So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Tìm hiểu chứng khoán quốc tế là gì? Có thật sự lừa đảo không?

Thời gian gần đây, “chứng khoán quốc tế lừa đảo” là một trong những hot-seach được nhiều người trong giới đầu tư dành sự quan tâm bởi những khoản tiền khổng lồ của các nhà đầu tư cứ “không cánh mà bay” sau hàng loạt các chiêu trò của tư vấn viên. Hôm nay, cùng topdanhgiasan tìm hiểu thêm về chứng khoán quốc tế là gì? để hiểu về cách thức hoạt động và giao dịch của các sàn chứng khoán nước ngoài. Thêm vào đó, là để trang bị cho bản thân những thông tin hữu ích để đối phó các phương thức lừa đảo từ chứng khoán quốc tế.

Tổng Quan Về Chứng Khoán Quốc Tế

Tìm Hiểu Chứng Khoán Quốc Tế Là Gì?

Tìm Hiểu Chứng Khoán Quốc Tế Là Gì?

Tìm Hiểu Chứng Khoán Quốc Tế Là Gì?

Chứng khoán quốc tế là các hình thức đầu tư vào các sản phẩm chứng khoán của nước ngoài như cổ phiếu, trái phiếu hay các quỹ đầu tư của nước ngoài…

Thị trường chứng khoán quốc tế được hiểu là các sàn giao dịch chứng khoán quốc tế nơi mà các mã chứng khoán của các nước khác nhau trên thế giới được tập hợp tại đây.

Hiện nay, phần lớn các giao dịch chứng khoán quốc tế thường được thực hiện tại các sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ – một trong những sàn chứng khoán lớn nhất nhì thế giới hiện nay. Tại đây tập trung hầu hết các mã chứng khoán của các công ty đình đám thế giới và vô cùng quen thuộc với người chơi chứng khoán như Facebook, Amazon.

Việc đầu tư và chứng khoán quốc tế chính là hình thức mà các nhà đầu tư, các nhà giao dịch thực hiện việc đầu tư tiền của chính mình, hoặc được ủy nhiệm từ cá nhân, tổ chức khác để tham gia vào một hoặc nhiều các sàn chứng khoán để sở hữu các mã chứng khoán của các công ty đã được đưa lên sàn để thu về lơi nhuận dựa vào sự chênh lệch giá cả.

Sàn Giao Dịch Chứng Khoán Quốc Tế Là Sàn Gì?

Sàn Giao Dịch Chứng Khoán Quốc Tế Là Sàn Gì?

Sàn Giao Dịch Chứng Khoán Quốc Tế Là Sàn Gì?

Sàn giao dịch chứng khoán quốc tế là các sàn giao dịch chứng khoán được thành lập ở nước ngoài nhằm mục đích cung cấp đến các nhà đầu tư, các nhà giao dịch các mã chứng khoán (cổ phiếu) của các công ty và tập đoàn nước ngoài, tại các sàn giao dịch chứng khoán nước ngoài, các nhà đầu tư có thể theo dõi tình hình giá cả của từng mã chứng khoán khác nhau và thực hiện lệnh mua – lệnh bán một cách nhanh chóng.

Cách thức thực hiện các giao dịch chứng khoán quốc tế tại các sàn giao dịch quốc tế cũng tương tự như cách thức thực hiện các giao dịch chứng khoán tại Việt Nam.

Thị Trường Chứng Khoán Quốc Tế B Tác Động Bởi Những Yếu Tố Nào?

Thị Trường Chứng Khoán Quốc Tế Bị Tác Động Bởi Những Yếu Tố Nào?

Thị Trường Chứng Khoán Quốc Tế Bị Tác Động Bởi Những Yếu Tố Nào?

 • Công ty phát hành chứng khoán có tình trạng hoạt động như thế nào? Tức là tất cả các thông tin như như lỗ, lãi, đại hội cổ đông, khủng hoảng truyền thông, dự án mới, kế hoạch đầu tư, mua bán, sáp nhập, chủ sở hữu của công ty là ai… đều có thể ảnh hưởng đến giá của cổ phiếu trên thị trường.
 • Như cầu của thị trường như thế nào? Nhu cầu mua – bán của thị trường tăng hay giảm đều có thể tác động trực tiếp đến giá của cổ phiếu vì khi cầu cao thì giá chứng khoán tăng và ngược lại. Do đó, nó là một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giá cổ phiếu.
 • Các chính sách và quyết định của chính phủ Hoa Kỳ và các nước thuộc Liên minh Châu Âu – EU đều có sức tác động đến nền kinh tế nên nó cũng gây ra tác động đến những diễn biến có thể mang lại lợi ích hoặc gây khó khăn cho doanh nghiệp và ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán.
 • Những thay đổi về mặt chính trị: Chính trị quyết định rất nhiều điều của nền kinh tế, nhất là khi thực thi chính sách tiền tệ, tác động mạnh mẽ đến thị trường chứng khoán quốc tế.

Chứng Khoán Quốc Tế Có Những Sản Phẩm Gì?

Chứng Khoán Quốc Tế Có Những Sản Phẩm Gì?

Chứng Khoán Quốc Tế Có Những Sản Phẩm Gì?

Cổ Phiếu Nước Ngoài

Mã chứng khoán/cổ phiếu cơ sở là cổ phiếu do công ty nước ngoài phát hành. Giống như cổ phiếu phổ thông tại Việt Nam, nhưng có điểm khác là các cổ phiếu nước ngoài được phát hành bởi các công ty/tập đoàn nước ngoài chứ không phải công ty trong nước.

Giá cổ phiếu nước ngoài cao hơn nhiều so với giá cổ phiếu trong nước, đầu tư chứng khoán vào các cổ phiếu nước ngoài yêu cầu nhà đầu tư phải đầu tư  rất nhiều tiền để thực hiện giao dịch và niêm yết trên sàn chứng khoán nước ngoài.

Trái Phiếu Nước Ngoài

Giống như trái phiếu trong nước, được phát hành bởi các tổ chức nước ngoài (công ty/doanh nghiệp/chính phủ, ngân hàng trung ương, thành phố). Trái phiếu là một hình thức bảo đảm mà công ty phát hành sẽ cấp cho nhà đầu tư một chứng chỉ – giống như chứng chỉ nhận nợ và sẽ trả lãi định kỳ theo quy định hiện hành.

Chứng Khoán Phái Sinh Quốc Tế

Chứng Khoán Phái Sinh Quốc Tế

Chứng Khoán Phái Sinh Quốc Tế

Hiện nay, chứng khoán phái sinh là hình thức đầu tư chứng khoán quốc tế được nhiều nhà đầu tư tại Việt Nam lựa chọn do tính đơn giản, tiện lợi và không yêu cầu quá nhiều thủ tục.

Chứng khoán phái sinh dựa trên chứng khoán cơ sở và nó quy định các quyền và/hoặc nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng  trong việc thực hiện thanh toán và/hoặc trong việc thực hiện chuyển giao tài sản ở các mức giá trị đã đực thỏa thuận cẩn thận trước ngày chính xác nhất trong tương lai.

Có 5 loại chứng khoán phái sinh như sau:

 • Quyền mua cổ phần: Đây là một loại chứng khoán phái sinh cung cấp quyền ưu tiên mua cho các cổ đông hiện có trong một công ty cổ phần. Các cổ đông này sẽ được quyền mua một lượng cổ phần trong thời điểm cổ phiếu phổ thông của công ty được rao bán mới với một mức giá có thể thấp hơn giá mua trên thị trường nhưng trong một khoảng thời gian ngắn.
 • Chứng quyền: Là một loại chứng khoán phái sinh cung cấp cho người nắm giữ các quyền được mua cổ phần do công ty phát hành với một mức giá cố định trong một khoảng thời gian cố định. Chứng quyền có một số đặc điểm khiến nó dễ bị nhầm lẫn với hợp đồng quyền chọn, tuy nhiên, chứng quyền là chứng khoán phái sinh được phát hành và bảo đảm bởi công ty, trong khi đó hợp đồng quyền chọn thì không do công ty phát hành.
 • Hợp đồng kỳ hạn: Cũng là một loại chứng khoán phái sinh tuy nhiên nó được hình thành dưới dạng thức của một thỏa thuận (giao dịch dân sự) mà trong đó bên mua và bên bán cùng thỏa thuận thực hiện giao dịch một khối lượng hàng hóa đã được xác định vào một thời điểm được xác định trong tương lai, tuy nhiên, phạm vi giá cả được thỏa thuận tại thời điểm hiện tại.
 • Hợp đồng tương lai: Là một chứng khoán phái sinh dưới dạng một thỏa thuận mua (bán) tài sản với một mức giá xác định và chắc chắn được thực hiện trong tương lai. Chứng khoán phái sinh dưới dạng này cung cấp cho người tham gia thị trường các cơ hội để phòng tránh rủi ro khi gặp những biến động giá không có lợi.
 • Hợp đồng quyền chọn: Là một dạng của chứng khoán phái sinh cho phép người nắm giữ nó quyền mua hoặc quyền bán một khối lượng hàng hóa nhất định tại một thời điểm nhất định và với mức giá nhất định.

Chứng Chỉ Ký Quỹ

Chứng chỉ ký quỹ là loại chứng khoán mà nhà đầu tư nhận được chứng chỉ cho số vốn mà họ đã đầu tư vào quỹ đó. Qũy này có thể là quỹ cổ phiếu hoặc quỹ trái phiếu ở nước ngoài, thay vì trực tiếp đầu tư, các nhà giao dịch có thể gián tiếp đầu tư  thông qua công ty quản lý quỹ mà họ đã bỏ tiền đầu tư vào.

Chứng Khoán ETF

Chứng khoán ETF được coi là quỹ hoán đổi danh mục và cũng là một trong những hình thức đầu tư chứng khoán phái sinh khá mới và hiện mới chỉ được áp dụng ở một số ít công ty nước ngoài. Với hình thức đầu tư này, nhà đầu tư thay vì đầu tư vào mã chứng khoán của một công ty nước ngoài cụ thể, người ta đầu tư vào một lĩnh vực hoặc vào tổng thể nền kinh tế của bất kỳ quốc gia nào. Nói cách khác, đầu tư tổng thể vào nền kinh tế của một quốc gia không dựa trên một mã duy nhất.

Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Chứng Khoán Đầu Tư Quốc Tế

Ưu Điểm

Ưu Điểm Của Chứng Khoán Đầu Tư Quốc Tế

Ưu Điểm Của Chứng Khoán Đầu Tư Quốc Tế

 • Danh mục sản phẩm đầu tư đa dạng: Các nhà đầu tư có nhiều sự lựa chọn khi đầu tư chứng khoán quốc tế như đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh, quỹ ETF… tùy theo nhu cầu đầu tư của mình.
 • Số lượng các mã chứng khoán lớn: Khi tham gia vào một thị trường chứng khoán mang tính quố tế, tất nhiên các nhà đầu tư sẽ được trải nghiệm cự đa dạng hóa không chỉ về danh mục mà còn về số lượng, khác với thị trường trong nước.
 • Lợi nhuận lớn: Thị trường chứng khoán quốc tế với tính đa dạng của mình nên chịu tác động của nhiều yếu tố, nền kinh tế các nước biến động lớn nên đầu tư vào có khả năng sinh lời cao.
 • Đầu tư dễ dàng hơn đối với một số sản phẩm chứng khoán: Các nhà đầu tư chỉ cần đăng ký tài khoản trực tuyến, giao dịch trực tuyến, không phải làm các thủ tục giấy tờ phức tạp như chứng khoán Việt Nam.
 • Mua bán chứng khoán với thị trường rộng lớn: Điều này sẽ giúp các nhà đầu tư tiếp thu nhiều phương pháp và kinh nghiệm đầu tư. Trong đó, thị trường chứng khoán quốc tế có nhiều điểm mạnh hơn về công nghệ giao dịch, phương thức hỗ trợ và tính chuyên nghiệp quốc tế.

Nhược Điểm

Nhược Điểm Của Chứng Khoán Đầu Tư Quốc Tế

Nhược Điểm Của Chứng Khoán Đầu Tư Quốc Tế

Bên cạnh các ưu điểm vượt trội, tham gia vào thị trường chứng khoán quốc tế cũng sẽ khiến các nhà đầu tư đối diện với những khó khăn nhất định.

 • Trong thị trường chứng khoán nước ngoài có nhiều biến động đồng nghĩa với việc cũng sẽ có nhiều rủi ro
 • Việc đầu tư đòi hỏi một lượng rất lớn vốn đầu tư, khác với việc đầu tư vào cổ phiếu trong nước
 • Thực hiệ giao dịch với các sàn chứng khoán chưa được cấp phép tại Việt Nam => Bất cập đối diện với nhiều sàn chứng khoán quốc tế lừa đảo
 • Trở ngại về ngôn ngữ khiến nhà đầu tư khó theo dõi thị trường
 • Có vấn đề khó thảo luận và giải quyết không được nhanh chóng

Hướng Dẫn Cách Đầu Tư Vào Chứng Khoán Quốc Tế

Hướng Dẫn Cách Đầu Tư Vào Chứng Khoán Quốc Tế

Hướng Dẫn Cách Đầu Tư Vào Chứng Khoán Quốc Tế

Để mua bán chứng khoán quốc tế, bắt buộc nhà đầu tư phải tham gia các sàn giao dịch chứng khoán quốc tế, nguyên nhân bởi vì hiện nay ở Việt Nam chưa có sàn chứng khoán nào hỗ trợ thực hiện các giao dịch chứng khoán quốc tế.

Mở Một Tài Khoản Giao Dịch Trực Tiếp

Tương tự như phương thức giúp người nước ngoài giao dịch chứng khoán Việt Nam, nhà đầu tư Việt Nam muốn tham gia giao dịch chứng khoán quốc tế phải mở tài khoản chứng khoán tại các sàn giao dịch nước ngoài lớn, uy tín. Nhược điểm của hình thức này bắt buộc nhà đầu tư đáp ứng rất nhiều điều kiện, thủ tục và không phải ai cũng mở được tài khoản.

Tuy nhiên, đây là cách thức giao dịch được lựa chọn nhiều bởi giao dịch theo cách này sẽ đảm bảo an toàn và uy tín nhiều hơn với việc đầu tư qua các hình thức chứng khoán phái sinh hay Forex.

Đầu Tư Vào Chứng Khoán Phái Sinh

Hiện nay, thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế được phần lớn nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn để đầu tư vào và thị trường chứng khoán Mỹ là thị trường được hướng đến nhiều nhất. Hình thức đầu tư CFD trên chứng khoán đơn giản hơn, nhà đầu tư không mất nhiều thời gian đăng ký thủ tụ.

Hiện nay có rất nhiều sàn CFD trên thị trường cung cấp các công cụ phái sinh từ Mỹ, Pháp, Anh, Đức… và từ rất nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Để đăng ký tài khoản trên các sàn này nhà đầu tư chỉ cần:

 • Lựa chọn sàn giao dịch chứng khoán uy tín
 • Đăng ký tài khoản
 • Xác minh tài khoản
 • Gửi tiền và tham gia thực hiện các giao dịch trên thị trường

Thực Trạng Chứng Khoán Quốc Tế Lừa Đảo

Thực Trạng Chứng Khoán Quốc Tế Lừa Đảo

Thực Trạng Chứng Khoán Quốc Tế Lừa Đảo

Đầu tư chứng khoán là một hình thức đầu tư thu hút được sự tham gia của đông đảo các nhà đầu tư trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, hoạt động đầu tư vào các sàn giao dịch chứng khoán trong nước diễn ra rất sôi nổi. Tuy nhiên, các sàn chứng khoán quốc tế hiện nay vẫn chưa được pháp luật cho phép. Sự màu mỡ của mảnh đất chứng khoán quốc tế không chỉ thu hút các nhà đầu tư mà còn gây nên những cơn sốt về các thương vụ lừa đảo, gian lận bằng các hình thức khác nhau và trên các nền tảng khác nhau.

Hiện nay, chứng khoán quốc tế lừa đảo là nổi lo ngại và gây ra nỗi hoang mang lớn trong lòng dư luận. Bằng các hình thức như gọi điện mời chào, tư vấn đầu tư hay chạy các chương trình lừa đảo trên các ứng dụng của công ty môi giới và đánh cắp thông tin của nhà đầu tư… nhiều nhà đầu tư đã bị lừa với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước mới đây cũng đã có cảnh báo về một số tổ chức, cá nhân tự xưng là công ty chứng khoán quốc tế hoặc đại diện cho sở giao dịch chứng khoán quốc tế hoặc tự điều hành sở giao dịch chứng khoán quốc tế như: BE Exchange, DK-Trade, FTXtrade.com, LCM, Multibankfx… để tư vấn, mời gọi các nhà đầu tư mở tài khoản, nộp tiền vào ví điện tử, đầu tư vào mã số chứng khoán, hợp đồng phái sinh của chứng khoán quốc tế.

Theo thông tin từ cơ quan cảnh sát điều tra và đơn tố cáo của các nhà đầu tư, một số đối tượng đã can thiệp vào giá cổ phiếu thông qua ứng dụng do các đối tượng này vận hành khiến nhà đầu tư bị thua lỗ, sau đó trục lợi từ số tiền đầu tư. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo nhà đầu tư thận trọng khi đầu tư vào các sàn này. Khi tham gia các sàn giao dịch trực tuyến nói trên, nhà đầu tư hoàn toàn chịu trách nhiệm về quyết định của mình và không được pháp luật bảo vệ.

Chứng khoán quốc tế thực chất cũng giống như chứng khoán Việt Nam, tuy nhiên, nhiều tổ chức, cá nhân đã lợi dụng sàn giao dịch chứng khoán quốc tế cùng với sự nhẹ dạ cả tin của các nhà đầu tư để thực hiện các hành vi lừa đảo nhằm thu lợi cho bản thân. Thêm vào đó, vì hiện nay pháp luật Việt Nam chưa cho phép hoạt động của các công ty môi giới chứng khoán quốc tế, do đó, việc các nhà đầu tư cho dù là bị dụ dỗ tham gia vào các hoạt động này thì cũng là vi phạm pháp luật và không nhận được sự bảo vệ của pháp luật trong các tình huống này. Trước diễn biến phức tạp của chứng khoán quốc tế lừa đảo, các nhà đầu tư nên:

 • Kiểm tra các nguồn chính thức để biết thông tin đã được xác minh bất cứ khi nào họ trao đổi thông tin liên quan đến chứng khoán với người khác.
 • Trang bị cho mình kiến ​​thức, đặc biệt là hiểu biết về chứng khoán, tài chính doanh nghiệp và các quy định pháp luật để tránh bị hiểu sai.
 • Chỉ sau khi đánh giá kỹ lưỡng về hiệu quả hoạt động và tiềm năng phát triển của công ty thì mới nên đưa ra quyết định đầu tư.

Một Số Kinh Nghiệm Đầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế

Một Số Kinh Nghiệm Đầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế

Một Số Kinh Nghiệm Đầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế

Lựa Chọn Sàn Giao Dịch Chứng Khoán Quốc Tế Có Uy Tín

Tiêu chí lựa chọn:

 • Các nhà đầu tư nên chọn một sàn giao dịch chứng khoán quốc tế có tuổi thọ cao, được phê duyệt bởi các cơ quan quản lý lớn trên toàn cầu, đảm bảo tính toàn vẹn của các trang web và phương tiện truyền thông đại chúng.
 • Thủ tục gửi và rút tiền linh hoạt, đặc biệt là nên được hỗ trợ bởi các ngân hàng Việt Nam
 • Thời gian gửi và rút tiền nhanh chóng, không mất thời gian
 • Sàn giao dịch có phí và hoa hồng thấp để đảm bảo lợi ích cho nhà đầu tư
 • Cung cấp các mã cổ phiếu, mã trái phiếu dự phòng tiền năng, an toàn và bảo mật

Lựa Chọn Các Mã Cổ Phiếu An Toàn

Đầu tư vào thị trường chứng khoán nước ngoài là một hoạt động đầu tư đầy rủi ro và để thu đượcc lợi nhuận, lãi suất các nhà đầu tư cần đầu tư dài hạn thay vì đầu tư ngắn hạn và nếu muốn đầu tư dài hạn thì cần phải lựa chọn những mã cổ phiếu có tính an toàn. Các mã cổ phiếu an toàn hiện nay thường là của các công ty hoặc tập đoàn lớn.

Kết Luận

Như vậy topdanhgiasan đã cung cấp đến bạn những thông tin cơ bản nhất về chứng khoán quốc tế thông qua việc định nghĩa, giới thiệu các loại hình đồng thời hướng dẫn cho bạn cách thức để thực hiện các giao dịch trên sàn chứng khoán quốc tế. Về câu chuyện chứng khoán quốc tế lừa đảo, chúng ta cần cẩn thận, tỉnh táo và luôn luôn tiếp thu những thông tin và kiến thức đúng chiều để nhịn nhận vấn đề đúng với bản chất của nó. Chứng khoán quốc tế không phải là một nhân tố lừa đảo nhà đầu tư, những người lợi dụng các sàn giao dịch chứng khoán quốc tế để chuộc lợi cá nhân mới là những đối tượng chúng ta cần cẩn thận và phòng tránh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *