Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Có nên mua cổ phiếu IPO không? Những điều cần lưu ý về IPO

IPO là phương thức huy động vốn được nhiều doanh nghiệp lựa chọn bởi những lợi ích to lớn mà nó mang lại. Đối với các nhà đầu tư, cổ phiếu trên thị trường IPO được đánh giá cao vì có cơ hội sở hữu số lượng lớn cổ phiếu với giá tốt nhất. Vậy cổ phiếu IPO là gì? Có nên mua cổ phiếu IPO không? Và làm sao các nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu này?

Các đặc điểm cơ bản về cổ phiếu IPO

 • Cổ phiếu IPO là đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng khi công ty đăng ký giao dịch trên sàn chứng khoán. Cổ phiếu có đầy đủ các đặc điểm của cổ phiếu phổ thông trên thị trường.
 • Cổ phiếu không có ngày đáo hạn và không trả hết như trái phiếu. Việc chi trả cổ tức phụ thuộc vào kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Cổ đông là người cuối cùng được thanh toán nếu công ty phá sản.
 • Do ảnh hưởng của nhiều yếu tố, giá cổ phiếu biến động rất lớn. Thông thường, cổ phiếu IPO bắt đầu tương đối rẻ và sau đó tăng theo thời gian.
 • Cổ phiếu IPO có tính thanh khoản và dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt thông qua giao dịch trao đổi. Khi báo cáo tài chính của các tổ chức IPO minh bạch và công khai, việc tung ra các chiến lược có triển vọng cao sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư.
 • Cổ phiếu IPO cũng ẩn chứa những rủi ro nhất định: mất giá do hoạt động kinh doanh đình trệ, sa sút, biến cố nổi cộm ảnh hưởng đến chiến lược và uy tín của công ty, v.v.
 • Cổ phiếu lần đầu IPO có giá hấp dẫn hơn nhiều loại chứng khoán khác ngoài thị trường. Trên thực tế, nó là một cổ phiếu mới được niêm yết và các nhà đầu tư chỉ có thể phân tích và đánh giá nó thông qua dữ liệu trong báo cáo của chính công ty. Vì vậy, giá dự đoán có thể thấp hơn giá trị thực và mọi người sẽ có xu hướng mua với số lượng lớn. Sau khi phát hành lần đầu ra công chúng, cổ phiếu được mua bán giữa các nhà đầu tư, lúc này công ty sẽ sử dụng nguồn vốn huy động được vào mục đích kinh doanh, phát triển và mang lại lợi nhuận cao, từ đó giá giao dịch cổ phiếu sẽ tăng mạnh và ngày càng hấp dẫn.

Một số ví dụ cụ thể về biến động giá: Snap IPO năm 2017, ngay khi được công bố, một hiệu trưởng trường trung học đã huy động được 15.000 USD từ công ty mẹ và nắm giữ một lượng lớn cổ phiếu Snap. Sau khi IPO thành công, anh ấy đã huy động được 19 triệu đô la từ cổ phần của mình, trị giá 43 triệu đô la 5 năm sau đó.

Một trường hợp nổi tiếng khác là giao dịch IPO của Amazon, năm 1997, giá cổ phiếu dự kiến ​​là 18 USD/cổ phiếu khi IPO, kể từ khi công ty niêm yết thành công, giá cổ phiếu đã lên tới gần 1.000 USD/cổ phiếu. Kết quả là, những nhà đầu tư đã nắm giữ cổ phiếu tại thời điểm IPO hiện đang nắm giữ một số tiền khổng lồ.

Như những sự thật này chứng minh, cổ phiếu IPO hấp dẫn hơn. Nhưng không phải ai cũng có cơ hội sở hữu chúng nếu không biết cách mua, đồng thời một số quy định và vấn đề liên quan khiến nhà đầu tư khó tham gia thị trường IPO.

Xem thêm: DAO là gì? Ưu và nhược điểm của DAO

Các đặc điểm cơ bản về cổ phiếu IPOCách mua cổ phiếu IPO 

Sau khi công ty được Ủy ban chứng khoán nhà nước chấp thuận niêm yết công khai, công ty sẽ công bố thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để mọi người biết. Hiện tại, nhà đầu tư có thể đăng ký và mua cổ phiếu IPO trực tiếp trên website chính thức của tổ chức phát hành hoặc qua công ty chứng khoán.

 • Người dùng tìm mục “Đăng ký thông tin đăng ký IPO” trong menu công cụ của trang web. Bạn sẽ cần điền vào biểu mẫu với các thông tin quan trọng sau:
 • Khách hàng là cá nhân, tổ chức có quốc tịch Việt Nam hoặc nước ngoài.
 • Thông tin nhà đầu tư: số tài khoản giao dịch chứng khoán, nơi đăng ký mở tài khoản giao dịch, họ và tên, ngày sinh, quốc tịch, mã số thuế, CMND,…
 • Nếu cá nhân là cổ đông lớn hiện hữu của công ty và thuộc đối tượng công bố thông tin thì bấm “Có” tại mục “Có quyền mua chứng khoán cơ sở của chứng quyền”. Nếu không, hãy chọn Không và chuyển sang bước tiếp theo.
 • Bổ sung thông tin về người có thẩm quyền được ủy quyền mua cổ phần trong đợt IPO.
 • Điền các thông tin đăng ký mua cổ phiếu: mã cổ phiếu, tên cổ phiếu, giá phát hành, số lượng đăng ký mua… Lưu ý khi mua cổ phiếu IPO, phí giao dịch của mỗi công ty chứng khoán là khác nhau.
 • Điền thông tin tài khoản ngân hàng của người đăng ký, nếu mua hàng không thành công sẽ được hoàn lại tiền.
 • Chọn cách nhận kết quả giao dịch qua email.
 • Chọn công ty phát hành hoặc chi nhánh/phòng giao dịch của công ty chứng khoán để hỗ trợ quá trình đăng ký.
 • Bấm gửi thông tin đăng ký thành công

Nhà đầu tư cần gửi kèm hồ sơ đăng ký gồm:

 • Giấy đăng ký mua chứng quyền, xác nhận mở tài khoản ngân hàng để mua vốn cổ phiếu.
 • Đối với trường hợp đăng ký lưu ký chứng khoán phải kèm theo bản chụp hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký mở tài khoản lưu ký.
 • Bản sao CMND của người đăng ký và người được ủy quyền.
 • Bản sao giấy chứng nhận mã số giao dịch của Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam đối với nhà đầu tư nước ngoài.
 • Giấy ủy quyền nếu có.

Có nên mua cổ phiếu IPO không?

Pre IPO là gì? Cổ phiếu trước khi IPO và không thực sự được tung ra thị trường, chỉ được lên kế hoạch. Vì vậy, bạn có nên mua cổ phiếu trước khi IPO? Trên thực tế, cổ phiếu trước IPO có giá trị thấp hơn nhiều so với khi thị trường mở cửa trên sàn. Vì vậy, nếu bạn sở hữu chúng trước đợt IPO, bạn sẽ nhận được lợi nhuận của mình ngay lập tức khi đợt IPO hoàn tất.

Tuy nhiên, những cổ phiếu như vậy có rủi ro đáng kể nếu công ty quyết định hoãn IPO. Không có gì chắc chắn rằng một công ty sẽ IPO và sau đó giá thị trường thực tế của cổ phiếu không thể được xác định. Do đó, bạn phải thận trọng trước khi quyết định mua Pre IPO.

Nếu đợt IPO được thực hiện bởi một công ty tổ chức lớn có tên tuổi trong ngành, nhà đầu tư nên đăng ký mua cổ phần trước đợt IPO. Vì về lâu dài, giá trị cổ phiếu sẽ tăng lên nhờ chiến lược kinh doanh hiệu quả của công ty.

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp IPO phát triển không ổn định, tầm nhìn chiến lược ngắn, còn nhiều vấn đề thì cần cân nhắc. Trong trường hợp này, chúng ta không thể chắc chắn liệu giá cổ phiếu có tăng trong tương lai hay không. Có những đợt IPO đưa một người trở thành tỷ phú, nhưng cũng có lúc người ta mất trắng tài sản.

Điều quan trọng là khẩu vị rủi ro của mọi người và kịch bản thứ hai hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư mạo hiểm hoặc các tổ chức đang tìm cách mua lại hoạt động kinh doanh IPO.

Pre IPO là một thuật ngữ còn khá mới tại thị trường Việt Nam và không nhiều nhà đầu tư biết đến hoạt động này, nhưng lại rất phổ biến ở nước ngoài. Đối với nhiều người, đây vẫn là một lựa chọn tuyệt vời để tăng giá trị ròng của họ. Nhưng nếu bạn sợ rủi ro thì nên cân nhắc lại và có thể nhờ đến sự tư vấn của chuyên gia để có quyết định sáng suốt hơn.

Xem thêm: Chứng chỉ quỹ là gì? Các lưu ý khi mua chứng chỉ quỹ 

Có nên mua cổ phiếu IPO không?

Những điều lưu ý về IPO

Mặc dù thị trường IPO rất hấp dẫn các nhà đầu tư. Nhưng để đảm bảo việc mua cổ phiếu IPO sẽ mang lại cho bạn lợi nhuận tốt nhất có thể, dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý:

 • Nhà đầu tư phải hoàn tất thủ tục đăng ký mua cổ phiếu mới trong thời hạn quy định trước khi kết thúc thời gian phát hành, bổ sung hồ sơ hợp lệ, đính chính thông tin kịp thời nếu có sai sót.
 • Cổ phiếu phát hành trong đợt IPO có thể chuyển nhượng toàn bộ nhưng chỉ với số lượng hạn chế.
 • Các công ty mới thành lập, mô hình kinh doanh chưa ổn định cần cân nhắc, xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định mua cổ phiếu IPO.
 • Nhà đầu tư nên nhờ sự tư vấn của các chuyên gia để hiểu rõ hơn về hoạt động, nắm bắt quy trình và các thông tin quan trọng, tránh những sai sót và tổn thất nghiêm trọng trong quá trình giao dịch.

Kinh nghiệm cho nhà đầu tư IPO

Đối với những nhà đầu tư đã và đang tìm mua cổ phiếu IPO, không nên bỏ qua một số lời khuyên của chuyên gia:

Đầu tiên, bạn phải tìm thông tin bản cáo bạch của công ty tiến hành IPO. Bản cáo bạch này sẽ được công bố ngay sau khi tổ chức được Ủy ban Chứng khoán chấp thuận phát hành chứng khoán. Thông tin cần chú ý bao gồm: tài sản kinh doanh, hiệu quả hoạt động và tình hình tài chính. Thông qua họ, bạn sẽ phân tích và đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không. Cần lưu ý, bản cáo bạch do công ty tự sản xuất nên có thể sẽ điều chỉnh một số thông tin, do đó nhà đầu tư cần cảnh giác và cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn.

Theo dõi và nghiên cứu lĩnh vực kinh doanh của công ty IPO: thông tin bản cáo bạch không thể phản ánh chính xác 100% hiệu quả hoạt động kinh doanh. Các nhà đầu tư phải nghiên cứu thêm hồ sơ của ngành mà tổ chức hoạt động để hiểu tình hình kinh tế hiện tại. Triển vọng kinh doanh có tốt so với các đối thủ cạnh tranh không? Truy xuất các báo cáo và dữ liệu tài chính khác trong 5 năm qua để có cái nhìn toàn diện hơn.

Các nhà đầu tư nên ưu tiên cho các công ty sử dụng dịch vụ tư vấn nổi tiếng trong ngành. Các công ty sẽ làm việc với nhiều bên để hoàn tất quy trình đăng ký IPO, bao gồm cả các công ty tư vấn IPO. Nếu doanh nghiệp chọn được công ty có uy tín, chất lượng, minh bạch và có uy tín thì sẽ đảm bảo an toàn cho phần vốn góp của các cổ đông. Ngược lại, nếu bạn chọn một đơn vị mới mà hoạt động kinh doanh chưa trưởng thành, rủi ro khi đầu tư vào cổ phiếu mới là tương đối cao.

Mọi người phải chủ động tiếp nhận thông tin và kiên nhẫn. Các sự kiện nóng hổi luôn được cập nhật liên tục trên trang chủ hoặc báo chính thống của công ty. Việc theo dõi và nắm bắt thông tin kịp thời giúp nhà đầu tư luôn tỉnh táo trong quá trình giao dịch. Kiên nhẫn chờ đợi có thể giúp bạn thoát khỏi tình trạng bị thao túng bởi những biến động ảo của thị trường, nếu tình hình kinh tế lạc quan hơn, bạn sẽ thu được lợi nhuận cao hơn mong đợi.

Xem thêm: Nên làm gì với 200 triệu? Khi sử dụng 200 triệu thì cần gì đầu tư kinh doanh?

Kinh nghiệm cho nhà đầu tư IPOKết luận

Đó là tất cả những thông tin quan trọng để trả lời câu hỏi IPO cổ phiếu là gì? Mặc dù đây là một thị trường hấp dẫn do lợi nhuận kỳ vọng cao, nhưng các nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Top đánh giá sàn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 11
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
3
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
4
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
5
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
7
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
10
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
12
https://www.facebook.com/binomovt
13
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
14
https://www.facebook.com/remitano
15
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
16
https://www.facebook.com/octafx
17
https://www.facebook.com/spectrepage/
20
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
Giải đấu demo Money Racing – Cuộc đua kim tiền
Giải đấu demo Money Racing – Cuộc đua kim tiền
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com