Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Có một nhà đầu tư chủ động mới, mọi thứ sắp trở nên thú vị hơn tại ông lớn hàng tiêu dùng Unilever

Một nhà đầu tư chủ động hàng đầu đang đặt mục tiêu làm rung chuyển mọi thứ ở ông lớn hàng tiêu dùng đóng gói này.

Nhà đầu tư chủ động nổi tiếng Nelson Peltz, người sáng lập Trian Partners, đã nắm giữ 1,5% cổ phần trong Unilever (UL). Vị thế trị giá khoảng 1,6 tỷ USD này đã biến Trian thành một trong những cổ đông lớn nhất của tập đoàn hàng tiêu dùng đóng gói (CPG).

Unilever là một tập đoàn quốc tế rất lớn với nhiều tài sản trải rộng trong lĩnh vực hàng tiêu dùng thiết yếu. Các thương hiệu trong danh mục đầu tư của Unilever bao gồm các sản phẩm chăm sóc cá nhân của Dove như xà phòng và chất khử mùi, Mayonnaise của Hellmann và kem của Ben & Jerry cùng với nhiều thứ khác.

Peltz có thể giúp Unilever thay đổi cách tiếp cận của mình như thế nào? Và điều này sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với nhà đầu tư? Hãy cùng tìm hiểu.

Việc Peltz lựa chọn Unilever đặc biệt thú vị vì ông được cho là nhà đầu tư chủ động thành công nhất từ ​​trước đến nay với Procter & Gamble (PG), một công ty đồng cấp và một trong những đối thủ cạnh tranh gần nhất của Unilever. Peltz nói rằng ông thấy Unilever có “tiềm năng đáng kể thông qua việc tận dụng danh mục các thương hiệu tiêu dùng và hiện diện địa lý mạnh mẽ của họ,” và ông muốn hợp tác với công ty. Liệu Peltz có thể mang đến Unilever những điều kỳ diệu mà ông đã tạo ra ở Procter & Gamble không?Topdanhgiasan - Unilever - 220603

Topdanhgiasan - Unilever - 220603

Vài năm gần đây

Unilever gần như chắc chắn sẽ được hưởng lợi từ một số thay đổi. Gần đây, công ty đã thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư với thất bại trong việc mua lại mảng kinh doanh chăm sóc sức khỏe của GlaxoSmithKline (GSK). Trước đó, một nhiệm vụ tập trung vào tính bền vững và xác định “mục đích” của từng thương hiệu trong số 400 thương hiệu của Unilever đã khiến một số nhà đầu tư phẫn nộ, bao gồm cả Terry Smith của Fundsmith, cổ đông lớn thứ 10, người đã phát biểu rằng tìm cách xác định mục đích của sốt mayonnaise Hellman có nghĩa là ban lãnh đạo công ty đã phát điên rồi.

Xem thêm

Nhưng sự không hài lòng đã xuất hiện từ trước đó khá lâu. Unilever không chỉ có hiệu suất kém hơn thị trường chứng khoán trên tổng thể trong năm năm qua, cổ phiếu còn kém hơn hẳn Procter & Gamble. Peltz đã bắt đầu chiến dịch của mình để mang lại những thay đổi cho Procter & Gamble vào năm 2017. Và trong khi cổ phiếu Procter & Gamble đã ghi nhận mức tổng lợi nhuận cao đến 67% trong năm năm qua, Unilever đã gặp rất nhiều khó khăn với mức sụt giảm 16% trong cùng khoảng thời gian.

Điều này có nghĩa là cổ phiếu Procter & Gamble đã vượt trội hơn Unilever đến 83% trong năm năm qua. Cổ phiếu Nestlé (NSRGY), một công ty quốc tế vốn hóa lớn khác trong lĩnh vực này, cũng đã vượt trội hơn đáng kể so với Unilever trong năm năm qua với tổng lợi nhuận 43%.

Hơn nữa, cổ phiếu Procter & Gamble đang giao dịch với hệ số giá trên thu nhập 26 lần trong khi Unilever giao dịch ở mức định giá khiêm tốn hơn, chỉ bằng 17 lần thu nhập.

Chiến lược của Peltz

Rõ ràng là Procter & Gamble đã kiếm được mức giá cao hơn và sự mở rộng định giá này nhờ hiệu quả hoạt động mạnh mẽ trong vài năm qua. Tuy nhiên, triển vọng cho Unilever là họ có cơ hội để thu hẹp khoảng cách này. Trong số những thay đổi mà Peltz đã tạo ra tại Procter & Gamble để giúp cổ phiếu này trở thành một khoản đầu tư thành công là chiến lược mỗi bộ phận chịu trách nhiệm về lợi nhuận và thua lỗ của chính mình, cũng như đánh giá lại các khoản lương thưởng dành cho ban quản lý.

Peltz đã thúc đẩy P&G sắp xếp hợp lý thành ba bộ phận kinh doanh và đầu tư vào đổi mới cũng như các thương hiệu có khả năng tạo tiếng vang nhiều hơn với người tiêu dùng trẻ tuổi. Mặc dù Peltz không có được tất cả những thay đổi mà ông ấy muốn lúc ban đầu, P&G cũng đã cắt giảm quy mô từ 10 bộ phận xuống còn sáu bộ phận, trở nên tinh gọn hơn, tăng thu nhập và duy trì thị phần.

Đây có vẻ là một chiến lược mà công ty Unilever rộng lớn cũng có thể làm theo và hưởng lợi. Nhà phân tích Bruno Montyne của Bernstein suy đoán rằng những thay đổi được đề xuất tại Unilever sẽ tìm cách “quay trở lại vấn đề cơ bản” bằng cách “đầu tư vào đổi mới, sửa chữa các chương trình lương thưởng, đồng thời đẩy nhanh tốc độ sáp nhập và thanh lý.” Với hơn 400 thương hiệu trong danh mục tài sản của Unilever, Peltz có rất nhiều lựa chọn trong tổ chức này.

Nhìn về tương lai

Mặc dù Unilever đã gặp khó khăn trong vài năm qua, vẫn còn rất nhiều điều để thích ở đây. Và Peltz còn rất nhiều việc phải làm, bao gồm cả mức định giá khiêm tốn, tỷ suất cổ tức 4,5%, danh mục tài sản với đầy những thương hiệu được công nhận trên toàn cầu và sự hiện diện mạnh mẽ ở các thị trường mới nổi.

Bất kỳ sự thay đổi nào cũng sẽ là một quá trình kéo dài. Với quy mô của công ty, việc xoay trục sẽ giống như quay đầu một con tàu biển khổng lồ và không có gì đảm bảo rằng Peltz sẽ có thể thực hiện được những thay đổi mà ông muốn thấy.

Tuy nhiên, sự kiện này có vẻ là một sự tiến triển tích cực và Unilever đang bắt đầu có vẻ thú vị hơn rất nhiều từ góc độ đầu tư. Nếu Peltz có thể đạt được mức độ hiệu quả mà ông đã tạo ra ở Procter & Gamble trong vài năm qua, các nhà đầu tư của Unilever sẽ có lý do để ăn mừng.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 09
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
3
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
4
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
5
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
6
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
10
https://www.facebook.com/binomovt
11
https://www.facebook.com/remitano
12
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
13
https://www.facebook.com/octafx
14
https://www.facebook.com/spectrepage/
15
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
19
https://www.facebook.com/junomarkets/
20
https://www.facebook.com/INGOTBrokers
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com