So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Chứng khoán là gì? Tìm hiểu kiến thức chứng khoán cho người mới

Đầu tư chứng khoán là một trong những cách thức đầu tư sinh lời được nhiều người biết đến và thị trường chứng khoán luôn là một thị trường màu mỡ để kinh doanh và đầu tư. Chơi chứng khoán là một trò chơi vừa hấp dẫn bởi những món hời mà nó mang lại nhưng cũng tìm ẩn những chiếc bẫy sập khiến nhiều người điêu đứng. Để giúp các bạn có được sự lựa chọn đầu tư tốt và phù hợp, qua bài viết này topdanhgiasan sẽ giúp các bạn biết thêm các thông tin về thị trường chứng khoán từ đó hiểu rõ hơn chứng khoán là gì? Cùng topdanhgiasan tìm hiểu một cách chi tiết và cụ thể nhé!

Khái Quát Về Chứng Khoán Là Gì?

Khái Quát Về Chứng Khoán Là Gì?

Khái Quát Về Chứng Khoán Là Gì?

Thuật ngữ “chứng khoán” đề cập đến một công cụ tài chính có thể thay thế được, có thể thương lượng, nắm giữ một số loại giá trị tiền tệ. Chứng khoán có thể đại diện cho quyền sở hữu dưới dạng cổ phiếu của một cá nhân  hoặc tổ chức trong một công ty, đại diện cho mối quan hệ chủ nợ với các cơ quan thuộc chính phủ hoặc một công ty được đại diện bằng cách sở hữu trái phiếu của thực thể đó; hoặc quyền đối với quyền sở hữu như được thể hiện bằng một quyền chọn.

Một số điểm mấu chốt về chứng khoán:

 • Chứng khoán là công cụ tài chính có thể thay thế và có thể giao dịch được sử dụng để huy động vốn trên thị trường đại chúng và tư nhân.
 • Chủ yếu có ba loại chứng khoán: vốn cổ phần – cung cấp quyền sở hữu cho người nắm giữ; nợ – về cơ bản là các khoản vay được hoàn trả theo định kỳ; và hỗn hợp – kết hợp các khía cạnh của nợ và vốn chủ sở hữu.
 • Việc bán chứng khoán ra công chúng được quy định bởi SEC.
 • Đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh chứng khoán phái sinh là các tổ chức tự quản lý như NASD, NFA và FINRA.

Chứng khoán là một loại tài sản tài chính, bao gồm các giấy tờ có giá trị, được phát hành bởi các công ty, tổ chức, chính phủ và các đơn vị tài chính khác, được giao dịch trên thị trường chứng khoán. Chứng khoán có thể là cổ phiếu, trái phiếu, giấy chứng nhận quỹ, giấy tờ có giá trị khác.

Việc mua bán chứng khoán trên thị trường chứng khoán được thực hiện thông qua các sàn giao dịch chứng khoán, trong đó người mua và người bán gặp nhau và thỏa thuận về giá mua bán của chứng khoán. Giá chứng khoán thường được xác định bởi sự cân đối giữa cung và cầu trên thị trường, cũng như bởi nhiều yếu tố khác nhau như tình hình kinh tế, chính sách tài chính và thuế, biến động của thị trường chứng khoán và hoạt động của các công ty phát hành chứng khoán.

Chứng Khoán Là Gì Theo Quy Định Của Luật Pháp Nước Ngoài?

Chứng Khoán Là Gì Theo Quy Định Của Luật Pháp Nước Ngoài?

Chứng Khoán Là Gì Theo Quy Định Của Luật Pháp Nước Ngoài?

Đạo luật Chứng khoán năm 1933 là luật liên bang đầu tiên điều chỉnh thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, một cơ quan trước đây được điều chỉnh ở cấp tiểu bang. Pháp luật bắt buộc các cá nhân và doanh nghiệp phải công bố một số thông tin nhất định ra công chúng về đợt chào bán được đề xuất, công ty chào bán và các số liệu chính của công ty đó nếu muốn bán hợp đồng đầu tư đều.

Những quy định này nhằm mục đích bảo vệ các nhà đầu tư khỏi các hoạt động tiếp thị lừa đảo hoặc có khả năng gây hiểu lầm. Bất kỳ sự thiếu chính xác nào trong báo cáo tài chính, cho dù cố ý hay không cũng khiến bản thân công ty và các nhà điều hành của công ty phải chịu trách nhiệm nghiêm ngặt. Pháp luật quy định và cho ra đời Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái (SEC), đây là tổ chức sẽ chịu trách nhiệm về các quy định và việc thực thi các quy định đó.

Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đưa ra thuật ngữ “chứng khoán” này với cách hiểu rộng hơn nhiều thay vì cách àm nó vẫn thường được liên kết với cổ phiếu, trái phiếu và các công cụ tương tự. Trong vụ Howey vs. SEC (1946), mặc dù không có sự xuất hiện của cổ phiếu hoặc trái phiếu, tòa án vẫn cho rằng việc nguyên đơn bán đất và các dịch vụ nông nghiệp cấu thành một “hợp đồng đầu tư” -.

Trường hợp này đã thiết lập Kiểm tra Howey bốn nhánh, trong đó nêu rõ rằng một khoản đầu tư có thể được quy định là chứng khoán nếu:

 • Có một khoản đầu tư tiền bạc
 • Việc đầu tư được thực hiện thành một “doanh nghiệp chung”
 • Các nhà đầu tư mong muốn kiếm được lợi nhuận từ khoản đầu tư của họ
 • Bất kỳ khoản lợi nhuận hoặc lợi nhuận dự kiến ​​nào là do hành động của bên thứ ba hoặc nhà quảng bá

Theo quy định này, việc chào bán chứng khoán được chính thức hóa bằng hợp đồng pháp lý hoặc chứng chỉ cổ phiếu không quan trọng; bất kỳ loại hình chào bán đầu tư nào cũng có thể là chứng khoán. Trong một số trường hợp, các tòa án đã thực thi các điều khoản chứng khoán đối với các tài sản độc đáo như rượu whisky, hải ly và chinchillas.

Trong những năm gần đây, SEC cũng đã tìm cách thực thi đối với các nhà phát hành tiền điện tử và mã thông báo không thể thay thế.

Thị Trường Chứng Khoán Là Gì?

Thị Trường Chứng Khoán Là Gì?

Thị Trường Chứng Khoán Là Gì?

Chứng khoán là gì và thị trường chứng khoán là gì?

Thuật ngữ thị trường chứng khoán dùng để chỉ một số sàn giao dịch trong đó cổ phiếu của các công ty đại chúng được mua và bán. Các hoạt động tài chính như vậy được thực hiện thông qua các sàn giao dịch chính thức và thông qua các thị trường phi tập trung (OTC) hoạt động theo một bộ quy tắc đã được xác định.

Thuật ngữ “thị trường chứng khoán” hay “sàn giao dịch chứng khoán” đều có cùng một trường nghĩa và chúng thường được sử dụng để thay thế cho nhau. Các thương nhân trên thị trường chứng khoán mua hoặc bán cổ phiếu trên một hoặc nhiều sàn giao dịch chứng khoán là một phần của thị trường chứng khoán tổng thể.

Thị trường chứng khoán là nơi giao dịch các chứng khoán được thực hiện. Trên thị trường này, các nhà đầu tư có thể mua hoặc bán các chứng khoán đã được phát hành bởi các công ty, tổ chức và chính phủ. Thị trường chứng khoán là một thị trường có tính thanh khoản cao, có nghĩa là các nhà đầu tư có thể mua và bán các chứng khoán một cách nhanh chóng và dễ dàng, vì có sẵn đủ người mua và bán.

Trên thị trường chứng khoán, giá của một chứng khoán phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cung và cầu, tình hình kinh tế, chính sách tài chính, biến động của thị trường và hoạt động của các công ty phát hành chứng khoán. Các nhà đầu tư cần phải đưa ra quyết định thông minh về mua hoặc bán các chứng khoán dựa trên thông tin thị trường và các yếu tố tài chính, để đạt được lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro.

Tìm hiểu về chứng khoán quốc tế

Đôi Nét Về Hoạt Động Chứng Khoán

Đôi Nét Về Hoạt Động Chứng Khoán

Đôi Nét Về Hoạt Động Chứng Khoán

Chứng khoán là gì và hoạt động của nó như thế nào?

Hoạt động về chứng khoán là quá trình phát hành, giao dịch, quản lý và giám sát các loại chứng khoán trên thị trường chứng khoán. Trong quá trình này, các công ty, tổ chức và chính phủ phát hành các loại chứng khoán để huy động vốn từ các nhà đầu tư. Nhà đầu tư sau đó có thể mua hoặc bán các chứng khoán này trên thị trường chứng khoán để đầu tư hoặc trao đổi chúng với các nhà đầu tư khác.

Đầu Tư Chứng Khoán Hay Chơi Chứng Khoán Là Gì?

Đầu Tư Chứng Khoán Hay Chơi Chứng Khoán Là Gì?

Đầu Tư Chứng Khoán Hay Chơi Chứng Khoán Là Gì?

Đã có câu trả lời cho câu hỏi chứng khoán là gì, vậy thế nào là chơi chứng khoán?

Chơi chứng khoán (hay còn gọi là đầu tư chứng khoán) là hoạt động mua bán các cổ phiếu, trái phiếu và các loại tài sản tài chính khác trên thị trường chứng khoán. Mục đích của việc đầu tư chứng khoán là kiếm lợi nhuận từ việc mua vào các tài sản tài chính với giá thấp hơn và bán ra với giá cao hơn.

Đầu tư chứng khoán là một hình thức đầu tư rủi ro, có thể mang lại lợi nhuận cao nhưng cũng có thể gây thua lỗ nếu không có kế hoạch đầu tư và kiến thức đầy đủ về thị trường chứng khoán. Để chơi chứng khoán hiệu quả, người chơi cần nắm rõ các nguyên tắc, kỹ năng cơ bản của đầu tư chứng khoán và theo dõi sát sao các thông tin và sự kiện có liên quan đến các tài sản tài chính.

Tổ chức tạo ra chứng khoán để bán được gọi là tổ chức phát hành và những người mua chúng tất nhiên là các nhà đầu tư. Tóm lại, chứng khoán là đại diện cho một khoản đầu tư và nó cũng là một phương tiện để các thành phố, công ty hay các doanh nghiệp thương mại khác dùng để huy động vốn mới.

Mặt khác, mua chứng khoán bằng tiền vay – một hình thức được gọi là mua ký quỹ được coi là một kỹ thuật đầu tư phổ biến. Về bản chất, khi công ty mới thành lập hoặc khi công ty không trả được nợ, để trả nợ hoặc nghĩa vụ khác của mình cho một thực thể khác thì một công ty có thể chuyển giao các quyền tài sản, dưới dạng tiền mặt hoặc các chứng khoán khác. Những thỏa thuận thế chấp này đã phát triển muộn, đặc biệt là giữa các nhà đầu tư tổ chức.

Giá Hiện Hành Là Gì?

Giá Hiện Hành Là Gì? – Tìm Hiểu Chứng Khoán Là Gì?

Giá Hiện Hành Là Gì? – Tìm Hiểu Chứng Khoán Là Gì?

Giá hiện hành của chứng khoán là giá của một cổ phiếu hoặc tài sản tài chính khác trên thị trường chứng khoán tại một thời điểm nhất định. Giá hiện hành thường thay đổi liên tục trong ngày và phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như hoạt động của công ty, tình hình kinh tế, chính sách tài chính và thuế, sự biến động của thị trường chứng khoán và nhiều yếu tố khác.

Đối với những người đầu tư chứng khoán, giá hiện hành là yếu tố quan trọng để đưa ra quyết định mua hoặc bán cổ phiếu. Tuy nhiên, việc đưa ra quyết định chỉ dựa trên giá hiện hành là không đủ. Các nhà đầu tư cần phải xem xét nhiều yếu tố khác như tình hình tài chính của công ty, tiềm năng tăng trưởng của ngành công nghiệp, khả năng cạnh tranh và tính biến động của thị trường chứng khoán.

Tìm hiểu Bí kíp sell và buy trong giao dịch

Tuy biết chứng khoán là gì nhưng để đầu tư chứng khoán thành công, người đầu tư cần có kiến thức vững chắc về đầu tư, tìm hiểu thị trường chứng khoán và các công ty cổ phiếu cụ thể, áp dụng các phương pháp phân tích kỹ thuật và cơ bản, cũng như luôn đánh giá và quản lý rủi ro đầu tư.

Để biết giá hiện hành của một cổ phiếu hoặc tài sản tài chính khác trên thị trường chứng khoán, bạn đọc có thể theo dõi các thông tin từ các trang tin tức tài chính hoặc trang web của sàn giao dịch chứng khoán. Bạn đọc cũng có thể liên hệ với các chuyên gia tài chính hoặc ngân hàng để được tư vấn và cập nhật thông tin mới nhất về thị trường chứng khoán.

Các Loại Chứng Khoán Hiện Nay

Các Loại Chứng Khoán Theo Giới Tài Chính

Chứng khoán là gì? Chứng khoán có thể được phân loại thành hai loại riêng biệt: vốn chủ sở hữu và nợ. Tuy nhiên, có một loại kết hợp các yếu tố của cả vốn chủ sở hữu và nợ được gọi là chứng khoán lai.

Chứng Khoán Vốn

Các Loại Chứng Khoán Hiện Nay – Chứng Khoán Vốn

Các Loại Chứng Khoán Hiện Nay – Chứng Khoán Vốn

Chứng khoán vốn chủ sở hữu thể hiện quyền sở hữu do các cổ đông nắm giữ trong một thực thể (công ty, công ty hợp danh hoặc quỹ tín thác), được thực hiện dưới dạng cổ phiếu vốn cổ phần, bao gồm cổ phiếu của cả cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi.

Những người nắm giữ chứng khoán vốn thường không được hưởng các khoản thanh toán định kỳ – mặc dù chứng khoán vốn thường trả cổ tức – nhưng họ có thể kiếm được lợi nhuận từ lãi vốn khi bán chứng khoán (giả sử chúng đã tăng giá trị).

Thông qua quyền biểu quyết, trên cơ sở theo tỷ lệ chứng khoán vốn cho phép người nắm giữ chứng khoán này có một số quyền kiểm soát công ty. Trong trường hợp công ty phá sản, sau khi tất cả các nghĩa vụ đã được thanh toán cho các chủ nợ họ mới nhận được chia sẻ tiền lãi còn lại. Đôi khi chúng được cung cấp dưới dạng thanh toán bằng hiện vật.

Chứng Khoán Nợ

Các Loại Chứng Khoán Hiện Nay – Chứng Khoán Nợ

Các Loại Chứng Khoán Hiện Nay – Chứng Khoán Nợ

Chứng khoán nợ thể hiện số tiền đã vay phải được hoàn trả cùng với các điều khoản quy định về quy mô của khoản vay đó, lãi suất cũng như ngày đáo hạn hoặc ngày gia hạn.

Chứng khoán nợ, bao gồm trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp, chứng chỉ tiền gửi (CD) và chứng khoán thế chấp (chẳng hạn như CDO​ và CMO), thường cho phép người nắm giữ chúng được thanh toán lãi và trả nợ gốc định kỳ (bất kể hoạt động của tổ chức phát hành), kèm theo với bất kể quyền hợp đồng nào khác được quy định (tuy nhiên không bao gồm quyền biểu quyết).

Chứng khoán nợ thường được phát hành trong một thời hạn cố định, khi kết thúc thời hạn đó chứng khoán nợ có thể được người phát hành mua lại. Chứng khoán nợ có thể được bảo đảm (được đảm bảo bằng tài sản thế chấp) hoặc không được bảo đảm, và trong trường hợp phá sản, nếu chứng khoán nợ được bảo đảm, chúng có thể được ưu tiên theo hợp đồng so với các khoản nợ thứ cấp, không được bảo đảm khác.

Tìm hiểu các sàn top forex uy tín trong năm

Chứng Khoán Lai

Các Loại Chứng Khoán Hiện Nay – Chứng Khoán Lai

Các Loại Chứng Khoán Hiện Nay – Chứng Khoán Lai

Chứng khoán lai, như tên cho thấy, kết hợp một số đặc điểm của cả chứng khoán nợ và chứng khoán vốn. Ví dụ về chứng khoán hỗn hợp bao gồm chứng quyền sở hữu (quyền chọn do chính công ty phát hành cho phép cổ đông có quyền mua cổ phiếu trong một khung thời gian nhất định và ở một mức giá cụ thể), trái phiếu chuyển đổi (trái phiếu có thể chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông của công ty phát hành) ) và cổ phiếu ưu đãi (cổ phiếu của công ty mà các khoản thanh toán lãi, cổ tức hoặc các khoản hoàn vốn khác có thể được ưu tiên hơn so với các cổ đông khác).

Chứng Khoán Phái Sinh

Các Loại Chứng Khoán Hiện Nay – Chứng Khoán Phái Sinh

Các Loại Chứng Khoán Hiện Nay – Chứng Khoán Phái Sinh

Công cụ phái sinh là một loại hợp đồng tài chính có giá được xác định bởi giá trị của một số tài sản cơ sở, chẳng hạn như cổ phiếu, trái phiếu hoặc hàng hóa. Trong số các công cụ phái sinh được giao dịch phổ biến nhất là quyền chọn mua, sẽ tăng giá trị nếu tài sản cơ bản tăng giá và quyền chọn bán, sẽ tăng giá trị khi tài sản cơ sở mất giá trị.

Chứng Khoán Đảm Bảo Bằng Tài Sản

Các Loại Chứng Khoán Hiện Nay – Chứng Khoán Đảm Bảo Bằng Tài Sản

Các Loại Chứng Khoán Hiện Nay – Chứng Khoán Đảm Bảo Bằng Tài Sản

Chứng khoán bảo đảm bằng tài sản có thể hiểu là đại diện cho một phần của một khối lớn bao gồm các tài sản tương tự như khoản vay, hợp đồng thuê, khoản nợ thẻ tín dụng, khoản tiền thế chấp hoặc bất kỳ thứ gì khác tạo ra thu nhập. Theo thời gian, dòng tiền từ các tài sản này được gộp lại và phân phối giữa các nhà đầu tư khác nhau.

Các Loại Chứng Khoán Theo Pháp Luật Việt Nam

Các Loại Chứng Khoán Theo Pháp Luật Việt Nam

Các Loại Chứng Khoán Theo Pháp Luật Việt Nam

Ở Việt Nam, có nhiều loại chứng khoán được giao dịch trên thị trường chứng khoán, bao gồm:

 • Cổ phiếu: Đại diện cho một phần sở hữu trong một công ty. Chủ sở hữu cổ phiếu được gọi là cổ đông, và có quyền tham gia các quyết định quan trọng trong công ty.
 • Trái phiếu: Là một hợp đồng vay mà một công ty hoặc tổ chức phát hành để huy động vốn từ nhà đầu tư. Trái phiếu thường có lãi suất được xác định trước và thời hạn tới khi phải trả lại vốn.
 • Chứng chỉ quỹ: Đại diện cho quyền sở hữu một khoản đầu tư trong một quỹ đầu tư. Chứng chỉ quỹ được lập ra để huy động vốn từ các nhà đầu tư và đầu tư vào nhiều loại chứng khoán khác nhau, nhằm giảm thiểu rủi ro.
 • Chứng quyền: Là một loại chứng khoán tài chính cho phép chủ sở hữu mua hoặc bán một số lượng cổ phiếu, trái phiếu hoặc chứng chỉ quỹ tại một giá cố định trong một thời gian nhất định.
 • Quyền mua cổ phần: công ty cổ phần phát hành loại chứng khoán này nhằm mục đích mang lại cho các cổ đông hiện hữu quyền được mua cổ phần chào bán mới theo các điều kiện đã được xác định.
 • Chứng chỉ lưu ký: loại chứng khoán này được phát hành trên cơ sở chứng khoán của tổ chức được thành lập tại Việt Nam và có hoạt động hợp pháp.

Các loại chứng khoán khác như trái phiếu doanh nghiệp, chứng chỉ quỹ ETF, chứng khoán phái sinh, chứng khoán quỹ, cổ phiếu ưu đãi, cổ phiếu ưu tiên…

Định nghĩa của các loại chứng khoán này tương đối phức tạp và chi tiết hơn, nhưng chung quy lại, chứng khoán là các giấy tờ tài chính được phát hành để huy động vốn hoặc đầu tư vào các doanh nghiệp, tổ chức, quỹ đầu tư hoặc các sản phẩm tài chính khác. Các loại chứng khoán này được giao dịch trên thị trường chứng khoán, nơi nhà đầu tư có thể mua hoặc bán chúng để đầu tư hoặc trao đổi.

Tìm hiểu sàn chứng khoán OTC là gì?

Tìm hiểu sàn chứng khoán Upcom là gì?

Tìm hiểu sàn chứng khoán Hose là gì?

Tìm hiểu sàn chứng khoán HNX là gì?

Khái Quát Về Các Loại Tài Sản Chứng Khoán

Khái Quát Về Các Loại Tài Sản Chứng Khoán

Khái Quát Về Các Loại Tài Sản Chứng Khoán

Tại Việt Nam, có nhiều loại tài khoản chứng khoán khác nhau để người đầu tư có thể mở và tham gia giao dịch trên thị trường chứng khoán. Dưới đây là một số loại tài khoản chứng khoán phổ biến ở Việt Nam:

 • Tài khoản chứng khoán cá nhân: Là loại tài khoản dành cho người cá nhân muốn tham gia giao dịch trên thị trường chứng khoán.
 • Tài khoản chứng khoán doanh nghiệp: Là loại tài khoản dành cho các doanh nghiệp muốn mở tài khoản chứng khoán để đầu tư hoặc quản lý quỹ.
 • Tài khoản chứng khoán cho nhà đầu tư nước ngoài: Là loại tài khoản dành cho các nhà đầu tư nước ngoài muốn tham gia giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
 • Tài khoản chứng khoán ủy thác: Là loại tài khoản được người đầu tư ủy thác cho các công ty chứng khoán hoặc quỹ đầu tư quản lý.
 • Tài khoản ký quỹ: Là loại tài khoản được sử dụng để ký quỹ và thanh toán giao dịch chứng khoán.

Ngoài các loại tài khoản chứng khoán trên, còn có một số loại tài khoản đặc biệt khác như tài khoản chứng khoán đầu tư thông minh (Smart Investment Account) và tài khoản chứng khoán phái sinh (Derivative Account) được sử dụng để đầu tư vào các sản phẩm tài chính phức tạp và phái sinh.

Xếp hạng các cổ phiếu quốc tế hiện nay

Một Số Kinh Nghiệm Khi Tham Gia Vào Thị Trường Chứng Khoán

Một Số Kinh Nghiệm Khi Tham Gia Vào Thị Trường Chứng Khoán

Một Số Kinh Nghiệm Khi Tham Gia Vào Thị Trường Chứng Khoán

Chứng khoán là gì? Đầu tư chứng khoán có thể mang lại lợi nhuận cao, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Dưới đây là một số lời khuyên khi đầu tư chứng khoán:

 • Tìm hiểu về thị trường chứng khoán và các loại chứng khoán: Trước khi đầu tư, bạn nên tìm hiểu về các loại chứng khoán khác nhau, cách thức hoạt động của thị trường chứng khoán, các chỉ số đánh giá thị trường…
 • Xác định mục tiêu đầu tư và phương pháp đầu tư phù hợp: Bạn nên xác định mục tiêu đầu tư của mình, ví dụ như đầu tư ngắn hạn hoặc dài hạn, đầu tư vào công ty nào, loại chứng khoán nào… Sau đó, bạn nên chọn phương pháp đầu tư phù hợp với mục tiêu và tính cách của mình, ví dụ như đầu tư trung dài hạn, đầu tư giá trị, đầu tư định lượng…
 • Điều chỉnh chiến lược đầu tư theo tình hình thị trường: Thị trường chứng khoán thường biến động mạnh, vì vậy bạn nên theo dõi thị trường và điều chỉnh chiến lược đầu tư của mình tùy theo tình hình thị trường.
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Đầu tư đa dạng giúp giảm thiểu rủi ro, vì khi một loại chứng khoán giảm giá, các loại khác vẫn có thể tăng giá. Bạn nên phân bổ danh mục đầu tư của mình vào nhiều loại chứng khoán khác nhau, ngành nghề khác nhau và quốc gia khác nhau.
 • Theo dõi tình hình kinh doanh của công ty: Khi đầu tư vào cổ phiếu, bạn nên theo dõi tình hình kinh doanh của công ty, như doanh thu, lợi nhuận, tỷ lệ nợ, v.v. để đánh giá tình hình tài chính và khả năng sinh lời của công ty.
 • Không tham gia vào hoạt động đầu cơ: Đầu cơ là hình thức đầu tư nhằm kiếm lợi nhuận nhanh chóng từ các biến động ngắn hạn của thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, hoạt động đầu cơ rất rủi ro.

Kết Luận

Chứng khoán là gì? Chứng khoán đại diện cho các hợp đồng đầu tư phổ biến nhất. Trong nhiều trường hợp, đến thời điểm nghỉ hữu, để có khoản tiết kiệm chuẩn bị cho thời gian này, nhiều người chọn đặt một phần tiền tiết kiệm của họ vào chứng khoán vốn hoặc chứng khoán nợ. Các thị trường chứng khoán kể trên cũng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế thị trường nói chung, thể hiện ở việc chúng cho phép các công ty có thể huy động vốn từ công chúng.

Mong rằng với những thông tin mà topdanhgiasan cung cấp đến bạn sẽ một phần nào giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về chứng khoán là gì, hiểu được cách thức hoạt động của thị trường chứng khoán là gì cho người mới cũng như các loại tài khoán chứng khoán hiện có trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *