Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Có nên mua cổ phiếu IBM sau BCTC Q3/2021?

topdanhgiasan.com – IBM đang phải chịu đựng tâm trạng bi quan sau báo cáo thu nhập Q3/2021.

Cổ phiếu IBM (NYSE:IBM) đã giảm gần 10% xuống mức thấp nhất trong bảy tháng vào ngày 21 tháng 10 sau khi ông lớn công nghệ này công bố một báo cáo thu nhập Q3 yếu kém.

Doanh thu của IBM chỉ tăng 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái lên 17,6 tỷ USD, thấp hơn mức kỳ vọng 190 triệu USD. Nhưng nếu loại trừ các mảng kinh doanh đã thoái vốn và ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái, doanh thu của công ty thực sự đã giảm 0,2%.

Nếu loại trừ bộ phận Kyndryl sắp chia tách, doanh thu của IBM đã tăng 2,5% trên cơ sở được báo cáo. Nếu không tính các mảng kinh doanh đã thoái vốn và tỷ giá hối đoái, doanh thu không tính Kyndryl đã tăng 1,9%.

Thu nhập tính theo GAAP của IBM – bao gồm cả chi phí chia tách Kyndryl – đã giảm 34% xuống còn 1,25 USD trên một cổ phiếu. Thu nhập không tính theo GAAP của công ty – không bao gồm các chi phí đó – vẫn giảm 2% xuống còn 2,52 USD trên một cổ phiếu. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 1 cent so với kỳ vọng.

Các con số của IBM không ấn tượng, nhưng chúng phù hợp với triển vọng mà công ty đưa ra tại cuộc họp với nhà đầu tư vào đầu tháng 10. Có phải nhà đầu tư đã phản ứng thái quá với báo cáo Q3 lộn xộn của IBM và tạo ra một cơ hội mua mới?

Tham khảo thêm:.

Nói lời tạm biệt với cổ phiếu IBM “cũ”

Cũng giống như các quý trước, IBM đã báo cáo doanh thu Q3/2021 của mình theo năm mảng chính: đám mây và phần mềm nhận thức, dịch vụ kinh doanh toàn cầu, dịch vụ công nghệ toàn cầu, hệ thống và tài chính toàn cầu.

Phân khúc

Doanh thu Q3/2021

Tăng trưởng (YOY)

Đám mây và phần mềm nhận thức

5,7 tỷ USD

1,9%

Dịch vụ kinh doanh toàn cầu

4,4 tỷ USD

11%

Dịch vụ công nghệ toàn cầu

6,2 tỷ USD

(5,4%)

Hệ thống

1,1 tỷ USD

(12,4%)

Tài chính toàn cầu

220 triệu USD

(19,8%)

NGUỒN: IBM. CƠ SỞ TIỀN TỆ KHÔNG ĐỔI. YOY = SO VỚI CÙNG KỲ NĂM TRƯỚC

Doanh thu của phân khúc phần mềm nhận thức và đám mây của IBM đã tăng lên do tăng trưởng với tốc độ hai con số của các mảng kinh doanh liên quan đến đám mây bù đắp cho tăng trưởng đi ngang của mảng kinh doanh ứng dụng và tăng trưởng âm của mảng xử lý giao dịch.

Phân khúc dịch vụ kinh doanh toàn cầu của công ty đã hưởng lợi từ nhu cầu mạnh mẽ đối với các dịch vụ đám mây, tư vấn, quản lý ứng dụng và quy trình toàn cầu.

Tuy nhiên, đơn vị dịch vụ công nghệ toàn cầu của IBM lại suy yếu do tăng trưởng thiếu ổn định của các dịch vụ đám mây không đủ để bù đắp cho sụt giảm liên tục của mảng dịch vụ cơ sở hạ tầng được quản lý. Mảng này sẽ bị chia tách thành Kyndryl.

Phân khúc hệ thống của IBM đang phải vật lộn với doanh số thấp hơn theo chu kỳ của hệ thống IBM Z và Power trong khi doanh thu của bộ phận tài chính giảm xuống do nhu cầu chậm hơn đối với các dịch vụ tài chính và doanh số trì trệ của hoạt động bán thiết bị đã qua sử dụng.

Một lần nữa, điểm mạnh của IBM không thể bù đắp điểm yếu của công ty – và các nhà đầu tư đã cố gắng tìm ra những điểm sáng trên các mảng báo cáo không rõ ràng của nó. Tuy nhiên, tất cả những điều đó có thể sẽ thay đổi khi IBM “cũ” biến mất.

Chào IBM “mới”

Sau khi IBM chia tách với Kyndryl vào ngày 3 tháng 11, công ty sẽ giới thiệu bốn phân khúc báo cáo mới: tư vấn (29% doanh thu trong hoạt động của công ty vào năm 2020), phần mềm (42%), cơ sở hạ tầng (25%) và tài chính (2%).

IBM tin rằng bốn phân khúc này sẽ giúp các nhà đầu tư dễ dàng theo dõi việc mở rộng các hoạt động kinh doanh có tốc độ tăng trưởng cao hơn của mình. Hãy cùng xem lại những kỳ vọng dài hạn của IBM đối với ba phân khúc chính từ năm 2022 đến năm 2024:

 

2022-2024

Tăng trưởng doanh thu

Biên lợi nhuận trước thuế

Tư vấn

7-9%

10-13%

Phần mềm

4-6%

Gần 30%

Cơ sở hạ tầng

~ 0%

14-16%

NGUỒN: IBM.

IBM kỳ vọng mảng phần mềm của mình, bao gồm Red Hat và các dịch vụ AI và đám mây lai khác, sẽ trở thành động cơ tăng trưởng cốt lõi của công ty.

IBM cũng có thể kỳ vọng phân khúc tư vấn của mình sẽ có hiệu suất tốt hơn trước cạnh tranh của các công ty tư vấn và dịch vụ CNTT nhanh nhẹn hơn như Accenture và Globant.

Hoạt động kinh doanh cơ sở hạ tầng của IBM, bao gồm hoạt động kinh doanh hệ thống cũ cũng như các sản phẩm và dịch vụ phần cứng khác, có thể vẫn sẽ trì trệ. Tuy nhiên, dự báo biên lợi nhuận của IBM cho thấy họ sẽ tập trung vào việc hợp lý hóa hoạt động kinh doanh và cắt giảm chi phí để tăng biên lợi nhuận.

Tất cả những điều này có ý nghĩa gì đối với nhà đầu tư?

IBM tin rằng sau khi chia tách Kyndryl, công ty sẽ tạo ra “tăng trưởng doanh thu bền vững ở mức 4-6%” từ năm 2022 đến năm 2024.

IBM kỳ vọng tăng trưởng sẽ được thúc đẩy bởi việc mở rộng các dịch vụ đám mây lai và AI của mình. Các dịch vụ này có thể sẽ được tích hợp với các nền tảng đám mây công cộng như Amazon Web Services (AWS) của Amazon (NASDAQ:AMZN) và Azure của Microsoft (NASDAQ:MSFT).

IBM có thể nhận ra rằng đã quá muộn để bắt kịp AWS và Azure trong thị trường đám mây công cộng. Tuy nhiên, họ vẫn có thể tận dụng cơ sở khách hàng doanh nghiệp lớn và phần mềm mã nguồn mở của Red Hat để phát triển các dịch vụ cho đám mây lai, ngách nằm giữa các dịch vụ đám mây nội bộ và đám mây công cộng.

Vào tháng tới, các nhà đầu tư của IBM sẽ nhận được cổ phiếu Kyndryl. Nếu giữ cả hai cổ phiếu, ban đầu nhà đầu tư sẽ nhận được một khoản cổ tức tổng cộng tương đương với mức cổ tức hiện tại của IBM – nhưng cả hai công ty sau đó có thể sẽ cắt giảm khoản chi trả của họ.

Vì lẽ đó, có thể các nhà đầu tư IBM nên bán cổ phần Kyndryl ngay khi nhận được. Công ty này có thể sẽ gặp khó khăn trong việc bắt kịp các công ty như Accenture. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ cổ phần trong IBM “mới” để xem liệu kế hoạch cải tổ của công ty có hiệu quả hay không.

Có phải bây giờ là thời điểm thích hợp để mua IBM?

Mặc dù vậy, có thể hiện tại không phải là thời điểm thích hợp để mua bất kỳ cổ phiếu mới nào của IBM. Cổ phiếu có vẻ rẻ ở thời điểm hiện tại với giá gấp 12 lần thu nhập dự phóng. Tuy nhiên, công ty cũng phải đối mặt với cạnh tranh gay gắt từ Amazon và Microsoft – cả hai ông lớn này đều đang mở rộng các đám mây công cộng của họ sang thị trường đám mây lai – và hoạt động kinh doanh cơ sở hạ tầng chậm chạp của công ty có thể trì kéo tăng trưởng của bộ phận phần mềm và các hoạt động tư vấn.

Nhà đầu tư nên đợi IBM kết thúc quá trình cải tổ của mình và công bố kết quả được cải thiện trong một vài quý trước khi tin rằng một thay đổi đang thực sự diễn ra. Cho đến lúc đó, nhà đầu tư nên mua các cổ phiếu công nghệ blue chip khác thay vì IBM.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 06
1
5.0/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
2
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
3
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
6
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
9
https://www.facebook.com/eToroVietnam
10
https://www.facebook.com/FirstPrudentialMarkets
12
https://www.facebook.com/junomarkets/
13
https://www.facebook.com/ThinkMarkets/
14
https://www.facebook.com/INGOTBrokers
16
https://www.facebook.com/BDSwissEN/
17
https://www.facebook.com/pg/SwissmesVN/posts/
18
https://www.facebook.com/pocketoption/
19
https://www.facebook.com/xtreamforex.official/
20
https://www.facebook.com/olymptradecom
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com