Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

 1. Trang chủ
 2. /
 3. Kiến thức
 4. /
 5. Chứng chỉ quỹ là gì? Các lưu ý khi mua chứng chỉ quỹ 

Chứng chỉ quỹ là gì? Các lưu ý khi mua chứng chỉ quỹ 

Chứng chỉ quỹ là một trong những loại tài sản đầu tư phổ biến nhất hiện nay. Vậy chứng chỉ quỹ là gì? Làm thế nào để đầu tư vào chứng chỉ quỹ trên thị trường chứng khoán? Hãy tham khảo các bài viết sau nhé!

Chứng chỉ quỹ là gì?

Theo Điều 4 “Luật Chứng khoán” năm 2019: Chứng chỉ quỹ là chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần vốn góp của quỹ đầu tư chứng khoán. Các quỹ đầu tư được thành lập trên thị trường như một chức năng của dòng tiền. Những người có tiền nhàn rỗi góp phần thành lập các quỹ đầu tư. Nguồn tiền trong quỹ được dùng để đầu tư vào các sản phẩm trên thị trường chứng khoán.

Đầu tư chứng chỉ quỹ là việc nhà đầu tư góp vốn của mình để hình thành quỹ đầu tư đại chúng (gọi tắt là quỹ mở). Một chứng chỉ được gọi là chứng chỉ quỹ sau đó được nhận làm bằng chứng về sự đóng góp của nhà đầu tư vào quỹ. Đồng thời, khi quỹ đầu tư kinh doanh có lãi, phần vốn góp ban đầu sẽ được chia theo tỷ lệ theo quy định.

Xem thêm: Nên làm gì với 200 triệu? Khi sử dụng 200 triệu thì cần gì đầu tư kinh doanh?

Chứng chỉ quỹ là gì? Các lưu ý khi mua chứng chỉ quỹ Các quy định về chào bán chứng chỉ quỹ 

Pháp luật đã có quy định rõ ràng về việc phát hành chứng chỉ quỹ. Quỹ đầu tư cần đáp ứng các điều kiện và chuẩn bị sẵn sàng mọi giấy tờ theo quy định. Việc hiểu rõ các quy định và điều kiện sẽ giúp nhà đầu tư thông thái hơn khi lựa chọn chứng chỉ quỹ phù hợp.

Điều kiện chào bán chứng chỉ quỹ 

Đối với đợt chào bán chứng chỉ quỹ lần đầu ra công chúng, tổ chức phát hành cần đáp ứng 4 điều kiện theo quy định của Luật Chứng khoán 2019, bao gồm

 • Tổng giá trị đăng ký ít nhất phải là 50 tỷ đồng.
 • Phương án phát hành và phương án đầu tư phù hợp, tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành.
 • Việc phát hành chứng chỉ quỹ lần đầu phải có sự giám sát của ngân hàng.
 • Chứng chỉ quỹ sau khi phát hành phải được niêm yết trên hệ thống giao dịch chứng khoán (không áp dụng đối với trường hợp phát hành chứng chỉ quỹ mở).

Hồ sơ chào bán chứng chỉ quỹ

Tổ chức phát hành chứng chỉ quỹ cần chuẩn bị cho đợt chào bán ra công chúng:

Bản đăng ký giao dịch chứng chỉ quỹ được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt

Bản cáo bạch bao gồm các thông tin đầy đủ sau:

 • Loại hình và quy mô quỹ đầu tư
 • Mục tiêu, chiến lược, phương pháp, thủ tục và các hạn chế, rủi ro có thể xảy ra khi đầu tư chứng chỉ quỹ.
 • Tóm tắt dự thảo điều lệ quỹ.
 • Cung cấp cho nhà đầu tư chi tiết phương án phát hành và hướng dẫn tham gia đầu tư.
 • Thông tin tóm tắt về công ty quản lý, ngân hàng điều tiết quỹ đầu tư chứng khoán và nhân sự có liên quan.

Lưu ý: Bản cáo bạch phải có chữ ký của Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch công ty, Tổng giám đốc quỹ đầu tư và người đại diện theo pháp luật (nếu có). Nếu phải thay thế thì phải có giấy ủy quyền.

 • Dự thảo quỹ điều lệ.
 • Hợp đồng quy định về việc giám sát giữa ngân hàng giám sát và công ty quản lý. Loại hợp đồng phân bổ chứng chỉ quỹ (nếu có).
 • Cam kết bảo lãnh phát hành chứng chỉ quỹ (nếu có) ra công chúng.

Chứng chỉ quỹ có nên đầu tư?

Bất kỳ sản phẩm đầu tư nào cũng sẽ có những rủi ro nhất định. Vì vậy, để trả lời câu hỏi: nên đầu tư hay kinh doanh chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư cần hiểu rõ những lợi ích và rủi ro khi đầu tư vào sản phẩm này.

Các lợi ích của chứng chỉ quỹ

Thông thường các quỹ đầu tư không tập trung lựa chọn một sản phẩm duy nhất trên thị trường chứng khoán. Tuân thủ nguyên tắc không bỏ tất cả trứng vào một giỏ, quỹ sẽ đa dạng hóa các loại chứng khoán và danh mục đầu tư khác nhau. Điều này nhằm phân tán rủi ro và đảm bảo lợi nhuận cao nhất cho nhà đầu tư.

Các quyết định đầu tư sẽ được đưa ra bởi các chuyên gia. Điều này giúp giảm tỷ lệ rủi ro của nhà đầu tư. Các chuyên gia giúp bạn đưa ra lựa chọn, việc của bạn là mua chứng chỉ quỹ và hưởng lợi nếu bạn kiếm được lợi nhuận.

Ngoài ra, việc thành lập các công ty quản lý chứng chỉ quỹ trên thị trường được pháp luật chấp thuận. Do đó, sẽ không có chuyện bị chiếm dụng tiền của nhà đầu tư. Do rủi ro thấp hơn nên chứng chỉ quỹ có tính thanh khoản cao hơn. Nếu muốn rút vốn, bạn hoàn toàn có thể rút một phần hoặc toàn bộ số tiền đã đầu tư vào chứng chỉ quỹ bất kỳ lúc nào.

Chứng chỉ quỹ đầu tư cho phép bạn có được thu nhập thường xuyên ổn định. Đặc biệt về lâu dài, chứng chỉ quỹ ít chịu tác động của thị trường, có lợi cho việc bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư.

Các rủi ro của chứng chỉ quỹ

Với các quỹ đầu tư đại chúng nói chung và các quỹ đầu tư khác nói riêng, nhà đầu tư không có quyền kiểm soát hàng ngày đối với các quyết định đầu tư được thực hiện như thế nào. Mọi quyết định đều do công ty quản lý quỹ đưa ra. Điều này đòi hỏi nhà đầu tư phải lựa chọn công ty chứng chỉ quỹ uy tín, an toàn và minh bạch.

Ngoài ra, chứng chỉ quỹ còn có những rủi ro khác như không đạt được mức lợi nhuận kỳ vọng ban đầu, quỹ đầu tư có thể bị phá sản

Chứng chỉ quỹ có nên đầu tư?Những yếu tố ảnh hưởng đến đầu tư chứng chỉ quỹ

Yếu tố nội sinh

Các yếu tố nội sinh ảnh hưởng đến chứng chỉ quỹ bao gồm: xung đột lợi ích giữa các thành viên tham gia, hoạt động của bản thân công ty quản lý quỹ và tính thanh khoản của công ty.

Nguyên nhân do: Các công ty quản lý có xu hướng tổng hợp một lượng lớn vốn đầu tư. Xung đột lợi ích giữa hai bên là rõ ràng. Điều này sẽ dẫn đến việc đối xử thuận lợi hoặc bất lợi cho quỹ.

Thứ hai, công ty quản lý quỹ mua bán cổ phiếu, thay đổi tài sản ròng của công ty hoặc danh mục đầu tư do công ty lựa chọn dẫn đến kết quả bất lợi. Sau đó, giá chứng chỉ quỹ có thể tăng hoặc giảm.

Yếu tố ngoại sinh

Các yếu tố bên ngoài bao gồm lãi suất, lạm phát, điều kiện pháp lý, kinh tế và chính trị, v.v. Các yếu tố này có thể làm tăng hoặc giảm giá trị của một chứng chỉ quỹ.

Giải pháp hiệu quả

Cả nhà đầu tư và nhà quản lý quỹ đều cần thực hiện các bước để đảm bảo hiệu suất đầu tư tối ưu. Nhà đầu tư phải sáng suốt lựa chọn các quỹ đầu tư có lịch sử hoạt động tốt để đảm bảo quyền lợi của chính mình.

Công ty quản lý nên tiến hành nghiên cứu thị trường chi tiết, đầy đủ và linh hoạt. Chọn một danh mục đầu tư hiệu quả để đảm bảo lợi nhuận tối đa được duy trì. Đảm bảo tính thanh khoản của chứng chỉ quỹ, giảm thiểu rủi ro và đầu tư thông minh.

Xem thêm: Khái niệm đầu tư đơn giản giúp trở nên giàu có như Warren Buffett

Các lưu ý khi mua chứng chỉ quỹ 

Tìm kiếm công ty uy tín

Lựa chọn công ty quản lý chứng chỉ quỹ uy tín là điều quan trọng nhất nhà đầu tư cần quan tâm khi tham gia thị trường. Bởi lẽ, đối tượng trực tiếp của dòng tiền sẽ là công ty quản lý quỹ để đầu tư và mang lại thu nhập. Họ sẽ là những người chịu trách nhiệm trực tiếp về lãi lỗ. Do đó, lựa chọn một công ty uy tín sẽ là sự đảm bảo tốt hơn cho dòng tiền và khả năng sinh lời của bạn.

Nhà đầu tư cần cân nhắc các yếu tố sau khi lựa chọn công ty quản lý quỹ uy tín:

 • Công ty có bộ phận giám sát và ban quản lý trong lĩnh vực tài chính, có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán.
 • Công ty có mục tiêu rõ ràng, danh mục đầu tư đa dạng và điều lệ mạnh mẽ.
 • Một công ty môi giới chứng khoán nổi tiếng với sự công nhận cao trên thị trường và kinh nghiệm đầu tư phong phú.

Chấp nhận rủi ro

Việc tham gia mua chứng chỉ quỹ cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro từ thị trường, từ các quyết định đầu tư vô hiệu của công ty quản lý quỹ. Người chơi cần chấp nhận rủi ro khi đầu tư tài chính, đặc biệt là mua chứng chỉ quỹ. Tiền của quỹ được sử dụng để đầu tư mua chứng khoán/trái phiếu, bất động sản, v.v. Đồng thời, các rủi ro hệ thống và phi hệ thống tiềm ẩn được phát hiện và những biến động của thị trường ảnh hưởng đến giá trị tài sản ròng.

Giá trị tài sản ròng

Đánh giá hiệu quả hoạt động của các quỹ đầu tư về Giá trị tài sản ròng (NAV)/chứng chỉ quỹ. Giá trị tài sản ròng sẽ bao gồm 3 yếu tố: vốn cổ đông + vốn hình thành từ lợi nhuận để lại + chênh lệch vốn phát sinh từ việc phát hành cổ phiếu và dự trữ quỹ phát triển.

Giá trị tài sản ròng được xác định theo tỷ lệ: giá trị tài sản ròng của quỹ/tổng ​​số chứng chỉ quỹ đã phát hành. Người chơi đánh giá xem tiền có được sử dụng hiệu quả theo sự tăng giảm của giá trị tài sản ròng hay không để đánh giá và quyết định đầu tư.

Các lưu ý khi mua chứng chỉ quỹ Sự khác biệt của chứng chỉ quỹ và cổ phiếu, trái phiếu

Chứng chỉ quỹ

 • Bản chất: Là phương tiện thành lập quỹ đầu tư chứng khoán
 • Chủ thế phát hành: Chào bán chứng khoán ra công chúng của quỹ đầu tư chứng khoán
 • Quyền của người sở hữu: Không có quyền biểu quyết tham gia đại hội đồng cổ đông, không có quyền điều hành công ty. Mọi quyết định đều do công ty quản lý quỹ đưa ra.
 • Nhiêm vụ của người sở hữu: Việc mua cổ phiếu/trái phiếu do công ty quản lý chứng chỉ quỹ quyết định và nhà đầu tư không được can thiệp.
 • Độ rủi ro: Rủi ro thấp vì các quyết định được đưa ra bởi các chuyên gia.
 • Lợi tức thu được: Hưởng thu nhập theo tỷ lệ góp vốn

Cổ phiếu

 • Bản chất: Chủ sở hữu là một trong những chủ sở hữu của công ty phát hành
 • Chủ thế phát hành: Công ty cổ phần
 • Quyền của người sở hữu: Tham gia các sự kiện của công ty, có quyền biểu quyết tại các cuộc họp cổ đông, được đề cử, bầu cử…
 • Nhiêm vụ của người sở hữu: Nhà đầu tư có thể lựa chọn mua cổ phiếu/trái phiếu tùy theo nhu cầu và biến động của thị trường, do đó cần thường xuyên theo dõi xu hướng thị trường.
 • Độ rủi ro: Rủi ro cao
 • Lợi tức thu được: Nhận cổ tức bằng tiền/cổ phiếu (tuỳ theo tình hình hoạt động và quyết định của từng công ty)

Trái phiếu

 • Bản chất: Trái phiếu là chủ nợ của công ty phát hành
 • Chủ thế phát hành: Doanh nghiệp/Chính phủ
 • Quyền của người sở hữu: Không được tham gia các sự kiện của công ty, biểu quyết tại các cuộc họp cổ đông, đề cử, ứng cử…
 • Nhiêm vụ của người sở hữu: Nhà đầu tư có thể lựa chọn mua cổ phiếu/trái phiếu tùy theo nhu cầu và biến động của thị trường, do đó cần thường xuyên theo dõi xu hướng thị trường.
 • Độ rủi ro: Rủi ro phụ thuộc vào kinh doanh
 • Lợi tức thu được: Nhận cổ tức cố định bất kể hiệu suất hoạt động của công ty.

Xem thêm: Công ty ít tiếng tăm này sẽ thành ông lớn tiếp theo trong ngành thương mại điện tử?

Kết luận

Có thể thấy, chứng chỉ quỹ là kênh đầu tư tài chính mà nhà đầu tư không thể bỏ qua. Đánh giá ưu nhược điểm giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định chính xác hơn. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có những hiểu biết chính xác về chứng chỉ quỹ là gì? Từ đó lựa chọn chứng chỉ quỹ phù hợp và đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt nhất có thể!

Top đánh giá sàn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 04
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
3
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
4
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
5
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
7
https://www.facebook.com/IQXTradePartner
8
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
10
https://www.facebook.com/dexinvesting
11
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
13
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
14
https://www.facebook.com/binomovt
15
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
16
https://www.facebook.com/remitano
17
https://www.facebook.com/octafx
18
https://www.facebook.com/spectrepage/
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com