Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Có nên nghỉ việc để đầu tư chứng khoán toàn thời gian không?

Hai năm vừa qua là đánh dấu một chuỗi sự kiện khủng hoảng lớn đến nền kinh tế Thế giới. Cuộc đại địch đã làm điêu đứng bao ngành công nghiệp, chế biến cũng như sản xuất cũng bị ảnh hưởng đáng kể. Qua chuỗi ngày làm việc “Work from home” dường như đang tạo tiền đề cho sự phát triển của nền công nghiệp online lên ngôi. Xu hướng đầu tư online đã được nhiều bạn trẻ, giới văn phòng cũng như nhiều bà mẹ bỉm sữa lựa chọn để tăng thêm thu nhập chủ động trong mùa dịch vừa qua. Vậy một câu hỏi được đặt ra trong thời gian gần đây là “Có nên nghỉ việc để đầu tư chứng khoán toàn thời gian không?Hôm nay, topdanhgiasan.com xin mời độc giả cùng chúng tôi tìm đáp án cho câu hỏi trên nhé!

Liệu có một cái tên chính thức cho nghề Đầu tư chứng khoán?

Một nhà đầu tư có thể sống được nhờ vào đầu tư chứng khoán hay không còn phải xem số vốn nhiều hay ít, kiến thức và trải nghiệm trên thị trường. Chúng ta có một ví dụ minh chứng, với số vốn 1 tỷ đồng, đầu tư vào những cổ phiếu an toàn lợi suất 10-20%/năm, nhà đầu tư có thể kiếm được đến 200 triệu đồng/năm. Còn với số vốn 50 triệu đồng, nhà đầu tư chỉ có thể kiếm được  khoảng 10 triệu đồng/năm.

Kiến thức và trải nghiệm thực tế trên thị trường chứng khoán sẽ giúp nhà đầu tư có được phương pháp đầu tư để chiến thắng, chiến lược chốt lời – cắt lỗ, tâm lý vững vàng hơn trước các biến động của thị trường. Với người đặt câu hỏi như trên, chắc chắn chưa có nhiều kiến thức cũng như trải nghiệm trên thị trường đầu tư chứng khoán, chưa thể xem chứng khoán là một nghề chính thức.

Nhiều người mới tham gia đầu tư chứng khoán hay còn gọi là F0 có thể may mắn có được khoản lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn, như những gì diễn ra gần 2 năm qua, nghĩ rằng có thể giàu nhanh bằng chứng khoán. Có lẽ, những nhà đầu tư này chưa gặp phải giai đoạn thị trường đi xuống.

Có nên nghỉ việc để đầu tư chứng khoán toàn thời gian không?Hàng loạt tài khoản được tạo để phục vụ cho cá nhân có nhu cầu đầu tư

Tính đến cuối tháng 5/2021, toàn TTCK có tới hơn 3,25 triệu tài khoản chứng khoán, chủ yếu là các nhà đầu tư cá nhân từ đủ các ngành nghề như nhân viên văn phòng, kinh doanh tự do hay lầm chủ các cơ sở kinh doanh đang nghỉ dịch đến cả những tiểu thương nhỏ lẻ, tài xế xe công nghệ, thậm chí còn có cả các bà mẹ bỉm sữa.

Một nhà đầu tư cá nhân tên M (TP HCM) cho biết mình là nhân viên một công ty du lịch, phải nghỉ việc suốt 2 tháng qua vì dịch bệnh. Nghe bạn bè giới thiệu, anh mang số tiền tích cóp được hơn 100 triệu đồng đem đầu tư chứng khoán. “Nhờ may mắn bắt được “sóng” cổ phiếu ngân hàng nên tôi kiếm được một khoản lời kha khá, bù đắp được phần nào thu nhập bị mất trong thời gian nghỉ dịch” – anh chia sẻ.

Còn theo chị H – một nhân viên văn phòng ở quận 3, TP HCM – cũng kiếm được hơn 100 triệu đồng từ chứng khoán chỉ trong 1 tháng làm việc ở nhà vì giãn cách xã hội. “Sau khi mở tài khoản tại một công ty chứng khoán, tôi được nhân viên môi giới thêm vào nhóm tư vấn mua bán trên Zalo. Vì không có nhiều kiến thức về đầu tư và thời gian theo dõi nên tôi trông cậy hết vào nhân viên môi giới. Bạn ấy bảo khi nào mua, khi nào bán, mua gì, bán gì tôi đều làm theo, trong khi một số anh chị trong nhóm cứ thấy cổ phiếu nào tăng mạnh thì nhảy vào mua, lúc giảm mạnh lại lo sợ đua nhau bán nên thua lỗ khá nhiều” – chị H kể.

Tương tự, bà N (TP HCM) trước đây mở quán cà phê và “lướt sóng” căn hộ chung cư với một nhóm bạn để kiếm lời. Gần đây, quán phải đóng cửa nghỉ dịch, thị trường căn hộ thì khá trầm lắng vì không có nhiều dự án mở bán, giá lại tăng cao, không còn hấp dẫn như trước nên bà và nhóm bạn chuyển sang chơi chứng khoán, mỗi người góp 1 tỉ đồng vào tài khoản chung. “Thị trường tăng mạnh và bắt đúng sóng cổ phiếu, lãi được 17%-18% chỉ trong một thời gian ngắn nên ai cũng hào hứng. Gần đây có lỗ nhẹ khi cổ phiếu dầu khí giảm giá nhưng anh bạn trong nhóm nói ngành này vẫn rất tiềm năng nên chúng tôi quyết định giữ lại” –  theo chia sẻ của bà N.

Xem thêm

Bên cạnh những ví dụ về những trader tay ngang trong ngành đầu tư chứng khoán, vẫn còn đó bao hình tượng khác đã trở thành một trader chuyên nghiệp khi bắt đầu chỉ là F0. Tiêu biểu như anh B (sinh năm 1988), chỉ mới tập tành đầu tư chứng khoán từ thời đại học, mà tính đến thời điểm hiện tại giá trị danh mục đầu tư đã đạt hơn 3 tỷ đồng.

Có nên nghỉ việc để đầu tư chứng khoán toàn thời gian không?Thua lỗ dù thị trường tăng

Tuy vậy, không phải ai tham gia đầu tư chứng khoán cũng kiếm được lợi nhuận, nhiều người không biết gì về chứng khoán, thậm chí không biết xem bảng điện tử, mua bán ra sao hay có người chỉ thích nghe theo bạn bè hoặc những chỉ dẫn, lời chiêu dụ từ các hội nhóm, mua bán theo tâm lý đám đông… dẫn tới thua lỗ nặng nề.

Thực tế, câu chuyện TTCK tăng nhưng tài khoản nhà đầu tư vẫn lỗ không phải hiếm. Suốt thời gian qua, các cổ phiếu ngành thép, ngân hàng luân phiên nhau dẫn dắt thị trường, dòng tiền đổ vào cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ (midcap, penny) rất ít. Những nhà đầu tư ít kinh nghiệm và kiến thức đầu tư hoài nghi, không dám tham gia các cổ phiếu đang tăng giá mạnh do sợ “đu đỉnh”, nên chuyển sang bắt đáy cổ phiếu midcap, penny vì thấy giá “rẻ”. Tuy vậy, những cổ phiếu này không tăng mà còn giảm, nhà đầu tư nhận ra mình bị rơi vào thế “kẹp hàng”.

Để bớt lỗ, họ lại mua thêm cổ phiếu để trung bình giá nhưng càng lỗ nặng hơn. Kết quả, không ít người rơi vào vòng luẩn quẩn, giá trị tài khoản liên tục “bốc hơi” mỗi ngày dù thị trường chung vẫn tăng điểm. Ông Nguyễn Vũ Linh, Trưởng Phòng Tư vấn Đầu tư Công ty Chứng khoán VP (VPS), cho biết lượng nhà đầu tư F0 trên thị trường quá đông nhưng lại ít người có kinh nghiệm nên thường mua bán theo đám đông dễ dẫn tới thua lỗ. Trong đó, thua lỗ khi thị trường tăng chủ yếu do nhà đầu tư chọn sai cổ phiếu, mua nhầm thời điểm và cả lý do “chọn bừa” cổ phiếu.

Trên thị trường đầu tư, việc thua lỗ là điều không thể tránh khỏi. Đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực gì, không riêng gì chứng khoán đều có rủi ro. Quan trọng là lúc thắng thì bạn kiếm được bao nhiêu tiền và lúc thua thì mất bao nhiêu tiền.

Các nhà đầu tư F0 cần nhân cơ hội này xác định tâm lý tham gia thị trường chứng khoán một cách nghiêm túc và bài bản để không chỉ tìm kiếm lợi ích trong ngắn hạn mà còn tạo ra cho mình thêm một kênh tích lũy tài sản lâu dài về sau“.

Thua lỗ dù thị trường tăngLời khuyên cho những ai có dự định chuyển hướng sang đầu tư chứng khoán

  • Phân biệt kiến thức đúng sai: Đọc thông tin và học hỏi phương pháp đầu tư cũng phải chọn lọc, nguồn tin đáng tin cậy. Tuyệt đối tránh xa những người “không đầu tư thực”, vì những ý kiến họ đưa ra chỉ là lý thuyết suông, rất ít giá trị.
  • Không đầu tư theo mạng xã hội: Tuyệt đối không mua vì lên Facebook đọc được người này người kia “phím hàng”, hay vào các room đầu tư không uy tín. Hãy nghe theo bản thân là đầu tiên, tiếp đến nên tham khảo ý kiến người môi giới của mình.
  • Trang bị kiến thức: Tham gia khóa học đầu tư nghiêm túc, chương trình dạy học có hệ thống cơ bản. Nhưng hãy tránh các khóa học làm giàu đang nhan nhản hiện nay. Còn nếu bạn là một “con mọt sách”, thì vẫn có thể tự học từ những cuốn sách đầu tư đang được phát hành trên thị trường.
  • Xác định đầu tư là khắc nghiệt: Đừng nghĩ đến làm giàu dễ dàng, phải chấp nhận có thể thua lỗ. Tuyệt đối không ảo tưởng “lãi kép” ở kênh chứng khoán. Nếu thua lỗ quá, có thể dừng cuộc chơi, vì không thích hợp cho bản .
  • Xây dựng phương pháp đầu tư riêng: Cái này rất khó trong 10 năm đầu tiên. Tốt nhất nên sử dụng một phương pháp nào đó đã có sẵn, sau này khi có nhiều kinh nghiệm hơn thì nên tự sáng tạo ra phương pháp riêng cho mình.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 02
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
3
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
4
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
5
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
7
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
8
https://www.facebook.com/FxProGlobal
12
https://www.facebook.com/binomovt
13
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
14
https://www.facebook.com/remitano
15
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
16
https://www.facebook.com/octafx
17
https://www.facebook.com/spectrepage/
20
https://www.facebook.com/ASX.Markets/