Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

 1. Trang chủ
 2. /
 3. Kiến thức
 4. /
 5. Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán quốc tế trước “bão lạm phát”

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán quốc tế trước “bão lạm phát”

Thị trường chứng khoán quốc tế luôn sôi động với quy mô và khối lượng khổng lồ. Tuy nhiên, trải qua một năm 2022 đầy biến động, việc “bỏ tiền” vào chứng khoán phái sinh khiến nhiều người không khỏi e dè. Bởi tình hình của lạm phát và suy thoái nền kinh tế đã ảnh hưởng chung đến hiệu quả giao dịch. Vậy, chứng khoán quốc tế sẽ ra sao trước bão lạm phát toàn cầu? Cơ hội đầu tư vào lĩnh vực này có còn tốt và có thể thành công hay không? Tìm hiểu và giải đáp thông tin liên quan, Top Đánh Giá Sàn sẽ hỗ trợ bạn qua nội dung bài viết sau đây. 

1. Chứng khoán quốc tế là gì?

Hiểu một cách đơn giản, chứng khoán quốc tế là hình thức đầu tư chứng khoán nước ngoài hay chứng khoán phái sinh. Khái niệm này được sử dụng để phân biệt với chứng khoán trong nước hay chứng khoán cơ sở. 

Lĩnh vực chứng khoán quốc tế bao gồm nhiều sản phẩm khác nhau. Ví dụ như cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư, chứng quyền, quyền chọn,…. Do đó, nhà đầu tư sẽ có đa dạng sự lựa chọn phong phú cho mình. 

Thị trường chứng khoán quốc tế là gì? Đây là thị trường giao dịch/sàn giao dịch chứng khoán với sự tham gia của nhiều mã chứng khoán của những công ty trên thế giới. Các sàn giao dịch lớn và có tầm ảnh hưởng nhất hiện nay như sàn chứng khoán Mỹ, sàn chứng khoán Anh, sàn chứng khoán Úc,….

Tại Việt Nam, đầu tư chứng khoán nước ngoài có thể diễn ra theo hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp:

 • Trực tiếp: Bạn sẽ là người tự đăng ký, tự mở tài khoản và tự giao dịch với thị trường quốc tế. Tuy nhiên điều này đòi hỏi nhiều yếu tố về ngôn ngữ, điều khoản, pháp lý và địa lý. 
 • Gián tiếp: Bạn sẽ thông qua một nhà môi giới trung gian để tiếp cận thị trường. Các sàn chứng khoán này sẽ hỗ trợ tất cả thủ tục để bạn dễ dàng và nhanh chóng thực hiện đầu tư uy tín. Đây là hình thức được hầu hết nhà đầu tư trong nước lựa chọn. 
Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán quốc tế trước “bão lạm phát”

Thị trường chứng khoán ở quốc tế sôi động

2. Liệu có nên đầu tư vào chứng khoán quốc tế không?

Đầu tư vào chứng khoán quốc tế hiện nay không còn quá xa lạ. Đây là một trong những kênh đầu tư đầy tính hấp dẫn, cơ hội lợi nhuận cao và mang lại nguồn tài chính tốt hơn cho mọi người. 

Việc lựa chọn đầu tư đối với chứng khoán trên thị trường quốc tế sẽ được thuyết phục bằng những lý do chính như sau:

Thứ nhất, thị trường đa dạng sản phẩm 

Danh mục đầu tư với chứng khoán nước ngoài mang đến nhiều sự lựa chọn cho bạn. Điển hình có cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, quỹ ETF, hợp đồng CFD,…

Thứ hai, số lượng mã chứng khoán cực lớn

Các sàn quốc tế luôn quy tụ hàng trăm đến hàng nghìn mã chứng khoán tiềm năng. Đây là các mã thuộc những công ty, tập đoàn lớn, đa quốc gia, đến từ nhiều thị trường tài chính sôi động. 

Thứ ba, tỷ lệ lợi nhuận thu về rất cao

Sự đa dạng sản phẩm trong danh mục đầu tư sẽ giúp mang đến nhiều cơ hội, nhiều thương vụ giao dịch hơn. Bên cạnh đó, thị trường quốc tế cũng chịu tác động từ các sự kiện, tin tức có thể khiến cho mức giá trở nên cạnh tranh. Từ đó, tỷ lệ lợi nhuận khi thực hiện mua bán tài sản cũng sẽ cao hơn. 

Thứ tư, thị trường chứng khoán quốc tế rộng lớn và tiên tiến

Một thị trường rộng mở, nhiều cơ hội và nhiều sự hứa hẹn lý tưởng. Chưa bao giờ sức nóng của chứng khoán quốc tế khiến cho nhà đầu tư cảm thấy chán nản. Nếu lựa chọn thị trường này, bạn vừa có cơ hội nâng cao giá trị tài sản và vừa có thể học hỏi được nhiều điều hay.  

Thứ năm, quá trình giao dịch được thuận tiện hoá

Việc đầu tư với thị trường này ngày nay đã rất dễ dàng và thuận tiện. Nhờ các sàn môi giới uy tín, bạn chỉ cần chọn đăng ký tài khoản, nạp tiền và thực hiện giao dịch online ngay trên thiết bị của mình. Các vấn đề về quản lý tài sản, theo dõi giao dịch, nạp rút tiền, khoản,… đều diễn ra với sự bảo mật rất cao, an toàn và chuyên nghiệp. 

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán quốc tế trước “bão lạm phát”

Nhiều cơ hội lớn khi đầu tư chứng khoán

3. Lạm phát là gì? Ảnh hưởng lạm phát đến nền kinh tế?

Khi tìm hiểu chứng khoán quốc tế là gì, có một vấn đề lớn mà bạn nên chú ý. Đó là tình trạng lạm phát và sự ảnh hưởng đến nền kinh tế. Nếu lạm phát vượt giới hạn thì nền kinh tế sẽ ra sao và thị trường chứng khoán biến động như thế nào?

Tình trạng lạm phát là gì?

Lạm phát là sự phản ánh về suy giảm sức mua trên một đơn vị tiền tệ nhất định. Điều này được thể hiện rõ nhất khi dịch vụ và hàng hoá tiêu dùng bất ngờ tăng giá liên tục theo thời gian. Từ đó dẫn đến sự mất giá của một đơn vị tiền tệ nào đó để sử dụng mua hàng hoá và thanh toán dịch vụ. 

Ví dụ: Thông thường, một gói mì ăn liền có giá trung bình là 2.000 đồng. Nhưng khi xảy ra lạm phát, trung bình bạn phải trả từ 5.000 đồng, rồi 6.000 đồng, rồi 7.000 đồng,… cho một gói mì như vậy. Trong trường hợp này, sản phẩm có sự tăng giá và đơn vị tiền tệ dùng để mua hàng đã mất đi giá trị. Do đó có thể kết luận là thị trường đang xảy ra lạm phát. 

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán quốc tế trước “bão lạm phát”

Lạm phát tác động đến nền kinh tế và việc đầu tư chứng khoán quốc tế

Ảnh hưởng lạm phát đến nền kinh tế ra sao?

Ở điều kiện bình thường, bất kỳ nền kinh tế nào cũng tồn tại tình trạng lạm phát. Tuy nhiên, lạm phát ở đây sẽ được kiềm chế theo mức độ chấp nhận (thường là dưới 10%/năm với các nước đang phát triển). 

Một khi lạm phát tăng cao, nhiều hệ luỵ sẽ xảy đến với nền kinh tế. Bạn có thể hình dung điều này thông qua các hợp đồng tín dụng dài hạn như sau:

 • Hợp đồng tín dụng được tính toán theo tỷ lệ lạm phát dự tính. Nếu mức lạm phát thực cao hơn dự tính, ngân hàng, doanh nghiệp và người đi vay sẽ có lợi. Ngược lại, người lao động, người gửi tiết kiệm và đơn vị cho vay sẽ gặp bất lợi. 
 • Lạm phát tăng cao, bạn phải cần nhiều tiền hơn trong việc chi tiêu. Doanh nghiệp cũng cần nguồn vốn lớn hơn để sản xuất. Điều này sẽ khiến cho tình trạng vay tín dụng cũng bất ngờ tăng. 
 • Khi vay tín dụng tăng cao, bắt buộc ngân hàng phải tăng lãi suất. Một khi lãi suất đã tăng, hoạt động kinh doanh sẽ giảm lợi nhuận, người vay phải mất nhiều tiền để đóng lãi. Do đó, doanh nghiệp thu hẹp hoạt động sản xuất, thị trường khan hiếm hàng hoá, càng đẩy giá bán ra leo thang. 
 • Lạm phát cũng khiến cho tình trạng thiếu việc làm tăng, dẫn đến cuộc sống thêm khó khăn vì giảm thu nhập. Người giàu sẽ dễ tích trữ hàng hoá, còn người nghèo không đủ tiền để duy trì cuộc sống cơ bản nhất. 

Nhìn chung, lạm phát tăng cao sẽ gây ra sự bất ổn cho nền kinh tế, mất cân bằng giữa giàu và nghèo. Từ đó khiến cho xã hội không ổn định và đi xuống.

4. Nên làm gì khi đầu tư chứng khoán quốc tế trước tình hình lạm phát?

Lạm phát ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế. Một khi kinh tế thế giới không ổn định thì thị trường đầu tư chứng khoán quốc tế cũng điêu đứng. Vậy, bạn cần phải làm gì để đạt hiệu quả tốt khi đầu tư vào chứng khoán trước tình hình bão lạm phát đang có xu hướng tăng cao như hiện nay?

 • Tập trung vào các mã cổ phiếu thuộc ngành hàng có khả năng ứng phó với lạm phát. Ví dụ như nguyên liệu, năng lượng, bảo hiểm, công nghệ, dược phẩm, nông nghiệp,…
 • Học hỏi những kinh nghiệm đầu tư thông minh như việc chọn ngành, chọn mã, chọn thương vụ,… từ các chuyên gia trong việc đầu tư với thị trường chứng khoán giữa bão lạm phát. 
 • Có kế hoạch trong việc giữ tiền và dùng tiền đầu tư thông minh. Chú ý lập quỹ dự phòng, xây dựng danh mục đầu tư linh hoạt và chia vốn đầu tư để hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất.

5. Kết luận

Trước tình trạng bão lạm phát toàn cầu, thị trường chứng khoán quốc tế ít nhiều cũng không tránh khỏi ảnh hưởng. Tuy nhiên, bạn vẫn có cơ hội “làm chủ cuộc chơi” và tìm kiếm lợi nhuận tốt cho mình. Hãy chú ý vào các ngành nghề có thể ứng phó với lạm phát và chọn lựa các thương vụ tiềm năng nhất. Hãy học hỏi kinh nghiệm và đầu tư như những chuyên gia. Tất cả những gì bạn cần là cập nhật tin tức thị trường và kịp thời điều chỉnh danh mục đầu tư nhằm tăng giá trị lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro thua lỗ. 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 05
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
3
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
5
https://www.facebook.com/IQXTradePartner
6
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
7
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
8
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
9
https://www.facebook.com/dexinvesting
11
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
13
https://www.facebook.com/binomovt
14
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
15
https://www.facebook.com/remitano
16
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
17
https://www.facebook.com/octafx
18
https://www.facebook.com/spectrepage/
20
https://www.facebook.com/ASX.Markets/