh của đối thủ bởi vì nếu như không thành công thì chiến lược của bạn sẽ bị thất bại nặng nề. Do đó, bạn hãy tỉnh táo và tìm ra những chiến lược kinh doanh phù hợp và mới mẻ.

Chiến lược kinh doanh là gì 4

Cạnh tranh để khác biệt

Cạnh Tranh Vì Lợi Nhuận

Nếu như chiến lược kinh doanh mà bạn đề ra không rõ ràng hoặc không mang lại lợi nhuận cao thì bạn không nên mất nhiều thời gian, công sức để thực hiện chúng. Thay vào đó hãy tìm và lên một chiến lược kinh doanh khác hiệu quả hơn và mang về lợi nhuận cao hơn.

Xác Định Các Nhóm Khách Hàng Mục Tiêu

Đây là nguyên tắc rất quan trọng trong kinh doanh, bạn không thể kinh doanh mà không biết đối tượng khách hàng mình hướng đến là ai, họ có nhu cầu như thế nào. Sản phẩm/dịch vụ của bạn có phù hợp với đối tượng khách hàng đó hay không. Bởi trên thực tế, chỉ có một lượng đối tượng khách hàng tiềm năng có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp bạn cung cấp mà thôi. 

Chính vì vậy việc xác định đối tượng khách hàng mục tiêu là việc hết sức quan trọng. Nếu như bạn xác định đúng đối tượng thì sẽ làm tăng doanh thu lợi nhuận cho doanh nghiệp. Ngược lại thì sẽ khó có thể phát triển và việc kinh doanh sẽ không có lợi nhuận cao.

Chiến lược kinh doanh là gì 5

Xác định các nhóm khách hàng mục tiêu

Thay Đổi Để Phù Hợp Hơn

Thị trường thì luôn luôn không ngừng cải tiến và thay đổi, kéo theo đó hành vi mua hàng của khách hàng cũng thay đổi theo. Do đó, để cạnh tranh trên thị trường thì chiến lược kinh doanh của bạn phải có sự đổi mới, sao cho phù hợp với xu hướng. Đặc biệt là nó phải thích hợp và ứng dụng được trong mô hình kinh doanh của doanh nghiệp bạn. 

Một ví dụ điển hình cho nguyên tắc này chính là bài học của thương hiệu nổi tiếng Nokia. Từ một thương hiệu nổi tiếng có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, nhưng vì không đổi mới trong chiến lược kinh doanh cũng như sản phẩm của mình. Nokia dần mất chỗ đứng và bị bật ra khỏi thị trường bởi các đối thủ kinh doanh mạnh hơn. Vì vậy, việc thay đổi và làm mới sản phẩm cũng là một cách để kéo dài vòng đời của sản phẩm. 

Chiến lược kinh doanh là gì 6

Thay đổi để phù hợp với chiến lược kinh doanh đề ra

Học Cách Nói Không

Một khi đã thấu hiểu thị trường và hiểu rõ khách hàng, xây dựng được các giá trị cam kết của doanh nghiệp thì có một số thứ chúng ta phải học cách nói không. Về cơ bản, sẽ có những đối tượng khách hàng mà bạn sẽ không phục vụ và cũng không cung cấp sản phẩm/dịch vụ. Trong chiến lược kinh doanh, việc xác định rõ mình cần phải làm gì và không nên làm có ý nghĩa rất quan trọng.

Tư Duy Có Hệ Thống

Tư duy có hệ thống là điều kiện để bạn đưa ra một chiến lược kinh doanh có hiệu quả cho sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp. Trên thực tế, không phải lúc nào sự phán đoán của bạn cũng chính xác 100%, vì vậy bạn cần phải có những số liệu thực tế để phán đoán về khách hàng, xu hướng thị trường và nhiều khía cạnh khác nhau trước khi đưa ra một quyết định nào đó.

Các Bước Để Xây Dựng Chiến Lược Kinh Doanh Tối Ưu

Các bước để xây dựng chiến lược kinh doanh là gì? Với những nhà kinh doanh mới, chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc vạch ra chiến lược kinh doanh hiệu quả cho mình. Bạn có thể tham khảo qua 4 bước để xây dựng chiến lược kinh doanh một cách tối ưu cho doanh nghiệp của mình:

Bước 1: Xác Định Mục Tiêu Trong Dài Hạn

Đầu tiên để xác định mục tiêu dài hạn, bạn cần phải có các kế hoạch cụ thể. Nó bao gồm doanh số, lợi nhuận, quy mô thị phần…Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng mô hình SMART để xác định mục tiêu của mình. Trong đó:

 • S = Specific: Mục tiêu cần phải rõ ràng cụ thể. Bạn cần phải trả lời được các câu hỏi như bạn mong muốn đạt được điều gì? Ai sẽ là người thực hiện? Làm sao để thực hiện nó? Mục tiêu này áp dụng ở đâu và khi nào nó hoàn thành?
 • M = Measurable: Có thể đo lường. Điều này sẽ giúp bạn hiểu mình cần làm gì và làm như thế nào để đạt được chỉ tiêu nhanh nhất theo con số cụ thể.
 • A = Attainable: Tính khả thi, sẽ giúp cho nhà quản lý nghiêm túc xem xét nội lực của doanh nghiệp, khả năng hoàn thành, mức độ cạnh tranh của đối thủ…Đây là động lực để cho doanh nghiệp của bạn cố gắng để đạt được mục tiêu đề ra.
 • R = Relevant: Thực tế, mục tiêu đề ra phải có sự phù hợp với lĩnh vực kinh doanh và có kết quả thực tế.
 • T = Timebound: Thời hạn đạt mục tiêu cụ thể sẽ giúp cho bạn hoàn thành đúng các kế hoạch đã đặt ra.
Chiến lược kinh doanh là gì 7

Xác định mục tiêu dài hạn bằng mô hình SMART

Bước 2: Phân Tích, Nghiên Cứu Thị Trường

Để có một chiến lược kinh doanh hiệu quả và đạt tối ưu thì bước tiếp theo là bạn cần phải phân tích và nghiên cứu thị trường, hiếu các đối thủ cạnh tranh của mình. Qua đó, bạn sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về việc định hướng kinh doanh của mình nhằm tránh các rủi ro. Bạn có thể sử dụng mô hình SWOT để phân tích và nghiên cứu thị trường. Trong đó:

 • S – Strengths: Thế mạnh của doanh nghiệp của bạn là gì so với đối thủ
 • W – Weaknesses: Điểm yếu của doanh nghiệp của bạn là gì
 • O – Opportunities: Cơ hội nào cho doanh nghiệp của bạn có thể khai thác
 • T – Threats: Thách thức nào có thể ảnh hưởng đến việc kinh doanh của bạn
Chiến lược kinh doanh là gì 8

Phân tích và nghiên cứu thị trường qua mô hình SWOT

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng mô hình khác như PEST hoặc ma trận BCG để phân tích và nghiên cứu thị trường.

Bước 3: Lên Kế Hoạch & Xây Dựng Chiến Lược Sản Phẩm

Sau khi đã hiểu rõ 2 bước trên và công việc tiếp theo mà bạn cần làm là xây dựng chiến lược. Bước này rất quan trọng bởi lẽ đây là nền móng để xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả. Việc xây dựng chiến lược sản phẩm/dịch vụ sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn xác định được phương hướng phát triển sao cho phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của thị trường và hạn chế được các rủi ro nếu có. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải chú ý đến các yếu tố ảnh hưởng tới sản phẩm/dịch vụ như chất lượng, giá thành, nhãn hiệu, bao bì sản phẩm… 

Chiến lược kinh doanh là gì 9

Lên kế hoạch và xây dựng chiến lược sản phẩm

Bước 4: Đánh Giá, Đo Lường Và Tối Ưu

Đây là bước cuối cùng trong việc xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả. Việc đo lường, đánh giá và tối ưu được coi như là một quá trình kiểm duyệt và bổ sung các vấn đề sau khi đã lên kế hoạch xây dựng chiến lược kinh doanh. Thông qua đó, bạn cũng có thể điều chỉnh chiến lược sao cho phù hợp để mang lại kết quả tốt hơn.

Các Loại Hình Xây Dựng Chiến Lược Kinh Doanh Hiện Nay

Hiện nay, có 3 hình thức xây dựng chiến lược kinh doanh cơ bản gồm chiến lược kinh doanh thông dụng, chiến lược kinh doanh doanh nghiệp và chiến lược cạnh tranh. Cụ thể trong đó: 

 • Chiến lược thông dụng: Chiến lược này sẽ hướng đến việc đạt mục đích như thế nào. Loại chiến lược kinh doanh này chủ yếu quan tâm đến mối quan hệ giữa mục đích và phương tiện thực hiện giữa kết quả và nguồn tài nguyên sử dụng. Hay hiểu một cách ngắn gọn là chiến lược thông dụng là việc phân bổ và phát triển doanh nghiệp dựa vào tài nguyên có sẵn.
 • Chiến lược doanh nghiệp: Đây là chiến lược liên quan đến tầm nhìn và chiến lược của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp có tầm nhìn tốt về thị trường và sản phẩm/dịch vụ cung cấp cho khách hàng thì sẽ gặt hái được nhiều thành công và ngược lại.
 • Chiến lược cạnh tranh: Với hình thức này, doanh nghiệp sẽ dùng thế mạnh và nguồn lực của mình để so sánh với đối thủ. Từ đó sẽ đưa ra những chiến thuật hợp lý để đánh bại đối thủ.

Yếu Tố Ảnh Hưởng Trực Tiếp Đến Chiến Lược Kinh Doanh Là Gì?

Chiến lược kinh doanh là gì, các yếu tố tác động trực tiếp đến việc xây dựng chiến lược kinh doanh? Dưới đây là một số các yếu tố phổ biến mà bạn nên biết để có những hướng đi khôn ngoan

 • Sự cạnh tranh giữa các đối thủ: Việc nắm bắt thời điểm nhạy cảm và lên kế hoạch thu thập thông tin liên quan đến đối thủ cạnh tranh là phương pháp hữu hiệu giúp cho doanh nghiệp xây dựng được một chiến lược kinh doanh hiệu quả.
 • Sự ép giá của người mua: Để hạn chế việc bị ép giá, thương lượng của khách hàng, doanh nghiệp nên xây dựng chiến lược kinh doanh theo mức độ nhu cầu và thị hiếu của người mua.
 • Các nguy cơ đe dọa đến từ đối thủ: Để tránh các mối đe dọa đến từ các đối thủ cùng ngành, bạn cần quan tâm hơn đến các nhiệm vụ phát triển công nghệ cho hoạt động sản xuất và kinh doanh.
 • Mối đe dọa từ các sản phẩm thay thế: Để không bị lạc hậu và giúp sản phẩm/dịch vụ được tối ưu về chất lượng, doanh nghiệp của bạn cần phải tạo ra được chiến lược kinh doanh đầu tư đổi mới công nghệ, nâng cao trình độ quản lý và giảm thiểu giá thành sản phẩm. Mặt khác, tăng cường các đặc tính nổi bật của sản phẩm/dịch vụ để thu hút khách hàng
 • Sự ép giá đến từ nhà cung ứng: Trên thực tế, các nhà cung ứng luôn muốn thu về mức lợi nhuận cao cho mình. Điều này, vô hình chung kéo theo việc họ có thể quyết định tăng hoặc giảm chất lượng nguyên liệu mà doanh nghiệp cần mua.
Chiến lược kinh doanh là gì 10

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiến lược kinh doanh

Lưu Ý Cần Biết Khi Triển Khai Chiến Lược Kinh Doanh

Nếu bạn đang tìm hiểu về chiến lược kinh doanh là gì và làm sao để có được một chiến lược hiệu quả nhất. Thì dưới đây là một số những lưu ý cần biết khi bắt đầu triển khai một chiến lược kinh doanh nào đó:

 • Chú trọng vào dòng vốn: Thị trường thì rất phức tạp, đối thủ cạnh tranh thì ngày càng nhiều và mạnh. Chính vì vậy bạn nên chú trọng vào việc hạch sách dòng tiền một cách chặt chẽ và hiệu quả nhất. Nhằm tối ưu chi phí ở mức thấp nhất và luôn có một khoản dự phòng cho các trường hợp rủi ro.
 • Nên đi từ ngách thị trường: Đây là một bước đi tốn ít chi phí nếu bạn biết cách tận dụng. Cung cấp sản phẩm độc đáo, hấp dẫn, bắt mắt cho một nhóm đối tượng khách hàng, hiểu các nhu cầu của từng đối tượng khách hàng và truyền tải đúng nội dung, thông điệp.
 • Phân tích chi tiết đối thủ cạnh tranh: Khi hiểu rõ đối thủ cạnh tranh của mình là ai, bạn sẽ có cơ hội lên chiến thuật kinh doanh sao cho hiệu quả nhất mà không bị đối thủ cạnh tranh vượt qua.
Chiến lược kinh doanh là gì 7

Một số lưu ý cần biết khi triển khai chiến lược kinh doanh

 • Lắng nghe ý kiến của khách hàng: Ngoài việc tư duy và lên kế hoạch phát triển cho doanh nghiệp của mình, bạn cũng cần phải lắng nghe ý kiến đến từ phía khách hàng. Từ đó bạn sẽ điều chỉnh kế hoạch, sản phẩm/dịch vụ của mình sao cho phù hợp nhất.
 • Linh hoạt trong sự đổi mới: Trong một thị trường có nhiều sự biến động nếu không bắt theo xu hướng rất có thể việc kinh doanh của bạn sẽ bị bật ra khỏi thị trường và khó kinh doanh. Do đó, bạn cần phải có những phương án dự phòng và chấp nhận sửa đổi một số hoạt động kinh doanh để thích nghi với hoàn cảnh kinh doanh thực tế.
 • Tận dụng khoa học công nghệ: Ngày nay, việc ứng dụng công nghệ khoa học công nghệ trong đời sống không còn quá xa lạ nữa. Vì vậy, việc áp dụng khoa học công nghệ vào kinh doanh sẽ giúp cho bạn phát triển hơn cũng như dễ theo dõi và quản lý như các phần mềm quản lý, công cụ bán hàng tối ưu… 

Kết Luận

Tóm lại, chiến lược kinh doanh chính là kim chỉ nam dẫn đường cho doanh nghiệp đạt được mục tiêu đã đề ra. Chính vì vậy, bạn cần phải xây dựng cho doanh nghiệp của mình một chiến lược hợp lý, phù hợp để đưa doanh nghiệp của mình ngày càng phát triển. Hy vọng rằng, qua bài viết trên bạn sẽ hiểu hơn về chiến lược kinh doanh là gì cũng như các bước để xây dựng chiến lược một cách hiệu quả. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *